Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Talk show "Người tiên phong": Lý giải nguyên nhân của cuộc đại chuyển dịch dân cư lớn bậc nhất trong lịch sử Hà Nội

 - 
Trong số phát sóng đầu tiên với chủ đề "Old Town - New City", talk show "Người tiên phong" đã mang lại cái nhìn toàn cảnh về một Hà Nội đa trung tâm và cuộc đại chuyển dịch tạo nên những trung tâm mới.
aa

talk show nguoi tien phong ly giai nguyen nhan cua cuoc dai chuyen dich dan cu lon bac nhat trong lich su ha noi

"Người tiên phong" - một trong những series talk show được mong đợi nhất về thị trường bất động sản đã lên sóng vào tối Chủ nhật (26/9). Với chủ đề "Old Town - New City | Hà Nội đa trung tâm & Những cuộc đại chuyển dịch", chương trình đã mang lại cho người xem những thông tin giá trị cùng cái nhìn đa chiều về sự phát triển đa cực, đa trung tâm tại Hà Nội.

Khách mời của talk show lần này đều là những người có tiếng và dày dạn kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản. Đó là Shark Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch hội đồng quản trị Cengroup và bà Phạm Thị Lan Phương - Giám đốc kinh doanh Vùng 2 Vinhomes.

talk show nguoi tien phong ly giai nguyen nhan cua cuoc dai chuyen dich dan cu lon bac nhat trong lich su ha noi

Nói về đô thị đa trung tâm, Shark Hưng cho biết đây là mô hình phổ biến trên thế giới nhưng còn mới tại Việt Nam. Dù vậy, đây vẫn sẽ là xu hướng phát triển tất yếu tại nước ta trong tương lai nhằm giải quyết những căn bệnh trầm kha như quá tải dân số, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường…

"Trong đô thị đa cực, để trở thành một 'cực' đúng nghĩa, mỗi trung tâm mới đều phải có năng lực vận hành độc lập, hạ tầng xã hội hoàn chỉnh từ trường học, bệnh viện đến công viên, trung tâm mua sắm, vui chơi giải trí… Tất cả tiện ích này đều phải nằm trong phạm vi mà cư dân có thể đi bộ hoặc phải di chuyển ít nhất", Shark Hưng nhận định.

Tại Việt Nam, gần đây cũng có sự dịch chuyển từ mô hình đô thị đơn cực sang đô thị đa cực. Như tại TP. Thủ Đức (TP.HCM), có đại đô thị Vinhomes Grand Park. Hay Hà Nội với sự hình thành của các khu vực được gọi là "The New Hanoi", như Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City tại phía Đông và phía Tây của Thủ đô.

Chia sẻ về bước đi tiên phong trên, bà Phạm Thị Lan Phương - Giám đốc kinh doanh Vùng 2 Vinhomes cho biết: "Khi 'cực' trung tâm cũ của Hà Nội không còn dư địa phát triển thì chúng tôi - với vị thế là chủ đầu tư dẫn dắt thị trường - phải tìm đến những vùng đất mới để phát triển. Vinhomes đang tiên phong tạo nên những cực 'trung tâm mới' với mô hình 'Đại đô thị All in one' đầu tiên tại Việt Nam. Để tạo ra được các trung tâm mới chúng ta cần những đại đô thị quy mô lớn như vậy làm động lực".

talk show nguoi tien phong ly giai nguyen nhan cua cuoc dai chuyen dich dan cu lon bac nhat trong lich su ha noi

Vinhomes Ocean Park chính là một minh chứng cho thành công của mô hình đại đô thị "All in one". Dự án được chủ đầu tư xây dựng hệ thống cảnh quan đẳng cấp cùng hệ sinh thái của Tập đoàn Vingroup: Vincom, Vinschool, VinUni, Vinhomes và Vinmec. Không chỉ sở hữu biển hồ nước mặn 6,1ha và hồ lớn trung tâm rộng 24,5ha, Vinhomes Ocean Park còn hội tụ những tiện ích như trung tâm thương mại, nhà hàng ẩm thực phong phú từ Âu sang Á, hơn 100 thương hiệu lớn cả trong nước và quốc tế, công viên gym với khoảng 700 máy tập… Các nhu cầu định cư lâu dài cũng được đáp ứng nhờ bệnh viện đa khoa quốc tế và hệ thống giáo dục quy mô từ mầm non đến đại học, nằm ngay trong lòng đại đô thị. Tất cả nhu cầu cư dân sẽ được đáp ứng trong vòng 15 phút, thay vì phải di chuyển vào nội đô.

talk show nguoi tien phong ly giai nguyen nhan cua cuoc dai chuyen dich dan cu lon bac nhat trong lich su ha noi

Xu hướng đô thị đa cực nói trên đang tạo ra những cuộc đại chuyển dịch dân cư từ trung tâm cũ sang trung tâm mới tại Hà Nội. Bà Lan Phương cho biết, các đại đô thị của Vinhomes được khách hàng và thị trường đón nhận rất tích cực. Đến nay, Vinhomes Ocean Park có hơn 28 nghìn cư dân sinh sống, Vinhomes Smart City đã quy tụ gần 20 nghìn cư dân, tạo lập nên những cộng đồng sôi động, phát triển.

Shark Hưng còn cho rằng, thị trường đang rất thiếu nguồn cung về nhà ở và việc cho thuê căn hộ chính là một tiềm năng mà những nhà đầu tư tiên phong nên nắm bắt. Thực tế, đã có một sự dịch chuyển trong dòng tiền đầu tư từ các kênh chứng khoán, tiết kiệm đổ vào bất động sản tại các trung tâm mới nói trên.

talk show nguoi tien phong ly giai nguyen nhan cua cuoc dai chuyen dich dan cu lon bac nhat trong lich su ha noi

Như tại Vinhomes Smart City, đang thu hút rất đông các cư dân trẻ, tìm đến những căn hộ chung cư cho thuê có đầy đủ tiện ích, áp dụng các công nghệ thông minh và hiện đại, dựa trên 4 trục cốt lõi: an ninh thông minh, vận hành thông minh, cộng đồng thông minh và căn hộ thông minh.

talk show nguoi tien phong ly giai nguyen nhan cua cuoc dai chuyen dich dan cu lon bac nhat trong lich su ha noi

Đến nay, Vingroup chính là người đi tiên phong trong việc tạo lập phong cách sống mới. Với sứ mệnh "Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người", đơn vị này đã góp phần thay đổi tư duy lựa chọn nơi an cư của người Việt, đồng thời thiết lập nên chuẩn mực sống mới ngay giữa lòng Thủ đô: "Sống staycation, sống healthy, sống smart living".

talk show nguoi tien phong ly giai nguyen nhan cua cuoc dai chuyen dich dan cu lon bac nhat trong lich su ha noi

"Các đại đô thị tiên phong 'All in one' của Vinhomes không chỉ thay đổi mindset về nơi an cư của khách hàng, mà còn thay đổi hoàn toàn cả mindset của các chủ đầu tư khác trên thị trường, là hình mẫu để rất nhiều doanh nghiệp bất động sản học theo", Shark Hưng nhận định.

talk show nguoi tien phong ly giai nguyen nhan cua cuoc dai chuyen dich dan cu lon bac nhat trong lich su ha noi

Cũng trong buổi talk show, những thắc mắc của khán giả về hai dự án Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City, cũng được giải đáp tỉ mỉ. Đồng thời, những đánh giá từ chính các cư dân "The New Hanoi" thông qua các phóng sự cũng mang lại cái nhìn thực tế, khách quan cho người xem.

Báo điện tử Tổ Quốc

Tin liên quan

Tin khác

Nhà ở xã hội Tiên Dương - điểm tựa an cư mới phía Bắc Thủ đô

Nhà ở xã hội Tiên Dương - điểm tựa an cư mới phía Bắc Thủ đô

Ngày 19/12, UBND thành phố Hà Nội phối hợp với Công ty Cổ phần Vihoce Tiên Dương tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng Khu nhà ở xã hội Tiên Dương 1 (tên thương mại Tiên Dương Park City). Dự án là công trình có ý nghĩa xã hội sâu sắc, góp phần hiện thực hóa chủ trương phát triển nhà ở xã hội, chăm lo an sinh cho người dân, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Gỡ vướng pháp lý Dragon City Park, SDN & Regal Group hoàn tất “sổ đỏ” bàn giao khách hàng

Gỡ vướng pháp lý Dragon City Park, SDN & Regal Group hoàn tất “sổ đỏ” bàn giao khách hàng

Gỡ vướng pháp lý thành công, Dragon City Park rục rịch sang sổ, chủ đầu tư và nhà phân phối tuyên bố giữ giá gốc, không thu thêm bất kỳ lợi tức nào.
Triển vọng bất động sản Nghệ An

Triển vọng bất động sản Nghệ An

Sở hữu nhiều lợi thế về quy mô kinh tế, tốc độ đô thị hóa và hạ tầng phát triển, Nghệ An đang nổi lên như một thị trường bất động sản giàu tiềm năng ở khu vực Bắc Trung Bộ. Những năm gần đây, sự mở rộng mạnh mẽ của các khu kinh tế, khu công nghiệp cùng dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước đã tạo lực đẩy quan trọng, kéo theo nhu cầu nhà ở và dịch vụ đô thị gia tăng rõ rệt, đặc biệt tại khu vực trung tâm.
Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Vì sao dự án cao cấp ngày càng “kén” chủ đầu tư?

Nguồn cung chung cư cao cấp, hạng sang ngày càng tập trung vào nhóm chủ đầu tư lớn, phản ánh xu hướng sàng lọc mạnh mẽ của thị trường và tâm lý ưu tiên an toàn, minh bạch pháp lý của người mua nhà trung - cao cấp.
“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

“Mách nước” nhà đầu tư tránh lãi suất thả nổi

Người mua nhà ưu tiên lựa chọn các dự án có chính sách thanh toán linh hoạt, hỗ trợ lãi suất trong bối cảnh lãi vay thả nổi chạm ngưỡng 15%/năm.
Đẩy nhanh công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Đẩy nhanh công tác xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai

Theo Thông báo 565/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về nhiệm vụ và giải pháp đẩy nhanh tiến độ xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, việc xây dựng và vận hành cơ sở dữ liệu đất đai là nhiệm vụ then chốt được quy định trong Luật Đất đai. Tuy nhiên, đến nay công tác này triển khai còn khá chậm.
Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Những “mã gen” quý giúp siêu đô thị Ocean City kiến tạo “phố cổ của tương lai”

Giống như cách những khu phố cổ Hà Nội hay Hội An định hình giá trị qua thời gian, siêu đô thị Ocean City hội tụ đầy đủ những “mã gen” để trở thành di sản của tương lai. Quỹ căn còn lại ít ỏi, cộng đồng cư dân sôi động và hệ tiện ích biểu tượng đã đặt nền móng cho một “phố cổ mới” giữa trái tim khu Đông Thủ đô.
Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest

Sống xanh giữa phố, riêng tư hòa nhịp sôi động - Đặc quyền của cư dân The Forest

Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) ấn định ngày khởi công 15/1/2026 và dự kiến hoàn thành trong 5 năm. Tín hiệu hạ tầng ngay lập tức kích hoạt dòng chuyển cư từ trung tâm TP.HCM về phía Tây Bắc. Nơi đây, Vinhomes Green City sở hữu những căn biệt thự The Forest mang lại đặc quyền sống xanh, riêng tư nhưng vẫn không tách rời khỏi nhịp giao thương sôi động.
Từ phố cổ trăm năm đến Ocean City thế kỷ mới: Quy luật tăng giá trung tâm đang lặp lại

Từ phố cổ trăm năm đến Ocean City thế kỷ mới: Quy luật tăng giá trung tâm đang lặp lại

Với vị trí vàng, hạ tầng hiện đại và hệ sinh thái tiện ích đẳng cấp quốc tế, Ocean City được ví như “phố cổ tương lai”. Giá trị bất động sản của siêu đô thị được dự báo tăng nhanh, bắt nhịp đúng quy luật tăng giá đã làm nên thương hiệu phố cổ Hà Nội thế kỷ 20 và những năm đầu thế kỷ 21. Cơ hội càng hấp dẫn khi chủ đầu tư đang tung ưu đãi “khủng”, lên tới 19,5%.
Chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Chấn chỉnh tiêu cực trong xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký Chỉ thị số 34/CT-TTg ngày 11/12/2025 về việc chấn chỉnh, tăng cường minh bạch, phòng ngừa tiêu cực trong việc xét duyệt, mua - bán, cho thuê nhà ở xã hội.