Chỉ số kinh tế:
Ngày 13/1/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.129 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.923/26.335 đồng/USD. Tháng 12/2025, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 0,4% so với tháng trước và tăng 12,2% so với cùng kỳ. Cả nước có gần 17,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 13,9% so với tháng trước và 71,6% so với cùng kỳ. Xuất khẩu đạt 44,03 tỷ USD, tăng 12,6% so với tháng trước; nhập khẩu đạt 44,69 tỷ USD, tăng 17,6%, cán cân thương mại nhập siêu 0,66 tỷ USD. CPI tháng 12 tăng 0,19% so với tháng trước và tăng 3,48% so với cùng kỳ. Khách quốc tế đến Việt Nam hơn 2 triệu lượt, tăng 15,7%.
tet-duong-lich

Tạo đột phá thể chế, Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư năm 2026

Công Thái
Công Thái  - 
UBND TP. Đà Nẵng đã công bố các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thông báo kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi và các biên bản thỏa thuận đầu tư đối với 16 dự án, với tổng vốn đầu tư lên đến 37.757 tỷ đồng. Các dự án trải rộng trên nhiều lĩnh vực như thương mại – dịch vụ, nhà ở, hạ tầng công nghiệp, y tế, công nghiệp công nghệ cao và sản xuất, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới.
aa

Chiều 9/1/2025, UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội nghị công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15 của Quốc hội và xúc tiến đầu tư vào thành phố Đà Nẵng năm 2026. Hội nghị thu hút sự quan tâm và tham dự của hơn 500 nhà đầu tư, doanh nghiệp trong nước và quốc tế, thể hiện sức hấp dẫn và kỳ vọng lớn đối với chặng đường phát triển mới của thành phố bên sông Hàn.

Tạo đột phá thể chế, Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư năm 2026
Ông Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại hội nghị

Hội nghị có sự tham dự và chỉ đạo của ông Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo TP. Đà Nẵng; các cơ quan đại diện ngoại giao, tổ chức quốc tế cùng đông đảo cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Bên cạnh hình thức trực tiếp, hội nghị còn được kết nối trực tuyến với hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các Đảng ủy, HĐND, UBND các xã, phường, đặc khu trên địa bàn thành phố và các nhà đầu tư quan tâm.

Tại hội nghị, TP. Đà Nẵng chính thức công bố Nghị quyết số 259/2025/QH15, sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 136/2024/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố. Nghị quyết mới tập trung sửa đổi, bổ sung 8 điều quan trọng, liên quan đến các lĩnh vực then chốt, tạo đột phá cho sự phát triển của Đà Nẵng trong giai đoạn mới như: quản lý đầu tư; tài chính – ngân sách nhà nước; quy hoạch, đô thị, tài nguyên và môi trường; thu hút nhà đầu tư chiến lược; thành lập Khu thương mại tự do; phát triển các lĩnh vực công nghệ cao như vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, công nghệ thông tin và truyền thông; quản lý khoa học – công nghệ, đổi mới sáng tạo; chính sách tiền lương, thu nhập, nhà ở.

Tạo đột phá thể chế, Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư năm 2026
Ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng phát biểu tại hội nghị

Nghị quyết 259/2025/QH15 mở rộng phân cấp, phân quyền, tạo điều kiện cho thành phố chủ động triển khai các mô hình mới, các lĩnh vực ưu tiên thu hút đầu tư; đồng thời mở ra các nguồn lực tài chính mới từ phí, lệ phí và tín chỉ các-bon, đơn giản hóa thủ tục quy hoạch và cơ chế thu hồi đất, qua đó tăng tính linh hoạt và hiệu quả trong quản lý, điều hành.

Trong khuôn khổ hội nghị, các ban, ngành chức năng TP. Đà Nẵng đã giới thiệu định hướng quy hoạch và phát triển các dự án hạ tầng chiến lược, cùng nhiều cơ hội đầu tư tiềm năng vào Khu thương mại tự do, Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng; lĩnh vực nuôi trồng, chế biến các sản phẩm từ sâm và dược liệu; cũng như quỹ đất sạch kêu gọi đầu tư trong các lĩnh vực y tế, giáo dục.

Đáng chú ý, UBND TP. Đà Nẵng công bố các quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, thông báo kết quả thẩm định báo cáo nghiên cứu khả thi và các biên bản thỏa thuận đầu tư đối với 16 dự án, với tổng vốn đầu tư lên đến 37.757 tỷ đồng. Các dự án trải rộng trên nhiều lĩnh vực như thương mại – dịch vụ, nhà ở, hạ tầng công nghiệp, y tế, công nghiệp công nghệ cao và sản xuất, góp phần tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội trong thời gian tới.

Tạo đột phá thể chế, Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư năm 2026
Các đại biểu tham dự hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng và Nhà nước đối với sự phát triển của Đà Nẵng, đồng thời mở ra giai đoạn phát triển mới với yêu cầu cao hơn về thể chế, động lực tăng trưởng và năng lực cạnh tranh.

Theo Phó Thủ tướng Thường trực, sau gần 30 năm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Đà Nẵng đã có nhiều đóng góp quan trọng cho sự phát triển của miền Trung và cả nước. Tuy nhiên, trước yêu cầu ngày càng cao về liên kết vùng, phát triển hạ tầng hiện đại, trung tâm tài chính, khu thương mại tự do, logistics, kinh tế số và đô thị thông minh, mô hình tăng trưởng truyền thống đã bộc lộ những hạn chế; dư địa phát triển không gian và các nguồn lực truyền thống không còn đủ để tạo ra những đột phá tương xứng với vai trò đô thị trung tâm của vùng.

Tạo đột phá thể chế, Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư năm 2026
Các nhà đầu tư được UBND TP. Đà Nẵng trao giấy chứng nhận đầu tư năm 2026

Trong bối cảnh đó, việc hợp nhất TP. Đà Nẵng với tỉnh Quảng Nam mở ra một không gian phát triển mới với quy mô lớn hơn, cấu trúc kinh tế đa dạng hơn và khả năng liên kết vùng sâu rộng hơn. Điều này đòi hỏi thành phố phải đổi mới tư duy phát triển, xây dựng tầm nhìn dài hạn và lựa chọn mô hình tăng trưởng phù hợp.

Phó Thủ tướng Thường trực khẳng định, Nghị quyết số 259/2025/QH15 mở rộng và làm sâu sắc hơn các cơ chế, chính sách đặc thù, trao cho Đà Nẵng thêm thẩm quyền, thêm nguồn lực và thêm dư địa phát triển. Trong đó, các chính sách về phát triển đô thị theo định hướng giao thông công cộng (TOD), khai thác và tái đầu tư quỹ đất, phát triển hạ tầng logistics, Khu thương mại tự do, Trung tâm Tài chính quốc tế và thu hút nhà đầu tư chiến lược sẽ tạo nền tảng quan trọng để thành phố tái cấu trúc mô hình tăng trưởng và tăng tốc phát triển trong giai đoạn tới.

Tạo đột phá thể chế, Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư năm 2026

Nhấn mạnh yêu cầu then chốt, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình nêu rõ: “Vấn đề đặt ra hôm nay không phải là có cơ chế hay không, mà là tổ chức thực hiện như thế nào, với tinh thần, trách nhiệm đến đâu và kết quả ra sao.”

Trên tinh thần đó, Phó thủ tướng đề nghị Đảng bộ, chính quyền TP. Đà Nẵng coi việc triển khai Nghị quyết 259/2025/QH15 là nhiệm vụ chính trị trọng tâm, xuyên suốt; tổ chức thực hiện nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt, đúng thẩm quyền và phù hợp thực tiễn.

Tạo đột phá thể chế, Đà Nẵng tăng tốc thu hút đầu tư năm 2026

Phó Thủ tướng yêu cầu ưu tiên nguồn lực cho các dự án hạ tầng động lực, hạ tầng chiến lược; phát triển các lĩnh vực mới có giá trị gia tăng cao như Trung tâm Tài chính, Khu thương mại tự do, cảng Liên Chiểu, đường sắt đô thị, công nghiệp công nghệ cao, vi mạch bán dẫn, trí tuệ nhân tạo, kinh tế số, kinh tế xanh. Trong công tác xúc tiến đầu tư, thành phố cần kiên định lựa chọn chất lượng, hiệu quả và tính lan tỏa, không chạy theo số lượng dự án.

Bày tỏ niềm tin vào tương lai phát triển của Đà Nẵng, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình khẳng định, với truyền thống năng động, sáng tạo, tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao, thành phố sẽ triển khai hiệu quả Nghị quyết số 259/2025/QH15, khai thác tốt các cơ chế, chính sách đặc thù được Quốc hội giao, tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, xứng đáng là cực tăng trưởng của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và đóng góp ngày càng lớn cho sự phát triển chung của đất nước.

Công Thái

Tin liên quan

Tin khác

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về phát triển văn hóa Việt Nam

Ngày 7/1, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết số 80-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam.
“Bình thường mới” mở đường cho tăng trưởng hai chữ số và chu kỳ đầu tư 2026

“Bình thường mới” mở đường cho tăng trưởng hai chữ số và chu kỳ đầu tư 2026

Sáng 13/1, tại Hội thảo “Động lực tăng trưởng kinh tế 2 chữ số và cơ hội đầu tư năm 2026” do CafeF tổ chức, các chuyên gia kinh tế, tài chính đã cùng chia sẻ một góc nhìn chung: Việt Nam đang bước vào giai đoạn mà những thay đổi từng được coi là “phi thường” đang dần trở thành trạng thái “bình thường mới”. Chính trạng thái đó, nếu được thực thi đến nơi đến chốn, có thể tạo ra bước ngoặt cho tăng trưởng hai chữ số ngay từ năm 2026 và mở ra một chu kỳ đầu tư mới.
HSBC: Quán quân tăng trưởng châu Á nhiều khả năng gọi tên Việt Nam

HSBC: Quán quân tăng trưởng châu Á nhiều khả năng gọi tên Việt Nam

Bộ phận Nghiên cứu Đầu tư Toàn cầu HSBC vừa công bố báo cáo “Vietnam at a glance” với nhận định, mức tăng trưởng GDP 8% năm 2025 nhiều khả năng đưa Việt Nam trở thành nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Á.
Lấy ý kiến cử tri nơi công tác với 122 người ứng cử đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương

Lấy ý kiến cử tri nơi công tác với 122 người ứng cử đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương

Sáng 13/1, tại Nhà Quốc hội, Văn phòng Quốc hội tổ chức Hội nghị lấy ý kiến cử tri nơi công tác đối với 122 người được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách khóa XVI ở Trung ương thuộc khối các cơ quan của Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, cơ quan tham mưu giúp việc của Đảng ủy Quốc hội.
Thủ tướng: Điều chỉnh chính sách nhà ở xã hội, đẩy mạnh nhà cho thuê

Thủ tướng: Điều chỉnh chính sách nhà ở xã hội, đẩy mạnh nhà cho thuê

Sáng 13/1, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản chủ trì Phiên họp thứ 5 của Ban Chỉ đạo.
Phấn đấu tăng trưởng đột phá - Kỳ 4: Năng lực điều hành - phép thử quyết định

Phấn đấu tăng trưởng đột phá - Kỳ 4: Năng lực điều hành - phép thử quyết định

Việc đặt mục tiêu tăng trưởng GDP ở mức cao cho giai đoạn 2026-2030 cho thấy quyết tâm mạnh mẽ trong việc đưa nền kinh tế bước vào quỹ đạo phát triển nhanh hơn, tạo nền tảng vững chắc để đạt được các mục tiêu chiến lược. Tuy nhiên, khi tăng trưởng cao được đặt ra cho nhiều năm liên tiếp, thách thức lớn nhất không chỉ nằm ở việc xác định đúng động lực hay huy động đủ nguồn lực, mà ở năng lực điều hành và tổ chức thực thi của bộ máy.
Luật Thủ đô (sửa đổi): Thiết lập một khung thể chế đặc thù, vượt trội cho Hà Nội

Luật Thủ đô (sửa đổi): Thiết lập một khung thể chế đặc thù, vượt trội cho Hà Nội

Chiều 12/1, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức Hội nghị đánh giá thi hành Luật Thủ đô số 39/2024/QH15 và đề xuất nội dung cơ chế, chính sách đặc thù xây dựng dự án Luật Thủ đô (sửa đổi).
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư Singapore để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực trung tâm tài chính

Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình làm việc với các cơ quan, doanh nghiệp, nhà đầu tư Singapore để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực trung tâm tài chính

Ngày 12/1/2026, trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc Singapore, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình đã có các cuộc làm việc với Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS), Tổng Giám đốc điều hành Trung tâm Trọng tài quốc tế Singapore (SIAC), Chủ tịch Hội đồng phát triển kinh tế Singapore (EDB); tham dự và phát biểu tại Tọa đàm với các nhà đầu tư Singapore và tiếp lãnh đạo một số tập đoàn. Tham dự buổi làm việc có Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà.
Dữ liệu đã thực sự trở thành động lực tăng trưởng mới

Dữ liệu đã thực sự trở thành động lực tăng trưởng mới

Phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu diễn ra chiều ngày 12/1, tại trụ sở Chính phủ, được kết nối trực tuyến tới các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương do Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về dữ liệu chủ trì có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Phiên họp nhằm thống nhất nhận thức, tầm nhìn, các nội dung cụ thể để hành động, xây dựng cơ sở dữ liệu "đúng, đủ, sạch, sống", thống nhất, dùng chung, qua đó phát triển trí tuệ nhân tạo, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, phát triển nhanh, bền vững.
Điều chỉnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo ở cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp và lực lượng vũ trang

Điều chỉnh phụ cấp chức vụ lãnh đạo ở cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp và lực lượng vũ trang

Chính phủ ban hành Nghị định 07/2026/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 76/2009/NĐ-CP, Nghị định số 14/2012/NĐ-CP, Nghị định số 17/2013/NĐ-CP và Nghị định số 117/2016/NĐ-CP.