Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Tesla Pi Phone: Chuyện huyền thoại?

Lê Minh
Lê Minh  - 
Tin đồn về việc Tesla chuẩn bị ra mắt smartphone “Pi Phone” với công nghệ đột phá đã lan truyền khắp mạng xã hội, tạo nên làn sóng kỳ vọng rằng hãng xe điện của Elon Musk sẽ thách thức Apple và Samsung. Nhưng thực tế lại hoàn toàn khác.
aa

Trong nhiều năm qua, cộng đồng công nghệ toàn cầu liên tục rộ lên tin đồn về việc Tesla – hãng xe điện do Elon Musk sáng lập – sẽ lấn sân sang thị trường smartphone với một sản phẩm mang tính cách mạng, thường được gọi là “Tesla Pi Phone”. Những video YouTube, bài đăng mạng xã hội và blog công nghệ đã dựng nên viễn cảnh về một thiết bị có khả năng thách thức các ông lớn trên thị trường smartphone như Apple và Samsung.

Tesla Pi Phone: Chuyện huyền thoại?
Musk cho biết chỉ tạo ra một chiếc điện thoại thay thế khi không có lựa chọn nào khác

Tuy nhiên, các nguồn tin chính thống cho thấy tin đồn này không có cơ sở. Theo tìm hiểu, tin đồn về điện thoại thông minh do Tesla sản xuất xuất hiện từ năm 2022 khi chủ kênh podcast Liz Wheeler Show đặt câu hỏi: "Nếu Apple và Google gỡ Twitter khỏi cửa hàng ứng dụng, liệu Musk có sản xuất smartphone riêng?".

Musk sau đó đáp lại trên X: "Hy vọng mọi thứ không đến mức như thế. Nhưng, vâng, nếu không có lựa chọn nào khác, tôi sẽ tạo ra một chiếc điện thoại thay thế".

Bài đăng gây sốt mạng xã hội về việc Tesla sắp ra mắt Pi Phone, Apple nên lo lắng
Bài đăng gây sốt mạng xã hội về việc Tesla sắp ra mắt Pi Phone, Apple nên lo lắng

Kể từ đó, tin đồn đã nhanh chóng lan truyền khiến người dùng nuôi hi vọng về một sản phẩm sắp ra mắt. Đỉnh điểm là tháng 9/2025, trang Facebook “Trend Fuel” đã đăng một bài viết có tiêu đề "Tesla Pi Phone" lên Facebook cùng dòng chữ "Apple nên lo lắng". Bài đăng thu hút hơn 201 nghìn lượt thích, trong đó bao gồm một bức ảnh chụp ông Musk đang cầm một chiếc điện thoại. Nội dung bài đăng có đoạn: "Chính thức. Tesla Pi Phone giá 789 USD vừa thay đổi hoàn toàn thị trường điện thoại thông minh, và nó không chỉ là sự cường điệu".

Sức hấp dẫn của tin đồn đến từ những tính năng “không tưởng” được gắn cho thiết bị này như: kết nối vệ tinh Starlink cho Internet toàn cầu, sạc bằng năng lượng mặt trời, tích hợp công nghệ kết nối hệ thần kinh với máy Neuralink để điều khiển điện thoại bằng suy nghĩ, khai thác tiền điện tử, hay điều khiển trực tiếp xe Tesla. Sự kết hợp đã vẽ nên một sản phẩm hoàn hảo trong tưởng tượng của người dùng, như cánh cửa mở ra thế giới tương lai mà Elon Musk đang xây dựng.

Tesla Pi Phone: Chuyện huyền thoại?
Tesla Pi Phone: Chuyện huyền thoại?
Các bản dựng ý tưởng về mẫu smartphone Tesla trong cộng đồng công nghệ

Tuy nhiên, Elon Musk nhiều lần phủ nhận thông tin này. Trong một podcast của Joe Rogan tháng 11/2024, khi được hỏi về kế hoạch phát triển điện thoại với tên gọi Tesla Phone, Elon Musk cho biết: "Tesla có tiềm năng và vị thế tốt hơn bất kỳ công ty nào trên thế giới trong việc tạo ra smartphone mới, không phụ thuộc Android hay iPhone. Nhưng chúng tôi không muốn, trừ khi bắt buộc phải làm".

Khả năng duy nhất Musk từng nhắc tới chỉ là kịch bản Tesla buộc phải chế tạo điện thoại nếu Apple hay Google ngăn cản ứng dụng của ông, nhưng điều này chưa từng xảy ra.

Trên website chính thức của Tesla chưa có bất kỳ động thái nào chứng minh sự tồn tại của dự án smartphone này. Không có hồ sơ bằng sáng chế, không có thông tin tuyển dụng, không chuỗi cung ứng liên quan. Danh mục sản phẩm của công ty vẫn chỉ là xe điện, giải pháp năng lượng và hạ tầng sạc.

Tesla Pi Phone: Chuyện huyền thoại?
Điện thoại TESLA EXPLR 9 không phải do hãng Tesla của tỷ phú Elon Musk sản xuất

Trên thị trường đã xuất hiện một số mẫu điện thoại gắn mác Tesla, chẳng hạn Tesla EXPLR 9 với màn hình 6,3 inch và pin 5000 mAh. Tuy nhiên, đây là sản phẩm của công ty khác và không liên quan đến công ty Tesla của tỷ phú Elon Musk.

Thực tế, thay vì dồn lực cho một chiếc điện thoại, Tesla và SpaceX của tỷ phú Elon Musk đang tập trung vào những dự án lớn hơn như: mở rộng mạng lưới Starlink phủ sóng Internet vệ tinh toàn cầu, nghiên cứu khả năng kết nối trực tiếp đến các smartphone hiện có, hay phát triển xe điện, pin lưu trữ và giải pháp năng lượng.

Tesla chưa có ý định sản xuất smartphone
Tesla vẫn đang tập trung vào phát triển xe điện, pin lưu trữ và giải pháp năng lượng

Các nhà phân tích nhận định nếu tham gia thị trường smartphone, Tesla sẽ phải đối đầu trực diện với Apple, Samsung và Google - điều không phù hợp với chiến lược của công ty trong thời điểm hiện nay.

Bởi vậy, Tesla Pi Phone nhiều khả năng chỉ là một huyền thoại Internet, nhưng sự lan tỏa của tin đồn cho thấy kỳ vọng của người dùng về một mẫu smartphone mang những công nghệ đến từ tương lai, vượt xa giới hạn của các mẫu smartphone hiện tại.

Lê Minh

Tin liên quan

Tin khác

IBTE 2025: Điểm hẹn lớn nhất của ngành đồ chơi và sản phẩm mẹ - bé

IBTE 2025: Điểm hẹn lớn nhất của ngành đồ chơi và sản phẩm mẹ - bé

Triển lãm IBTE 2025 trở lại với quy mô lớn, quy tụ hơn 250 doanh nghiệp trong và ngoài nước, mang đến không gian trưng bày đa dạng, giới thiệu xu hướng mới của ngành đồ chơi và sản phẩm mẹ - bé tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Lực mua áp đảo kéo chỉ số MXV-Index sát 2.400 điểm

Thị trường hàng hóa: Lực mua áp đảo kéo chỉ số MXV-Index sát 2.400 điểm

Sắc xanh tiếp tục duy trì trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên giao dịch ngày hôm qua (4/12). Tâm điểm của thị trường đổ dồn về hai mặt hàng cà-phê và dầu thô khi giá những mặt hàng này đồng loạt tăng mạnh. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng gần 0,2% lên mức 2.382 điểm.
Sáng 5/12: Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Sáng 5/12: Giá vàng thế giới giảm nhẹ

Tính đến 8h30 sáng nay (5/12), giá vàng giao ngay giảm 7,845 USD, giao dịch ở 4.200,920 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 giảm 12,05 USD xuống 4.230,95 USD/oz.
Xanh SM ký hợp tác chiến lược với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, mở rộng giải pháp di chuyển Xanh tại Lào

Xanh SM ký hợp tác chiến lược với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào, mở rộng giải pháp di chuyển Xanh tại Lào

Viêng Chăn, ngày 4/12/2025 – Đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn về các mô hình vận chuyển an toàn, minh bạch và thân thiện với môi trường trong cộng đồng doanh nghiệp đang hoạt động tại Lào, Xanh SM Lào đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược với Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Lào (AVILA). Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc mở rộng các giải pháp di chuyển xanh tại thủ đô Viêng Chăn và các khu vực lân cận, phù hợp với định hướng phát triển bền vững mà Chính phủ Lào đang thúc đẩy.
Ngân hàng hàng đầu Philippines triển khai thành công giải pháp Amazon Quick Suite

Ngân hàng hàng đầu Philippines triển khai thành công giải pháp Amazon Quick Suite

Ngân hàng hàng đầu Philippines triển khai Amazon Quick Suite, hỗ trợ hơn 200 nhân viên truy vấn thông tin chuyên sâu bằng ngôn ngữ tự nhiên, rút ngắn thời gian xử lý yêu cầu nhanh hơn gấp 3–5 lần.
[Infographic] Giá xăng tăng, dầu giảm

[Infographic] Giá xăng tăng, dầu giảm

Giá xăng trong nước tăng trở lại từ 15h hôm nay với RON 95-III lên 20.460 đồng/lít và E5 RON 92 đạt 19.820 đồng. Ngược chiều, các mặt hàng dầu đồng loạt giảm 50–580 đồng mỗi lít, kg sau chu kỳ điều chỉnh của liên Bộ Công Thương – Tài chính.
Chủ động bình ổn thị trường, đảm bảo nguồn cung hàng hóa dịp Tết 2026

Chủ động bình ổn thị trường, đảm bảo nguồn cung hàng hóa dịp Tết 2026

Cuối năm, đặc biệt là dịp Tết sắp tới, nhu cầu mua sắm hàng hóa của người dân gia tăng. Trước tình hình này, Bộ Công Thương đã yêu cầu các Sở theo dõi sát diễn biến thị trường, chủ động dự trữ hàng hoá phục vụ người dân và ngăn chặn đầu cơ, găm hàng.
Thị trường hàng hóa: Kim loại kéo MXV-Index đi lên

Thị trường hàng hóa: Kim loại kéo MXV-Index đi lên

Lực mua - bán tiếp tục giằng co trên thị trường hàng hóa thế giới trong phiên 3/12. Tuy nhiên, lực mua áp đảo ở nhóm kim loại đã đảo chiều xu hướng, kéo MXV-Index tăng gần 0,4% lên 2.377 điểm khi đóng cửa. Trái lại, thị trường đường vẫn chịu sức ép khi nguồn cung dồi dào từ Ấn Độ và Brazil tiếp tục đè nặng lên giá.
Sáng 4/12: Giá vàng được hỗ trợ vững chắc giữa nhiều bất ổn

Sáng 4/12: Giá vàng được hỗ trợ vững chắc giữa nhiều bất ổn

Tính đến 8h15 sáng nay (4/12), giá vàng giao ngay tăng 10,250 USD, giao dịch ở 4.213,650 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 tăng 11,85 USD lên 4.244,35 USD/oz.
Mũ bảo hiểm thông minh cho trải nghiệm lái xe như Iron Man

Mũ bảo hiểm thông minh cho trải nghiệm lái xe như Iron Man

GT-Air 3 Smart tích hợp loạt công nghệ tối tân như màn hình HUD nano OLED, dẫn đường và cảnh báo trực tiếp trước mắt người lái. Sự kết hợp giữa hiển thị dữ liệu và hệ thống liên lạc thông minh khiến chiếc mũ được ví như phiên bản đời thực gần nhất với mũ của Iron Man.