Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Thị trường vàng sáng 19/8: Tiếp tục giảm dưới áp lực của bạc xanh

P.L
P.L  - 
Sáng nay, giá vàng tiếp tục giảm nhẹ do sự kết hợp của áp lực bán tháo và sức mạnh của bạc xanh...
aa
thi truong vang sang 198 tiep tuc giam duoi ap luc cua bac xanh Thị trường vàng sáng 18/8: Tăng trở lại
thi truong vang sang 198 tiep tuc giam duoi ap luc cua bac xanh Thị trường vàng sáng 17/8: Tiếp tục giảm nhẹ

Tính đến 8h sáng nay (19/8) theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay trên thị trường thế giới giảm 1 USD (-0,06%) so với mở cửa xuống 1.757,7 USD/oz, giao dịch đang dao động trong khoảng 1.754,7 - 1.773,1 USD/oz.

Trong khi đó, giá vàng hợp đồng tương lai tháng 12/2022 giảm 2,6 USD (-0,15%), hiện giao dịch quanh mức 1.768,6 USD/oz.

thi truong vang sang 198 tiep tuc giam duoi ap luc cua bac xanh

Chốt phiên hôm qua (giờ Mỹ), giá vàng giao ngay giảm 0,11%, trong khi giá vàng tương lai giảm 0,2%.

Tình từ đầu tuần, giá vàng đã sụt giảm đáng kể, khoảng 2,6%, do sự kết hợp của áp lực bán tháo và sức mạnh của bạc xanh.

Do lợi suất trái phiếu cao hơn, bạc xanh đã tăng khoảng 1,8% trong tuần, thúc đẩy các nhà đầu tư tích cực bán vàng khi kim loại quý này vốn không sinh lãi đã trở nên kém hấp dẫn hơn.

Tâm lý thị trường đã được định hình bởi các hành động gần đây và triển vọng chính sách sắp tới của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), khi họ để ngỏ khả năng sẽ tăng lãi suất cao hơn.

Trong bốn cuộc họp của Fed gần đây nhất, lãi suất chính sách đã được điều chỉnh tăng liên tiếp. Bắt đầu từ tháng Ba với lãi suất tăng thêm 25 điểm cơ bản, cộng 50 điểm vào tháng Năm, 75 điểm vào tháng Sáu và thêm 75 điểm vào tháng Bảy.

Với bốn lần tăng liên tiếp, có vẻ như Fed đang tăng lãi suất rất gấp gáp để chống lại lạm phát đang ở mức 8,5%. Nhưng, nếu nhìn lại trước đây, từ năm 2004 đến 2006, Fed đã tăng lãi suất 17 lần, đưa lãi suất từ 1% lên đến 5,23% để kiềm chế lạm phát và hạ nhiệt một nền kinh tế đã quá nóng.

Nhiều chuyên gia phân tích và nhà kinh tế cũng cho rằng để giảm lạm phát một cách hiệu quả từ mức hiện tại 8,5% xuống mục tiêu xấp xỉ 2% thì lãi suất 2,5% như hiện nay sẽ không tác động nhiều. Các chuyên gia cho rằng Fed đã nhẹ tay trong việc tăng lãi suất, tin rằng lãi suất tối thiểu cần phải ở mức 4,5% để có hy vọng rằng lạm phát sẽ giảm xuống còn 2-3%.

Nói cách khác, khi bạn đặt câu hỏi liệu lãi suất có tiếp tục tăng cao hơn hay không, đơn giản là hãy nhìn lại lịch sử hai lần Fed giải quyết lạm phát bằng cách tăng lãi suất, sẽ dễ dàng nhận ra rằng lãi suất ở mức 2,5% hiện tại là cực kỳ thấp khi so sánh với các thời điểm lạm phát cao khác và các đợt tăng lãi suất khác của Fed.

Cuối cùng, nếu Fed tiếp tục duy trì quan điểm tăng lãi suất để hạ lạm phát xuống mức mục tiêu, thì vàng sẽ gặp áp lực trong dài hạn, bởi lạm phát có thể sẽ tiếp tục neo ở mức cao lâu hơn dự kiến.

“Giả định Fed sẽ kiểm soát lạm phát mà không khiến nền kinh tế rơi vào suy thoái, nhu cầu trú ẩn an toàn sẽ giảm dần, điều này làm vàng suy yếu trong trung và dài hạn”, Carsten Menke, chuyên gia nghiên cứu tại Julius Baer nói.

Lạc quan hơn, một số chuyên gia cho rằng trong ngắn hạn, khi việc tăng lãi suất của Fed dường như là điều chắc chắn, thì nếu bạc xanh và lợi suất trái phiếu không duy trì được sức mạnh sẽ có thể thúc đẩy đà tăng của vàng.

Ở thông tin khác, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hôm qua tiếp tục giảm 3,18 tấn vàng nắm giữ xuống còn 985,83 tấn. Tính từ đầu tuần, quỹ này đã giảm 10,14 tấn vàng.

thi truong vang sang 198 tiep tuc giam duoi ap luc cua bac xanh

Tại thị trường trong nước, sáng nay, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết tại TP.HCM ở mức 66,20 - 67,20 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.

Tại Hà Nội, giá vàng SJC được niêm yết ở mức 66,20 - 67,22 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước đó.

Trong khi đó, giá vàng DOJI tại TP.HCM được niêm yết tại 66,45 - 67,15 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước.

Tại Hà Nội, giá vàng DOJI được niêm yết tại 66,15 - 67,15 triệu đồng/lượng, không đổi so với cuối phiên trước.

P.L

Tin liên quan

Tin khác

Doanh nghiệp nỗ lực bình ổn giá cuối năm

Doanh nghiệp nỗ lực bình ổn giá cuối năm

Ghi nhận tại chợ đầu mối Thủ Đức (TP. Hồ Chí Minh) những ngày này, giá nhiều loại rau củ quả vẫn cao hơn trước đợt mưa lũ vừa qua, thậm chí một số mặt hàng rau lá tiếp tục tăng thêm vài nghìn đồng/kg so với tuần trước. Cụ thể, tại các chợ truyền thống, hành lá có giá 70.000-90.000 đồng/kg, trước đó chỉ khoảng 30.000-40.000 đồng/kg, rau muống 70.000 - 90.000 đồng/kg, xà lách có giá từ 60.000-80.000 đồng/kg, cà chua 40.000-50.000 đồng/kg, dưa leo 35.000 đồng/kg... Những ngày gần đây lượng rau củ về chợ ở mức 1.600-1.700 tấn/ngày, tăng vài trăm tấn so với tuần trước.
Ngành cà phê Việt Nam khép lại năm 2025 với “mùa vàng” xuất khẩu

Ngành cà phê Việt Nam khép lại năm 2025 với “mùa vàng” xuất khẩu

Năm 2025 được đánh giá là một năm thành công của ngành cà phê Việt Nam, khi xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng tích cực cả về lượng lẫn giá trị. Trong bối cảnh nguồn cung cà phê toàn cầu tiếp tục thắt chặt, giá cà phê neo ở mức cao đã trở thành động lực quan trọng, giúp ngành hàng chủ lực này ghi dấu ấn rõ nét trên bản đồ xuất khẩu nông sản.
Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung đè nặng, giá đường và đậu tương trượt dài

Thị trường hàng hóa: Áp lực dư cung đè nặng, giá đường và đậu tương trượt dài

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục rung lắc trong phiên hôm qua (18/12). Kết phiên, lực bán áp đảo kéo chỉ số MXV-Index giảm 0,5%, lùi về 2.331 điểm.
Thị trường giao đồ ăn online làm thay đổi thói quen tiêu dùng

Thị trường giao đồ ăn online làm thay đổi thói quen tiêu dùng

Hiện nay, việc mua sắm trên sàn thương mại điện tử (TMĐT) và gọi đồ ăn, thức uống online đang tăng tốc mạnh mẽ, định hình lại thị trường bán lẻ và dịch vụ ăn uống Việt Nam năm 2025.
[Infographic] Xăng dầu cùng giảm, mức cao nhất 710 đồng

[Infographic] Xăng dầu cùng giảm, mức cao nhất 710 đồng

Sau điều chỉnh của liên Bộ Công Thương - Tài chính, giá xăng RON 95-III giảm 460 đồng, E5 RON 92 giảm 380 đồng, trong khi các mặt hàng dầu giảm sâu nhất tới 710 đồng mỗi lít, kg. Góp phần kéo giảm chi phí nhiên liệu cho người tiêu dùng.
Lo trở thành “điểm nóng” hàng giả

Lo trở thành “điểm nóng” hàng giả

Thời gian qua, không chỉ các thương hiệu nội địa mà nhiều thương hiệu quốc tế lớn đã liên tục lên tiếng về tình trạng kinh doanh hàng hóa giả mạo, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên không gian mạng tại Việt Nam. Trước thực trạng này, cộng đồng doanh nghiệp và các hiệp hội đã kiến nghị cơ quan chức năng cần có giải pháp mạnh mẽ, đồng bộ hơn nhằm bảo vệ thương hiệu và môi trường kinh doanh lành mạnh trong kỷ nguyên số.
Thị trường hàng hóa: Kim loại quý và năng lượng kéo MXV-Index lên 2.343 điểm

Thị trường hàng hóa: Kim loại quý và năng lượng kéo MXV-Index lên 2.343 điểm

Chuỗi tăng nóng của bạc chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi giá tiếp tục chinh phục mốc 67 USD/oz trong phiên hôm qua (17/12). Lực mua lan rộng cả nhóm năng lượng, kéo chỉ số MXV-Index tăng hơn 1,2%, lên 2.343 điểm.
Khuyến mại cuối năm “cú hích” cho thị trường bán lẻ

Khuyến mại cuối năm “cú hích” cho thị trường bán lẻ

Vào thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng tăng mạnh, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu như, thực phẩm, nông sản, quà tặng, đồ trang trí, hàng may mặc… Nắm bắt xu hướng này, ngành Công Thương TP. Đà Nẵng đang triển khai đồng loạt Mùa khuyến mại cuối năm 2025 - Mega Sale Year End Đà Nẵng với hàng loạt chương trình ưu đãi, tạo không khí mua sắm sôi động, góp phần kích cầu tiêu dùng và thúc đẩy tăng trưởng thương mại, dịch vụ trên địa bàn.
Sáng 17/12: Giá vàng thế giới bật tăng trở lại

Sáng 17/12: Giá vàng thế giới bật tăng trở lại

Tính đến 9h00 sáng nay (17/12), giá vàng giao ngay tăng 23,700 USD so với đầu phiên, giao dịch ở 4.325,925 USD/oz; giá vàng tương lai tháng 2 tăng 22,10 USD lên 4.354,40 USD/oz.
Thị trường hàng hóa: Năng lượng gây sức ép, MXV-Index giảm phiên thứ tư

Thị trường hàng hóa: Năng lượng gây sức ép, MXV-Index giảm phiên thứ tư

Áp lực bán duy trì trên thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 16/12. MXV-Index khép phiên giảm 1,2%, xuống 2.315 điểm, khi nhóm năng lượng tiếp tục dẫn dắt đà suy yếu, trong khi thị trường đường phát đi tín hiệu hình thành chuỗi giảm giá.