Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Tránh đô la hóa, nhiều “quốc gia rất hùng mạnh” tạo vị thế cho đồng tiền của mình

M.Hồng
M.Hồng  - 
Đô la Mỹ là đồng tiền dự trữ lớn nhất của thế giới trong nhiều thập kỷ, nhưng vị thế đó có thể bị đe dọa khi các “quốc gia rất hùng mạnh” đang tìm cách làm suy yếu tầm quan trọng của nó, Anne Korin, chuyên gia đến từ Viện Phân tích An ninh Toàn cầu, cảnh báo.
aa
Tránh đô la hóa, nhiều “quốc gia rất hùng mạnh” tạo vị thế cho đồng tiền của mình Kiên định lộ trình chống đôla hóa
Tránh đô la hóa, nhiều “quốc gia rất hùng mạnh” tạo vị thế cho đồng tiền của mình Đảm bảo giá trị đồng Việt Nam
Tránh đô la hóa, nhiều “quốc gia rất hùng mạnh” tạo vị thế cho đồng tiền của mình Chống đôla hóa, tăng năng lực cạnh tranh xuất khẩu
Tránh đô la hóa, nhiều “quốc gia rất hùng mạnh” tạo vị thế cho đồng tiền của mình

Những “quốc gia chuyển đổi lớn” gồm Trung Quốc, Nga và Liên minh Châu Âu đang có “động lực mạnh mẽ để tránh đô la hóa”, Korin, đồng trưởng nhóm nghiên cứu về năng lượng và an ninh, cho biết hôm thứ Tư.

“Chúng tôi không biết những gì sẽ diễn ra sắp tới, nhưng những gì chúng tôi biết là tình hình hiện tại không bền vững”, cô nói. “Bạn đang có một câu lạc bộ các quốc gia đang phát triển - những quốc gia rất hùng mạnh”.

Chắc chắn rằng, đồng đô la đang được coi là một trong những khoản đầu tư an toàn nhất trên thế giới, và nó tăng lên trong thời kỳ kinh tế hoặc chính trị hỗn loạn.

Nhưng một yếu tố hạn chế các quốc gia duy trì sự nhiệt thành đối với đồng bạc xanh là triển vọng trong tương lai sẽ dễ chịu sự chi phối của Mỹ, khi họ giao dịch tất cả bằng đô la, ngay cả khi họ không có quan hệ gì với Mỹ”, Korin nói.

Cô dẫn chứng, Washington đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2018, sau đó là khôi phục các biện pháp trừng phạt đối với Tehran. Tình trạng đó khiến các công ty đa quốc gia châu Âu dễ bị trừng phạt từ Washington nếu họ tiếp tục làm ăn với Iran.

“Châu Âu muốn làm ăn với Iran. Nó không muốn tuân thủ luật pháp Mỹ vì đã làm ăn với Iran, phải không? Không ai muốn bị bắt đi tại sân bay mà chỉ vì làm ăn với các quốc gia Mỹ không vui vẻ làm ăn cùng”.

Do đó, các quốc gia có một “động lực rất, rất mạnh mẽ” để tránh xa việc sử dụng đồng bạc xanh, Korin khẳng định.

Và nếu đồng đô la giảm ảnh hưởng, các loại tiền tệ khác có thể lấp đầy vai trò truyền thống của đồng bạc xanh, đặc biệt là đồng nhân dân tệ của Trung Quốc.

“Nhân dân tệ dầu khí” - đồng tiền được Trung Quốc thúc đẩy để đưa vào thanh toán trong giao dịch dầu khí - có thể là một cảnh báo sớm cho xu hướng tránh đô la hóa nói trên.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã cố gắng quốc tế hóa việc sử dụng đồng tiền của mình - nhân dân tệ. Những động thái liên quan bao gồm việc đưa ra hợp đồng tương lai dầu thô bằng đồng nhân dân tệ và thông tin rằng Trung Quốc đang chuẩn bị cho việc thanh toán giao dịch dầu thô nhập khẩu bằng nội tệ chứ không phải là đồng đô la Mỹ.

Nhân dân tệ - đồng tiền tham gia trong giao dịch hợp đồng tương lai dầu thô và còn được biết đến là Nhân dân tệ dầu khí (petro-yuan) - có thể là một dấu hiệu cảnh báo sớm cho kỷ nguyên thống trị của đồng đô la Mỹ sắp kết thúc, cô nói.

“Tôi nghĩ rằng đó là một cảnh báo mạnh mẽ. Hãy nhìn xem, 90% dầu thô được giao dịch bằng đồng đô la Mỹ. Nếu có một sự khởi đầu để phá vỡ sự thống trị của đồng đô la đối với giao dịch dầu mỏ, thì đó là một cú hích theo hướng phi đô la hóa”, Korin chia sẻ quan điểm.

Tuy nhiên, cô nói thêm rằng mặc dù đồng nhân dân tệ dầu khí có thể là một nhân tố quan trọng cho quá trình từ bỏ đồng đô la Mỹ trên phạm vi quốc tế, nhưng chỉ một đồng tiền này thì chưa đủ để biến quá trình nói trên trở thành hiện thực.

M.Hồng

Tin liên quan

Tin khác

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Lộ trình áp dụng IFRS - xu hướng tất yếu với doanh nghiệp Việt Nam

Ngày 27/10/2025, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 99/2025/TT-BTC quy định chế độ kế toán doanh nghiệp mới, thay thế toàn bộ Thông tư 200/2014/TT-BTC sau hơn một thập kỷ áp dụng. Thông tư mới đã xác lập rõ ràng hơn lộ trình áp dụng Chuẩn mực Báo cáo tài chính quốc tế (IFRS) tại Việt Nam, đánh dấu bước chuyển quan trọng trong tiến trình hội nhập tài chính - kế toán quốc tế. Từ yêu cầu tuân thủ mang tính kỹ thuật, IFRS đang dần trở thành xu hướng tất yếu đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong bối cảnh nền kinh tế ngày càng gắn kết sâu với thị trường khu vực và toàn cầu.
Khai trương văn phòng  Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Khai trương văn phòng Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng

Theo UBND TP. Đà Nẵng, Lễ khai trương văn phòng của Trung tâm tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Đà Nẵng sẽ được tổ chức vào ngày 21/12/2025. Lễ khai trương diễn ra tại khu Công viên Phần mềm số 2, đường Như Nguyệt, phường Hải Châu, TP. Đà Nẵng.
Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.