USD vẫn chiếm tỷ trọng lớn nhất trong dự trữ ngoại hối toàn cầu
| Đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu trong năm tới USD giảm giá mạnh nhất 5 tháng, yên Nhật tăng mạnh nhất 3 tháng Fed sẽ giảm tiếp lãi suất trong năm 2026, dù bất đồng có thể gay gắt hơn |
![]() |
Nhín chung dữ liệu cho thấy tỷ trọng các đồng tiền trong dự trữ ngoại hối toàn cầu khá ổn định trong quý 3 sau những biến động lớn trong quý 2 khi thị trường ngoại hối, đặc biệt là USD, bị ảnh hưởng nặng nề bởi chính sách thuế quan đối ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Cụ thể theo dữ liệu về Cơ cấu tiền tệ của Dự trữ ngoại hối chính thức của IMF cho thấy, tỷ trọng đồng USD trong dự trữ ngoại hối toàn cầu giảm nhẹ xuống còn 56,92% từ mức 57,08% vào cuối quý 2, trong khi tỷ trọng đồng euro tăng từ 20,24% lên 20,33%. Tỷ lệ dự trữ bằng đồng yên Nhật tăng lên 5,82% trong quý 3, so với 5,65% trong quý 2.
![]() |
| Sự thay đổi tỷ trọng các đồng tiền trong dự trữ ngoại hối toàn cầu của quý 3 so với quý 2 |
"Đối với cả dự trữ USD và EUR, điều chỉnh định giá ngoại hối của chúng tôi cho thấy các nhà quản lý dự trữ đã dựa vào sự biến động của thị trường tiền tệ”, các nhà phân tích của Goldman Sachs nhận định về dữ liệu này. “Quý 3 chứng kiến sự ổn định trong dự trữ được báo cáo với chỉ những thay đổi tối thiểu về tỷ lệ dự trữ USD và EUR sau những biến động lớn trong dự trữ được báo cáo ở quý 2”.
Đồng USD đã để mất 9,6% giá trị kể từ đầu năm và đang hướng tới năm giảm giá tồi tệ nhất kể từ năm kể từ năm 2017.
Những biến động mạnh của đồng USD trong năm nay đã làm dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu đồng tiền này có mất đi vị thế là đồng tiền dự trữ được lựa chọn hàng đầu thế giới và là trung tâm của hệ thống tiền tệ toàn cầu hay không.
Một số nhà phân tích chỉ ra những dấu hiệu ban đầu của quá trình phi đôla hóa, nhưng nhìn chung đều nhất trí rằng bất kỳ sự thay đổi nào như vậy cũng sẽ diễn ra rất chậm.
Dữ liệu của IMF cũng phản ánh sự thay đổi về phương pháp luận, với việc IMF ước tính phần dự trữ “chưa được phân bổ”. Trước đây, dữ liệu đã bao gồm một hạng mục "chưa được phân bổ" để phản ánh những khoảng trống do việc không báo cáo hoặc báo cáo không đầy đủ gây ra.
Sự thay đổi về phương pháp luận, được phản ánh trong dữ liệu có hiệu lực từ năm 2000, đã dẫn đến một số điều chỉnh nhỏ.
Tin liên quan
Tin khác
Bạc được giao dịch như thế nào trên thế giới?
Giá bạc năm 2026: Nhà đầu tư lạc quan, chuyên gia cảnh báo điều chỉnh
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 26/12
Fed sẽ giảm tiếp lãi suất trong năm 2026, dù bất đồng có thể gay gắt hơn
Quan chức NHTW châu Âu chưa loại bỏ khả năng giảm tiếp lãi suất
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 25/12
Kỳ vọng Fed giảm lãi suất đè nặng lên đồng USD; yên Nhật vẫn bấp bênh
NHTW Nhật có thể tăng lãi suất sớm hơn thị trường dự kiến
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 24/12




