Vì sao vốn tái canh cà phê chững lại

09:18 | 07/07/2016 Dòng chảy tín dụng
aa
Có nhiều cơ chế chính sách, đặc biệt là chính sách về nguồn vốn cho vay với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ bà con khu vực Tây Nguyên thực hiện tái canh cà phê, nhưng người nông dân và DN lại tỏ ra không mấy mặn mà.
Hiệu quả từ tín dụng tam nông
Tín dụng tam nông đi trước đầu tư công
Tín dụng tam nông vẫn là điểm nhấn chính sách

Mặc dù có nhiều cơ chế chính sách, đặc biệt là chính sách về nguồn vốn cho vay với lãi suất ưu đãi để hỗ trợ bà con khu vực Tây Nguyên thực hiện tái canh cà phê, nhưng người nông dân và DN lại tỏ ra không mấy mặn mà.

Nhiều rào cản tiếp cận ưu đãi

Theo Đề án tái canh cà phê các tỉnh vùng Tây Nguyên, giai đoạn 2014-2020 cần trồng tái canh và ghép cải tạo khoảng 120 nghìn ha, trong đó tái canh 90 nghìn ha, ghép cải tạo 30 ha. Cụ thể: Lâm Đồng 45.600 ha (tái canh 22.600 ha, ghép cải tạo 23 nghìn ha), Đắk Lắk 29.600 ha (tái canh 27.600 ha, ghép cải tạo 2.000 ha), Đắk Nông 24.500 ha (tái canh 22 nghìn ha, ghép cải tạo 2.500 ha), Gia Lai 17.800 ha (tái canh 15.300 ha, ghép cải tạo 2.500 ha), Kon Tum tái canh 2.500 ha.

Vì sao vốn tái canh cà phê chững lại
Điều kiện để tái canh cần có xét nghiệm đất và nguồn giống cây trồng phải được các cơ quan trực thuộc Bộ hoặc Sở NN&PTNN công nhận

Cùng các tỉnh khác trong vùng, với tổng diện tích cà phê trên địa bàn toàn tỉnh gần 80 nghìn ha, Gia Lai hiện đang đẩy mạnh việc triển khai tái canh đến bà con nông dân nhằm mang lại sự phát triển bền vững cho cây cà phê. Agribank chi nhánh tỉnh Gia Lai là một trong số ít NH đã thực hiện triển khai cho vay tái canh cây cà phê từ năm 2013.

Đến cuối năm 2014 khi Thủ tướng Chính phủ chính thức có chủ trương và NHNN có văn bản hướng dẫn việc cho vay ưu đãi tái canh cây cà phê thì Agribank chi nhánh Gia Lai cũng đã chủ động tổ chức nhiều cuộc hội nghị, hội thảo nhằm triển khai đẩy mạnh việc cho vay này.

Giám đốc Agribank Gia Lai Phan Tiến Thu cho biết, từ khi chương trình được thực hiện, NH luôn sẵn sàng nguồn vốn cho vay tái canh cây cà phê với mức lãi suất ưu đãi thấp hơn nhiều so với lãi suất thị trường (lãi suất cho vay năm 2016 là 6,5%/năm). Người dân được vay tối đa 150 triệu đồng/ha cà phê. Sau năm thứ 4 mới bắt đầu trả lãi và thời hạn cho vay kéo dài 8 năm. Tuy nhiên, thực tế ở địa phương, nguồn vốn vay từ chương trình này được giải ngân rất ít. Đến cuối năm 2015 mới cho vay được hơn 14,7 tỷ đồng.

Trao đổi cụ thể hơn đối với cho vay tái canh cà phê, theo ông Thu, chương trình này triển khai tương đối tốt tại các DN, công ty cà phê bởi họ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình luân canh. Nhưng riêng đối với các hộ nông dân thì việc này lại khá khó khăn do họ không đủ kiên trì, cụ thể như việc để đất "nằm im" trong hai năm.

Sự không kiên trì cũng xuất phát từ quy trình tái canh mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNN) ban hành: người dân phải luân canh đất, trồng đậu, bắp,… để cải tạo đất hai năm sau khi phá bỏ cây cà phê thì mới được vay vốn.

Theo tính toán của các hộ nông dân, hai năm cải tạo đất cộng với ba năm chăm sóc thì tổng cộng họ phải chờ ít nhất năm năm sau mới có thu hoạch. Do đó, mỗi năm họ sẽ mất nguồn thu khá lớn. Vì vậy, người nông dân thường nóng vội trồng ngay sau khi phá bỏ cây cà phê già cỗi.

Ngoài ra, đại diện lãnh đạo Agribank Gia Lai cũng giải thích một trong những lý do nữa khiến người nông dân không mặn mà với nguồn vốn vay ưu đãi này là do điều kiện để tái canh cần phải có xét nghiệm về tuyến trùng, nấm trong đất và nguồn giống cây trồng phải được các cơ quan trực thuộc Bộ hoặc Sở NN&PTNN các địa phương công nhận. “Mà điều này đối với người nông dân thì rất xa vời”, ông Thu cho biết thêm.

Chung ý kiến, ông Hà Văn Hội (xã Ia Sao, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cũng cho rằng, với những quy định về quy trình và điều kiện vay vốn chặt chẽ như vậy thì người dân rất khó để đáp ứng được. Thí dụ như việc phải xét nghiệm đất để xác định tuyến trùng, chứng minh được nguồn gốc xuất xứ của giống cà phê, rồi cần phải có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

"Chỉ tính riêng thời gian thực hiện công đoạn xét nghiệm đất đã mất khoảng vài tháng. Rồi từ trước tới nay chúng tôi chủ yếu là tự ươm giống thì nay phải chứng minh nguồn gốc. Chưa kể, việc để trống vườn một thời gian khoảng hai năm không có thu nhập gì, trong khi hiện nay giá cà phê đang xuống rất thấp, chúng tôi cảm thấy khá lo lắng cho việc trả nợ sau này", ông Hội phân vân.

Không gặp khó khăn như những hộ nông dân trong vấn đề tiếp cận vốn bởi việc tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng quy trình, Công ty cà phê Ia Sao 1 (xã Ia Sao, huyện Ia Grai) với sự hỗ trợ từ phía Agribank mới đây cũng đã ký vay 39 tỷ đồng để tái canh 200 ha cà phê giai đoạn 2015 - 2020. Trước đó, Công ty cũng đã làm việc với Agribank Gia Lai và trực tiếp là Agribank chi nhánh Ia Grai để vay 17 tỷ đồng thực hiện tái canh giai đoạn 1 (2011- 2015).

Theo Giám đốc Công ty Nguyễn Hữu Đại, ở giai đoạn 1, công ty đã tái canh gần 200 ha, trong đó gần 130 ha đã đưa vào kinh doanh. Nhưng ông Đại cũng thừa nhận, việc vay vốn tái canh ban đầu không hề đơn giản. Vì, riêng thời gian kiểm tra, đánh giá vườn cây cho đến hoàn tất việc thanh lý đã mất khoảng ba tháng. Tiếp đến cũng mất từng đấy thời gian mới có kết quả xét nghiệm mẫu đất phân tích mật độ tuyến trùng, rồi cải tạo đất để tiến hành luân canh...

Tóm lại, từ khi nhổ bỏ đến khi cải tạo đất hoàn tất mất khoảng ba năm rồi mới đến bước tiến hành trồng mới cà phê, thêm hai năm kiến thiết chăm sóc đất. Tổng cộng, mất năm năm không có thu. Như vậy, nếu vay chương trình tái canh tám năm thì dù đã có bốn năm ân hạn trả nợ gốc và lãi, DN vẫn sẽ khó khăn trong việc trả nợ. Đây chính là lý do khiến các hộ nông dân cũng như DN còn e dè khi quyết định vay vốn tái canh. Và do vậy, công ty cũng đang có kiến nghị được kéo dài thời gian cho vay vốn lên 10 năm.

Cần một cơ chế phù hợp hơn

Cũng giống Gia Lai, tại Đăk Nông, việc cho vay tái canh cà phê cũng đang có dấu hiệu chững lại khi người dân tỏ ra thiếu mặn mà. Lý giải điều này, ngoài những rào cản như đã nêu ở trên thì không ít ý kiến cho rằng còn do những quy định thiếu phù hợp với thực tế. Để vay vốn tái canh cà phê thì thời gian cho vay được quy định tối đa 8 năm đối với trồng mới và 4 năm đối với ghép cải tạo giống. Và việc giải ngân tín dụng được thực hiện theo tiến độ của dự án từ hai đến ba lần.

Tuy nhiên, qua tìm hiểu thực tế hầu hết người dân có nhu cầu vay vốn tái canh cà phê đều yêu cầu giải ngân hết số tiền vay trong một lần. “Một khó khăn khiến việc cho vay tái canh cà phê không được như ý muốn là trong khi người dân muốn vay một lần được giải ngân một lần thì NH lại giải ngân theo tiến độ từ 2-3 lần”, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Rlấp, tỉnh Đắk Nông Lê Mai Toản cho biết.

Với tổng diện tích cà phê hơn 17 nghìn ha, huyện Đắk Rlấp cũng có kế hoạch tái canh giai đoạn 2010 - 2020 là hơn 4.700 ha, trong đó đến nay đã thực hiện tái canh được 2.700; 98 hộ dân đã tiếp cận được nguồn vốn vay tái canh với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

“Như vậy để hoàn thành nốt diện tích tái canh 2000 ha như kế hoạch đã đề ra thì rất mong muốn Agribank đẩy mạnh hơn nữa tiến độ giải ngân cho vay theo chương trình này”, ông Toản nói thêm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song Lê Viết Sinh cũng cho rằng, nhu cầu vay vốn của người dân là rất lớn, nhưng thực tế diện tích tái canh lại rất ít. Qua khảo sát tại địa phương, nếu ban đầu theo số liệu kê khai đăng ký tái canh của người dân là hơn 3.000 ha thì sau khi kiểm tra con số thực chỉ còn khoảng 500 ha. Bởi lẽ phần lớn diện tích cà phê ở Đắk Song mới trồng từ 15 năm trở lại đây, cây đang phát triển rất tốt nên không đúng theo tiêu chí tái canh là già cỗi, cho năng suất và chất lượng kém...

“Với quy định hạn mức vay tối đa 150 triệu đồng cho một ha, thì người dân ở đây lại chỉ có nhu cầu thực vay tái canh từ 5 đến 7 sào. Tính ra, họ chỉ được vay từ 20 - 30 triệu đồng, trong khi lại phải thực hiện quá nhiều thủ tục để đăng ký theo chương trình. Thế nên họ thà vay theo các chương trình khác dù lãi suất có cao hơn chứ không vay theo chương trình này”, ông Sinh cho biết thêm.

Ngoài ra, còn một lý do khiến việc cho vay tái canh cà phê chững lại là hiện nay, giá cà phê đang xuống rất thấp trong khi cây hồ tiêu lại mang nhiều lợi ích kinh tế cao hơn. Vì vậy việc phá bỏ cây cà phê để trồng lại cây cà phê là một điều rất hiếm gặp ở Đắk Song trong thời điểm hiện nay.

Agribank trao sổ tiết kiệm 1 tỷ đồng cho khách hàng trúng thưởng

Mới đây, tại TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang, Agribank đã tổ chức Lễ trao giải Đặc biệt lần thứ nhất trong đợt huy động tiết kiệm dự thưởng chào mừng ngày Quốc tế lao động 1- 5 cho khách hàng trúng thưởng.

Khách hàng may mắn trúng giải đặc biệt sổ tiết kiệm trị giá 1 tỷ đồng lần này là bà Đặng Thị Thu Nga - khách hàng gửi tiền tại Agribank chi nhánh huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang. Đây là khách hàng thứ hai tại An Giang trúng thưởng giải đặc biệt chương trình tiết kiệm dự thưởng của Agribank.

Trước đó, vào ngày 27/5 vừa qua, anh Trương Văn Cường trú tại phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên cũng đã may mắn trúng giải thưởng lớn với 1 sổ tiết kiệm trị giá 1 tỷ đồng trong đợt huy động tiết kiệm dự thưởng “Mừng xuân Bính Thân - Nhận tiền thưởng lớn” tại Agribank chi nhánh tỉnh An Giang.

PT

Hà Anh
Nguồn:

Các tin khác

Khi mỗi đảng viên là một trợ công giảm nghèo

Khi mỗi đảng viên là một trợ công giảm nghèo

Qua hơn 9 năm triển khai thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/20214 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, tinh thần của Chỉ thị thấm nhuần từ các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương cho đến từng cán bộ đảng viên tại thôn bản đã tạo thành sinh lực mới cho công cuộc giảm nghèo, phát triển kinh tế bền vững.
TP. Hồ Chí Minh: Dư nợ tín dụng chính sách tăng cao nhất 5 năm qua

TP. Hồ Chí Minh: Dư nợ tín dụng chính sách tăng cao nhất 5 năm qua

Năm 2023, nguồn vốn và dư nợ tín dụng chính sách của TP. Hồ Chí Minh tăng mạnh, góp phần quan trọng trong nhiệm vụ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xóa đói giảm nghèo của thành phố đông dân nhất cả nước.
Dồi dào vốn cho thủy sản xuất khẩu

Dồi dào vốn cho thủy sản xuất khẩu

Kỳ vọng sức mua ở các thị trường lớn phục hồi vào giữa năm nên các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản đã có nhu cầu vay ngắn hạn để chuẩn bị đơn hàng ngay sau Tết Nguyên đán. Về phía mình, ngân hàng ở nhiều địa phương cam kết cung ứng đủ nguồn vốn tín dụng.
Agribank Tiên Lãng - điểm tựa vững chắc cho khách hàng

Agribank Tiên Lãng - điểm tựa vững chắc cho khách hàng

Sự tận tâm, tận tình đồng hành với người nông dân của cán bộ ngân hàng đã giúp Agribank Tiên Lãng được bà con gắn bó lựa chọn khi cần có vốn đầu tư sản xuất kinh doanh.
Cơ hội mở rộng tín dụng cho chuỗi liên kết nông sản

Cơ hội mở rộng tín dụng cho chuỗi liên kết nông sản

Với hỗ trợ từ ngân sách cùng sự đổi mới, chuyên nghiệp hóa của các mô hình chuỗi giá trị ngành nông nghiệp, hiện nay, hoạt động tài trợ vốn tín dụng cho các vùng nguyên liệu nông sản khá thuận lợi và ít rủi ro hơn.
TP. Hồ Chí Minh: Ngân sách địa phương sẽ bổ sung 998 tỷ đồng cho vay hỗ trợ giảm nghèo

TP. Hồ Chí Minh: Ngân sách địa phương sẽ bổ sung 998 tỷ đồng cho vay hỗ trợ giảm nghèo

Năm 2024, ngân sách TP. Hồ Chí Minh dự kiến sẽ bổ sung thêm 998 tỷ đồng để cho vay giải quyết việc làm, cho vay hỗ trợ giảm nghèo.
Xuất khẩu nông sản kỳ vọng hút vốn vay

Xuất khẩu nông sản kỳ vọng hút vốn vay

Theo quan sát tại một số tỉnh, thành khu vực phía Nam, hiện các ngân hàng thương mại đang kỳ vọng dư nợ tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh và xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thủy sản chủ lực sẽ có mức tăng trưởng cao trong các tháng đầu năm.
HDBank chung tay góp sức cùng Bắc Kạn phát triển kinh tế nông lâm nghiệp

HDBank chung tay góp sức cùng Bắc Kạn phát triển kinh tế nông lâm nghiệp

Năm 2024 là năm then chốt để Bắc Kạn tăng tốc thực hiện các chỉ tiêu của Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Gắn với những xu thế mới, Bắc Kạn đang có nhiều thuận lợi bứt phá giai đoạn tới. Trong đó có sự góp sức từ HDBank, khởi đầu bằng sự kiện khai trương chi nhánh tại địa phương giàu truyền thống anh hùng này.
Nam Định: Tín dụng chính sách tạo động lực làm giàu cho quê hương

Nam Định: Tín dụng chính sách tạo động lực làm giàu cho quê hương

Nguồn vốn tín dụng chính sách đã giúp cho nhiều hộ gia đình ở tỉnh Nam Định vươn lên làm giàu trên chính quê hương mình...
Đắk Lắk: Tín dụng chính sách xã hội tăng 16,2%

Đắk Lắk: Tín dụng chính sách xã hội tăng 16,2%

Ngày 2/1/2024, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Đắk Lắk tổ chức họp tổng kết tình hình hoạt động năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024.
Dòng chảy tín dụng cho tam nông đang phát huy hiệu quả

Dòng chảy tín dụng cho tam nông đang phát huy hiệu quả

Tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân diễn ra cuối tuần qua, vấn đề nguồn vốn phát triển nông nghiệp, nông thôn nhận được rất nhiều sự quan tâm của các đại biểu.
Vốn tín dụng hỗ trợ Tuyên Quang phát triển cam đặc sản

Vốn tín dụng hỗ trợ Tuyên Quang phát triển cam đặc sản

Đặt chân tới huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang vào một ngày cuối năm, không khó để thấy không khí lao động hăng say, tất bật thu hoạch trái cam để chuẩn bị cho mùa vụ kinh doanh thời điểm cận Tết Nguyên đán. Được biết, nguồn vốn tín dụng đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của vùng cam chủ lực tại tỉnh Tuyên Quang.
Tín dụng chính sách - điểm tựa giúp người dân vượt khó, thoát nghèo

Tín dụng chính sách - điểm tựa giúp người dân vượt khó, thoát nghèo

Dòng vốn tín dụng chính sách thông qua tổ tiết kiệm vay vốn đã và đang trở thành điểm tựa vững chắc để các hộ nghèo tại huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang vượt qua khó khăn, vươn lên thoát nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội trên quê hương cách mạng.
Quả ngọt từ ủy thác vốn tín dụng chính sách

Quả ngọt từ ủy thác vốn tín dụng chính sách

Với tổng nguồn vốn tín dụng chính sách gần 11.200 tỷ đồng, trong năm 2023 vừa qua, tổng dư nợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cán mức trên 10.000 tỷ đồng, với hơn 180.000 khách hàng còn dư nợ.
Năm 2023, Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã đã cho vay 22.300 tỷ đồng

Năm 2023, Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã đã cho vay 22.300 tỷ đồng

Trong năm 2023, các Quỹ hỗ trợ phát triển hợp tác xã địa phương đã cho vay 22.300 tỷ đồng, dư nợ đạt 2.050 tỷ đồng.
Xem thêm
Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024

Quyết liệt đẩy mạnh tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024

Sáng 20/02/2024, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú đồng chủ trì, với sự tham dự của các đơn vị thuộc NHNN; NHNN chi nhánh các tỉnh, thành phố, Tổng thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam; các ngân hàng thương mại. Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy tăng trưởng tín dụng hiệu quả ngay từ những tháng đầu năm.
Mua vàng ngày vía Thần tài không chen lấn, kém sôi động so với mọi năm

Mua vàng ngày vía Thần tài không chen lấn, kém sôi động so với mọi năm

Các cửa hàng kinh doanh vàng tại Hà Nội - nhất là tại con phố “vàng” Trần Nhân Tông ghi nhận sức mua kém, giảm nhiệt trong ngày vía Thần tài.
Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Công bố Lệnh của Chủ tịch nước về Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Thừa lệnh của Chủ tịch nước, đại diện lãnh đạo Văn phòng Chủ tịch nước đã công bố toàn văn Lệnh của Chủ tịch nước về việc công bố Luật Đất đai và Luật Các tổ chức tín dụng.
Du lịch Việt rộn ràng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Du lịch Việt rộn ràng dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024

Cùng với thời tiết thuận lợi, hoạt động du lịch trong tháng đầu năm mới 2024 tiếp tục diễn ra sôi nổi. Đây là dấu hiệu tích cực, khởi đầu cho năm bội thu mới của ngành du lịch.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
thong doc nhnn nguyen thi hong tiep thu giai trinh y kien dai bieu quoc hoi ve luat cac to chuc tin dung sua doi

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Phát biểu tiếp thu giải trình ý kiến các đại biểu Quốc hội nêu tại phiên họp, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, Luật Các tổ chức tín dụng là một luật rất khó, rất phức tạp và rất nhạy cảm do tổ chức tín dụng là doanh nghiệp hoạt động thì phải tuân thủ luật của doanh nghiệp, nhưng đây là các trung gian tài chính huy động tiền của người dân, của doanh nghiệp và tiền của các tổ chức khác để cho vay cho nên các tổ chức tín dụng cũng phải hoạt động và tuân thủ các quy định để đảm bảo kiểm soát rủi ro cũng như các giới hạn an toàn. Chính Luật Các tổ chức tín dụng này sẽ quy định tất cả những vấn đề giới hạn an toàn để kiểm soát rủi ro.
Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Ước đến cuối tháng 2/2024, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp đạt khoảng 106.631 tỷ đồng. Hơn 98% số hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp, người dân đã được các ngân hàng tiếp nhận, thẩm định và cho vay.
Ngân hàng cùng “đầu tàu kinh tế” vượt qua khó khăn

Ngân hàng cùng “đầu tàu kinh tế” vượt qua khó khăn

Gặp nhiều khó khăn trong quý đầu năm 2023 với mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) chỉ dưới 1%. Tuy nhiên, TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện một loạt các giải pháp để vực dậy kinh tế, trong đó ngành Ngân hàng tham gia tích cực để thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn, qua đó giúp GRDP cả năm của thành phố đạt mức 5,81%. Thời báo Ngân hàng phỏng vấn ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh về các giải pháp của ngân hàng.
Đồng hành với nông dân xứ Nẫu

Đồng hành với nông dân xứ Nẫu

Phú Yên một tỉnh thuần nông, có đến 80% dân số sống ở nông thôn, 75% lao động làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp. Là ngân hàng chủ lực trong lĩnh vực tam nông ở địa phương, thời gian qua, Agribank Phú Yên luôn xác định nông nghiệp, nông thôn là thị trường trọng tâm, nông dân là người bạn đồng hành…
Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cảm giác thót tim khi ngập nước sâu nhưng cả người và xe đều bình an vô sự, khoảnh khắc ngọt ngào khi…tỏ tình với trợ lý ảo thông minh và được đáp lại, hay những chuyến xe “không sợ say” cùng gia đình nhỏ…là những trải nghiệm lần đầu đầy cảm xúc được các thành viên cộng đồng VinFast chia sẻ trong cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”.
Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Vinhomes công bố chính sách mua nhà trả góp đảm bảo lãi suất cố định lên tới 15 năm

Ngày 5/2/2024, Công ty Cổ phần Vinhomes công bố chương trình “Mua nhà sang - An tâm tài chính” với chính sách vay mua nhà tốt bậc nhất thị trường. Theo đó, khách hàng khi vay ngân hàng để mua nhà Vinhomes sẽ được trả góp lên tới 15 năm với lãi suất cố định ở mức thấp, tương đương 15 triệu đồng/tháng trở lên (gồm cả gốc lẫn lãi) và hoàn toàn không phải lo lắng khi thị trường biến động.
“Khai xuân đón lộc – khởi sắc vẹn tròn” cùng Nam  A Bank

“Khai xuân đón lộc – khởi sắc vẹn tròn” cùng Nam A Bank

Đón xuân Giáp thìn 2024, Nam A Bank khởi đầu năm mới nhiều niềm vui và tài lộc với vô vàn ưu đãi hấp dẫn cho khách hàng (KH) khi đến giao dịch tại quầy, qua thẻ tín dụng, Open Banking, điểm giao dịch số tự động ONEBANK…
Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Với những ưu điểm như linh hoạt công năng, chi phí đầu tư hợp lý, mức giá cho thuê hấp dẫn, không ngạc nhiên khi nhu cầu đối với các căn hộ 1 phòng ngủ đa năng, đa tiện ích tại vị trí trung tâm ngày càng gia tăng khi Đà Nẵng đang dần hướng đến trở thành đ
Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Bảng xếp hạng ngành Fintech năm 2023 của Reputa công bố mới đây cho thấy, người dùng ngày càng quan tâm đến đề an toàn bảo mật của các sản phẩm công nghệ tài chính như ví điện tử, App, Web… thay vì dành quá nhiều mối quan tâm đến các chương trình khuyến mãi như trước dịch Covid-19.
NCB miễn phí chuyển tiền quốc tế cho khách hàng cá nhân

NCB miễn phí chuyển tiền quốc tế cho khách hàng cá nhân

Đáp ứng nhu cầu chuyển tiền quốc tế dịp đầu năm mới, NCB triển khai chương trình miễn phí chuyển tiền cho tất cả khách hàng cá nhân từ nay đến hết 31/03/2024.
Xuân sang rộn ràng, vàng trao phát lộc cùng BAOVIET Bank

Xuân sang rộn ràng, vàng trao phát lộc cùng BAOVIET Bank

Mừng Xuân Giáp Thìn 2024, BAOVIET Bank triển khai chương trình “Xuân sang rộn ràng – Vàng trao phát lộc” như lời chúc may mắn với cơ hội nhận vàng 999.9 cùng nhiều quà tặng hấp dẫn gửi tới khách hàng trong những ngày đầu năm mới.
Ngân hàng rộn ràng lì xì đầu xuân

Ngân hàng rộn ràng lì xì đầu xuân

Ngay sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, hàng loạt NHTM đã triển khai các chương trình khuyến mại thu hút tiền gửi tiết kiệm các kỳ hạn. Nhiều ngân hàng cam kết tặng quà đến hàng triệu đồng cho khách gửi tiền.
Người trẻ chọn quà Tết 'kiểu mới' cho cha mẹ

Người trẻ chọn quà Tết 'kiểu mới' cho cha mẹ

“Gu” chọn quà Tết của người trẻ năm nay đã thay đổi. Họ nỗ lực và cố gắng hơn để dành cho cha mẹ và chính bản thân mình món quà có giá trị thiết thực như cuốn sổ tiết kiệm, chỉ vàng hay gói bảo hiểm nhân thọ.
Giao dịch ngân hàng đầu năm – rước vận may sung túc

Giao dịch ngân hàng đầu năm – rước vận may sung túc

Nhiều người mong muốn đến ngân hàng giao dịch, gửi tiết kiệm, nạp tiền…để tài khoản luôn “đầy ắp”, sinh lời an toàn và cầu tài lộc, may mắn cho năm mới. Hơn nữa, chương trình lì xì, ưu đãi khai xuân với vô vàn “lộc may mắn” đúng nghĩa từ ngân hàng cũng thu hút đông đảo khách hàng.
Giao dịch ngân hàng xuyên Tết chỉ “một chạm”

Giao dịch ngân hàng xuyên Tết chỉ “một chạm”

Trước bối cảnh nhu cầu giao dịch tài chính tăng cao trong dịp Tết, ngân hàng đã sẵn sàng các giải pháp hiện đại nhằm tối ưu hóa tiện ích cho khách hàng. Đặc biệt, hầu hết các giao dịch ngân hàng có thể được thực hiện xuyên Tết thông qua các điểm giao dịch số tự động hay ngân hàng số với tính năng đa nhiệm.
Ngân hàng chạy đua theo xu hướng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng

Ngân hàng chạy đua theo xu hướng cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng

Trong vài năm gần đây, các ngân hàng có xu hướng đẩy mạnh các sản phẩm dịch vụ mang tính cá nhân hóa trải nghiệm của khách hàng
Phiên bản di động