Chỉ số kinh tế:
Ngày 16/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.141 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Vốn FDI: Chú trọng vào chất lượng

Lan Hương
Lan Hương  - 
Theo các chuyên gia, khi đặt trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp như hiện nay, thì việc vốn đăng ký mới sụt giảm là điều dễ hiểu và không đáng lo ngại. Thay vào đó, vốn đăng ký bổ sung và vốn góp, mua cổ phần tăng trưởng mạnh, mới là biểu hiện rõ nhất cho thấy NĐTNN vẫn tin tưởng vào khả năng tăng trưởng tích cực của Việt Nam.
aa
von fdi chu trong vao chat luong Hút vốn FDI vào lĩnh vực bất động sản: Những điểm nghẽn cần tháo gỡ
von fdi chu trong vao chat luong Rà soát việc thực hiện các dự án FDI quy mô lớn
von fdi chu trong vao chat luong Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn

Tin vào thị trường Việt Nam

Kết quả thu hút đầu tư nước ngoài trong 5 tháng đầu năm 2022 tiếp tục cho thấy nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đang tích cực mở rộng dự án thay vì rót vốn vào dự án mới. Bên cạnh đó hình thức góp vốn, mua cổ phần cũng gia tăng mạnh mẽ hơn.

Cụ thể theo số liệu của Bộ Kế hoạch - Đầu tư, luỹ kế đến hết ngày 20/5/2022, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam ước đạt 11,71 tỷ USD, giảm 16,3% so với cùng kỳ. Sự sụt giảm của vốn ngoại chủ yếu do vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký cấp mới giảm tới 53,4%, chỉ đạt 4,12 tỷ USD và là mức thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Không chỉ vốn đăng ký mới giảm, mà quy mô dự án đăng ký mới cũng giảm rõ rệt so với cùng kỳ năm ngoái. Bởi trong khi số vốn giảm tới 53,4% thì số lượng dự án chỉ giảm nhẹ 5,7%. Quy mô vốn bình quân của một dự án đăng ký mới trong 5 tháng đầu năm nay chỉ khoảng hơn 7 triệu USD, thấp hơn đáng kể so với những năm trước thường ở mức 10 - 15 triệu USD.

von fdi chu trong vao chat luong
Ảnh minh họa

Trong khi đó, cả vốn đăng ký bổ sung và vốn góp, mua cổ phần của NĐTNN đều tăng trưởng mạnh, lần lượt tăng 45,4% (đạt 5,61 tỷ USD) và tăng 51,1% (đạt 1,98 tỷ USD). Một điểm sáng khác của dòng vốn nước ngoài đó là lượng vốn giải ngân đạt 7,71 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước và là mức cao nhất của 5 tháng trong 5 năm qua.

Ông Nguyễn Văn Toàn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài đánh giá, mặc dù vốn đăng ký mới giảm mạnh, song cả vốn đăng ký điều chỉnh; vốn góp, mua cổ phần và vốn thực hiện đều tăng, cho thấy NĐTNN tiếp tục tin tưởng vào môi trường đầu tư tại Việt Nam. Đó là do Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh, thực hiện tốt chiến lược bao phủ vaccine, tích cực mở cửa nền kinh tế và ngày càng cải thiện môi trường kinh doanh. Trong khi đó, vốn đăng ký mới giảm mạnh thể hiện nền kinh tế toàn cầu còn nhiều bất ổn, dòng vốn FDI trên phạm vi toàn cầu nói chung và tại Việt Nam nói riêng đều chậm lại.

Có nhiều nguyên nhân khiến vốn FDI chững lại. Đó là rủi ro địa chính trị và cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn vẫn còn phức tạp, khó lường; Fed và các NHTM trên thế giới tăng mạnh lãi suất, thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt để đối phó với lạm phát, khiến kinh tế thế giới tăng trưởng chậm lại và có nguy cơ rơi vào tình trạng đình lạm ở một số quốc gia…

Cải thiện chất lượng dòng vốn

Theo các chuyên gia, khi đặt trong bối cảnh kinh tế thế giới diễn biến phức tạp như hiện nay, thì việc vốn đăng ký mới sụt giảm là điều dễ hiểu và không đáng lo ngại. Thay vào đó, vốn đăng ký bổ sung và vốn góp, mua cổ phần tăng trưởng mạnh, mới là biểu hiện rõ nhất cho thấy NĐTNN vẫn tin tưởng vào khả năng tăng trưởng tích cực của Việt Nam. Đồng thời, vốn giải ngân cũng là “tiền tươi thóc thật” rót ngay vào nền kinh tế, trong khi vốn đăng ký mới là dòng tiền hứa hẹn sẽ được giải ngân trong tương lai.

Ở một góc nhìn khác, cũng cần đặt ra lo ngại rằng vốn đăng ký mới trong năm nay sụt giảm sẽ ảnh hưởng tới giải ngân trong năm tiếp theo. Điển hình là năm 2020 khi nền kinh tế vừa chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khiến vốn đăng ký mới giảm 12,5%, đã dẫn tới năm 2021 vốn giải ngân cũng giảm 1,2%. Năm 2021, vốn đăng ký mới tăng nhẹ 4,1%, nên vốn giải ngân trong năm 2022 cũng sẽ duy trì được mức tăng trưởng dương.

Theo Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, vốn đầu tư nước ngoài đăng ký trong năm 2022 nhiều khả năng chỉ đạt quanh mức 26-27 tỷ USD, giảm 10-12% so với năm ngoái. Vốn thực hiện được dự báo tăng trưởng tốt hơn, khoảng 22-23 tỷ USD, tăng 10-12%. Như vậy, nếu vốn đăng ký mới trong năm nay tiếp tục sụt giảm như năm 2020, sẽ ảnh hưởng tới vốn giải ngân, cũng chính là ảnh hưởng tới dòng tiền thực sự của NĐTNN sẽ được rót vào nền kinh tế trong năm 2023.

Sự chững lại của vốn FDI đã được dự báo từ trước khi bùng phát đại dịch Covid-19. Nghị quyết 50/NQ-TW cũng đã đặt ra định hướng thay vì chạy theo số lượng thì cần tập trung vào cải thiện chất lượng dòng vốn. Số liệu trong 5 tháng vừa qua cho thấy, vốn FDI tập trung vào ngành công nghiệp chế biến, chế tạo, chiếm tỷ trọng 58,2% tổng vốn đăng ký. Trong khi đó hoạt động bất động sản thu hút được gần 3 tỷ USD, tuy chỉ chiếm tổng 1/4 vốn đăng ký, song đang duy trì xu hướng gia tăng.

Theo Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài, xét trong khu vực ASEAN thì chỉ có khoảng 15% vốn FDI được rót vào lĩnh vực chế biến, chế tạo. Lĩnh vực thu hút vốn ngoại cao nhất là tài chính, bảo hiểm, chiếm khoảng 37%, trong khi đối với Việt Nam chỉ chưa tới 1%. “Sự mất cân đối trong cơ cấu FDI giữa Việt Nam và ASEAN cho thấy Việt Nam đang đứng sau mặt bằng chung của ASEAN, thể hiện đây là nút thắt trong thu hút và sử dụng FDI mà Việt Nam cần cải thiện và tháo gỡ để có thể đạt được mục tiêu cải thiện chất lượng vốn FDI của Nghị quyết 50”, ông Nguyên Văn Toàn nhận định.

Để đạt được mục tiêu đó, thời gian tới cần tiếp tục xây dựng các chính sách để cam kết chuyển giao công nghệ phải là điều kiện bắt buộc đối với NĐTNN khi thực hiện dự án FDI mới. Bên cạnh đó, để thu hút đầu tư nước ngoài vào các lĩnh vực công nghệ cao hơn thì cần chuẩn bị sẵn tất cả những vấn đề về cơ sở hạ tầng cũng như nguồn nhân lực. Vấn đề quan trọng khác là phải xây dựng những doanh nghiệp trong nước có đủ năng lực để sẵn sàng tham gia vào chuỗi giá trị của các doanh nghiệp FDI. Đối với các lĩnh vực như tài chính, bảo hiểm, công nghệ, việc xây dựng và hoàn thiện khung khổ pháp luật, đặc biệt các cơ chế sandbox là rất quan trọng.

Lan Hương

Tin liên quan

Tin khác

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy ngành sản xuất lương thực thực phẩm chủ lực

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy ngành sản xuất lương thực thực phẩm chủ lực

Chiến lược phát triển ngành chế biến lương thực thực phẩm TP. Hồ Chí Minh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 nhằm thúc đẩy ngành lương thực thực phẩm Thành phố tiếp tục phát triển và giữ vững vai trò là một ngành sản xuất chủ lực
CMC tham gia Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Một điểm nhấn công nghệ, ba kiến nghị của Chủ tịch Nguyễn Trung Chính

CMC tham gia Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025: Một điểm nhấn công nghệ, ba kiến nghị của Chủ tịch Nguyễn Trung Chính

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2025, triển vọng 2026 diễn ra ngày 16/12/2025 tại Trụ sở Chính phủ (số 1 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội), với chủ đề “Kinh tế Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, chuyển đổi xanh trong kỷ nguyên số”. Sự kiện do Ban Chính sách, chiến lược Trung ương và Chính phủ đồng chủ trì chỉ đạo tổ chức, gồm một phiên toàn thể cấp cao và hai phiên chuyên đề, tập trung đánh giá điều hành vĩ mô năm 2025, nhận diện cơ hội–thách thức 2026–2030 và đề xuất giải pháp thúc đẩy tăng trưởng “hai con số” gắn với chuyển đổi xanh và chuyển đổi số.
Thuế khoán chấm dứt: Hộ kinh doanh đối mặt bài toán minh bạch hóa

Thuế khoán chấm dứt: Hộ kinh doanh đối mặt bài toán minh bạch hóa

Từ 1/1/2026, gần 5 triệu hộ kinh doanh sẽ chấm dứt thuế khoán, chuyển sang kê khai thuế. Chủ trương này mở ra kỳ vọng về môi trường kinh doanh minh bạch, công bằng hơn, nhưng cũng đặt ra nhiều băn khoăn từ thực tiễn.
BIC và VCI ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm bảo hiểm rủi ro giao dịch

BIC và VCI ký kết hợp tác chiến lược phân phối sản phẩm bảo hiểm rủi ro giao dịch

VNPT Cyber Immunity (VCI) - đơn vị chuyên trách an ninh mạng thuộc Tập đoàn VNPT và Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã ký kết Hợp tác Chiến lược phân phối sản Bảo hiểm rủi ro giao dịch – VNPT CyCare, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong nỗ lực mang tới cho người dùng cơ chế chia sẻ tổn thất tài chính và hỗ trợ phục hồi khi xảy ra sự cố trên môi trường số.
BIDV giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi

BIDV giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi

Thấu hiểu nhu cầu tối ưu lợi nhuận và linh hoạt dòng tiền của doanh nghiệp, BIDV đang mở rộng danh mục sản phẩm tiền gửi với bộ ba giải pháp được kỳ vọng giúp doanh nghiệp đạt hiệu quả cao từ nguồn tiền nhàn rỗi.
ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

ABBANK trao thưởng xe OMODA C5 cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt chương trình “Chọn ABBANK Business – Chọn Thành công”

Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK) đã long trọng tổ chức Lễ trao thưởng cho doanh nghiệp trúng giải đặc biệt của chương trình ưu đãi “Chọn ABBANK Business - Chọn thành công”. Trước đó, thông qua Lễ quay số được tổ chức công khai và livestream trên Fanpage theo đúng thể lệ, ngân hàng đã tìm ra chủ nhân của giải thưởng giá trị nhất – 01 xe OMODA C5 Turbo Premium, dành cho khách hàng doanh nghiệp giao dịch trên nền tảng ngân hàng số ABBANK Business.
Quyết liệt xử lý dứt điểm IUU: Mệnh lệnh từ thực tiễn và ý chí quốc gia

Quyết liệt xử lý dứt điểm IUU: Mệnh lệnh từ thực tiễn và ý chí quốc gia

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp lần thứ 25 của Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU). Cuộc họp được kết nối trực tuyến đến 21 tỉnh, thành ven biển, thể hiện quyết tâm chính trị mạnh mẽ của cả nước trong hành trình gỡ “thẻ vàng” EC và xây dựng ngành thủy sản phát triển bền vững.
ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

ACB lọt Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất ngành tài chính

Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) vừa được vinh danh trong Top 10 Báo cáo thường niên tốt nhất nhóm ngành tài chính tại Cuộc bình chọn Doanh nghiệp niêm yết 2025 (VLCA 2025). Danh hiệu này không chỉ ghi nhận chất lượng báo cáo thường niên của ACB mà còn phản ánh nỗ lực bền bỉ của ngân hàng trong việc duy trì chuẩn mực cao về công bố thông tin, minh bạch và quản trị doanh nghiệp theo thông lệ quốc tế.
Doanh nghiệp cần chuẩn bị cho một môi trường biến động

Doanh nghiệp cần chuẩn bị cho một môi trường biến động

Trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục đối mặt với nhiều yếu tố bất định, các chuyên gia cho rằng, giai đoạn tới sẽ không còn là chu kỳ tăng trưởng thuận lợi, buộc doanh nghiệp phải chủ động thích ứng với một môi trường biến động kéo dài, nơi áp lực về vốn, lãi suất, tỷ giá và cạnh tranh ngày càng gia tăng.
Đã đến lúc tái cấu trúc toàn diện ngành hàng chanh leo

Đã đến lúc tái cấu trúc toàn diện ngành hàng chanh leo

Sau hơn một thập kỷ tăng trưởng nhanh, chanh leo đang nổi lên như một trong những sản phẩm có giá trị xuất khẩu cao của Việt Nam. Tuy nhiên, sự mở rộng nóng, thiếu quy hoạch đồng bộ cùng các yêu cầu ngày càng khắt khe từ thị trường quốc tế đang đặt ra áp lực lớn buộc ngành hàng này phải tái cấu trúc theo hướng bền vững.