Xây dựng 1 triệu căn nhà ở xã hội: Thách thức còn “bủa vây”

09:38 | 09/02/2024 Bất động sản
aa
Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030” đã thắp lên hy vọng an cư cho nhiều gia đình có thu nhập thấp, nhưng thực tế triển khai đang vấp phải nhiều thách thức.
Tạo cơ chế cho nhà ở xã hội Tạo cú hích cho các ngân hàng đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Mới đạt 4,7% kế hoạch

Kể từ sau khi lập gia đình và nay đã có một con nhỏ 4 tuổi, chị Nguyễn Thị Hằng (Lào Cai) vẫn luôn ao ước có một căn nhà riêng để “an cư, lập nghiệp”. Thế nhưng, với khoản tiết kiệm hàng tháng chỉ khoảng 3 triệu đồng, thu nhập khó có đột biến, lại đặt trong tình hình giá cả “leo thang”, mong ước ấy của chị Hằng dường như ngày càng xa vời.

“Một căn hộ có diện tích 50 m2 hiện cũng có giá khoảng 700 triệu đồng, nếu không cải thiện đáng kể thu nhập thì gia đình tôi sẽ rất khó mua được nhà, cho dù là nhà ở xã hội với giá phải chăng hơn”, chị Hằng tính toán.

Nhưng nếu cải thiện được thu nhập, gia đình chị sẽ có thể không còn nằm trong diện được ưu đãi mua nhà ở xã hội. Bởi theo quy định hiện nay, để đủ điều kiện mua nhà ở xã hội thì người mua cần phải chứng minh thu nhập hàng tháng dưới 11 triệu đồng.

Chưa hết, họ còn phải có đủ điều kiện về cư trú, bởi quy định người ngoại tỉnh phải có đăng ký tạm trú từ 1 năm trở lên. Nếu không có xác nhận thông tin cư trú phù hợp quy định, đồng nghĩa với việc hồ sơ mua nhà sẽ không đủ điều kiện. Cùng với đó, nhiều người lao động ở ngoại tỉnh có nhu cầu mua nhà ở xã hội nhưng không đủ điều kiện mua với lý do đã có đất ở quê hoặc khó khăn khi chứng minh thu nhập.

Luật Nhà ở (sửa đổi) tháo gỡ được nhiều điểm nghẽn cho phát triển nhà ở xã hội
Luật Nhà ở (sửa đổi) tháo gỡ được nhiều điểm nghẽn cho phát triển nhà ở xã hội

Về phía cầu đã “trăm đường rích rắc”, phía cung cũng không dễ dàng gì. Trả lời phóng viên Thời báo Ngân hàng, TS. Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết, khó khăn nhất hiện nay trong việc triển khai dự án nhà ở xã hội là quỹ đất. Nếu doanh nghiệp có quỹ đất thì họ sẽ làm nhà thương mại vì thủ tục dễ dàng hơn, lợi nhuận cao hơn. Bên cạnh đó, thủ tục để triển khai dự án nhà ở xã hội rất rườm rà, phức tạp vì nó liên quan đến vấn đề chính sách cho nên các cơ quan quản lý thường xem xét rất kỹ. Quy trình hoàn thiện hồ sơ dự án nhà ở xã hội cũng dài hơn so với dự án nhà ở thương mại, lại thêm chi phí.

Bên cạnh đó theo TS. Nguyễn Văn Đính, lợi nhuận làm nhà ở xã hội rất thấp, thậm chí nhiều chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra không được công nhận nên dẫn tới khả năng lỗ cao. Ở nhiều nơi, nhà ở xã hội xây xong nhưng nhiều đối tượng không tiếp cận được nên chủ đầu tư gặp khó khăn vì không bán được nhà, từ đó cũng không hấp dẫn chủ đầu tư.

Đồng quan điểm như vậy, ông Nguyễn Hoàng Nam, Tổng giám đốc Công ty cổ phần G-Home - doanh nghiệp hiện đang triển khai dự án nhà ở xã hội ở Lạng Sơn và Lào Cai cho biết, khó nhất trong triển khai nhà ở xã hội là chính sách. Chính quyền từ cấp xã, huyện đến tỉnh hiểu về chính sách nhà ở xã hội mỗi nơi một kiểu. Hơn nữa, thủ tục để triển khai một dự án làm nhà ở xã hội phức tạp hơn dự án nhà ở thương mại, khâu phê duyệt dự án rất mất thời gian.

Theo ông Nguyễn Hoàng Nam, một dự án nhà ở xã hội trung bình mất khoảng 9 năm mới xong. Chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội vẫn phải dành tỷ lệ tối thiểu 20% diện tích nhà ở xã hội để cho thuê trong dự án nhà ở xã hội và chỉ được bán sau 5 năm đưa vào sử dụng. Mặc dù quy định hiện hành ưu đãi cho dự án nhà ở xã hội được miễn tiền sử dụng đất nhưng trước đó, những dự án vẫn phải qua định giá đất và nay vẫn đang còn nhiều vướng mắc, tranh cãi liên quan đến phương pháp định giá. Chủ đầu tư vẫn phải tự ứng trước tiền để giải phóng mặt bằng. Khoản tiền này sau đó sẽ được đối trừ vào dự án khác hoặc được bù vào giá đất.

Nhiều “điểm nghẽn” nhà ở xã hội cần được tháo gỡ

Nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng, thời gian tới, tình hình phát triển nhà ở xã hội sẽ có nhiều chuyển biến với trợ lực từ chính sách. Đặc biệt, mới đây Quốc hội đã thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi) với nhiều quy định mới gỡ khó cho người mua và chủ đầu tư phát triển dự án nhà ở xã hội.

Luật sư Nguyễn Hồng Chung, Chủ tịch HĐQT DVL Ventures chia sẻ, Luật Nhà ở (sửa đổi) lần này liên quan nhiều đến phát triển nhà xã hội và đã tháo gỡ nhiều điểm nghẽn so với trước đây. Chẳng hạn như về quỹ đất, trước đây chúng ta quy định dự án nhà ở thương mại có diện tích lớn thì phải dành quỹ đất tối thiểu 20% để làm nhà ở xã hội, nhưng Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định UBND cấp tỉnh quyết định việc chủ đầu tư dự án có thể dành quỹ đất cho phát triển nhà ở xã hội, hoặc bố trí một quỹ đất khác ngoài phạm vi dự án đó cho hạng mục này, hoặc đóng tiền tương đương với giá trị quỹ đất dành cho đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng nhà ở xã hội.

Đồng quan điểm trên, TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng, đối với quỹ đất làm nhà ở xã hội, các tỉnh, thành, địa phương phải tổ chức quy hoạch, tạo ra quỹ đất sạch rồi giao cho các đơn vị phát triển nhà ở xã hội thực hiện việc xây dựng. “Đây là vấn đề mấu chốt có thể giúp giải quyết được tình trạng thiếu quỹ đất phù hợp. Quy định này giải quyết được bất cập về quỹ đất phát triển nhà ở xã hội, giúp địa phương có thể triển khai kế hoạch phát triển nhà ở trên địa bàn, bố trí quỹ đất thực sự phù hợp”, TS. Nguyễn Văn Đính nhấn mạnh.

Theo Bộ Xây dựng, trong giai đoạn 2021-2025, triển khai Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn nhà ở xã hội đến năm 2030”, phấn đấu đến năm 2025 tổng số căn hộ các địa phương hoàn thành khoảng 428.000 căn hộ nhà ở xã hội. Tuy nhiên trên địa bàn cả nước hiện nay mới hoàn thành 46 dự án nhà ở xã hội, quy mô xây dựng 20.210 căn, chỉ bằng 4,7% kế hoạch đề ra.

Thêm nữa, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội sẽ được miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất đối với toàn bộ diện tích đất của dự án mà không phải thực hiện thủ tục xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất. Đồng thời, Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định, chủ đầu tư được hưởng lợi nhuận tối đa 10% trong tổng chi phí đầu tư xây dựng dự án nhà ở xã hội, được dành tối đa 20% tổng diện tích trong phạm vi dự án dành cho đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đầu tư các công trình kinh doanh dịch vụ thương mại và nhà hàng thương mại. “Đây là cơ chế hết sức linh hoạt để thu hút các nhà đầu tư phát triển nhà ở xã hội”, ông Đính đánh giá.

Còn theo Luật sư Nguyễn Hồng Chung, Luật Nhà ở (sửa đổi) cũng mở rộng các đối tượng mua nhà xã hội thông qua việc bổ sung các nhóm đối tượng chính sách là sinh viên, công nhân trong khu công nghiệp. “Điều kiện phát triển nhà ở xã hội đã phù hợp hơn, thông thoáng hơn và đặc biệt liên quan đến chính sách phát triển nhà ở cho công nhân, trong đó có quy định về các doanh nghiệp được mua nhà ở cho công nhân”, Luật sư Nguyễn Hồng Chung nói.

Tuy nhiên, lưu ý đến việc ngày 1/1/2025 Luật Nhà ở (sửa đổi) mới có hiệu lực, TS. Nguyễn Văn Đính cho rằng, Nhà nước cần gấp rút chuẩn bị để ban hành sớm nhất các thông tư, nghị định hướng dẫn theo tinh thần nội hàm của luật đã được thông qua. Còn những vấn đề về quỹ đất thì cũng phải chờ Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ có hiệu lực cùng ngày 1/1/2025, nhưng công tác chuẩn bị văn bản dưới luật cần nhanh chóng thực hiện để hướng dẫn chủ đầu tư, qua đó mới tháo gỡ trực diện được những điểm nghẽn đang bị vướng mắc hiện nay về phát triển nhà ở xã hội.

Hà Sơn
Nguồn:

Các tin khác

Quy định thu tiền sử dụng hạ tầng trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng

Quy định thu tiền sử dụng hạ tầng trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng

UBND TP. Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định số 379/QĐ-UBND quy định mức thu tiền sử dụng hạ tầng năm 2024 trong Khu công nghệ cao Đà Nẵng là 8.300 đồng/m2/năm. Mức thu này đã bao gồm thuế giá trị gia tăng.
TP. Hồ Chí Minh: Biệt thự, nhà phố “ế ẩm”

TP. Hồ Chí Minh: Biệt thự, nhà phố “ế ẩm”

Thị trường nhà phố, biệt thự tại TP. Hồ Chí Minh ghi nhận mức hoạt động thấp nhất trong 5 năm trở lại đây.
Mua nhà an tâm với chính sách cố định lãi suất của Vinhomes

Mua nhà an tâm với chính sách cố định lãi suất của Vinhomes

Chính sách hỗ trợ lãi suất cố định trong thời gian dài đang tạo ra sự an tâm tuyệt đối cho người mua bất động sản Vinhomes.
HDBank Quảng Ninh tài trợ tín dụng 1000 tỷ đồng cho dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn

HDBank Quảng Ninh tài trợ tín dụng 1000 tỷ đồng cho dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn

Ngày 1/3/2024 tại thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh, Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) chi nhánh Quảng Ninh và Công ty cổ phần Everland Vân Đồn đã tổ chức Lễ ký kết Hợp đồng tài trợ vốn cho dự án Crystal Holidays Harbour Vân Đồn với giá trị tài trợ cho giai đoạn 1 là 1000 tỷ đồng.
Tháo điểm nghẽn dòng tiền cho nhà ở xã hội

Tháo điểm nghẽn dòng tiền cho nhà ở xã hội

Năm 2024, cả nước nỗ lực phấn đấu hoàn thành khoảng 130.000 căn hộ nhà ở xã hội, nhà ở công nhân. Mục tiêu đến năm 2030 sẽ xây dựng khoảng 1 triệu căn. Tuy nhiên, hiện việc triển khai xây dựng nhà ở xã hội đang gặp nhiều khó khăn do vướng mắc về pháp lý, đặc biệt là dòng tiền...
Giải bài toán mua căn hộ trước áp lực tăng giá

Giải bài toán mua căn hộ trước áp lực tăng giá

Nguồn cung khan hiếm khiến giá căn hộ tại Hà Nội liên tục tăng, trong khi các dự án chung cư mới tại TP. Hồ Chí Minh cũng bước vào chu kỳ tăng giá trở lại.
Trải nghiệm lý thú tại “thành phố triệu điểm đến” Vinhomes Grand Park

Trải nghiệm lý thú tại “thành phố triệu điểm đến” Vinhomes Grand Park

Với vô số hoạt động, lễ hội đa sắc màu, không gian thiên nhiên thơ mộng cùng hệ tiện ích đẳng cấp, Vinhomes Grand Park được mệnh danh là “thành phố triệu điểm đến” với vạn trải nghiệm lý thú cho mỗi cư dân và du khách.
FDI tác động tích cực tới thị trường căn hộ dịch vụ tại Việt Nam

FDI tác động tích cực tới thị trường căn hộ dịch vụ tại Việt Nam

Sự gia tăng của các chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam và tăng trưởng FDI là những yếu tố thúc đẩy sự phát triển tích cực của căn hộ dịch vụ tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Ba Hiệp hội hợp tác phát triển thị trường bất động sản

Ba Hiệp hội hợp tác phát triển thị trường bất động sản

Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VNREA), Hiệp hội Du Lịch Việt Nam (VITA) và Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại nước ngoài (BAOOV) thống nhất cùng nhau phối hợp thường xuyên, lâu dài và bền vững trên cơ sở pháp luật để thực hiện có hiệu quả các hoạt động liê
Gỡ vướng cho nhà ở xã hội: Vấn đề không nằm ở lãi suất

Gỡ vướng cho nhà ở xã hội: Vấn đề không nằm ở lãi suất

Với chính sách phát triển nhà ở xã hội hiện nay, người dân nếu thuộc diện được mua cũng khó có thể mua được dù được vay vốn với lãi suất 0% do thu nhập của họ chỉ đang đủ sống, TS. Vũ Đình Ánh nói trong buổi trao đổi với phóng viên Thời báo Ngân hàng.
Trong năm 2024 thị trường sẽ có thêm hàng trăm nghìn m2 văn phòng mới

Trong năm 2024 thị trường sẽ có thêm hàng trăm nghìn m2 văn phòng mới

Thị trường văn phòng Hà Nội dự kiến sẽ đón khoảng 80.700 m2 nguồn cung mới năm 2024. Trong khi đó tại TP.Hồ Chí Minh, nguồn cung hạng A mới dự kiến năm 2024–2025 đóng góp tổng cộng 118.700 m2 diện tích văn phòng cao cấp cho thị trường.
Quy hoạch Phú Quốc thành trung tâm dịch vụ sinh thái biển đảo tầm cỡ khu vực

Quy hoạch Phú Quốc thành trung tâm dịch vụ sinh thái biển đảo tầm cỡ khu vực

Hướng đến xây dựng đô thị Phú Quốc trở thành trung tâm dịch vụ du lịch, sinh thái biển đảo tổng hợp, với nhiều giá trị khác biệt, chất lượng tầm quốc gia và quốc tế; là trung tâm thương mại, dịch vụ tầm cỡ khu vực và quốc tế.
Cư dân hào hứng chuyển về “quận Kinh Đô” trước mùa tuyển sinh đầu tiên của Vinschool Ocean Park 2

Cư dân hào hứng chuyển về “quận Kinh Đô” trước mùa tuyển sinh đầu tiên của Vinschool Ocean Park 2

Vinschool Ocean Park 2 vừa công bố chính thức tuyển sinh năm học 2024 – 2025, mang tới sự phấn khích cho cộng đồng cư dân “quận Kinh Đô”, khi bức tranh hệ sinh thái tiện ích - dịch vụ đẳng cấp của đại đô thị đáng sống bậc nhất hành tinh đang dần được hoàn thiện.
Đầu tư 1.200 tỷ đồng xây dựng chung cư FPT Plaza 3

Đầu tư 1.200 tỷ đồng xây dựng chung cư FPT Plaza 3

Công ty cổ phần Đô thị FPT Đà Nẵng – FPT City vừa tổ chức khởi động Tòa nhà chung cư FPT Plaza 3, với tổng mức đầu tư 1.200 tỷ đồng.
Chính thức khởi công dự án The Opus One tại Vinhomes Grand Park

Chính thức khởi công dự án The Opus One tại Vinhomes Grand Park

Ngày 25/2, Vinhomes chính thức khởi công xây dựng dự án The Opus One tại vị trí đắc địa bậc nhất của Vinhomes Grand Park (TP. Thủ Đức), mở ra không gian sống sang trọng và thời thượng tại đại đô thị đáng sống hàng đầu khu vực phía Nam.
Xem thêm
Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024

Quy định mới về các cơ quan Thanh tra Tổng cục, Cục thuộc Bộ, Thanh tra Sở, từ ngày 1/3 tăng trần giá vé máy bay nội địa, chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học;... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 3/2024.
Phó Thống đốc: Tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Phó Thống đốc: Tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD phát hành cổ phiếu, trái phiếu

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển thị trường chứng khoán (TTCK) năm 2024 do Thủ tướng Chính phủ chủ trì sáng 28/2, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà nhấn mạnh, sự phát triển của TTCK có vai trò, ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế thể hiện qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp huy động vốn từ phát hành trái phiếu, cổ phiếu để đáp ứng được nhu cầu vốn cho hoạt động đầu tư, sản xuất, kinh doanh.
Triển vọng tươi sáng của cổ phiếu ngân hàng

Triển vọng tươi sáng của cổ phiếu ngân hàng

Là nhóm vốn hóa lớn nhất thị trường chứng khoán và được mệnh danh là "cổ phiếu vua", cổ phiếu của các ngân hàng được kỳ vọng sẽ hút dòng tiền trong năm 2024. Điều này có được dựa trên cơ sở tín dụng được dự báo sẽ tăng trưởng tích cực hơn nhờ lãi suất thấp, nền kinh tế phục hồi tốt hơn, thị trường bất động sản cũng ấm dần...; trong khi mức định giá trên thị trường cũng rất hấp dẫn…
Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Kỳ vọng tín dụng khu công nghiệp

Tăng trưởng tín dụng khu công nghiệp - chế xuất thời gian qua luôn có tốc độ khá, nhiều ngân hàng có nhóm khách hàng trong khu vực này kỳ vọng mở rộng cho vay
lanh dao nu nganh ngan hang hoc tap tam guong ho chi minh tren que huong bac

Lãnh đạo nữ ngành Ngân hàng học tập tấm gương Hồ Chí Minh trên quê hương Bác

Trong hai ngày mùng 2 và mùng 3/3/2024, tại tỉnh Nghệ An, Công đoàn Ngân hàng Việt Nam tổ chức chương trình 8/3 “Lãnh đạo nữ ngành Ngân hàng học tập tấm gương Hồ Chí Minh trên quê hương Bác”.
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
ngan hang hop tac xa viet nam trien khai nhiem vu nam 2024

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 11/1/2024, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam dự và chỉ đạo Hội nghị.
ban tin tai chinh ngan hang tu ngay 15 21012024

Bản tin Tài chính - Ngân hàng từ ngày 15-21/01/2024

Trong tuần qua, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành Ngân hàng trong năm 2024; Từ ngày 16 đến 18/1/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Nguyễn Thị Hồng tham gia Đoàn Chính phủ Việt Nam tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới thường niên năm 2024 tại Davos, Thụy Sỹ; Hội nghị lần thứ hai Ban Chấp hành Công đoàn Ngân hàng Việt Nam khóa VII nhiệm kỳ 2023-2028…
cic tru co t quan tro ng cu a co so ha ta ng ta i chi nh quo c gia

CIC - Trụ cột quan trọng của cơ sở hạ tầng tài chính quốc gia

Ngày 16/1/2024, Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức “Hội nghị Tổng kết hoạt động thông tin tín dụng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024”.
hoi nghi trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/1/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
dam bao an ninh an toan trong hoat dong thanh toan

Đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động thanh toán

Ngày 9/1/2024, tại Hà Nội, NHNN tổ chức Hội nghị chuyên đề công tác thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Thống đốc NHNN chủ trì Hội nghị.
trien khai nhiem vu nganh ngan hang nam 2024

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 3/1/2024, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức Họp báo Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2024. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú chủ trì Họp báo.
nhieu rui ro khi luot song vang

Nhiều rủi ro khi lướt sóng vàng

Trong những ngày vừa qua, giá vàng thế giới liên tục tăng và thiết lập kỷ lục mới, kéo giá vàng trong nước tăng cao, khiến cho đầu tư vào loại tài sản này trở nên hấp dẫn. Tuy nhiên các chuyên gia cũng cảnh báo, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng khi “lướt sóng” vàng lúc này bởi có rất nhiều rủi ro, giá vàng sẽ sớm giảm và nhà đầu tư sẽ bị lỗ.
Kon Tum: Trên 80% dư nợ được đầu tư vào khu vực “tam nông”

Kon Tum: Trên 80% dư nợ được đầu tư vào khu vực “tam nông”

Trong năm 2023, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh Kon Tum đã triển khai thực hiện có hiệu quả các chương trình chính sách tín dụng của Chính phủ, đặc biệt là công tác hỗ trợ khách hàng phát triển kinh tế hậu Covid-19; tích cực đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chính sách của Agribank tại các khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
NHNN Hậu Giang tổ chức Hội nghị công chức và người lao động năm 2023

NHNN Hậu Giang tổ chức Hội nghị công chức và người lao động năm 2023

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Hậu Giang tổ chức thành công Hội nghị công chức và người lao động năm 2023.
Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Đồng Tháp: Gần 1.600 tỷ đồng cho vay hai tháng đầu năm

Ước đến cuối tháng 2/2024, tổng dư nợ cho vay của các tổ chức tín dụng tại Đồng Tháp đạt khoảng 106.631 tỷ đồng. Hơn 98% số hồ sơ vay vốn của doanh nghiệp, người dân đã được các ngân hàng tiếp nhận, thẩm định và cho vay.
Vì sao người dùng ngày càng chuộng mua xe trả góp?

Vì sao người dùng ngày càng chuộng mua xe trả góp?

Mới đây, chiến dịch “Mãnh liệt tinh thần Việt Nam” cùng chính sách mua xe trả góp “có 1-0-2” của VinFast đã khiến thị trường ô tô trở nên “nóng” hơn bao giờ hết. Nhiều chuyên gia nhìn nhận, chính sách đặc biệt của VinFast đang mang tới cơ hội lớn cho người dùng, đặc biệt khi xu hướng trả góp đang ngày càng phổ biến tại Việt Nam.
Sa Pa: Đại lễ cầu quốc thái dân an quy mô lớn sẽ diễn ra tại Fansipan ngày 7/3

Sa Pa: Đại lễ cầu quốc thái dân an quy mô lớn sẽ diễn ra tại Fansipan ngày 7/3

Ngày 7/3, tại quần thể văn hóa tâm linh Fansipan (Sa Pa), Đại lễ cầu quốc thái dân an sẽ được diễn ra trang trọng và quy mô với sự tham dự của hơn 500 tăng ni, Phật tử, khách mời và du khách.
Vinfast giành cú đúp giải thưởng tại triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024

Vinfast giành cú đúp giải thưởng tại triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024

Jakarta, Indonesia - ngày 27/02/2024 - VinFast công bố đạt giải “Thương hiệu Đông Nam Á có màn ra mắt được yêu thích nhất” và “Gian trưng bày xe xuất sắc nhất” tại Triển lãm Ô tô Quốc tế Indonesia (IIMS) 2024 vừa qua. Việc đạt được bộ đôi giải thưởng ngay trong lần đầu ra mắt Indonesia đã khẳng định uy tín và vị thế của VinFast khi tiến ra thị trường khu vực.
Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”: Những trải nghiệm lần đầu trong đời của người dùng xe điện

Cảm giác thót tim khi ngập nước sâu nhưng cả người và xe đều bình an vô sự, khoảnh khắc ngọt ngào khi…tỏ tình với trợ lý ảo thông minh và được đáp lại, hay những chuyến xe “không sợ say” cùng gia đình nhỏ…là những trải nghiệm lần đầu đầy cảm xúc được các thành viên cộng đồng VinFast chia sẻ trong cuộc thi “Lái xe xanh - Rinh rồng vàng”.
Mừng 8/3, Sacombank tung loạt ưu đãi hơn 5 tỷ đồng

Mừng 8/3, Sacombank tung loạt ưu đãi hơn 5 tỷ đồng

Nhằm chào mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, từ ngày 1 - 31/3/2024, Sacombank triển khai chương trình ưu đãi hấp dẫn với tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng dành cho khách hàng cá nhân hoặc khách hàng doanh nghiệp khi gửi tiết kiệm, giao dịch tại quầy, giao dịch qua thẻ tín dụng/thẻ thanh toán, tham gia bảo hiểm nhân thọ….
Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank khơi thông dòng vốn, đồng hành cùng khách hàng phát triển kinh doanh

Nam A Bank triển khai giảm lãi suất cho vay dành cho khách hàng cá nhân, với mức lãi suất ưu đãi hấp dẫn chỉ từ 7,0%/năm. Hoạt động này nhằm sát cánh cùng khách hàng đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong năm mới.
Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

Kinh doanh “nhàn tênh” với tính năng chia sẻ báo có trên NCB iziMobile

NCB vừa ra mắt tính năng mới trên ứng dụng ngân hàng số NCB iziMobile, giúp các chủ cửa hàng vận hành công tác bán hàng và quản lý doanh thu từ xa tiện lợi, an toàn, nhanh chóng.
VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

VIB triển khai dự án Core banking Temenos trên nền tảng đám mây AWS

Dự án hiện đại hóa hệ thống ngân hàng lõi (Core banking) của VIB trên nền tảng điện toán đám mây của AWS. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, một ngân hàng triển khai Core banking Temenos trên nền tảng điện toán đám mây
Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Nhận ngay 10 cây vàng SJC khi gửi tiền tại VietinBank

Từ nay đến 31/3/2024, khi gửi tiền tại VietinBank, khách hàng sẽ có cơ hội nhận giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC cùng quà tặng bằng tiền ngay tại thời điểm giao dịch. Đồng thời, khách hàng còn được hưởng vô vàn ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng Gói sản phẩm tài chính cho con.
Du xuân với QR

Du xuân với QR

Các ngân hàng và trung gian thanh toán ngay trong những ngày đầu năm mới Giáp Thìn liên tục nhắn tin, gửi thư điện tử, cập nhật thông tin cho người dùng các hình thức thanh toán di động, quét mã QR… tạo sự tiện lợi cho khách hàng đi du xuân không lo phải mang theo tiền mặt, tiền lẻ.
Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Agribank với dấu ấn trên hành trình chuyển đổi số

Cùng với dòng chảy công nghệ, trải nghiệm thanh toán không dùng tiền mặt cùng nhiều dịch vụ tài chính số tiện ích nhất đang trở thành một phần tất yếu của cuộc sống. Đồng hành với toàn ngành Ngân hàng, Agribank đã có nhiều chính sách, giải pháp phát triển dịch vụ, chức năng, tiện ích mới trong thanh toán sử dụng công nghệ hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của khách hàng.
Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Người dùng thanh toán điện tử quan tâm nhiều nhất đến bảo mật

Bảng xếp hạng ngành Fintech năm 2023 của Reputa công bố mới đây cho thấy, người dùng ngày càng quan tâm đến đề an toàn bảo mật của các sản phẩm công nghệ tài chính như ví điện tử, App, Web… thay vì dành quá nhiều mối quan tâm đến các chương trình khuyến mãi như trước dịch Covid-19.
Phiên bản di động