Cần kịch bản tăng trưởng rõ nét
| Cơ cấu kinh tế dịch chuyển tích cực | |
| Thắng lợi kép của tăng trưởng |
Là “một con hổ kinh tế” chứ đừng là con hổ giấy
“Chính phủ luôn tôn trọng tính trung thực, khách quan của số liệu thống kê”, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại Hội nghị triển khai kế hoạch công tác năm 2018 của Tổng cục Thống kê (GSO). Thủ tướng cũng nhấn mạnh tinh thần đưa Việt Nam phát triển nhanh, bền vững, chắc chắn, có cơ sở khoa học để là “một con hổ kinh tế” chứ đừng là con hổ giấy. “Những con số biết nói” để làm kịch bản và chiến lược cho phát triển cho từng địa phương, cho cả quốc gia là rất quan trọng.
![]() |
| Chính phủ luôn tôn trọng tính trung thực, khách quan của số liệu thống kê |
Năm 2017, đứng trước tình hình tăng trưởng kinh tế quý I đạt mức thấp so với dự báo, nhiều khả năng không đạt mục tiêu tăng trưởng nhưng với sự sắc bén, nhanh nhạy, Thủ tướng đã kịp thời chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư cụ thể là GSO xây dựng kịch bản tăng trưởng cho từng quý và chi tiết cho từng khu vực và từng ngành kinh tế cấp II trọng điểm. Đây là lần đầu tiên Chính phủ có kịch bản tăng trưởng cụ thể làm căn cứ chỉ đạo, điều hành góp phần thực hiện thành công các nhiệm vụ năm 2017.
Theo báo cáo của ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng GSO, năm 2017, GSO đã thực hiện 28 cuộc điều tra thống kê lớn và một cuộc tổng điều tra kinh tế năm 2017. Đây là lần đầu tiên có cuộc tổng điều tra thu thập thông tin về hoạt động gia công hàng hóa cho nước ngoài của các doanh nghiệp, của các tổ chức phi chính phủ nước ngoài hoạt động tại Việt Nam.
Công tác phân tích, dự báo được tăng cường, nhất là các phân tích chuyên sâu các chuyên đề kinh tế - xã hội. GSO cũng đã có dự báo, phối hợp có hiệu quả với các bộ, ngành để tham vấn cho Chính phủ điều chỉnh giá dịch vụ y tế, giáo dục, giá điện tiến tới giá thị trường đồng thời vẫn bảo đảm mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới mức Quốc hội đặt ra (tăng dưới 4%).
Chưa thống kê kinh tế phi chính thức là bỏ sót 20% GDP
Thực hiện Đề án đổi mới quy trình biên soạn số liệu GRDP, GSO đã biên soạn, công bố số liệu GRDP sơ bộ 6 tháng đầu năm 2017 và ước tính cả năm 2017. Kết quả biên soạn số liệu GRDP đã phản ánh đúng bức tranh kinh tế của các địa phương phục vụ kịp thời việc đánh giá tình hình, chỉ đạo điều hành của lãnh đạo các tỉnh. Đã cài đặt phần mềm biên soạn số liệu GDP toàn quốc và GRDP cho các tỉnh, thành phố.
GSO đã áp dụng công nghệ nhận dạng ký tự thông minh trong xử lý kết quả Tổng điều tra nông thôn, nông nghiệp và thủy sản năm 2016 nên đã hạn chế được sai sót do người nhập tin và rút ngắn thời gian xử lý so với cách nhập tin truyền thống. Các chương trình phần mềm tin học chuyên ngành về nhập tin, xử lý các cuộc điều tra được cập nhật thường xuyên và sử dụng tương đối hiệu quả.
Năm 2018, GSO Thống kê sẽ tiếp tục nghiên cứu và cải tiến các phương án điều tra phù hợp với tình hình thực tế, tập trung vào nghiên cứu cải tiến phương án điều tra doanh nghiệp theo hướng tăng cường sử dụng dữ liệu thuế. Nghiên cứu phương pháp luận và chuẩn bị cho việc chuyển đổi năm gốc so sánh từ năm 2010 sang năm 2020.
Khẳng định: Ngành thống kê có vị trí quan trọng vì là nơi tập hợp kết quả đầu ra của cả nền kinh tế một cách khách quan, trung thực, Thủ tướng cho biết Chính phủ rất quan tâm đến công tác thống kê, trân trọng sản phẩm mà ngành thống kê đã làm ra; tôn trọng tính trung thực, khách quan của số liệu thống kê. Chính phủ không chạy theo thành tích và yêu cầu thống kê làm đúng quy định của pháp luật. “Không có ông Thủ tướng, Bộ trưởng, Chủ tịch nào yêu cầu đưa số liệu lên mà không có cơ sở khoa học”, Thủ tướng phát biểu.
Thủ tướng cũng chỉ ra một số mặt bất cập, hạn chế của công tác thống kê, cần khắc phục trong năm 2018. Trong đó phương pháp, chế độ thống kê còn bỏ sót, kể cả trong tính giá trị GDP, nhất là kinh tế không chính thức và “các thành phố lớn như đại công trường, mỗi năm nhập mấy triệu ô tô nhưng chưa được tính hết”…
Các lĩnh vực thống kê còn đơn điệu, GSO cần đưa ra các chỉ tiêu về chất lượng tăng trưởng như môi trường, năng suất lao động, xã hội... Về kinh tế phi chính thức, Thủ tướng nói Việt Nam không coi đây là kinh tế ngầm mà xác định là kinh tế không chính thức, thống kê chưa hết khu vực này là “Chúng ta đã bỏ sót ít nhất 20% GDP”.
Vì không có số liệu quản lý từ cấp dưới lên trên về kinh tế không chính thức này, nên đã khiến ngành thuế vừa thất thu, vừa mất công bằng trong phát triển. Thủ tướng nhấn mạnh và đề nghị GSO phải khắc phục ngay từ đầu năm nay. Và việc tính kinh tế không chính thức vào GDP cần trung thực, khách quan, không phải chạy theo thành tích. Chính phủ cần một kịch bản tăng trưởng rõ nét để điều hành như kinh nghiệm năm 2017. Cần nâng cao chất lượng số liệu thống kê để tiến tới phân tích, đánh giá, hoạch địch chính sách, số liệu nào chính sách đó, có đánh giá, dự báo.
"Tôi đã giao quyền cho Tổng cục trưởng Nguyễn Bích Lâm được phép báo cáo trực tiếp lên Thủ tướng khi có vấn đề quan trọng, có diễn biến đặc biệt. Từ đây, Chính phủ sẽ đưa chính sách chỉ đạo kịp thời hoặc gắn trách nhiệm cá nhân các bộ trưởng, các địa phương liên quan. Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng và lãnh đạo các tỉnh không được coi thường thống kê, “coi thường thống kê là phi khoa học”.
Tin liên quan
Tin khác
3 giai đoạn phát triển Trung tâm Tài chính quốc tế ở TP. Hồ Chí Minh
Sau một năm tăng mạnh, thị trường chứng khoán cần điều gì để đi tiếp?
Thị trường bất động sản chăm sóc người cao tuổi: Dư địa lớn, thách thức không nhỏ
S&P 500 và Nasdaq hồi phục ấn tượng, nhà đầu tư lạc quan trở lại
Hà Nội mở cánh cửa Olympic, kiến tạo đô thị thể thao tầm vóc quốc tế
Đường sắt đô thị số 5 mở trục kết nối chiến lược từ trung tâm Thủ đô tới Hòa Lạc
Nhà ở xã hội Tiên Dương - điểm tựa an cư mới phía Bắc Thủ đô
Sông Hồng mở lối đại lộ, đánh thức không gian đô thị ven sông Thủ đô



