Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Cổ phần hóa DNNN ì ạch do vướng thủ tục đất đai

Ngọc Hậu
Ngọc Hậu  - 
Phương án sử dụng đất của các DN cổ phần hóa chưa được phê duyệt nên quá trình cổ phần hóa bị ách tắc
aa
Cổ phần hóa DNNN ì ạch do vướng thủ tục đất đai Nhận diện “khoảng tối” cổ phần hoá DNNN
Cổ phần hóa DNNN ì ạch do vướng thủ tục đất đai TP. Hồ Chí Minh xin lùi kế hoạch cổ phần hóa DNNN
Cổ phần hóa DNNN ì ạch do vướng thủ tục đất đai Phải đề cao chất lượng cổ phần hóa là Nhà nước có lợi nhiều nhất

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu giám đốc Sở Tài nguyên – Môi trường TP.HCM đề xuất UBND thành phố xử lý các vấn đề liên quan đến thủ tục về đất đai để đẩy nhanh quá trình cổ phần hóa DNNN.

Cổ phần hóa DNNN ì ạch do vướng thủ tục đất đai
Phương án sử dụng đất của các DN cổ phần hóa chưa được phê duyệt nên quá trình cổ phần hóa bị ách tắc

Theo đó, Sở Tài nguyên - Môi trường thành phố rà soát diện tích đất của các DNNN, hoàn thành việc cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quản lý chặt chẽ, tăng cường giám sát, thanh tra, kiểm tra việc sử dụng đất của DN sau cổ phần hóa, bảo đảm tuân thủ phương án sử dụng đất đã được phê duyệt trong phương án cổ phần hóa DN. Cùng với đó, khẩn trương tham mưu UBND thành phố phê duyệt phương án sử dụng đất của các DN thực hiện cổ phần hóa theo đúng quy định.

Báo cáo UBND TP.HCM về vấn đề này, ông Lê Trọng Sang - Trưởng Ban Đổi mới quản lý DN TP.HCM cho biết, thành phố vẫn còn có 39/45 DN cổ phần hóa chậm tiến độ. Theo lộ trình quy định, số DN này đã hoàn thành cổ phần hóa từ cuối năm 2018 nhưng theo tình hình thực tế, khả năng hết 2020 vẫn chưa hoàn thành được. Nhiều nguyên nhân chậm được Trưởng Ban Đổi mới quản lý DN chỉ ra, trong đó vướng mắc lớn nhất là quy định về phương án sử dụng đất trước khi quyết định cổ phần hóa. Vì phương án sử dụng đất của các DN cổ phần hóa chưa được phê duyệt nên quá trình cổ phần hóa bị ách tắc, DN phải làm lại hàng loạt thủ tục giấy tờ.

"Sở Tài nguyên - Môi trường TP. HCM đã có kiến nghị Bộ Tài nguyên - Môi trường hướng dẫn; Thủ tướng cũng đã chỉ đạo phải có thông tư hướng dẫn trình tự thủ tục phê duyệt phương án cổ phần hóa đối với DN nhà nước, nhưng đến nay vẫn chưa có hướng dẫn này. Vì vậy, dù các sở, ngành TP.HCM rất tích cực nhưng vẫn không thể đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa theo đúng lộ trình", ông Sang báo cáo và kiến nghị thường trực UBND thành phố có chỉ đạo các sở, ngành liên quan trước mắt có phê duyệt phương án sử dụng đất để DN thực hiện các bước tiếp theo trong cổ phần hóa.

Trong khi đó, Ban Đổi mới quản lý DN cho biết thêm, ngoài 39 DN phải cổ phần hóa, TP. HCM còn 15 công ty con trực thuộc DNNN cần phải cổ phần hóa. Theo kế hoạch, 9 DN trong số này phải cổ phần hóa. "Như vậy, TP. HCM có tổng cộng 48 DN phải cổ phần hóa trong giai đoạn năm 2019-2020, quỹ thời gian không nhiều nên thường trực ủy ban cần có chỉ đạo giải pháp", ông Sang kiến nghị.

Trả lời về việc này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm khẳng định, UBND thành phố đã giao Sở Tài nguyên - Môi trường làm đầu mối tiếp nhận phương án sử dụng đất để cổ phần hoá. DN cổ phần hoá phải báo cáo phương án sử dụng đất cho Sở Tài nguyên - Môi trường, trên cơ sở đó sở trình UBND thành phố phê duyệt. "Thủ tục này cần tiến hành khẩn trương nhưng phải thận trọng vì dễ xảy ra nhiều hệ lụy liên quan đến quản lý đất đai", ông Liêm nhấn mạnh.

Trước đó, UBND TP. HCM đã có văn bản gửi các sở, ban, ngành; UBND các quận, huyện; các tổng công ty, công ty 100% vốn nhà nước thuộc UBND thành phố triển khai thực hiện Nghị quyết số 60/2018/QH14 ngày 15/6/2018 của Quốc hội Khóa XIV về tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh việc thực hiện chính sách, pháp luật về quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước tại DN và cổ phần hóa DNNN.

Theo đó, UBND thành phố giao Sở Tài chính TP. HCM (Chi cục Tài chính DN), UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình chấp hành chính sách, pháp luật về quản lý và sử dụng vốn nhà nước tại DN; tổng hợp các khó khăn vướng mắc của DN báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định. Cùng với đó, thực hiện quản lý, giám sát chặt chẽ việc huy động, sử dụng vốn của DNNN, nhất là việc vay nợ nước ngoài, các dự án đầu tư trong nước và ra nước ngoài.

Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố được giao chủ trì phối hợp với sở, ngành liên quan tham mưu trình UBND thành phố biện pháp xử lý dứt điểm các DN vi phạm pháp luật về đầu tư, để xảy ra thất thoát, lãng phí vốn, tài sản nhà nước. Đồng thời, tăng cường công tác giám sát, đánh giá các dự án đầu tư thuộc thẩm quyền quản lý theo các nội dung quy định tại Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, văn bản quyết định chủ trương đầu tư; đề ra biện pháp xử lý các vướng mắc trong việc triển khai dự án nhằm đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hiệu quả đầu tư các dự án.

Ngoài ra, UBND thành phố giao Thanh tra thành phố tăng cường công tác thanh tra để kịp thời phát hiện vi phạm, tham mưu trình UBND thành phố có biện pháp xử lý, khắc phục; theo dõi, giám sát việc thực hiện các kết luận của các cơ quan thanh tra, kiểm toán đối với các DNNN thuộc thành phố theo quy định và thẩm quyền.

Ngọc Hậu

Tin liên quan

Tin khác

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước yêu cầu vừa phục hồi nhanh sau những cú sốc lớn, vừa chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững và tự chủ hơn, Nghị quyết 68-NQ/TW ra đời được xem như một quyết sách mang tính chiến lược. Không chỉ xác lập rõ vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, Nghị quyết còn tạo ra một xung lực mới, khơi thông niềm tin là yếu tố then chốt để huy động và giải phóng nguồn lực trong xã hội cho tăng trưởng dài hạn.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.
Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tăng trưởng nhanh, bền vững và thực hiện cam kết chuyển dịch xanh, việc hình thành một thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch được xem là điều kiện tiên quyết để bảo đảm an ninh năng lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.