Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Đằng sau sự hồi phục

Anh Quân
Anh Quân  - 
Qua những con số tăng trưởng xuất khẩu than gấp 4 lần về lượng hay 8,5 lần về giá trị kim ngạch chưa thể khẳng định đó là điều đáng mừng. Thậm chí, hãy nên lo giá than tăng có thể khiến thâm hụt thương mại nhiều hơn và đất nước tốn thêm ngoại tệ nhập khẩu...
aa
Đằng sau sự hồi phục Cơ hội với “vàng đen”
Đằng sau sự hồi phục BIDV hỗ trợ ngành than tỉnh Quảng Ninh 5 tỷ đồng khắc phục thiệt hại do mưa lũ
Đằng sau sự hồi phục Bổ sung một số đề án, dự án vào Quy hoạch phát triển ngành than

Tổng cục Hải quan vừa qua cho công bố thống kê sơ bộ kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa 4 tháng năm 2017, theo đó diễn biến đáng chú ý là xuất khẩu than đá trở thành chi tiêu có mức tăng trưởng cao nhất trong 46 nhóm mặt hàng được cơ quan này liệt kê.

Cụ thể, trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu than đá của Việt Nam gấp 4,3 lần về lượng và trên 8,5 lần về giá trị so với cùng kỳ năm trước. Tương quan này cũng cho thấy, xuất khẩu than đá của Việt Nam thời gian gần đây được lợi về giá hơn trước. Tuy nhiên, thực tế giá trị tuyệt đối lại không cao, chỉ có hơn 544 nghìn tấn than đá được xuất khẩu trong 4 tháng vừa qua, đem về giá trị kim ngạch khoảng 83,6 triệu USD.

Đằng sau sự hồi phục
Ảnh minh họa

Kết quả trên cho thấy một sự “xuống dốc không phanh” của xuất khẩu than đá - lĩnh vực liên quan đến ngành từng là mũi nhọn trong xuất khẩu với kim ngạch tỷ USD, có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế của Việt Nam. Thống kê của hải quan cho thấy, khối lượng và giá trị kim ngạch xuất khẩu của sản phẩm này liên tục giảm rất mạnh qua các năm trong suốt hơn một thập kỷ qua.

Vào năm 2010, xuất khẩu than đá của Việt Nam còn đạt gần 20 triệu tấn, kim ngạch trên 1,6 tỷ USD. Tuy nhiên đến năm 2015 thì sản lượng xuất khẩu chỉ còn chưa đầy 2 triệu tấn, kim ngạch cũng không vượt được 200 triệu USD. Và vào năm ngoái, các chỉ tiêu này chỉ còn đạt vỏn vẹn trên 1,2 triệu tấn với kim ngạch 138,7 triệu USD.

Sự đảo chiều quá nhanh và mạnh mẽ của xuất khẩu than như vậy cũng tác động rất lớn đến các DN ngành này, đưa nhiều đơn vị chìm vào thua lỗ. Trong đó, Tập đoàn Than - Khoáng sản từ một “quả đấm thép” của kinh tế Việt Nam cũng đột ngột chuyển sang trạng thái khó khăn. Báo cáo kết quả thanh tra của Bộ Tài chính về tình hình kinh doanh của công ty mẹ Tập đoàn Than - Khoáng sản và 5 công ty thành viên cho biết tổng tài sản của tập đoàn đến cuối năm 2015 đạt 138.526 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu 38.182 tỷ đồng, nhưng lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm 478 tỷđồng. Tổng nợ phải trả của tập đoàn này lên tới 100.343 tỷđồng...

Để “giải cứu” ngành than, hàng loạt nhà máy nhiệt điện than, lò hơi đốt than… được đầu tư trong giai đoạn vừa qua. Về lý thuyết, hoạt động đầu tư này có thể giúp chuyển cầu từ nhập khẩu than đá của các nước sang cầu tiêu dùng nội địa, qua đó hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm và tháo gỡ khó khăn cho ngành này. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy. Các công nghệ lò hơi, nhiệt điện dùng than như vậy chỉ khuyến khích nhập khẩu than nhiều hơn, mà đa số là do quá trình đầu tư đã chọn công nghệ sử dụng than không đúng chủng loại phổ biến của than Việt.

Năm 2013, lần đầu tiên than đá xuất hiện trong danh mục các nhóm hàng hóa nhập khẩu của Tổng cục Hải quan. Trong năm này đã có gần 2,3 triệu tấn than được nhập khẩu với giá trị xấp xỉ 264 triệu USD. Tuy nhiên vào năm ngoái, các con số tương ứng đã vượt lên đến 13,2 triệu tấn và hơn 959 triệu USD. Tính riêng 4 tháng đầu năm nay, chúng ta cũng đã nhập khẩu trên 4,6 triệu tấn với giá trị xấp xỉ 500 triệu USD.

Như vậy, từ quốc gia xuất khẩu than hàng chục triệu tấn mỗi năm, giờ đây Việt Nam trở thành quốc gia nhập khẩu hàng chục triệu tấn/năm. Thương mại quốc tế đối với nhóm hàng này đang “đóng góp” hơn 800 triệu USD thâm hụt (năm 2016) vào cán cân thương mại. Nhưng đó không phải là những thay đổi dẫn đến tác động tiêu cực cuối cùng đối với nền kinh tế Việt Nam.

Các công nghệ lò hơi, nhiệt điện dùng than… từng được đầu tư với mong muốn giảm xuất khẩu than để tiêu thụ trong nước, nay trở thành vấn đề đối với môi trường. Rất nhiều thế hệ công nghệ như vậy được nhập khẩu từ nước láng giềng, song ngay cả quốc gia này cũng đang từ bỏ các loại công nghệ ô nhiễm môi trường đó - một minh chứng về rủi ro Việt Nam trở thành “bãi rác công nghệ”, rủi ro tụt lại đằng sau trước cuộc cách mạng công nghệ đang thay đổi rất nhanh chóng.

Thế nên, qua những con số tăng trưởng xuất khẩu than gấp 4 lần về lượng hay 8,5 lần về giá trị kim ngạch, như nêu ở trên, cũng chưa thể khẳng định đó là điều đáng mừng. Thậm chí, hãy nên lo giá than tăng có thể khiến thâm hụt thương mại nhiều hơn và đất nước tốn thêm ngoại tệ nhập khẩu...

Anh Quân

Tin liên quan

Tin khác

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 vừa qua được giới chuyên gia đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam.
Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước yêu cầu vừa phục hồi nhanh sau những cú sốc lớn, vừa chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững và tự chủ hơn, Nghị quyết 68-NQ/TW ra đời được xem như một quyết sách mang tính chiến lược. Không chỉ xác lập rõ vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, Nghị quyết còn tạo ra một xung lực mới, khơi thông niềm tin là yếu tố then chốt để huy động và giải phóng nguồn lực trong xã hội cho tăng trưởng dài hạn.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.