Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Đất nền nhà phố vùng ven bị “thổi” giá

Minh Tuyết
Minh Tuyết  - 
Các đầu nậu dựa vào tâm lý đám đông để thổi giá tăng cao quá so với giá trị thật.
aa
Đất nền nhà phố vùng ven bị “thổi” giá Đất nền các tỉnh lên ngôi năm 2018
Đất nền nhà phố vùng ven bị “thổi” giá Đất nền Tây bắc Đà Nẵng vẫn đắt khách
Đất nền nhà phố vùng ven bị “thổi” giá Bình Dương: Sôi động phân khúc đất nền

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. Hồ Chí Minh (HoREA) vừa đưa ra cảnh báo, hiện nay ở một số khu vực quận, huyện vùng ven tại TP. Hồ Chí Minh đã xuất hiện hiện tượng đầu nậu, cò đất lợi dụng vụ cháy chung cư Carina Plaza để đầu cơ, thổi giá đất nền phân lô để trục lợi, đánh vào tâm lý mua nhà đất sẽ yên tâm, an toàn hơn.

Đất nền nhà phố vùng ven bị “thổi” giá
Các đầu nậu dựa vào tâm lý đám đông để thổi giá tăng cao quá so với giá trị thật

Điều ông Châu cảnh báo là hoàn toàn có cơ sở. Theo tìm hiểu của phóng viên TBNH, giá đất tại một số nơi như quận 2, quận 9, Q. Thủ Đức, quận 12, Nhà Bè, Hóc Môn đã có sự tăng nóng.

Đơn cử như giá đất thuộc P. Phước Long B, quận 9 trước đó có mức giao dịch trung bình trên dưới 30 triệu đồng/m2 và có xu hướng ổn định trong một thời gian dài, nhưng chỉ khoảng một vài tháng trở lại đây đã tăng vọt lên mức hơn 40 triệu đồng/m2, thậm chí ở một vài khu dân cư sầm uất, dự án quy hoạch mức giao dịch còn ghi nhận mức giá từ 50 – 60 triệu đồng/m2.

Chị Ngọc Nhân – một khách hàng đang có nhu cầu tìm mua nhà đất tại khu vực này cho biết, tuần trước khi đi tìm hiểu mua đất xây nhà ở tại P. Tăng Nhơn Phú với diện tích 100 m2 chủ đất ra giá 4,1 tỷ đồng, chị còn đắn đo chưa quyết, sau đó 2 tuần liên lạc lại, chủ đất đã đổi ý đòi tăng lên 4,4 tỷ đồng mới bán, với lý do đưa ra nhà đất hiện nay đang sốt.

Số liệu báo cáo của Công ty nghiên cứu thị trường BĐS CBRE cho thấy, thị trường căn hộ rất sôi động trong quý I/2018 với số lượng căn hộ mới mở bán tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, có một vài sự điều chỉnh về giá và một số lo ngại của khách hàng về các vấn đề an toàn mới nổi lên gần đây.

Trong quý I/2018, thị trường đón nhận thêm 9.503 căn hộ, tăng 11% theo quý và 79% so với cùng kỳ năm ngoái. Xét về tỉ lệ giữa các phân khúc sản phẩm, phân khúc trung cấp chiếm 71% tổng nguồn cung, cho thấy sự chuyển dịch mạnh mẽ của thị trường để đáp ứng nhu cầu của người mua để ở và tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững...

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao bộ phận định giá, nghiên cứu thị trường đưa ra dự đoán trong năm 2018, sản phẩm trung cấp tiếp tục chiếm tỷ trọng cao, tạo nền tảng cho một sự phát triển bền vững hơn. Về khu vực, phía Đông và phía Nam sẽ tiếp tục là các điểm nóng của thị trường trong năm tới, với nhiều dự án mới tại khu vực quận 2, quận 7 và quận 9. Về lượng tiêu thụ, người mua tại phân khúc bình dân và trung cấp sẽ cẩn trọng hơn với vấn đề an toàn của dự án, vì vậy có thể sẽ làm giảm lượng tiêu thụ.

Quay lại với diễn biến thực tế tại thị trường đất nền, nhà phố vùng ven, một số cò đất lâu năm tại những khu vực đang xảy ra “sốt” cục bộ chia sẻ, sở dĩ có hiện tượng này là do phần lớn những chủ đất có vốn lớn trong tay do chưa thực sự cần bán nên đưa ra mức giá cao, thậm chí còn tăng giá vài ba lần trong khoảng thời gian ngắn khiến người có nhu cầu mua thực sự rất khó xuống tiền.

Tuy nhiên, theo nhận định của các chuyên gia, hiện tượng sốt giá đất tại một số khu vực quận huyện vùng ven TP. Hồ Chí Minh không loại trừ có sự tham gia của các đầu nậu, cò đất, dựa vào tâm lý đám đông để thổi giá tăng cao quá so với giá trị thật.

Mặc dù tại khu Đông và khu Nam TP. Hồ Chí Minh, quy hoạch hạ tầng đang có chiều hướng ngày càng đồng bộ, kết nối giao thông tốt nhưng không vì thế mà giá cả có thể tăng vọt nhanh chóng. Còn nếu vin vào lý do là chung cư thường có giá trị gia tăng không cao như nhà đất... thì hoàn toàn thiếu cơ sở chứng minh...

Minh Tuyết

Tin liên quan

Tin khác

Hà Nội tăng tốc triển khai 7 dự án cầu vượt sông

Hà Nội tăng tốc triển khai 7 dự án cầu vượt sông

UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành Công văn 6381/UBND-ĐT nhằm thực hiện chỉ đạo của Thành ủy về việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng 7 cầu vượt sông trên địa bàn. Văn bản yêu cầu hoàn thành giải phóng mặt bằng trong năm 2025, bảo đảm nguồn vật liệu, xử lý kịp thời vướng mắc về đê điều và huy động thi công liên tục để đáp ứng các mốc tiến độ, trong đó phấn đấu hoàn thành một số công trình trước Hội nghị APEC 2027.
Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tại Hà Nội ngày càng lớn nhưng thủ tục và hồ sơ còn nhiều vướng mắc, đại diện các sở, ngành, chuyên gia và chủ đầu tư đã đối thoại trực tiếp với người dân để làm rõ quy trình xét duyệt, bốc thăm căn hộ, cấp giấy xác nhận và cơ chế liên thông dữ liệu. Những bất cập kéo dài được phân tích thẳng thắn, mở ra kỳ vọng về một hệ thống minh bạch, thống nhất và thuận tiện hơn cho hàng nghìn hộ dân đang tìm kiếm cơ hội an cư tại Thủ đô.
Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ. Trong tổng thể đó, khu Bình Minh nổi bật như tâm điểm an cư, đầu tư tiềm năng với vị trí đắc địa và hệ tiện ích khác biệt.
Liền kề Tương Lai, Vịnh Ngọc 48: Cơ hội nhiều năm mới xuất hiện một lần, lợi nhuận tới 25%/năm

Liền kề Tương Lai, Vịnh Ngọc 48: Cơ hội nhiều năm mới xuất hiện một lần, lợi nhuận tới 25%/năm

Liền kề Tương Lai, Vịnh Ngọc 48 tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM) đang trở thành lựa chọn ưu tiên của giới đầu tư kinh doanh thực chiến, nhờ hội tụ cả 4 lợi thế khó sao chép: vị trí lõi đô thị, dòng khách tự nhiên, giá vốn tối ưu và khả năng khai thác vượt trội, tạo thành công thức vàng giúp nhà đầu tư thắng ngay từ năm đầu, với lợi nhuận ròng tới 25%/năm.
Cân nhắc thí điểm sàn giao dịch nhà đất

Cân nhắc thí điểm sàn giao dịch nhà đất

Mặc dù được kỳ vọng sẽ tạo ra sân chơi thống nhất, minh bạch và chuẩn hóa dữ liệu đối với thị trường bất động sản, tuy nhiên, việc thí điểm mô hình Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất do nhà nước quản lý có thể sẽ gây tăng chi phí ngân sách và phát sinh bộ máy quản lý hành chính cồng kềnh.
Vốn FDI tăng mạnh tạo “làn sóng” tăng trưởng mới cho thị trường IFM tại Việt Nam

Vốn FDI tăng mạnh tạo “làn sóng” tăng trưởng mới cho thị trường IFM tại Việt Nam

Theo Cục Thống kê (Bộ Tài chính), tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/10/2025 đạt 31,52 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong 10 tháng đầu năm, vốn FDI thực hiện ước đạt 21,3 tỷ USD, tăng 8,8% và là mức cao nhất của giai đoạn 10 tháng trong 5 năm qua.
“Cửa ngõ chiến lược” nâng tầm xuất khẩu miền Trung - Tây Nguyên

“Cửa ngõ chiến lược” nâng tầm xuất khẩu miền Trung - Tây Nguyên

Đà Nẵng từ lâu được xem là điểm tựa quan trọng của Hành lang Kinh tế Đông - Tây (EWEC), nơi hàng hóa từ Lào, Thái Lan, Myanmar có thể vươn ra biển nhanh nhất. Lợi thế địa lý đặc biệt, kết hợp cùng tầm nhìn phát triển bài bản đang mở ra những hướng đi mới cho Đà Nẵng. Đó là: phát triển logistics hiện đại, thu hút công nghiệp công nghệ cao và hoàn thiện hạ tầng số - 3 trụ cột then chốt nâng tầm xuất khẩu của toàn vùng.
Regal Group giới thiệu tòa nhà Mira - mô hình căn hộ Flagship đầu tiên tại Việt Nam

Regal Group giới thiệu tòa nhà Mira - mô hình căn hộ Flagship đầu tiên tại Việt Nam

Tiếp nối thành công của tòa nhà Embassy, mới đây, Regal Group đã chính thức kickoff tòa Mira - tuyệt tác cuối cùng của Regal Complex. Mira Tower đánh dấu bước tiên phong khi đưa mô hình căn hộ flagship về Việt Nam, đồng thời mở ra cơ hội sở hữu khan hiếm trong quần thể phức hợp sang trọng bậc nhất Nam Đà Nẵng.
Tòa A2 K-Park Avenue: Nơi hội tụ bộ tứ tầm nhìn biểu tượng và chuẩn quốc tế giữa lòng xứ Thanh

Tòa A2 K-Park Avenue: Nơi hội tụ bộ tứ tầm nhìn biểu tượng và chuẩn quốc tế giữa lòng xứ Thanh

Sở hữu bộ tứ tầm nhìn hiếm có và hệ tiện ích đồng bộ chuẩn quốc tế, tòa A2 tại K-Park Avenue (Vinhomes Star City, Thanh Hóa) mở ra một định nghĩa mới về phong cách sống hiện đại, tinh tế ngay giữa lòng đô thị Bắc Trung Bộ đang chuyển mình mạnh mẽ.
Siết hoạt động kinh doanh, môi giới bất động sản

Siết hoạt động kinh doanh, môi giới bất động sản

Trước thực trạng hoạt động môi giới bất động sản trái phép diễn biến phức tạp, gây nhiều hệ lụy cho thị trường và an ninh trật tự xã hội, TP. Đà Nẵng đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm lập lại trật tự, minh bạch hóa hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực này.