Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Hà Nội “khát” một khu vui chơi đẳng cấp

Minh Minh
Minh Minh  - 
Trên thế giới, mỗi năm, các trung tâm giải trí tổng hợp mang tầm quốc tế không chỉ góp phần tăng khả năng cạnh tranh của điểm đến mà còn mang lại nguồn lợi khổng lồ cho ngành du lịch. Nhìn lại các sản phẩm của ngành công nghiệp không khói, Hà Nội đang rất “khát” một khu vui chơi như thế.
aa
Hà Nội “khát” một khu vui chơi đẳng cấp Hà Nội động thổ dự án công viên nghìn tỷ
Hà Nội “khát” một khu vui chơi đẳng cấp Khu vui chơi trẻ em xuống cấp

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, hệ thống khu vui chơi, giải trí tại Hà Nội hiện nay vừa thiếu, vừa yếu, chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân, chứ chưa nói tới chuyện phục vụ khách du lịch.

Hà Nội “khát” một khu vui chơi đẳng cấp
Mùa hè, công viên Hồ Tây luôn quá tải dịp cuối tuần

Du khách không thể bỏ qua Vinpearl Land (Nha Trang), Fantasy Park trong khu du lịch Bà Nà (Đà Nẵng), hay Lạc cảnh Đại Nam (Thủ Dầu Một) khi đến với các thành phố này. Sở dĩ những công viên giải trí quốc tế luôn có sức hút với các “thượng đế” là bởi nó đánh trúng tâm lý và sở thích của du khách. Họ không chỉ được thỏa niềm đam mê khám phá, thỏa mãn cái tôi mà còn lưu lại được những hình ảnh đẹp.

Nhìn lại các sản phẩm của Hà Nội, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đỗ Đình Hồng thẳng thắn nhìn nhận: Mặc dù là trung tâm phân phối khách du lịch của toàn miền Bắc, tuy nhiên, thời gian qua, sản phẩm du lịch của Hà Nội chủ yếu dựa vào các yếu tố tự nhiên, khai thác những thứ có sẵn, chưa được đầu tư đúng mức.

Hà Nội vẫn thiếu các sản phẩm du lịch đặc sắc, có tính cạnh tranh, hấp dẫn và thiếu những khu, điểm vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng cuối tuần quy mô lớn đủ sức hấp dẫn để kéo dài thời gian lưu trú và tăng mức chi tiêu của các “thượng đế”.

Hà Nội hiện có Khu Công viên nước Hồ Tây, Công viên Thiên Đường Bảo Sơn là hai khu vui chơi giải trí tổng hợp ngoài trời, nhưng quy mô vẫn nhỏ. Các loại hình dịch vụ giải trí tại đây không đa dạng, được xây dựng từ lâu nên đã lỗi thời, xuống cấp.

Trong khi đó, các khu vui chơi giải trí tổng hợp trong nhà ở một số Trung tâm thương mại lớn như Royal City, Vincom Center Hanoi, Vinpearl Aquarium Times City, hay AeonMall chỉ đủ sức phục vụ nhu cầu giải trí của tòa nhà và số ít người dân quanh vùng. Là một vị khách yêu mến Hà Nội, ông Peter Len (du khách đến từ Bỉ) cho biết: “Tôi đã đi du lịch ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hà Nội để lại nhiều ấn tượng trong tôi với những ngôi nhà cổ rêu phong, những làng nghề độc đáo…

Tuy nhiên, nếu các bạn có một khu vui chơi hiện đại, mô phỏng những nét đặc trưng của thành phố kết hợp với các trò mạo hiểm, ca nhạc, rối nước, chiếu phim… thì sẽ càng hấp dẫn du khách. Và chúng tôi sẵn sàng chi mạnh cho các dịch vụ này”.

Chỉ cần dạo qua các điểm vui chơi của thành phố như công viên Hồ Tây, rạp xiếc, trung tâm chiếu phim hay Royal City, Times City, Thiên đường Bảo Sơn… vào buổi tối hay ngày cuối tuần đều thấy đông nghịt người. Dù giá vào cửa, phí tham gia trò chơi không hề rẻ, có khi đến vài trăm ngàn/người nhưng nhiều người vẫn phải xếp hàng chờ tới lượt.

Tại các công viên Thống Nhất, Nghĩa Đô, Hòa Bình, Dịch Vọng… hàng ngày đón hàng trăm lượt trẻ em đến vui chơi, cuối tuần nào cũng chật cứng. Trời nắng chang chang, người lớn và trẻ nhỏ đều mồ hôi nhễ nhại, chen nhau tìm chỗ chơi. Thế mới thấy chỗ vui chơi ở Hà Nội thiếu đến cỡ nào.

Theo Phó tổng giám đốc Công ty Du lịch HanoiRestour, ở Hà Nội, có 3 đối tượng có nhu cầu vui chơi giải trí. Đó là người dân Thủ đô, từ các tỉnh, thành phố khác về sinh sống, học tập, làm việc và du khách quốc tế. Trước đây, Hà Nội xây dựng những công viên mang tính chất phục vụ nhu cầu vui chơi giải trí tối thiểu của người dân như: Công viên Thống Nhất, Nghĩa Đô, Hòa Bình…

Thực chất, đây là nơi có nhiều cây xanh để người dân đi bộ, thư giãn, hoặc tham gia những trò chơi đơn giản. Nhưng, những nhu cầu đó đã qua lâu rồi, vậy mà, một thời gian rất dài chúng ta gần như không đầu tư gì cho hoạt động vui chơi giải trí nữa. Hiện tại, các khu vui chơi, giải trí ở Hà Nội quá thiếu, nói đúng hơn là gần như chưa có gì, vì chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Theo các chuyên gia, hơn 2.100 sân chơi hiện nay chưa thực sự phục vụ rộng rãi cho người dân. Ngoài một số khu vui chơi đã nổi tiếng trong thành phố, một số dự án do tư nhân đầu tư thuộc loại cao cấp như sân băng, bể bơi, sân trượt patanh… giá vé lại quá cao và quy mô có hạn nên không phải ai cũng vào được. Con em trong những gia đình lao động nghèo đành đứng nhìn hoặc trở về với các trò chơi trên đường phố, trên sông hồ hoặc chơi games trong các quán nét lành ít hại nhiều.

“Thiếu những khu vui chơi, giải trí cho người dân và du khách là một trong những nguyên nhân khiến các tệ nạn gia tăng. Thực tế, những khu vui chơi giải trí có giá trị rất lớn trong việc nuôi dưỡng, xây dựng tâm hồn đẹp cho con người. Thế nhưng, dường như vì cái tốt đó là vô hình, không quy được ra tiền, không làm giàu được cho một người, một DN cụ thể, nên nhiều năm qua chưa được quan tâm xứng tầm”- nhà nghiên cứu Vũ Duy Thông nhìn nhận.

Vậy, nguyên nhân nào khiến một Thủ đô hơn 7,5 triệu dân chưa có nổi một khu vui chơi, giải trí tầm cỡ quốc tế, và chúng ta đang đánh mất gì, Thời báo Ngân hàng sẽ đề cập trong bài sau “Lãng phí cơ hội kinh doanh, hút khách”.

Minh Minh

Tin liên quan

Tin khác

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Xuất cấp 668,505 tấn gạo dự trữ hỗ trợ Hà Giang, Tuyên Quang và Bắc Kạn

Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc vừa ký Quyết định số 913/QĐ-TTg ngày 13/5/2025 xuất cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia cho các địa phương dịp giáp hạt đầu năm 2025.
Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Đà Nẵng hợp tác với Tập đoàn Vingroup phát triển xanh

Trong khuôn khổ hội thảo “Trí tuệ nhân tạo - Động lực mới phát triển Đà Nẵng”, UBND TP. Đà Nẵng và Tập đoàn Vingroup đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện về thúc đẩy chuyển đổi xanh và phát triển bền vững.
Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Generali tài trợ 2,5 tỷ đồng cho dự án bảo vệ trẻ em trong tình huống khẩn cấp

Tập đoàn Generali đã chính thức trao bảng chứng nhận tài trợ 2,5 tỷ đồng cho UNICEF, với mong muốn tiếp tục góp phần tạo nên những tác động tích cực nhằm hỗ trợ trẻ em và các gia đình sống trong hoàn cảnh dễ bị tổn thương tại Việt Nam.
Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Sẽ nối đường từ Chiến Thắng kéo dài đến Nguyễn Xiển - Xa La

Ngày 13/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 2399/QĐ-UBND về việc phê duyệt phương án, vị trí tuyến đường nối từ đường Chiến Thắng kéo dài đến đường Nguyễn Xiển - Xa La, tỷ lệ 1/500, đi qua các xã Thanh Liệt, Tân Triều - huyện Thanh Trì.
Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Vietcap ra mắt Dự án vì cộng đồng "Vững xanh tài chính, phủ xanh Việt Nam"

Công ty Cổ phần Chứng khoán Vietcap vừa chính thức khởi động dự án vì cộng đồng Go Green Go Up từ ngày 12/5 đến ngày 12/6/2025 - một sáng kiến cộng đồng mới dành cho nhà đầu tư với mục tiêu gắn kết tài chính với trách nhiệm xã hội, tạo cơ hội cho nhà đầu tư tham gia trực tiếp vào các hoạt động cộng đồng ý nghĩa qua mỗi giao dịch tại Vietcap.
Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Hà Nội triển khai nhiều giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm

Ngày 13/5, UBND thành phố Hà Nội có Công văn số 1929/UBND-KT về việc triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp bảo đảm cung ứng điện trong thời gian cao điểm năm 2025 và thời gian tới.
Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Prudential ra mắt thị trường sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam vừa ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung mới với tên gọi “PRU-Bảo Vệ Tối Đa” nhằm đáp ứng nhu cầu bảo vệ ở mức độ tối ưu trên mức phí bảo hiểm phù hợp nhất với khả năng tài chính của khách hàng.
Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Công bố sản phẩm giải pháp khoa học công nghệ tiêu biểu Make in Viet Nam

Ngày 13/5/2025, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) tổ chức công bố danh sách các sản phẩm, giải pháp, sáng kiến khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tiêu biểu đã được đánh giá, thẩm định và lựa chọn để đăng tải trên Cổng Thông tin điện tử nq57.mst.gov.vn.
Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Giá điện tăng, khách hàng sử dụng điện tìm cách thích nghi

Việc điều chỉnh giá điện theo hướng tăng ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, chi phí đầu vào của doanh nghiệp... Vì vậy, nhiều hộ gia đình và doanh nghiệp đang phải tìm cách thích nghi.
Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Hà Nội bảo đảm công tác chuyển đổi số khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 12/5, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch số 130/KH-UBND về Triển khai một số nhiệm vụ bảo đảm công tác chuyển đổi số trong cơ quan nhà nước Thành phố khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.