Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Huy động mọi nguồn lực cho tín dụng ưu đãi

Đức Nghiêm
Đức Nghiêm  - 
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định: NHCSXH thực sự là điểm sáng trong thực hiện chính sách giảm nghèo và các chính sách xã hội khác.
aa
Huy động mọi nguồn lực cho tín dụng ưu đãi Tín dụng ưu đãi thực sự là “đòn bẩy” cho hộ nghèo DTTS
Huy động mọi nguồn lực cho tín dụng ưu đãi Tín dụng ưu đãi đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số trồng rừng, chăn nuôi
Huy động mọi nguồn lực cho tín dụng ưu đãi Tín dụng ưu đãi: Giải pháp giảm nghèo bền vững

Ngày 16/6, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã làm việc tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Tham dự buổi làm việc có Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị NHCSXH Lê Minh Hưng và đại diện lãnh đạo các bộ ngành, các tổ chức chính trị xã hội, lãnh đạo UBND TP. Hà Nội.

Tại buổi làm việc, trên cơ sở báo cáo của NHCSXH, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có những gợi ý để các đại biểu tham dự thảo luận.

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Dương Quyết Thắng – Tổng giám đốc NHCSXH cho biết, trong hơn 13 năm qua, đã có hơn 28,8 triệu lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn từ NHCSXH, với tổng doanh số cho vay đạt trên 356 nghìn tỷ đồng. Vốn tín dụng chính sách đã góp phần giúp trên 4 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm mới cho trên 3,2 triệu lao động, trong đó trên 107 nghìn lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài…

Huy động mọi nguồn lực cho tín dụng ưu đãi
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với Ngân hàng Chính sách xã hội

Tính đến 31/5/2016, tổng dư nợ tại NHCSXH đạt 147.819 tỷ đồng, với gần 6,8 triệu hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo và các đối tượng chính sách khác đang vay vốn.

Thống đốc NHNN kiêm Chủ tịch HĐQT NHCSXH Lê Minh Hưng cho rằng, hiệu quả mô hình cho vay của NHCSXH đã được khẳng định. Tuy nhiên, trong bối cảnh chúng ta thực hiện chuẩn nghèo đa chiều thì cũng cần phải có những đánh giá tổng kết để điều chỉnh. Thống đốc cho biết, tới đây NHCSXH sẽ có buổi làm việc với 3 vùng mà đối tượng vay vốn NHCSXH nhiều nhất là Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây Bắc nhằm rà soát lại các chính sách để hoạch định cơ chế phù hợp.

Theo Thống đốc Lê Minh Hưng, hiện nay NHCSXH thực hiện nhiều chương trình chính sách tín dụng quan trọng, nhưng nguồn vốn để thực hiện triển khai còn gặp khó khăn, trong đó có vốn điều lệ. Mặc dù trong điều kiện ngân sách Nhà nước còn khó khăn nhưng việc tăng vốn điều lệ cho NHCSXH cũng rất cần thiết. Thống đốc đề nghị thời gian tới, các NHTM Nhà nước cần tiếp tục duy trì số dư tiền gửi 2% tại NHCSXH, đồng thời mong muốn nhận thêm nguồn vốn ủy thác từ ngân sách các địa phương nhiều hơn nữa.

Các ý kiến phát biểu đại diện cho các bộ ngành, các tổ chức chính trị xã hội đều đánh giá cao vai trò của NHCSXH đối với công tác giảm nghèo, hỗ trợ người dân sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Là đơn vị nhận ủy thác dư nợ lớn khoảng hơn 50 nghìn tỷ đồng, ông Lại Xuân Môn – Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam đánh giá: tín dụng chính sách có ý nghĩa cả về chính trị, kinh tế, xã hội, đóng góp tích cực vào sản xuất nông nghiệp, góp phần vào sự phát triển kinh tế đất nước. Mặc dù thực hiện nhiều chương trình cho vay, số lượng khách hàng lớn nhưng NHCSXH vẫn bảo toàn được vốn, tỷ lệ nợ quá hạn luôn ở mức thấp. Điều đó cũng chứng tỏ hộ nghèo và các đối tượng chính sách sử dụng vốn vay làm ăn rất hiệu quả.

Nêu thực trạng hiện nay, các hộ nông dân vay vốn bình quân khoảng 20 triệu đồng/hộ, trong khi mức cho vay tối đa với hộ nghèo là 50 triệu đồng/hộ, ông Lại Xuân Môn kiến nghị, thời gian tới, rất mong Chính phủ tạo thêm nguồn vốn để nông dân được vay nhiều hơn. Đặc biệt, khi triển khai hai chương trình mục tiêu quốc gia là xây dựng nông thôn mới và chương trình mục tiêu quốc gia về xóa nghèo bền vững rất cần nhiều vốn.

“Tôi đề nghị Chính phủ quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh vốn ủy thác từ các địa phương chuyển sang để NHCSXH cho vay, nhất là những tỉnh thu ngân sách tốt” – ông Lại Xuân Môn đề nghị.

Đồng ý với đề xuất của Thống đốc Lê Minh Hưng về việc NHCSXH sẽ làm việc với Ban chỉ đạo của Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, Tây Bắc để đánh giá toàn diện về tín dụng chính sách, ông Trần Việt Hùng – Phó Ban chỉ đạo Tây Nguyên cho biết, bộ máy tổ chức, phương thức ủy thác cho vay hiện nay của NHCSXH là phù hợp đối với khách hàng người nghèo. Điều này đã được thể hiện qua tỷ lệ nợ quá hạn và khoanh nợ của NHCSXH ở mức thấp, chỉ 0,78%.

Ông Trần Việt Hùng cũng đề nghị NHCSXH cần tập trung vốn ưu tiên cho các vùng nghèo, huyện nghèo. Chẳng hạn, với những tỉnh thuộc Tây Nguyên thì có 3 nhóm đối tượng gồm người Kinh (chiếm 70%), nhóm dân tộc thiểu số từ nơi khác đến, nhóm dân tộc thiểu số tại chỗ (chiếm 20%). Trong đó, nhóm dân tộc thiểu số tại địa phương là nhóm yếu thế nhất, cần được quan tâm hơn.

Tại buổi làm việc, NHCSXH đã đề nghị, Quốc hội bổ sung NHCSXH vào danh mục cơ quan được phân bổ dự toán chi ngân sách Trung ương hàng năm để đảm bảo thực hiện tốt quy định về cấp bổ sung vốn điều lệ, vốn các chương trình tín dụng chính sách, đáp ứng nhu cầu vay vốn của các đối tượng thụ hưởng chính sách. Đồng thời đề nghị Chính phủ giao kế hoạch tăng trưởng tín dụng hàng năm theo mục tiêu Chiến lược phát triển NHCSXH giai đoạn 2011-2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt (tăng trưởng tín dụng bình quân khoảng 10%/năm).

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, NHCSXH thực sự là điểm sáng trong thực hiện chính sách giảm nghèo và các chính sách xã hội khác, đóng góp không chỉ mặt kinh tế - xã hội mà còn ổn định chính trị, tạo niềm tin vào Đảng, Chính phủ cho đồng bào vùng sâu, vùng xa, người nghèo, đối tượng chính sách.

Phó Thủ tướng đánh giá, NHCSXH đã đạt được thành tích rất toàn diện, đã huy động các nguồn lực đáp ứng cơ bản nhu cầu, nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động tín dụng chính sách. Nhu cầu rất thực, nên người dân vay có ý thức.

Nói về một số chương trình tín dụng, Phó Thủ tướng lấy ví dụ như tín dụng HSSV, lúc cao điểm có dư nợ 36 nghìn tỷ đồng và đã có những lo lắng nhưng tới nay là thành công. Đặc biệt, các chương trình tín dụng chính sách cho vay ở khu vực nông thôn, dân tộc thiểu số đã góp phần giảm tín dụng đen ở các địa phương. Tín dụng cho xuất khẩu lao động cũng tạo nhiều dấu ấn trong phát triển kinh tế hộ gia đình và địa phương. Người xuất khẩu lao động hỗ trợ người đi học, sau đó người đi học thành tài lại hỗ trợ người lao động.

NHCSXH cũng đã hình thành được mô hình tổ chức quản trị khá đặc thù, tổ chức từ hội sở chính xuống tới tận Tổ Tiết kiệm và vay vốn. Hội đồng quản trị tổ chức đến tận cấp huyện, có cả Chủ tịch xã tham gia.

Liên quan đến kiến nghị của đại diện các bộ, ngành, hội đoàn thể, Phó Thủ tướng kết luận, cùng với Ngân hàng Phát triển Việt Nam, NHCSXH là một trong hai ngân hàng của Chính phủ.

Phó Thủ tướng đề nghị: “Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc NHCSXH suy nghĩ sao cho hoạt động của NHCSXH hài hòa mục tiêu xã hội và thị trường. Chính phủ lo cho hoạt động của NHCSXH nhưng bản thân Ban lãnh đạo NHCSXH cũng phải phát huy được sự chủ động sáng tạo. Cần có cơ chế chính sách sao cho huy động được nguồn lực xã hội, giảm áp lực cho các NHTM Nhà nước”.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị các cơ quan hữu trách rà soát lại cơ chế chính sách nhằm tạo điều kiện hoạt động của NHCSXH trong giai đoạn mới. Chính sách phải bám sát thực tiễn. Muốn chính sách vào đời sống thì đời sống phải đi vào chính sách; NHCSXH và các ban ngành phải nghiên cứu phương thức để “cái khó ló cái khôn, chứ không để cái khó bó cái khôn” – Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Đặc biệt, về bổ sung kế hoạch tăng trưởng dư nợ tín dụng 2% (từ 8% lên 10%) và bổ sung vốn điều lệ cho NHCSXH, Phó Thủ tướng đề nghị NHNN, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính cùng chủ trì nghiên cứu vấn đề này và có tờ trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Tại buổi làm việc, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã trao Quyết định bổ nhiệm ông Lê Minh Hưng – Thống đốc NHNN Việt Nam giữ chức Chủ tịch HĐQT NHCSXH thay ông Nguyễn Văn Bình đã nhận công tác khác.
Đức Nghiêm

Tin liên quan

Tin khác

Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Những tháng cuối năm 2025 đang chứng kiến một sự chuyển mình rõ rệt của nền kinh tế Việt Nam. Từ bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động đến các sức ép thuế quan từng phủ bóng lên hoạt động xuất nhập khẩu, thị trường nay đang dịch chuyển sang một trạng thái tích cực hơn.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng, chỉ số VN-Index tăng 5,47 điểm hay giá xăng tăng, giá dầu giảm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 4/12.
Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phiên giao dịch ngày 4/12 (rạng sáng 5/12 theo giờ Việt Nam) trên Phố Wall khép lại với trạng thái lình xình nhưng đầy tính thăm dò, khi các chỉ số chính biến động nhẹ trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng và quyết định chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tuần tới. Sự thận trọng bao trùm khiến thị trường đi ngang, song vẫn duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại, phản ánh kỳ vọng tương đối tích cực về chu kỳ tiền tệ sắp tới.
Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 4/12 tiếp tục ghi nhận diễn biến khởi sắc, bất chấp lực rung lắc xuất hiện tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm dẫn dắt mạnh nhất trong phiên trước. Dòng tiền luân chuyển linh hoạt sang bất động sản và chứng khoán đã giúp VN-Index duy trì sắc xanh và kéo dài chuỗi tăng điểm lên phiên thứ 7 liên tiếp.
Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Giá nhà tăng vượt xa khả năng chi trả, đẩy thị trường vào trạng thái lệch chuẩn nghiêm trọng. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ thao túng giá và đề xuất loạt giải pháp nhằm ổn định nguồn cung, kiểm soát biến động.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng mạnh 14,71 hay tính đến hết tháng 11/2025, cả nước có 275.592 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 3/12.
Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 3/12 (rạng sáng 4/12 theo giờ Việt Nam) khép lại với sắc xanh lan tỏa trên Phố Wall, khi giới đầu tư phản ứng tích cực trước loạt dữ liệu kinh tế trái chiều nhưng lại củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất. Những tín hiệu từ thị trường lao động yếu hơn dự báo, cùng niềm tin ngày càng lớn về việc Fed “xoay trục” chính sách trong cuộc họp tới, đã đưa các chỉ số chứng khoán tiến sát mức đỉnh lịch sử.
Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tại Hà Nội ngày càng lớn nhưng thủ tục và hồ sơ còn nhiều vướng mắc, đại diện các sở, ngành, chuyên gia và chủ đầu tư đã đối thoại trực tiếp với người dân để làm rõ quy trình xét duyệt, bốc thăm căn hộ, cấp giấy xác nhận và cơ chế liên thông dữ liệu. Những bất cập kéo dài được phân tích thẳng thắn, mở ra kỳ vọng về một hệ thống minh bạch, thống nhất và thuận tiện hơn cho hàng nghìn hộ dân đang tìm kiếm cơ hội an cư tại Thủ đô.
HDBank được chấp thuận chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

HDBank được chấp thuận chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) vừa đượcNgân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng, với tổng tỷ lệ 30% (cổ tức năm 2024 là 25% và cổ phiếu thưởng tối đa 5%), từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và các quỹ theo Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2024.
Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ. Trong tổng thể đó, khu Bình Minh nổi bật như tâm điểm an cư, đầu tư tiềm năng với vị trí đắc địa và hệ tiện ích khác biệt.