Kết nối cung cầu nông sản sạch
Nông sản sạch - đòi hỏi tất yếu | |
Công bố 69 địa chỉ cung cấp thực phẩm an toàn trên toàn quốc | |
Kết nối nông sản thực phẩm sạch |
Ảnh minh họa |
Ông Trần Thành Nam, nguyên Phó tổng Giám đốc Tổng Công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) cho biết, từ nhiều năm trước đây Satra đã xác định hình thức đầu tư xây dựng vùng nguyên liệu, cũng như liên kết với người nuôi, trồng để đầu tư vùng nguyên liệu không chỉ là giải pháp phù hợp với tình hình thực tế nhằm bảo đảm nguyên liệu ổn định phục vụ sản xuất, đáp ứng những tiêu chuẩn ngày càng khắt khe về vệ sinh an toàn thực phẩm của các thị trường xuất khẩu khó tính.
Mà quan trọng hơn, Satra luôn hướng đến việc nâng cao chất lượng sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Cụ thể, Satra đã đẩy mạnh việc thực hiện chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản giữa một số doanh nghiệp thành viên với UBND tỉnh An Giang để hình thành chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ gồm gạo Jasmine, tôm càng xanh, sản phẩm thịt bò.
Ngoài ra, tổng công ty còn hợp tác về sản xuất và tiêu thụ rau quả an toàn với các tỉnh Long An, Tiền Giang và Tây Ninh nhằm giám sát, kiểm tra và chứng nhận nguồn gốc sản phẩm từ các cơ sở tham gia sản xuất và cung ứng...
“Thị trường ngày càng đặt ra các tiêu chuẩn khắt khe, chỉ có gắn kết với người nuôi, trồng mới quản lý tốt và nâng cao chất lượng để sản phẩm vượt qua các rào cản kỹ thuật, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Có như vậy mới hi vọng tạo được chuỗi thực phẩm sạch, an toàn chất lượng từ trang trại đến bàn ăn” – đại diện lãnh đạo Satra khẳng định.
Chính vì vậy, mới đây Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, các Trung tâm xúc tiến thương mại, đầu tư của 20 tỉnh, thành phía Nam và TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức chương trình kết nối cung cầu nông sản, thực phẩm an toàn để các tỉnh, thành đưa nguồn rau củ quả, trái cây, thực phẩm tươi sống, thực phẩm chế biến được sản xuất an toàn giới thiệu rộng rãi đến các kênh tiêu thụ ở TP.HCM và các địa phương.
Để chuẩn bị tốt cho các nhà sản xuất rau củ quả, thực phẩm an toàn đạt được hiệu quả giao thương cao nhất, các hệ thống siêu thị, nhà hàng, tiểu thương các chợ đầu mối, tiểu thương các chợ bán lẻ, các cửa hàng tiện lợi, các DN chế biến thực phẩm…
Các địa phương có nguồn cung hàng hóa đã cùng thống nhất sẽ cung cấp các thông tin về các đơn vị sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản, thực phẩm an toàn, nêu rõ quy mô sản xuất, năng lực cung ứng, quy cách hàng hóa, quan trọng nhất là các chứng nhận chứng minh quy trình sản xuất sản phẩm an toàn. Từ những thông tin nguồn cung, các đơn vị có nhu cầu tiêu thụ sẽ chọn nhà cung cấp phù hợp.
Bà Lê Ngọc Đào, Phó giám đốc Sở Công Thương TP. HCM cho biết, việc triển khai thực hiện chương trình kết nối cung cầu với các tỉnh nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP, HACCP.
Cụ thể, tổng sản lượng thực phẩm an toàn cung cấp cho thị trường đạt 37.418 tấn/năm với chuỗi rau quả cung ứng 17.836 tấn/năm, thủy sản cung ứng sản lượng 1.576 tấn/năm… Các sản phẩm này sẽ được kiểm tra nghiêm ngặt đầu vào từ các quy trình sản xuất đến khâu phân phối sản phẩm tới tay người tiêu dùng.
Để người tiêu dùng an tâm mua sắm thực phẩm an toàn thành phố chủ động công bố sản phẩm của các DN đạt tiêu chuẩn VietGAP và mở rộng hệ thống phân phối đến các cửa hàng tiện ích, chợ truyền thống. Hiện, thành phố đã có 246 địa điểm phân phối sản phẩm đạt tiêu chuẩn thực phẩm an toàn.