Tiếp tục xuất siêu 100 triệu USD trong nửa đầu tháng 9
| Nâng chất và lượng hàng dệt may vào Mỹ | |
| Hỗ trợ tối đa hàng hóa xuất khẩu | |
| Nâng cao năng lực xuất khẩu |
![]() |
| Ảnh minh họa |
Cụ thể, theo số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước trong nửa đầu tháng 9 (từ 1/9/2017 đến hết 15/9/2017) đạt hơn 9,21 tỷ USD; lũy kế từ đầu năm đạt hơn 144,22 tỷ USD.
Trong khi kim ngạch nhập khẩu hàng hóa của cả nước trong nửa đầu tháng 9 chỉ đạt hơn 9,11 tỷ USD; lũy kế từ đầu năm đạt hơn 144,92 tỷ USD.
Như vậy, nền kinh tế tiếp tục duy trì trạng thái xuất siêu nhẹ, 100 triệu USD, trong nửa đầu tháng 9 sau khi xuất siêu tới 1,59 tỷ USD trong tháng 8; qua đó kéo giảm con số nhập siêu từ đầu năm xuống chỉ còn 700 triệu USD.
Tuy nhiên, thành tích xuất siêu này hoàn toàn do đóng góp của khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (DN FDI).
Cụ thể, trong nửa đầu tháng 9, kim ngạch xuất khẩu của khối này đạt gần 6,73 tỷ USD, trong đó giá trị xuất khẩu diện thoại các loại và linh kiện đạt tới gần 2,36 tỷ USD; lũy kế từ đầu năm đạt hơn 101,80 tỷ USD, trong đó xuất khẩu điện thoại các loại và linh kiện đạt gần 29,05 tỷ USD.
Ở chiều ngược lại, kim ngạch nhập khẩu trong nửa đầu tháng 9 của khối này đạt hơn 5,87 tỷ USD; lũy kế từ đầu năm đạt hơn 87,73 tỷ USD.
Như vậy khối DN FDI xuất siêu tới 860 triệu USD trong nửa đầu tháng 9, nâng con số xuất siêu của khối này từ đầu năm lên 14,07 tỷ USD. Điều đó cũng có nghĩa khu vực kinh tế 100% vốn trong nước nhập siêu 760 triệu USD trong nửa đầu tháng 9 và nhập siêu 14,77 tỷ USD kể từ đầu năm.
Mặc dù vậy nhìn tổng thể bức tranh thương mại quốc tế là khá khả quan khi xuất khẩu vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng cao so với cùng kỳ (khoảng hơn 19%) và chỉ còn chưa đầy 44 tỷ USD nữa thôi là hoàn thành mục tiêu xuất khẩu năm 2017. Trong khi xuất khẩu thường có xu hướng tăng cao trong những tháng cuối năm. Vì thế nhiều chuyên gia cho rằng, xuất khẩu nhiều khả năng sẽ về đích trước hạn.
Tin liên quan
Tin khác
Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12
Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed
Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường
Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12
Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử
Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông
HDBank được chấp thuận chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%



