Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Chuyển đổi số trong doanh nghiệp: Lãnh đạo đóng vai trò quan trọng

Quỳnh Trang
Quỳnh Trang  - 
Việc các doanh nghiệp khởi nghiệp sử dụng công nghệ số để vận hành đã giúp doanh nghiệp tăng doanh thu đến 34%, kết quả một nghiên cứu công bố mới đây được dẫn ra tại hội thảo “Lãnh đạo và quản lý trong thời đại chuyển đổi số” diễn ra sáng nay, 2/7, tại Hà Nội, như một minh chứng cho lợi ích thúc đẩy xu hướng mới.
aa
chuyen doi so trong doanh nghiep lanh dao dong vai tro quan trong Doanh nghiệp chuyển đổi số: Từ xu hướng đến thực tế
chuyen doi so trong doanh nghiep lanh dao dong vai tro quan trong Chuyển đổi số nông nghiệp: Cần sự tiên phong của doanh nghiệp lớn
chuyen doi so trong doanh nghiep lanh dao dong vai tro quan trong Covid-19 thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh hơn
chuyen doi so trong doanh nghiep lanh dao dong vai tro quan trong

Lợi ích ở đây, có thể nhìn thấy ngay lập tức qua chuyển đổi số, là không cần phải dành ra một khoảng không để lưu trữ hồ sơ, giấy tờ, tài liệu… Điều này giúp tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng, thời gian in ấn và sắp xếp tài liệu, việc tìm kiếm cũng đơn giản hơn. Việc số hóa dữ liệu kết hợp với công cụ bảo mật tốt thậm chí còn có thể tăng cường sự an toàn khi lưu trữ, dễ kiểm soát, hỗ trợ hoạt động kinh doanh và lên kế hoạch phát triển…

Nhưng lợi ích là vậy, các doanh nghiệp Việt Nam nói chung và nhất là doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn chưa nhận thức được đúng vai trò của chuyển đổi số trong xu hướng Cách mạng công nghiệp 4.0.

Một số nguyên nhân có thể kể đến là: doanh nghiệp thiếu nhân lực, thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi số, thiếu tư duy kĩ thuật số. Gánh nặng về chi phí cũng là một nguyên nhân khác, dù khoản đầu tư số hóa dữ liệu nhiều hay ít phụ thuộc vào nhu cầu thực tế. Ngoài ra, việc số hóa có thể gây ra sự xáo trộn lớn về nhân sự, đặc biệt là những vị trí lâu năm hoặc chủ chốt.

Trong các nguyên nhân trên, Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp VCCI Lê Minh Huân cho rằng một trong những rào cản lớn nhất cho chuyển đổi số trong các doanh nghiệp chính là sự thay đổi tư duy, nhận thức của người đứng đầu doanh nghiệp về tầm quan trọng của chuyển đổi số.

“Chuyển đổi số là một cách nói khác của chiến lược kinh doanh, bởi vậy lãnh đạo là những người phù hợp nhất để nói về chuyển đổi số”, ông Huân nói. “Các nhà lãnh đạo phải là những nhà lãnh đạo số, phải biết sử dụng các công nghệ mới nhất của cuộc Cách mạng công nghệ 4.0 để hỗ trợ cho hoạt động trí óc của mình”.

Đồng quan điểm, TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, nhận xét rộng hơn ở tầm chiến lược: “Nhận diện bản chất của Cách mạng công nghiệp 4.0 và kinh tế số, nắm bắt đúng thời cơ trong bối cảnh mới, có những lựa chọn chiến lược thích hợp để dấn bước nhanh chóng vào tương lai là yêu cầu cấp thiết đối với Việt Nam”.

Theo ông Thiên, kinh tế số là cơ hội cho các quốc gia, đất nước nào tập trung đào tạo nhân lực, tập trung cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, chuyển sang kinh tế số nhanh hơn thì sẽ giành chiến thắng. Việt Nam đã đặt ra mục tiêu chuyển đổi số rất mạnh với quyết tâm rất cao, trong đó bước khởi đầu rất thành công là Chính phủ điện tử, đây là động thái quyết liệt của Chính phủ trong đẩy mạnh Chính phủ số.

Cũng tại hội thảo, các chuyên gia cho rằng để xây dựng và phát triển nền kinh tế số thì cần sự lãnh đạo và quản lý phù hợp. Trong đó, một trong những vấn đề cần quan tâm trước mắt là xây dựng hệ thống pháp lý, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp bước vào nền kinh tế số dễ dàng hơn.

“Covid-19 đã làm ảnh hưởng nặng nề đến các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa đóng cửa rất nhiều, Chính phủ đặt mục tiêu cứu các doanh nghiệp nhưng chúng tôi cũng đề nghị dành nguồn lực quan trọng không phải để cứu mà hỗ trợ các doanh nghiệp. Nền kinh tế đứng dậy sau khó khăn phải được đổi mới bằng các doanh nghiệp số, doanh nghiệp khởi nghiệp”, ông Thiên chia sẻ quan điểm.

Quỳnh Trang

Tin liên quan

Tin khác

Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền giải đáp nhiều khó khăn, vướng mắc về  thuế

Hội nghị Đối thoại doanh nghiệp - chính quyền giải đáp nhiều khó khăn, vướng mắc về thuế

Đại diện Thuế TP. Hồ Chí Minh đã trực tiếp giải đáp chi tiết, cặn kẽ từng câu hỏi, đồng thời thông tin về các văn bản hướng dẫn thi hành mới nhất
Doanh nghiệp Việt chủ động nâng chuẩn để “mở cánh cửa” vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Doanh nghiệp Việt chủ động nâng chuẩn để “mở cánh cửa” vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Chuẩn bị bước qua giai đoạn “bản lề” năm 2026, ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam đang xây dựng một kế hoạch tập trung vào việc tối ưu hóa chất lượng
Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.