Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 16/10

CDT
CDT  - 
USD suy yếu do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư; thị trường chứng khoán Nhật tăng điểm khi triển vọng bà Sanae Takaichi, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) trở thành thủ tướng ngày càng rõ rệt; giá vàng ở mức cao nhất trong lịch sử trong bối cảnh bất ổn chính trị, kinh tế thế giới gia tăng và kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng ngày 15/10.
aa
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 15/10
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 16/10

Thị trường ngoại hối

Trong phiên giao dịch sáng thứ Năm, đồng USD suy yếu do cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý nhà đầu tư, trong khi khả năng cao Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cắt giảm lãi suất trong năm nay cũng gây áp lực lên bạc xanh.

Trong phiên giao dịch sớm, đồng euro (EUR) tăng 0,14% lên 1,1664 USD, chạm mức cao nhất trong một tuần. Yên Nhật (JPY) cũng tăng giá lên mức cao nhất trong một tuần là 150,52 yên đổi 1 USD. Chỉ số đô la Mỹ (USD Index), đo lường sức mạnh của đồng bạc xanh so với sáu đồng tiền khác, đã giảm 0,16% xuống 98,512, hướng đến mức giảm 0,33% trong tuần.

Tâm điểm chú ý của nhà đầu tư là cuộc tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, khi các quan chức Mỹ chỉ trích gay gắt việc Trung Quốc mở rộng kiểm soát xuất khẩu đất hiếm, coi đây là một mối đe dọa đối với chuỗi cung ứng toàn cầu. Bộ Thương mại Trung Quốc đã bảo vệ các biện pháp kiểm soát này, chỉ ra các biện pháp của Mỹ đối với hàng hóa và công ty Trung Quốc và gọi những lời chỉ trích của Mỹ là đạo đức giả.

Trong bối cảnh các bên trả đũa lẫn nhau, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn dự kiến sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hàn Quốc trong tháng này.

Ông Vasu Menon, Giám đốc điều hành chiến lược đầu tư tại OCBC, lưu ý rằng các biện pháp thương mại mới nhất sẽ có hiệu lực vào tháng 11, sau khi ông Trump và ông Tập gặp nhau.

"Nếu cuộc gặp diễn ra, một số biện pháp của tuần trước có thể được giảm nhẹ hoặc thậm chí được dỡ bỏ và được trình bày như những kết quả thành công", ông nói.

Hai bên đã duy trì các mức thuế thấp hơn và tiếp tục xuất khẩu đất hiếm trong một thỏa thuận đình chiến thương mại kéo dài 6 tháng đã được gia hạn nhiều lần trong các khoảng thời gian 90 ngày. Ông Bessent đã gợi ý về khả năng gia hạn dài hơn.

"Gia hạn, thay vì một thỏa thuận toàn diện giải quyết tất cả các vấn đề thương mại, có lẽ là kịch bản khả dĩ thực tế nhất so với lựa chọn leo thang trả đũa", ông Joseph Capurso, trưởng bộ phận ngoại hối tại Commonwealth Bank of Australia, cho biết.

Đô la Úc (AUD) giảm 0,4% xuống 0,6485 USD sau khi dữ liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 9 đã chạm mức cao nhất trong gần 4 năm, củng cố thêm khả năng cắt giảm lãi suất. Đô la Úc, thường được coi là đại diện cho tâm lý chấp nhận rủi ro, đã biến động mạnh trong tuần này do căng thẳng thương mại, trong khi các kênh trú ẩn truyền thống như franc Thụy Sĩ (CHF) tăng giá. Gần nhất, đồng franc mạnh hơn ở mức 0,7952 đổi 1 USD.

Trong bối cảnh chính phủ Mỹ đóng cửa bước sang tuần thứ ba, các nhà đầu tư tập trung vào các bình luận của các nhà hoạch định chính sách để có định hướng về lộ trình ngắn hạn của Fed. Các nhà giao dịch dự báo sẽ có các đợt nới lỏng tổng cộng 48 điểm cơ bản trong năm nay, cho thấy niềm tin ngày càng tăng về các đợt cắt giảm tại hai cuộc họp chính sách còn lại của Fed trong năm nay.

Hôm thứ Tư, Fed cho biết hoạt động kinh tế của Mỹ ít thay đổi và việc làm phần lớn ổn định trong những tuần gần đây, mặc dù có những dấu hiệu suy yếu của thị trường lao động và sự sụt giảm nhẹ trong chi tiêu.

Trong khi đó, sự chú ý cũng sẽ đổ dồn vào các diễn biến chính trị tại Nhật Bản sau khi quốc hội không ấn định được ngày bỏ phiếu cho vị trí thủ tướng mới. Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền đã chọn bà Sanae Takaichi làm lãnh đạo trong tháng này, nhưng con đường trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản đã trở nên khó khăn hơn sau khi đảng Komeito quyết định chấm dứt liên minh vào tuần trước.

Các nhà phân tích cho biết sự không chắc chắn này có thể là một yếu tố gây áp lực lên đồng yên, mặc dù các yếu tố bên ngoài đã hỗ trợ dòng vốn chảy vào các kênh trú ẩn an toàn.

"Cái giá để trở thành thủ tướng có thể sẽ là việc nới lỏng chính sách ngân sách", ông Capurso của CBA nói, cho rằng: "Khó có khả năng sẽ có nhiều sự ủng hộ chính trị cho việc thắt chặt chính sách của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản".

Thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán Nhật tăng điểm khi triển vọng bà Sanae Takaichi, lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do (LDP) trở thành thủ tướng ngày càng rõ rệt, làm dấy lên kỳ vọng về việc nối lại chính sách chi tiêu lớn và tiền tệ nới lỏng.

Chỉ số Nikkei tăng 0,87% lên 48.088,07 điểm, trong khi Topix tăng 0,49% lên 3.199,18 điểm.

Theo hãng tin địa phương, Đảng Đổi mới Nhật Bản (Japan Innovation Party) có thể trở thành đối tác liên minh mới của LDP, sau khi lãnh đạo đảng này tuyên bố sẵn sàng ủng hộ bà Takaichi làm thủ tướng nếu hai bên đạt được thỏa thuận chính sách.

Trước đó, Nikkei đã lập đỉnh lịch sử vào tuần trước sau khi bà Takaichi được bầu làm lãnh đạo LDP, mở đường để bà trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản. Tuy nhiên, kỳ vọng này tạm lắng xuống sau khi Komeito - đối tác liên minh lâu năm của LDP - rút lui hồi tuần trước.

“Theo tôi, Nikkei có thể hồi phục trở lại mức đỉnh đạt được hồi đầu tháng. Tuy nhiên, đồng yên mạnh lên sẽ là yếu tố bất lợi cho cổ phiếu trong nước”, Arisawa nói.

Đồng yên tăng giá so với đô la Mỹ sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Tài chính Nhật Katsunobu Kato và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent tại Washington.

Trong nhóm cổ phiếu tăng mạnh, SoftBank Group - nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực công nghệ và trí tuệ nhân tạo, tăng 6,58%, Tokyo Electron tăng 3,65%, Fujikura - công ty sản xuất cáp được xem là “thước đo” cho đầu tư trung tâm dữ liệu AI, cũng tăng 1,58%.

Renesas Electronics tăng 7,28% sau khi Reuters đưa tin hãng này đang xem xét bán bộ phận đồng hồ định thời (timing division) trong thương vụ có thể trị giá gần 2 tỷ USD.

Cổ phiếu các doanh nghiệp bất động sản và đường sắt tại Osaka cũng tăng mạnh, nhờ kỳ vọng thành phố này có thể trở thành “thủ đô thứ hai” của Nhật Bản - một chính sách được đảng Đổi mới Nhật ủng hộ.

Ở chiều ngược lại, Fast Retailing, chủ sở hữu thương hiệu Uniqlo, giảm 0,76%, trở thành cổ phiếu dẫn đầu mức giảm trong ngày.

​Thị trường vàng

Giá vàng ở mức cao nhất trong lịch sử trong bối cảnh bất ổn chính trị, kinh tế thế giới gia tăng và kỳ vọng Fed cắt giảm lãi suất tác động làm đồng USD suy yếu.

CDT

Tin liên quan

Tin khác

NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

Tuần này sẽ tiếp tục chứng kiến các quyết định lãi suất của 4 NHTW lớn là NHTW châu Âu (ECB), NHTW Anh (BOE), NHTW Thụy Điển (Riksbank) và NHTW Nhật Bản (BOJ). Tuy nhiên chỉ có BOE được dự báo là sẽ cắt giảm lãi suất, trong khi BOJ sẽ tăng lãi suất, còn ECB và Riksbank sẽ giữ nguyên.
Bất đồng về lãi suất tại Fed có thể còn sâu sắc hơn trong năm 2026

Bất đồng về lãi suất tại Fed có thể còn sâu sắc hơn trong năm 2026

Trong các phát biểu mới đây, các nhà hoạch định chính sách của Fed tiếp tục cho thấy sự bất đồng quan điểm về lãi suất, đặc biệt là hai nhà hoạch định chính sách sẽ tham gia vào Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) trong năm tới đang có quan điểm hoàn toàn trái ngược.
Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Đồng USD vừa khép lại tuần giảm giá thứ ba liên tiếp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần nữa vào năm tới. Theo các nhà phân tích, kỳ vọng này sẽ tiếp tục đè nặng lên đồng bạc xanh trong tuần tới, nhất là khi NHTW châu Âu được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất, còn NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất.
Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Fed hạ lãi suất trong bối cảnh rủi ro suy giảm đối với thị trường lao động gia tăng, trong khi động thái tiếp theo của ECB và BoJ có thể là tăng lãi suất... đó là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong tuần từ 8-13/12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei tăng điểm, USD hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp hay giá vàng duy trì gần mức cao nhất trong 07 tuần... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 12/12.
Fed có thể “đơn độc” giảm lãi suất trong thời gian tới

Fed có thể “đơn độc” giảm lãi suất trong thời gian tới

Trong khi Fed dự kiến sẽ tiếp tục giảm thêm lãi suất trong năm tới thì nhiều NHTW lớn khác có thể đã kết thúc chu kỳ này; thậm chí một số còn phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng, động thái tiếp theo của họ có thể là tăng lãi suất. Trong khi NHTW Nhật được dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất.
Giới chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?

Giới chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?

Dự báo trung bình của các nhà hoạch định chính sách của Fed cho thấy chỉ có thêm một lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản nữa trong năm 2026. Vậy giới chuyên gia nói gì và thị trường kỳ vọng thế nào về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?
USD lao dốc khi Fed ôn hoà hơn dự kiến

USD lao dốc khi Fed ôn hoà hơn dự kiến

Đồng USD sụt giảm mạnh trong sáng thứ Năm (11/12) sau khi Fed đưa ra triển vọng ít cứng rắn hơn so với dự đoán của một số người, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư bán mạnh đồng bạc xanh khi họ tăng đặt cược vào hai đợt cắt giảm lãi suất nữa vào năm tới.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 11/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 11/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei đảo chiều giảm điểm sau mức tăng vào đầu phiên giao dịch, bạc xanh và giá vàng giảm nhẹ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 11/12.