Chỉ số kinh tế:
Ngày 20/1/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.130 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.926/26.338 đồng/USD. Tháng 12/2025, chỉ số tiêu thụ ngành công nghiệp chế biến, chế tạo giảm 0,4% so với tháng trước và tăng 12,2% so với cùng kỳ. Cả nước có gần 17,2 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, tăng 13,9% so với tháng trước và 71,6% so với cùng kỳ. Xuất khẩu đạt 44,03 tỷ USD, tăng 12,6% so với tháng trước; nhập khẩu đạt 44,69 tỷ USD, tăng 17,6%, cán cân thương mại nhập siêu 0,66 tỷ USD. CPI tháng 12 tăng 0,19% so với tháng trước và tăng 3,48% so với cùng kỳ. Khách quốc tế đến Việt Nam hơn 2 triệu lượt, tăng 15,7%.
dai-hoi-dang

Doanh nghiệp FDI ồ ạt tuyển lao động, lương, thưởng tăng mạnh

Đức Thuận
Đức Thuận  - 
Những ngày đầu năm 2026, nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đồng loạt thông báo tuyển dụng lao động với số lượng lớn. Để đáp ứng nhu cầu sản xuất trong bối cảnh đơn hàng khởi sắc, không ít doanh nghiệp sẵn sàng điều chỉnh tăng lương, mở rộng phúc lợi nhằm thu hút và giữ chân người lao động.
aa

Đơn hàng khởi sắc, nhiều nhà máy cần hàng nghìn lao động

Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam (Khu công nghiệp Quang Châu, Bắc Ninh) hiện đang tạo việc làm cho khoảng 11.000 công nhân, với thu nhập bình quân đạt 12,8 triệu đồng/người/tháng. Theo đại diện doanh nghiệp, đơn hàng tăng mạnh, thậm chí có đối tác đã đặt hàng đến hết quý I/2026, khiến công ty phải tuyển gấp 300 công nhân may trong thời điểm hiện tại. Dự kiến, sau Tết Nguyên đán, nhu cầu nhân lực của doanh nghiệp có thể lên tới khoảng 2.500 người.

Để bảo đảm nguồn nhân công cho sản xuất, Crystal Martin Việt Nam đã triển khai hàng loạt chính sách tuyển dụng mới. Từ tháng 1/2026, doanh nghiệp tăng lương cơ bản cho công nhân may từ 5,8 triệu đồng lên 6,2 triệu đồng/người/tháng, áp dụng cho cả lao động thử việc và lao động chính thức. Nếu làm đủ 26 ngày công, người lao động được chi bù tiền để đạt mức thu nhập tối thiểu 11 triệu đồng/tháng trong 3 tháng đầu làm việc.

Doanh nghiệp FDI ồ ạt tuyển lao động, lương, thưởng tăng mạnh
Dây chuyền sản xuất tại Công ty TNHH Crystal Martin Việt Nam

Bên cạnh đó, công nhân mới được đào tạo miễn phí và nhận nhiều khoản hỗ trợ ngay khi ký hợp đồng lao động, gồm: hỗ trợ nhà máy mới 4,5 triệu đồng/người; thưởng 8 triệu đồng/người nếu bảo đảm kỹ thuật để vào dây chuyền sản xuất trước 15 ngày, hoặc 6 triệu đồng/người nếu vào dây chuyền sau mốc thời gian này.

Cũng tại Bắc Ninh, Công ty TNHH Seojin Vina đang có nhu cầu tuyển khoảng 2.300 lao động. Theo cán bộ tuyển dụng của doanh nghiệp, Seojin Vina ưu tiên lao động trẻ làm việc tại nhà máy, trong đó có khoảng 2.000 công nhân phổ thông, còn lại là nhân viên văn phòng và kỹ sư.

Đại diện một doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực sản xuất thiết bị điện tử tại Khu công nghiệp Thăng Long (Hà Nội) cho biết, tuyển dụng đầu năm 2026 xuất phát từ việc đơn hàng bắt đầu tăng trở lại, đồng thời nhằm chủ động bù đắp lực lượng lao động có thể nghỉ việc sau kỳ nghỉ Tết. Doanh nghiệp này đã áp dụng hình thức nộp hồ sơ trực tuyến, đăng ký phỏng vấn bằng mã QR thay cho cách làm truyền thống.

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp cũng dần nới điều kiện tuyển dụng về độ tuổi. Hiện nay, lao động nam có thể được tuyển đến 55 tuổi, lao động nữ đến 50 tuổi. Người lao động giới thiệu thêm nhân sự vào làm việc sẽ được thưởng 700.000 đồng/người.

Theo kết quả khảo sát của cơ quan thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, có 33% doanh nghiệp dự báo hoạt động sản xuất trong quý I/2026 sẽ tích cực hơn so với năm 2025, gần 45% doanh nghiệp cho rằng tình hình sản xuất – kinh doanh sẽ ổn định. Đặc biệt, hơn 77% doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp FDI tham gia khảo sát nhận định tình hình kinh doanh sẽ tốt hơn.

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho biết, kết quả khảo sát từ các doanh nghiệp cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động tăng ngay từ đầu năm, tập trung ở các ngành bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến – chế tạo, xây dựng và dịch vụ vận tải.

Riêng tại Bắc Ninh, theo số liệu của Trung tâm Dịch vụ việc làm Bắc Ninh số 1, năm 2026 các doanh nghiệp trên địa bàn dự kiến cần tuyển khoảng 180.000 lao động. Trong đó, ngành điện tử và may mặc chiếm nhu cầu tuyển dụng lớn nhất; lao động phổ thông chiếm khoảng 80-85%.

Thị trường lao động phát tín hiệu tích cực

Đại diện nhiều doanh nghiệp FDI cho biết, kế hoạch tuyển dụng năm 2026 nhằm đáp ứng nhu cầu sản xuất đơn hàng và mở rộng quy mô hoạt động. Công ty TNHH TOTO Việt Nam dự kiến tuyển khoảng 400 lao động để phục vụ kế hoạch tăng sản xuất tại một số nhà máy. Trong khi đó, Công ty TNHH Pegatron Việt Nam (Hải Phòng) cần tuyển khoảng 5.000 lao động ngay trong quý I/2026 để bảo đảm tiến độ đơn hàng và kế hoạch mở rộng.

Không chỉ cạnh tranh bằng mức lương, nhiều doanh nghiệp chú trọng đầu tư vào hệ thống phúc lợi nhằm thu hút và giữ chân người lao động. Ngoài việc công khai chính sách thưởng lễ, Tết, tổ chức khám sức khỏe định kỳ, chăm lo đời sống tinh thần, không ít doanh nghiệp còn cam kết môi trường làm việc ổn định, chế độ đãi ngộ minh bạch, hạn chế biến động nhân sự.

Song song với tuyển dụng, nhiều doanh nghiệp may chủ động tạo nguồn nhân lực thông qua đào tạo tại chỗ. Doanh nghiệp bố trí khu vực đào tạo riêng, phân công tổ trưởng, thợ lành nghề trực tiếp hướng dẫn công nhân mới từ thao tác cơ bản đến vận hành dây chuyền, đồng thời phổ biến nội quy, kỷ luật lao động ngay trong quá trình học việc. Cách làm này giúp rút ngắn thời gian hòa nhập, giảm áp lực cho sản xuất và nâng cao tỷ lệ lao động gắn bó sau thử việc.

Nhận định về xu hướng này, bà Nguyễn Thị Lan Hương, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, cho rằng việc doanh nghiệp mở rộng tuyển dụng đi kèm chính sách lương, phúc lợi và điều kiện làm việc tốt cho thấy thị trường lao động đang dần hướng tới sự ổn định và bền vững hơn. Thay vì tuyển dụng ồ ạt, nhiều doanh nghiệp đang tập trung xây dựng đội ngũ nhân sự gắn bó lâu dài, phù hợp với chiến lược phát triển trong giai đoạn tới.

Đức Thuận

Tin liên quan

Tin khác

Nghệ An: Doanh nghiệp khu công nghiệp cần tuyển khoảng 32.000 lao động trong năm 2026

Nghệ An: Doanh nghiệp khu công nghiệp cần tuyển khoảng 32.000 lao động trong năm 2026

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam (Nghệ An), các doanh nghiệp đang hoạt động tại Khu kinh tế Đông Nam và các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn dự kiến tuyển thêm khoảng 32.000 lao động trong năm 2026.
SHS bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc, tăng cường năng lực quản trị

SHS bổ nhiệm tân Tổng Giám đốc, tăng cường năng lực quản trị

Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội vừa công bố nghị quyết của HĐQT về việc thay đổi nhân sự cấp cao.
Doanh nghiệp khát người, lao động lo việc làm trước và sau Tết

Doanh nghiệp khát người, lao động lo việc làm trước và sau Tết

Gần đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thị trường lao động trên cả nước bước vào giai đoạn sôi động nhất trong năm. Nhu cầu lao động dịp Tết tăng cao, doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng cận Tết để kịp tiến độ đơn hàng, trong khi người lao động đứng trước nhiều lựa chọn nhưng cũng không ít trăn trở về sự ổn định việc làm sau Tết. Từ Hà Nội, Đà Nẵng đến TP. Hồ Chí Minh, bức tranh lao động cuối năm phản ánh rõ áp lực cung - cầu, bài toán giữ chân người lao động và những chuyển động dài hạn của thị trường lao động 2026.
Việc làm và thu nhập tăng, thị trường lao động giữ nhịp ổn định

Việc làm và thu nhập tăng, thị trường lao động giữ nhịp ổn định

Thị trường lao động, việc làm trong quý IV và cả năm 2025 ghi nhận những tín hiệu phục hồi và cải thiện khá rõ nét. Lực lượng lao động tiếp tục mở rộng, số người có việc làm tăng ở hầu hết các khu vực kinh tế, trong khi thu nhập bình quân của người lao động được cải thiện đáng kể. Dù vậy, những vấn đề mang tính cơ cấu như thất nghiệp thanh niên hay thiếu việc làm ở khu vực nông thôn vẫn đặt ra yêu cầu theo dõi và điều chỉnh chính sách trong thời gian tới.
ACB tìm kiếm nhân tài cho hành trình chuyển đổi 2025 - 2030

ACB tìm kiếm nhân tài cho hành trình chuyển đổi 2025 - 2030

Trong bối cảnh thị trường lao động cuối năm đang có nhiều dịch chuyển, Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB) chính thức khởi động Chương trình Đối tác Sự nghiệp 2026, mở ra gần 800 cơ hội việc làm gắn với chiến lược tăng trưởng và chuyển đổi toàn diện của ngân hàng trong giai đoạn 2025 - 2030.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
NHNN chi nhánh Khu vực 2 thông báo kết quả tuyển dụng

NHNN chi nhánh Khu vực 2 thông báo kết quả tuyển dụng

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Khu vực 2 thông báo kết quả tuyển dụng hợp đồng lao động nhân viên bảo vệ năm 2025.
Thị trường việc làm Cần Thơ 2025: Ngành nào đang thiếu nhân lực nhất?

Thị trường việc làm Cần Thơ 2025: Ngành nào đang thiếu nhân lực nhất?

Thị trường lao động Cần Thơ năm 2025 đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, nhờ sự phát triển của các khu công nghiệp và dự án đầu tư mới. Nhu cầu nhân lực tăng cao không chỉ tạo cơ hội việc làm mà còn góp phần nâng cao năng suất và thu nhập cho người lao động, phản ánh bức tranh đầy triển vọng của thị trường việc làm địa phương.
Nhiều người Việt lo mất việc vì AI

Nhiều người Việt lo mất việc vì AI

Ngày 2/12, Chương trình phát triển Liên hợp quốc (UNDP) công bố Báo cáo Phát triển Con người Khu vực châu Á – Thái Bình Dương với tiêu đề “Sự phân cực lớn tiếp theo - Tại sao trí tuệ nhân tạo có thể làm gia tăng bất bình đẳng giữa các quốc gia”. Báo cáo nhấn mạnh tác động của trí tuệ nhân tạo (AI) đối với phúc lợi con người không phải là điều được định sẵn mà phụ thuộc hoàn toàn vào các lựa chọn về chính sách và quản trị. Theo đó, 61% người Việt được khảo sát bày tỏ lo lắng về việc mất hoặc không tìm được việc làm do AI.
Nhiều việc làm lương cao cho lao động từ Hàn Quốc, Nhật Bản về nước

Nhiều việc làm lương cao cho lao động từ Hàn Quốc, Nhật Bản về nước

Tại Hội chợ việc làm dành cho lao động trở về từ Hàn Quốc - Nhật Bản do Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội và Trung tâm Lao động ngoài nước (Bộ Nội vụ) tổ chức ngày 28/11, những lao động có thâm niên, kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài đều được săn đón. Nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư từ Hàn Quốc và Nhật Bản đang có nhu cầu tuyển dụng nhiều vị trí với mức lương hấp dẫn từ 15 triệu đồng lên đến 40 triệu đồng.