Dự cảm kinh doanh ngân hàng năm 2021

08:00 | 13/02/2021 Góc nhìn chuyên gia
aa
Cùng với nền kinh tế, hệ thống ngân hàng đã vượt qua năm 2020 đầy khó khăn thử thách với thành công kép: Vừa hỗ trợ cộng đồng DN và nền kinh tế phục hồi, vừa duy trì hoạt động kinh doanh an toàn, hiệu quả. Bước sang năm 2021, triển vọng kinh doanh ngân hàng ra sao trước một thế giới đầy biến động? Các ngân hàng sẽ tận dụng cơ hội và vượt qua thách thức như thế nào để tiếp tục có một năm kinh doanh hiệu quả, hỗ trợ kinh tế đạt mục tiêu tăng trưởng? Thời báo Ngân hàng xin trích dẫn dự cảm của lãnh đạo các ngân hàng về triển vọng kinh doanh trong năm 2021.

Ông Nghiêm Xuân Thành - Chủ tịch HĐQT Vietcombank:

Cam kết tiếp tục hỗ trợ DN và người dân

du cam kinh doanh ngan hang nam 2021
Ông Nghiêm Xuân Thành

Năm 2020 vừa qua cả nền kinh tế thế giới và trong nước đều phải đối mặt với rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Trong nước, chúng ta còn phải đối mặt với khó khăn kép khi vừa ảnh hưởng bởi dịch bệnh, vừa chịu tác động tiêu cực của thiên tai, bão lũ, xâm ngập mặn. Tuy nhiên, nền kinh tế vẫn tăng trưởng 2,91%, đưa Việt Nam trở thành điểm sáng của kinh tế khu vực cũng như thế giới.

Trước những diễn biến bất thường của môi trường kinh tế năm 2020 như vậy, Vietcombank đã rất nỗ lực phấn đấu thực hiện thành công đa mục tiêu. Theo đó, Vietcombank đã triển khai đồng bộ các kịch bản ứng phó với đại dịch Covid -19 và phòng chống dịch hiệu quả cho cả ngân hàng và khách hàng. Đặc biệt chúng tôi đã đồng hành và chia sẻ với các DN từng bước vượt qua khó khăn thông qua việc cơ cấu lại nợ, miễn giảm lãi suất, phí. Tính chung trong năm qua, ngân hàng đã thực hiện 5 đợt giảm lãi suất với số tiền 3.700 tỷ đồng. Đây là số tiền giảm lãi suất kỷ lục trong 1 năm của ngân hàng.

Mặc dù thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ khách hàng, song ngân hàng vẫn duy trì phát triển hoạt động kinh doanh hiệu quả. Đến hết năm 2020, tăng trưởng tín dụng của Vietcombank đạt 13,95%, cao nhất hệ thống trong năm qua. Vietcombank từng bước vượt qua khó khăn, giữ vững vị thế là ngân hàng có quy mô lợi nhuận lớn nhất, nộp ngân sách lớn nhất cả nước trong năm 2020 với số tiền 9.000 tỷ đồng. Về chất lượng tín dụng, đến cuối năm 2020, tỷ lệ nợ xấu được ngân hàng kéo xuống còn 0,61% - thấp nhất trong lịch sử cũng là thấp nhất toàn ngành.

Điều đáng mừng nhất các mục tiêu chiến lược của Vietcombank vẫn đi đúng lộ trình. Giai đoạn vừa qua năng lực tài chính của Vietcombank đã được tích tụ để chuẩn bị cho một giai đoạn chinh phục những đỉnh cao mới, những mục tiêu chiến lược mà Vietcombank đã lựa chọn. Đó là giữ vững vị trí ngân hàng số 1 của Việt Nam, là một trong 300 tập đoàn tài chính lớn nhất trong khu vực và 1 trong 500 tập đoàn lớn nhất toàn cầu.

Năm 2021, Vietcombank cam kết tiếp tục hỗ trợ DN và người dân. Mục tiêu mà ngân hàng này đặt ra trong năm nay là vừa kinh doanh hiệu quả và vừa đồng hành, chia sẻ với người dân, DN khắc phục khó khăn. Tôi cho rằng, trong năm 2021 với tín hiệu lạc quan của nền kinh tế, các DN nói chung, Vietcombank nói riêng sẽ hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ kinh doanh trong giai đoạn phát triển mới. Vietcombank cùng với DN tiếp tục đồng hành phát triển đi tới những thành công.

du cam kinh doanh ngan hang nam 2021
Kinh tế khởi sắc sẽ thúc đẩy nhu cầu về các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng

Ông Huỳnh Ngọc Huy - Chủ tịch HĐQT LienVietPostBank:

Chuyển đổi số tiếp tục diễn ra mạnh mẽ

du cam kinh doanh ngan hang nam 2021
Ông Huỳnh Ngọc Huy

Năm qua, ngành Ngân hàng đã nỗ lực vượt qua khó khăn và đạt thành tích đáng kể ở nhiều mặt hoạt động. Theo đó, hầu hết các ngân hàng tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định nhờ vào tiết giảm chi phí, cơ cấu lại hoạt động kinh doanh, đa dạng hóa nguồn thu đặc biệt là thu nhập ngoài lãi. Không những thế, khung năng lực quản lý rủi ro cũng được các ngân hàng hoàn thiện trong năm 2020 khi nhiều ngân hàng đã về đích trước hạn cả 3 trụ cột theo Basel II và tất toán toàn bộ dư nợ trái phiếu VAMC.

Về phía LienVietPostBank, chúng tôi cũng đã chủ động đầu tư nguồn lực hoàn thành đồng thời cả 2 nội dung này trước thời hạn, đáp ứng yêu cầu quản trị rủi ro theo chuẩn quốc tế. Đó là cơ sở giúp ngân hàng xây dựng kế hoạch kinh doanh hài hòa giữa ba yếu tố lợi nhuận, rủi ro và quản lý vốn, hiện thực hoá mục tiêu phát triển bền vững, an toàn, hiệu quả.

Năm 2020 cũng là năm hoạt động chuyển đổi số, số hóa hoạt động ngân hàng diễn ra nhanh hơn, mạnh hơn bao giờ hết. Với LienVietPostBank, chúng tôi cho ra mắt sản phẩm LienViet24h ứng dụng công nghệ số hoá và tự động hoá 4.0 nhằm cung cấp cho khách hàng dịch vụ ngân hàng số toàn diện ba trong một với những tiện ích thông minh đáp ứng toàn bộ nhu cầu của khách hàng trên một ứng dụng duy nhất. Cùng với các chính sách thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt của NHNN, đặc biệt quy định cho phép định danh tài khoản trực tuyến 100% sử dụng công nghệ eKYC sẽ giúp ngân hàng nhanh chóng gia tăng thị phần khách hàng và tăng mạnh nguồn thu từ dịch vụ, giảm bớt lệ thuộc vào tín dụng truyền thống.

Bước sang năm 2021, dù còn nhiều thách thức mới ở phía trước, nhưng với thế và lực mới cũng như nền tảng vững chắc, dự báo ngành Ngân hàng vẫn sẽ tiếp tục có tăng trưởng khả quan. Đặc biệt hứa hẹn nhiều cải tiến về chất lượng dịch vụ, tiện ích tính năng sản phẩm để đáp ứng tốt hơn nhu cầu khách hàng, nhiều đổi mới trong cách thức quản trị để linh hoạt ứng phó với biến động của nền kinh tế trong và ngoài nước.

Tiếp nối các thành công đạt được trong năm 2020, LienVietPostBank đã xác định định hướng kinh doanh trong năm 2021 trên cơ sở khai thác tốt thế mạnh, tiềm năng sẵn có và tận dụng hiệu quả các cơ hội kinh doanh. Theo đó, LienVietPostBank tiếp tục phát huy lợi thế mạng lưới rộng lớn để tăng trưởng, đẩy mạnh cho vay bán lẻ.

Năm 2021, LienVietPostBank sẽ triển khai các gói tín dụng, sản phẩm cho vay phù hợp hỗ trợ DN phát triển, khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19 theo đúng định hướng của Thủ tướng Chính phủ và NHNN, góp phần tích cực vào việc ổn định kinh tế; tăng tỷ trọng thu nhập từ hoạt động phi tín dụng. Để đón đầu xu thế trong lĩnh vực ngân hàng, năm 2021, LienVietPostBank tiếp tục phát triển thêm nhiều tính năng, tiện ích ưu việt trên nền tảng ngân hàng số, mang đến sự thuận tiện tối đa và trải nghiệm thú vị cho người dùng với mục tiêu đưa sản phẩm công nghệ số trở nên phổ biến, được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi trên thị trường.

Song song với đó, ngân hàng tăng cường đánh giá chất lượng nợ, kiểm soát nợ xấu chặt chẽ, triển khai quyết liệt, toàn diện, sử dụng linh hoạt các biện pháp thu hồi nợ. Các chính sách huy động được điều chỉnh linh hoạt để cân đối nguồn vốn, đảm bảo thanh khoản và tuân thủ các tỷ lệ an toàn theo quy định, tối đa hóa hiệu quả sử dụng vốn. Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, ngân hàng xây dựng các kịch bản hoạt động liên tục và kế hoạch triển khai kinh doanh cụ thể trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại có thể kịp thời ứng phó và duy trì hoạt động ổn định của ngân hàng.

Phát huy tiềm lực và thế mạnh sẵn có, LienVietPostBank tin tưởng năm 2021 ngân hàng sẽ tiếp tục tăng trưởng kinh doanh bứt phá, hoàn thành các mục tiêu đề ra và hướng tới mục tiêu trở thành ngân hàng bán lẻ hàng đầu Việt Nam.

Ông Nguyễn Đình Tùng – Tổng giám đốc OCB:

Nhiều cơ hội để phát triển kinh doanh

du cam kinh doanh ngan hang nam 2021
Ông Nguyễn Đình Tùng

Dù yếu tố tiêu cực trong năm 2020 khá nhiều, nhưng các yếu tố tích cực cũng không ít. Đó là sự chỉ đạo quyết liệt của Đảng, Chính phủ giúp Việt Nam đối phó với đại dịch Covid-19 thành công, tạo nên sự khác biệt của Việt Nam đối với thế giới. Đặc biệt NHNN đã ban hành kịp thời Thông tư 01 cho phép ngân hàng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Nếu không có Thông tư 01, tôi cho rằng, nợ xấu ngân hàng sẽ gia tăng mạnh. Khi nền kinh tế trở lại trạng thái bình thường mới, chúng tôi đã tận dụng cơ hội kinh doanh từ những ngành tăng trưởng tốt như xuất khẩu, năng lượng, thiết bị dụng cụ y tế... Nhờ vậy, tăng trưởng tín dụng của OCB tăng khoảng 25%, huy động vốn tăng 26%; lợi nhuận duy trì tích cực…

Có được kết quả tích cực trên nhờ sự điều hành chính sách tiền tệ rất hiệu quả của NHNN vừa đảm bảo thanh khoản thị trường tốt vừa hỗ trợ cho mặt bằng lãi suất giảm. Cũng nhờ giảm nhanh được nợ xấu, chi phí dự phòng không cao cùng với việc ngân hàng tiết kiệm chi phí hoạt động từ triển khai số hóa, cải thiện NIM... đã tác động đến kết quả kinh doanh khả quan trong năm 2020 dù đối mặt nhiều khó khăn do tác động từ các nguyên nhân chủ quan.

Viễn cảnh năm 2021, dù khó có thể đưa ra dự báo chính xác, nhưng rõ ràng chúng ta thấy tín hiệu tốt nhiều hơn là xấu. Trên thế giới, có không ít băn khoăn về tốc độ lây lan của Covid tại nền kinh tế lớn như Mỹ, Châu Âu... ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. Nhưng hiện nhiều nước đã sản xuất thành công văc-xin Covid nên cũng giảm bớt phần nào lo lắng về sự bùng phát của dịch bệnh này trên thế giới.

Trong nước, các dự báo về kinh tế Việt Nam của các tổ chức quốc tế cũng như trong nước đều khá lạc quan dựa trên nhiều yếu tố. Điển hình, chỉ số PMI – chỉ số nhà quản trị mua hàng ngành sản xuất của Việt Nam đã tăng từ 49,9 điểm của tháng 11/2020 tăng lên 51,7 trong tháng 12/2020 và dự báo có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới. Hiện tỷ giá, lãi suất và lạm phát vẫn được duy trì ổn định. Trong khi NHNN rất có kinh nghiệm trong điều hành, cùng với tiềm lực dự trữ ngoại hối ngày càng tốt chắc chắn tỷ giá, lãi suất trong kiểm soát của cơ quan điều hành tạo ra môi trường kinh doanh ổn định. Cộng với chuyển dịch chuỗi cung ứng toàn cầu, sự hào hứng giới đầu tư tạo động lực cho hoạt động kinh doanh mới tăng lên. Đây là cơ hội để cho ngân hàng một mặt phát triển mở rộng kinh doanh, mặt khác có điều kiện cơ cấu lại danh mục kinh doanh của mình hiệu suất hơn.

Với một môi trường kinh doanh tốt, kinh tế vĩ mô ổn định, ngân hàng sẽ phải tăng tốc để nắm bắt cơ hội kinh doanh trong năm 2021. Trong chiến lược những năm tới, ngân hàng vẫn theo chiến lược ngân hàng bán lẻ, tập trung mạnh vào các phân khúc mục tiêu và sửa đổi một số sản phẩm như cho vay cầm cố BĐS, cho vay kinh doanh hộ gia đình. Điểm mới nữa, năm 2021, ngân hàng sẵn sàng có cơ chế mở thông thoáng hơn tạo điều kiện để khách hàng dễ tiếp cận vốn ngân hàng hơn. Ngoài ra, chúng tôi cũng sẽ chủ động giảm lãi suất để cạnh tranh, giữ chân khách hàng. Song song với đó là mở rộng mạng lưới kinh doanh.

Nói như vậy không có nghĩa là nền kinh tế chỉ có gam màu sáng, mà vẫn còn gam màu tối với những thách thức cho ngân hàng. Có những khu vực tăng trưởng tốt nhưng có nhiều khu vực kinh tế, DN chưa vực dậy được sau Covid như du lịch, dịch vụ, thủy sản, may mặc... Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tính đến tháng 12/2020, cả nước có 32,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên bị ảnh hưởng tiêu cực bởi dịch Covid-19 bao gồm người bị mất việc làm, phải nghỉ giãn việc/nghỉ luân phiên, giảm giờ làm, giảm thu nhập… Điều này gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của ngân hàng.

Do đó, dù khá hào hứng với dự định kinh doanh, nhưng ngân hàng không quên nhiệm vụ kiểm soát tốt rủi ro. Thời gian tới OCB tiếp tục hoàn thành các trụ cột của Basel II tiến tới triển khai Basel III và các chính sách quan trọng khác của NHNN mà trước mắt là Chỉ thị 01 của NHNN vừa ban hành như là kim chỉ nam chỉ đạo xuyên suốt mọi hoạt động của ngân hàng trong năm 2021.

du cam kinh doanh ngan hang nam 2021
Chuyển đổi số sẽ tiếp tục diễn ra mạnh mẽ trong năm 2021

Ông Nguyễn Tuấn Lương - Phó Chủ tịch HĐQT VNPay:

Cơ hội cho các Fintech

du cam kinh doanh ngan hang nam 2021
Ông Nguyễn Tuấn Lương

Tài chính - ngân hàng là ngành đang dẫn đầu trong việc ứng dụng các nền tảng, công nghệ mới như: blockchain (chuỗi khối), AI (trí tuệ nhân tạo), Big Data (dữ liệu lớn)… Từ những công nghệ nền tảng áp dụng cho lĩnh vực tài chính, chúng ta đưa đến được những dịch vụ mới liên quan định danh điện tử, xác thực sinh trắc học, xếp hạng tín dụng, chuyển tiền xuyên biên giới… Những năm trở lại đây, Việt Nam chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của các công ty Fintech, tới thời điểm này có khoảng 150 Fintech trong khi cách đây 3 năm con số này mới chỉ khoảng 40 công ty. Các công ty Fintech ở Việt Nam cũng như trên thế giới đều đang hoạt động trong một loạt lĩnh vực liên quan tới tài chính - ngân hàng: thanh toán, huy động vốn, cho vay, quan lý đầu tư tài sản, bảo hiểm… Năm qua, lĩnh vực thanh toán đã và đang chứng kiến sự thay đổi mạnh mẽ như Mobile Payment (thanh toán di động), ví điện tử… Những sản phẩm, dịch vụ này đều mang tới cho khách hàng một trải nghiệm mới, với hệ thống thanh toán có mức độ bảo mật cao, chạy trên thời gian thực, chứng minh được tính hiệu quả.

Nói riêng về huy động vốn, Fintech đã mang lại những nền tảng crowdfunding (gọi vốn cộng đồng), giúp cho người dùng khi có những ý tưởng nhưng không có đủ khả năng tài chính đều có thể thực hiện gọi vốn cho các dự án của mình. Hay như hoạt động cho vay, Fintech đã xây dựng ra những nền tảng cho vay ngang hàng P2P Lending mang lại đột phá giúp người đi vay có thể chia sẻ thông tin, giúp cho những nhóm nhỏ có cơ hội tiếp cận nguồn vốn. Thời gian qua, chúng ta đều nhìn thấy sự sôi động của thị trường liên quan blockchain. Và trong tương lai gần, công nghệ blockchain vừa là thách thức, cũng vừa là cơ hội mới có thể cung cấp những nền tảng thanh toán xuyên biên giới, nền tảng thanh toán an toàn hơn, có khả năng chịu đựng được những cuộc tấn công lớn…

Cốt lõi của ngân hàng là hoạt động thanh toán, tín dụng thì Fintech ngoài việc phát triển các ứng dụng, các tiện ích, các nền tảng dành cho ngân hàng cũng đang tạo ra hệ sinh thái kết nối, mà nay thường gọi là “siêu ứng dụng”. Các siêu ứng dụng này cho phép công ty Fintech như cánh tay nối dài của các ngân hàng, để có thể kết nối các dịch vụ trong hệ sinh thái, tạo ra tăng trưởng giao dịch. Không dừng lại ở đó, các công ty Fintech cũng đã tham gia sâu hơn vào các hoạt động của nhiều lĩnh vực như y tế, giáo dục, nông nghiệp, vận tải… Đặc biệt trong lĩnh vực y tế, những ứng dụng như chẩn đoán hình ảnh, phân tích xét nghiệm, hội chẩn, điều trị… bắt đầu đi vào cuộc sống.

Là Fintech đầu tiên trở thành thành viên Hội đồng Hiệp hội Ngân hàng trong năm 2020, VNPay cam kết sẽ đóng vai trò cầu nối để các thành viên tiếp cận nhanh hơn xu hướng công nghệ mới thời gian tới. Bởi sự kết hợp giữa Fintech và ngân hàng sẽ giúp phát huy thế mạnh của các bên, chia sẻ hợp tác cùng nhau hướng đến mục tiêu cuối cùng là nâng cao trải nghiệm khách hàng, góp phần thúc đẩy tài chính toàn diện, thanh toán không dùng tiền mặt trong xã hội.

Nhóm phóng viên
Nguồn:

Các tin khác

Chính sách tiền tệ đã quá sức, cần tập trung đẩy mạnh chính sách tài khóa

Chính sách tiền tệ đã quá sức, cần tập trung đẩy mạnh chính sách tài khóa

Lúc này đáng lẽ cần nhấn mạnh hơn chính sách tài khoá nhưng lại đang tập trung quá nhiều đến chính sách tiền tệ. Chính sách tiền tệ đã quá sức rồi.
Đưa Quỹ Phát triển DNNVV thành “bà đỡ” của doanh nghiệp

Đưa Quỹ Phát triển DNNVV thành “bà đỡ” của doanh nghiệp

Nhờ nguồn vốn ưu đãi từ Quỹ DNNVV, nhiều dự án, phương án sản xuất kinh doanh của DNNVV được cấp vốn, góp phần không nhỏ cho việc thúc đẩy hoạt động của các doanh nghiệp.
Phục hồi tổng cầu: Đầu tư công sẽ là điểm nhấn

Phục hồi tổng cầu: Đầu tư công sẽ là điểm nhấn

Đầu tư công sẽ là điểm nhấn cần tập trung nâng cao chất lượng và quy mô, nhưng với nguyên tắc là không dàn trải mà phải tập trung vào khu vực có tính lan tỏa lớn như cơ sở hạ tầng, giáo dục, khoa học, công nghệ
Đẩy mạnh cho vay tín chấp, nhưng không chủ quan

Đẩy mạnh cho vay tín chấp, nhưng không chủ quan

Việc ngân hàng cấp hạn mức cho vay tín chấp đang phụ thuộc vào khả năng giám sát dòng tiền của từng doanh nghiệp, uy tín, thương hiệu, thông tin về lịch sử trả nợ, phương án kinh doanh… của doanh nghiệp.
NHNN ba lần giảm lãi suất: "Chủ động trong thận trọng"

NHNN ba lần giảm lãi suất: "Chủ động trong thận trọng"

Khi tín hiệu của NHNN phát đi, các NHTM sẽ giảm lãi suất huy động, qua đó hạ lãi suất cho vay trong nền kinh tế
Biến thách thức thành cơ hội

Biến thách thức thành cơ hội

Trong trung hạn, cơ chế xử lý ngân hàng yếu kém cần được tăng cường để giúp củng cố sự ổn định tài chính.
Hành động mạnh mẽ và quyết đoán hơn nữa

Hành động mạnh mẽ và quyết đoán hơn nữa

NHNN cho đến nay đã điều hành linh hoạt các CSTT và tỷ giá để vượt qua các cơn gió ngược bên ngoài và trong nước
Tín dụng: Tăng trưởng song hành cùng chất lượng

Tín dụng: Tăng trưởng song hành cùng chất lượng

Việc NHNN kiên định với mục tiêu định hướng tăng trưởng tín dụng 14% trong năm nay là hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh áp lực lạm phát đang rất lớn
Có nên thu hẹp mạng lưới ATM?

Có nên thu hẹp mạng lưới ATM?

Duy trì hoạt động hệ thống ATM, các ngân hàng phải chịu rất nhiều chi phí
Hiện thực hóa quyết tâm để kinh tế phục hồi

Hiện thực hóa quyết tâm để kinh tế phục hồi

Chương trình phục hồi cần triển khai nhanh hơn.
Bảo mật tốt hơn qua ứng dụng AI

Bảo mật tốt hơn qua ứng dụng AI

Việc triển khai ứng dụng công nghệ AI đang được xem là một trong những công cụ hữu hiệu nhằm phát hiện và giải quyết các gian lận
Điều hành chính sách tiền tệ góp phần an dân

Điều hành chính sách tiền tệ góp phần an dân

Điều hành chính sách tiền tệ là một trong những điểm sáng nhất trong bức tranh kinh tế năm 2021
Nới room ngoại: Cân nhắc tính hiệu quả và an toàn

Nới room ngoại: Cân nhắc tính hiệu quả và an toàn

Việc nghiên cứu nới room ngoại cần rất thận trọng
Kinh doanh ngân hàng sẽ khởi sắc

Kinh doanh ngân hàng sẽ khởi sắc

Năm 2022 dường như mọi điều khó khăn nhất đã qua đi đối với nền kinh tế nói chung, ngành Ngân hàng nói riêng
Ngân hàng đã thể hiện trách nhiệm mạnh mẽ

Ngân hàng đã thể hiện trách nhiệm mạnh mẽ

Ngân hàng đã thể hiện trách nhiệm mạnh mẽ
Xem thêm
Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Tháo vòng "kim cô" cho kinh tế báo chí

Đây là những vấn đề được các chuyên gia trao đổi tại hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số do Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) phối hợp với Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức ngày 14/6.
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

TP. Hồ Chí Minh yêu cầu ngân hàng bán vàng phối hợp đảm bảo an ninh trật tự

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP. Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo giám đốc các chi nhánh ngân hàng thương mại nhà nước bán vàng trực tiếp cho người dân phối hợp và cung cấp kịp thời thông tin liên quan cho các đơn vị nghiệp vụ của Công an thành phố nhằm xác minh, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn hoạt động ngân hàng.
Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng chỉ đạo khắc phục hậu quả mưa lũ tại miền núi, trung du Bắc Bộ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 57/CĐ-TTg ngày 10/6/2024 yêu cầu tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ và chủ động ứng phó với thiên tai tại các tỉnh miền núi, trung du Bắc Bộ.
Chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm đầu cơ, tích trữ

Chuyên gia đề xuất đánh thuế với giao dịch vàng để giảm đầu cơ, tích trữ

Ngày 9/6, NHNN Việt Nam (NHNN) tổ chức cuộc họp để trao đổi về chính sách quản lý thị trường vàng và bàn sửa đổi Nghị định số 24/2012/2012/NĐ-CP ngày 3/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng (Nghị định số 24). Tham dự buổi họp có Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN Phạm Quang Dũng, các chuyên gia kinh tế và đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc NHNN.
ngan hang nha nuoc khuyen cao nguoi dan than trong mua ban vang

Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân thận trọng mua, bán vàng

Ngày 5/6/2024, ngân hàng nhà nước thông báo giá bán vàng miếng SJC cho 4 ngân hàng thương mại và Công ty SJC là 76.980.000 nghìn đồng/lượng tiếp tục giảm 1 triệu đồng/lượng so với ngày 4/6. Việc thu hẹp chênh lệch giữa giá bán vàng miếng SJC trong nước và giá quốc tế dẫn tới giá bán vàng của các ngân hàng thương mại nhà nước và SJC có thể sẽ còn giảm trong thời gian tới. Vì vậy, người dân cũng cần rất thận trọng khi mua vàng trong bối cảnh giá vàng thế giới đầy biến động như hiện nay.
huong toi nen kinh te xanh

Hướng tới nền kinh tế xanh

Thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn đang là hướng đi tất yếu của các quốc gia trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Ngành ngân hàng, doanh nghiệp đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp thúc đẩy kinh tế xanh.
than trong khi tham gia giao dich vang

Thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và chỉ đạo điều hành quản lý, giám sát thị trường vàng trong thời gian tới, NHNN khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.
chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024 mo rong ket noi va phat trien he sinh thai so

Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024: Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội, sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024 với chủ đề “Mở rộng kết nối và phát triển hệ sinh thái số”. Tham dự sự kiện có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong phat bieu tai su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 8/5/2024, tại Hà Nội diễn ra sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số ngành Ngân hàng đã phát biểu khai mạc.
trung tam thong tin tin dung quoc gia viet nam trien khai thong tu 15 chat luong hieu qua

Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam triển khai Thông tư 15 chất lượng, hiệu quả

Ngày 26/4/2024, tại Hà Nội, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) tổ chức Hội nghị triển khai Thông tư 15/2023/TT-NHNN ngày 5/12/2023 để giới thiệu về Thông tư và Quyết định 573/QĐ-NHNN ngày 29/3/2024 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về việc ban hành Hệ thống chỉ tiêu thông tin tín dụng.
hop bao cong bo su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Họp báo công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Ngày 25/4/2024, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức Họp báo Công bố sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024. Bà Hoàng Thanh Nhàn - Tổng biên tập Thời báo Ngân hàng, ông Phạm Anh Tuấn – Vụ trưởng Vụ Thanh toán, ông Đoàn Thanh Hải – Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (NHNN) đồng chủ trì họp báo.
su kien chuyen doi so nganh ngan hang nam 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng năm 2024

Sự kiện Chuyển đổi số ngành Ngân hàng diễn ra ngày 08/5/2024 sẽ được tường thuật trực tiếp trên Báo điện tử và các kênh truyền thông của Thời báo Ngân hàng...
doan cong tac nhnn lam viec voi tinh hoa binh

Đoàn công tác NHNN làm việc với tỉnh Hòa Bình

Ngày 22/2/2024, Đoàn công tác Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) do đồng chí Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thống đốc NHNN làm trưởng đoàn đã thăm và làm việc với tỉnh Hòa Bình về hoạt động ngân hàng, tín dụng chính sách trên địa bàn tỉnh.
nganh ngan hang thuc day tang truong tin dung nam 2024

Ngành Ngân hàng: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng năm 2024

Ngày 20/2/2024, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành về đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2024. Hội nghị do Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú đồng chủ trì.
thong doc nguyen thi hong thap tung thu tuong tham du hoi nghi thuong nien lan thu 54 wef davos 2024

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng tháp tùng Thủ tướng tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 WEF Davos 2024

Từ ngày 16-23/1/2024, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã tham gia tháp tùng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 54 Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ (WEF Davos 2024), thăm chính thức Hungary và Romania.
Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Thừa Thiên Huế: Đẩy mạnh cho vay nhà ở xã hội

Chiều ngày 13/6/2024, NHNN chi nhánh Thừa Thiên Huế cùng với Sở Xây dựng tỉnh đã làm việc với các ngân hàng, doanh nghiệp và chủ đầu tư nhằm đẩy mạnh triển khai cho vay nhà ở xã hội trên địa bàn.
TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn kinh tế

Ông Nguyễn Đức Lệnh - Phó giám đốc NHNN chi nhánh TP. Hồ Chí Minh cho biết, tăng trưởng tín dụng tạo lập dòng tiền tháo gỡ các điểm nghẽn của nền kinh tế.
Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Bình Định tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Tại Bình Định các cơ quan chức năng đã tổ chức nhiều buổi làm việc, trao đổi, đối thoại giữa ngân hàng với khách hàng, trong đó có các buổi làm việc trực tiếp giữa các TCTD và khách hàng; hoặc đối thoại của các TCTD với từng nhóm khách hàng, ngành nghề cụ thể...
VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

VinFast công bố nhận cọc VF 3 với giá đặc biệt chỉ từ 235 triệu đồng

Hà Nội, ngày 7/5/2024 - Trong khuôn khổ Hội nghị Nhà phân phối Ô tô điện VinFast toàn quốc 2024, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng giám đốc VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đã công bố nhận đặt cọc sớm cho mẫu xe điện mini VF 3, với mức giá ấn tượng chỉ từ hơn 200 triệu đồng, cùng nhiều đặc quyền vượt trội cho khách hàng.
Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Wyndham Grand KN Paradise Cam Ranh - nơi tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn

Tận hưởng kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5 trọn vẹn tại Wyndham Grand KN Paradise (Bãi Dài, Cam Ranh) - nơi mang đến cho bạn trải nghiệm nghỉ dưỡng đẳng cấp, nhiều hoạt động thú vị bên bờ biển Bãi Dài thơ mộng.
Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi trên app ngân hàng đạt top 10 Sao Khuê 2024

Dịch vụ VNPAY Taxi chính thức nằm trong Top 10 sản phẩm xuất sắc tại Lễ trao giải Sao Khuê 2024.
Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Ngỡ ngàng với những tiện ích, dịch vụ “may đo” cho giới thượng lưu tại Vinhomes Royal Island

Mở ra một không gian sống xa hoa, nơi sự sang trọng và tiện nghi hòa quyện một cách hoàn hảo, Vinhomes Royal Island gợi nhắc tới các đảo thượng lưu nổi tiếng trên thế giới với hàng loạt tiện ích độc bản được thiết kế riêng cho giới nhà giàu trong và ngoài nước.
Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Hè tưng bừng, chọn SeABank - Nhiều lợi ích, ít âu lo

Nhân dịp hè 2024, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, Hose: SSB) triển khai chương trình ưu đãi “Chọn SeABank - Nhiều lợi ích, Ít âu lo” với nhiều lợi ích thiết thực dành cho khách hàng cá nhân khi vay mua nhà, vay kinh doanh với lãi suất chỉ 5,5%/năm, chi tiêu thẻ không lo phí, an tâm sống khỏe.
Nhận "cơn mưa" quà tặng từ NAPAS tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

Nhận "cơn mưa" quà tặng từ NAPAS tại Lễ hội không tiền mặt Cashless Day 2024

Tại gian hàng của NAPAS trong suốt thời gian diễn ra Lễ hội không tiền mặt (Cashless town), các khách hàng sẽ được trải nghiệm các xu hướng thanh toán mới gồm: thanh toán chạm điện thoại (Tap to Phone), cho phép sử dụng chiếc điện thoại di động thay thế cho máy chấp nhận thanh toán thẻ (POS); thanh toán không tiếp xúc bằng công nghệ xác thực thông qua nhận dạng khuôn mặt của người dùng… và nhận quà là 01 chú gấu bông đáng yêu
Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt ngày càng được ưa chuộng

Thanh toán không tiền mặt đang tăng trưởng mạnh mẽ, theo một báo cáo vừa được Payoo công bố.
Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngân hàng mở kênh đăng ký online cho người mua vàng miếng SJC

Ngày 12/6, Vietcombank thông báo người dân mua vàng miếng SJC tại ngân hàng này có thể đăng ký trực tuyến (online). Thông tin sẽ được bảo mật, chỉ sử dụng thông tin cho giao dịch mua vàng miếng SJC tại các điểm bán vàng của Vietcombank.
E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

E-Fast: Gói vay nhanh 5,25% - “Cú huých” tăng trưởng cho doanh nghiệp SME

Một trong những khó khăn phổ biến của doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) hiện nay là tình trạng thiếu hụt vốn để phát triển sản xuất, kinh doanh. Điều này đòi hỏi các ngân hàng phải liên tục cải tiến quy định, cung cấp nhiều gói vay linh hoạt để tạo điều kiện cho SME tiếp cận vốn thuận lợi và hiệu quả hơn.
Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Ngân hàng nội địa tốt nhất Việt Nam

Techcombank liên tiếp được các tổ chức uy tín quốc tế vinh danh với giải thưởng “Ngân hàng Nội địa Tốt nhất Việt Nam” từ FinanceAsia, và “Ngân hàng #1 Việt Nam” do Tạp chí Forbes công bố, dựa trên khảo sát ý kiến từ đông đảo ​​khách hàng tại Việt Nam.
Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Giao dịch an toàn, bảo mật cùng MSB

Thực hiện Quyết định 2345 của Ngân hàng Nhà nước về đảm bảo an toàn trong giao dịch trực tuyến, Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) triển khai các biện pháp xác thực bằng sinh trắc học đối với giao dịch số hóa của khách hàng.
Techcombank: Hai năm liên tiếp được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024

Techcombank: Hai năm liên tiếp được vinh danh Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2024

Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) tự hào là Ngân hàng Việt Nam duy nhất hai năm liên tiếp được tôn vinh “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam” 2024 ở Hạng mục doanh nghiệp lớn, bên cạnh những thương hiệu thế giới như Coca-Cola, DHL Supply Chain. Đây là giải thưởng quốc tế uy tín do Great Place to Work® vừa công bố.
Phiên bản di động