Chỉ số kinh tế:
Ngày 8/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.945/26.359 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Phát triển đô thị thông minh là cuộc chơi lớn

Linh Ly
Linh Ly  - 
Phát triển đô thị thông minh vừa nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tăng trưởng kinh tế, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tài nguyên hiệu vừa dự báo về rủi ro, nguy cơ chính xác hơn, nhanh chóng hơn vừa tăng khả năng thích ứng của xã hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại mạc phiên toàn thể Diễn đàn cấp cao Đô thị thông minh ASEAN 2020.
aa
phat trien do thi thong minh la cuoc choi lon Phát triển đô thị thông minh để giải quyết các thách thức kinh tế - xã hội
phat trien do thi thong minh la cuoc choi lon Xây dựng đô thị thông minh: Tránh làm theo phong trào
phat trien do thi thong minh la cuoc choi lon
Toàn cảnh Diễn đàn

Đô thị chỉ thực sự thông minh khi giữ được bản sắc cộng đồng

Với chủ đề “Đô thị thông minh hướng tới cộng đồng, bản sắc và bền vững vì một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, phiên toàn thể của Diễn đàn có sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và 1200 đại biểu.

Tại phiên toàn thể của Diễn đàn, khi phát biểu khai mạc, đồng chí Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, nhấn mạnh: Các đô thị thông minh chỉ thực sự thông minh khi giữ gìn và phát huy được bản sắc của cộng đồng.

“Việt Nam xác định đô thị thông minh là một trong 3 nội dung cốt lõi khi tham gia Cách mạng công nghiệp 4.0, bên cạnh phát triển kinh tế số và xây dựng Chính phủ điện tử tiến tới Chính phủ số”, Trưởng ban Nguyễn Văn Bình cho biết.

Nghị quyết 52-NQ/TW (27/9/2019) của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 và Đề án phát triển đô thị thông minh bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030 (Đề án 950) đặt mục tiêu đến năm 2025, Việt Nam sẽ ít nhất có 3 đô thị thông minh tại 3 vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc, phía Nam và miền Trung; đến năm 2030 Việt Nam sẽ có một chuỗi đô thị thông minh.

Đô thị hóa mang đến cơ hội phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện và nâng cao đời sống nhân dân nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức từ việc tập trung dân cư ngày càng cao như tiêu thụ tài nguyên rất lớn, tác động tiêu cực đến môi trườn và sự quá tải của hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội.

Nhưng, câu hỏi lớn được đặt ra là làm thế nào để quá trình đô thị hóa và quá trình chuyển đổi số giúp các quốc gia tận dụng được những cơ hội về phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời tăng cường hiệu quả sử dụng tài nguyên, hạn chế những tác động tiêu cực tới môi trường và giảm tải các hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội. Và câu trả lời là đô thị thông minh.

Nhưng đô thị thông minh phải là đô thị có bản sắc và bền vững. Trưởng ban Nguyễn Văn Bình nhấn mạnh về vấn đề hướng tới giữ gìn và phát huy bản sắc cộng đồng của các đô thị trong quá trình phát triển đô thị thông minh. Bản sắc cộng đồng tạo ra niềm tự hào, tự tôn, đoàn kết, cảm giác thân thuộc và trách nhiệm xã hội của mỗi thành viên trong việc tham gia vào các hoạt động chung.

Bên cạnh đó, quá trình phát triển đô thị thông minh không thể thành công nếu thiếu vắng sự tham gia chủ động và tích cực của mỗi công dân; các đô thị chỉ thực sự thông minh khi giữ gìn và phát huy được bản sắc riêng của cộng đồng mình.

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng cũng nhấn mạnh làm sao phát triển các đô thị vừa thông minh vừa bền vững.

Đô thị thông minh phải là của người dân, doanh nghiệp

“Sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật, công nghệ, đặc biệt là Cách mạng công nghiệp 4.0 đã làm sáng tỏ nhiều chân trời ý thức mới, trong đó mở rộng thêm không gian mới cho phát triển đô thị thông minh, không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tăng trưởng kinh tế, tiết kiệm năng lượng, bảo vệ tài nguyên hiệu quả, mà còn định hướng, dự báo các vấn đề rủi ro, nguy cơ chính xác hơn, nhanh chóng hơn, từ đó tăng khả năng thích ứng của xã hội”, Thủ tướng phát biểu.

Theo Thủ tướng, Việt Nam hiện có 3 thành phố tham gia mạng lưới đô thị thông minh ASEAN là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Với vai trò là thành viên tích cực của ASEAN, nhận thức sâu sắc xu hướng thời đại, Việt Nam có nhiều chính sách phát triển đô thị thông minh, coi đây là một trong ba nhiệm vụ cốt lõi trong tiến trình chuyển đổi số quốc gia của Cách mạng công nghiệp 4.0. Phát triển đô thị thông minh bền vững đến 2025, tầm nhìn 2030 trên cơ sở quy hoạch thông minh gắn với quản lý hiệu quả... giao dịch thân thiện giữa chính quyền, nhà quản lý, người dân và nhà đầu tư.

“Phát triển đô thị thông minh thực sự là cuộc chơi lớn, trong đó cần có những người cùng chơi có tầm nhìn và tiềm lực, sự phát triển toàn diện con người, bảo vệ môi trường, thiết lập hệ sinh thái đô thị. Việt Nam là một hướng đi có tính đột phá để góp phần nâng cao tính cạnh tranh quốc gia”, Thủ tướng phát biểu và nhấn mạnh một số nội dung quan trọng, đó là:

Phát triển đô thị thông minh gắn kết chặt chẽ với hạ tầng thông tin mạng, xây dựng chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số trong vấn đề và quá trình phát triển đô thị Việt Nam.

Phát triển đô thị thông minh trên cơ sở cân nhắc cơ hội và rủi ro, thách thức gắn nhu cầu và năng lực của địa phương. Không thực hiện theo phong trào; cần làm từng bước có chọn lọc theo lộ trình.

Phát triển đô thị thông minh theo hướng hiệu quả, kế thừa và phát huy thành quả 30 năm đổi mới, phát triển những giá trị gia tăng trong công nghệ, kỹ thuật mới đem lại, phát huy bản sắc văn hoá, đặc trưng riêng của ASEAN và từng quốc gia thành viên.

Các địa phương cùng chú trọng xây dựng nền tảng cơ sở dữ liệu thông minh, đưa ra các quyết định thông minh, các giải pháp quản lý đô thị thông minh.

Thủ tướng nhấn mạnh phải thu hút sự tham gia mạnh mẽ của khối tư nhân, phát huy năng lực đổi mới sáng tạo, đô thị thông minh phải là đô thị của chính người dân, doanh nghiệp tạo nên. Đó là đô thị có quan hệ xã hội tốt đẹp, giữ gìn và phát huy truyền thống văn hoá tốt đẹp, quan hệ con người với con người nhân văn.

Khoảng 55% dân số toàn cầu hiện đang sinh sống tại các đô thị và dự báo khoảng 70% dân số toàn cầu sẽ chọn đô thị làm nơi sinh sống vào năm 2050. Các đô thị tạo ra khoảng 80% GDP toàn cầu nhưng đồng thời cũng là tác nhân của 70% lượng các-bon đi-ô-xít (CO2) trên toàn thế giới. Tại khu vực ASEAN, hơn một nửa dân số hiện đang sinh sống tại các đô thị và quá trình đô thị hóa của khu vực đang tiếp tục diễn ra mạnh mẽ.
Linh Ly

Tin liên quan

Tin khác

Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 1 - 5/12

Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 1 - 5/12

Tỷ giá trung tâm giảm 4 đồng, chỉ số VN-Index tăng 50,33 điểm so với phiên cuối tuần trước đó hay kinh tế Việt Nam 11 tháng đầu năm năm 2025 tiếp tục tuy trì xu hướng tích cực... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 1 - 5/12.
[Infographic] Thu - chi ngân sách 11 tháng tăng mạnh

[Infographic] Thu - chi ngân sách 11 tháng tăng mạnh

Ngân sách Nhà nước ghi nhận kết quả tích cực trong 11 tháng năm 2025 khi tổng thu đạt 2.397,7 nghìn tỷ đồng, vượt 121,9% dự toán và tăng gần 31% so với cùng kỳ. Tổng chi ước 2.049,7 nghìn tỷ đồng, tăng 32,5%, với chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển tăng mạnh.
Thị trường chứng khoán thăng hoa nhờ dòng tiền luân chuyển

Thị trường chứng khoán thăng hoa nhờ dòng tiền luân chuyển

Thị trường chứng khoán Việt Nam khép lại tuần qua trong tâm trạng hứng khởi khi VN-Index tiếp tục kéo dài chuỗi tăng sang tuần thứ 4 liên tiếp và bất ngờ áp sát vùng đỉnh lịch sử. Trong bối cảnh cuộc họp lãi suất cuối cùng trong năm 2025 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ diễn ra vào tuần tới là yếu tố được dự báo sẽ tác động mạnh đến các đồng tiền châu Á và dòng vốn toàn cầu, chứng khoán Việt Nam vẫn kiên cường duy trì nhịp đi lên, đồng thời ghi nhận sự trở lại mạnh mẽ của dòng vốn ngoại sau 19 tuần liên tiếp bán ròng.
Thị trường bất động sản nhà ở phía Nam duy trì triển vọng tích cực  nhờ động lực hạ tầng

Thị trường bất động sản nhà ở phía Nam duy trì triển vọng tích cực nhờ động lực hạ tầng

Dự báo năm 2026, thị trường sẽ duy trì đà tăng trưởng nhờ nhiều dự án hạ tầng quan trọng đi vào hoạt động, song song với nhu cầu ổn định về nhà ở chất lượng cao
Bất động sản Nghệ An: Nhu cầu tăng, nguồn cung thiếu

Bất động sản Nghệ An: Nhu cầu tăng, nguồn cung thiếu

Thị trường bất động sản Nghệ An bước vào giai đoạn tăng trưởng mới nhờ hạ tầng bứt phá, nhu cầu ở thực lớn và sự xuất hiện của nhiều dự án quy mô, tạo nền tảng cho chu kỳ phát triển bền vững.
Phố Wall tăng nhẹ nhờ kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất

Phố Wall tăng nhẹ nhờ kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất

Phiên giao dịch chứng khoán Mỹ ngày 5/12 (kết thúc rạng sáng 6/12 theo giờ Việt Nam) khép lại trong sắc xanh khiêm tốn, phản ánh tâm lý thận trọng tích cực của giới đầu tư trong bối cảnh kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ hạ lãi suất ngay trong cuộc họp sắp tới ngày càng tăng. Những tín hiệu từ dữ liệu lạm phát và kinh tế mới nhất đã đưa kỳ vọng này đi đúng hướng, yếu tố quan trọng giúp Phố Wall giữ được sự ổn định sau nhiều tuần biến động mạnh.
Ưu đãi tới 19,5%, hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng: Lợi ích “chồng tầng” hút nhà đầu tư tới Ocean City

Ưu đãi tới 19,5%, hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng: Lợi ích “chồng tầng” hút nhà đầu tư tới Ocean City

Ocean City đang bước vào giai đoạn tăng tốc chưa từng có, mở ra cửa hẹp nhưng giá trị cho các nhà đầu tư nhạy bén. Với chuỗi chính sách trợ lực ưu việt, ưu đãi tới 19,5%, hỗ trợ lãi suất 0% tới 24 tháng, đây chính là thời điểm vàng để đón đầu sóng tăng giá và tối đa hóa lợi nhuận.
Chuyên gia bất động sản: Quần thể đô thị Sun Group giúp nâng tầm điểm đến Bãi Cháy

Chuyên gia bất động sản: Quần thể đô thị Sun Group giúp nâng tầm điểm đến Bãi Cháy

“Khi đại đô thị Sun Elite City hoàn thiện sẽ góp phần đưa Bãi Cháy thành trung tâm du lịch quốc tế, bất động sản sẽ là lĩnh vực đầu tiên được hưởng lợi”, TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định.
Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Những tháng cuối năm 2025 đang chứng kiến một sự chuyển mình rõ rệt của nền kinh tế Việt Nam. Từ bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động đến các sức ép thuế quan từng phủ bóng lên hoạt động xuất nhập khẩu, thị trường nay đang dịch chuyển sang một trạng thái tích cực hơn.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng, chỉ số VN-Index tăng 5,47 điểm hay giá xăng tăng, giá dầu giảm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 4/12.