Chỉ số kinh tế:
Ngày 4/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.152 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.946/26.360 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Warren Buffett rung lên hồi chuông cảnh báo ở Phố Wall

Đại Hùng
Đại Hùng  - 
Các ngân hàng Phố Wall đang “hốt bạc” trong nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump. Tuần này, Goldman Sachs báo cáo lợi nhuận tăng 22%, nhờ doanh thu giao dịch kỷ lục trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động do các hàng rào thuế quan.
aa
S&P 500 và Nasdaq lập đỉnh mới nhờ dữ liệu kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp khả quan Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 18/7
Warren Buffett rung lên hồi chuông cảnh báo ở Phố Wall
Warren Buffett rung lên hồi chuông cảnh báo ở Phố Wall

Trong khi đó, lợi nhuận của Citigroup tăng vọt 25%, vượt kỳ vọng của giới phân tích. Chỉ số KBW Nasdaq Bank Index hiện tiệm cận mức đỉnh lịch sử.

Tuy nhiên, không phải ai cũng tin rằng thời kỳ “vàng son” này sẽ kéo dài.

Warren Buffett - “nhà hiền triết xứ Omaha” - đang bán tháo cổ phiếu ngân hàng Mỹ. Đầu năm nay, công ty đầu tư Berkshire Hathaway của ông đã bán khoảng 3,2 tỷ USD cổ phiếu thuộc lĩnh vực ngân hàng và tài chính Mỹ.

Buffett đã bán toàn bộ số cổ phần trị giá khoảng 1 tỷ USD tại Citigroup, thoái vốn hơn 2 tỷ USD khỏi Bank of America và cắt giảm một phần khoản đầu tư vào Capital One.

“Rõ ràng Berkshire đang giảm mức độ tiếp xúc với cổ phiếu ngân hàng Mỹ”, Giám đốc Trung tâm Quản trị doanh nghiệp John L. Weinberg, Larry Cunningham nhận định và thêm rằng: “Động thái này phát đi tín hiệu thận trọng, thậm chí là bi quan với triển vọng ngành ngân hàng”.

Những thương vụ lớn như vậy không phải hiếm với Berkshire Hathaway, nhưng Buffett - người được xem là nhà đầu tư vĩ đại nhất mọi thời đại - nổi tiếng nhờ khả năng “đọc trước” các xu hướng thị trường.

Trước khi thị trường lao dốc đầu năm nay, ông đã tích lũy một khối tiền mặt kỷ lục lên tới 350 tỷ USD, khiến nhiều chuyên gia phân tích cho rằng ông đã tiên đoán được cú sốc này. Hàng triệu nhà đầu tư vẫn dõi theo nhất cử nhất động của ông.

Liệu quyết định “rời tàu” cổ phiếu ngân hàng có báo hiệu một đợt suy thoái đang đến gần?

Cơn lốc chính sách

Buffett không phải là người duy nhất bán ra. Jamie Dimon, CEO của JPMorgan cũng đã bán khoảng 31,5 triệu USD cổ phần của mình tại ngân hàng này vào tháng 4, lần bán đầu tiên kể từ khi ông đảm nhận vị trí lãnh đạo vào năm 2005.

Các chuyên gia phân tích cho rằng cơn lốc chính sách kinh tế của ông Trump sẽ bắt đầu tác động đến nền kinh tế Mỹ trong nửa cuối năm.

Lạm phát Mỹ đã tăng lên 2,7% trong tháng 6, theo các nhà kinh tế, đây là dấu hiệu cho thấy áp lực giá sẽ còn tiếp diễn. Ngân hàng sẽ là "chim hoàng yến trong mỏ than" - chỉ báo sớm cho bất kỳ vấn đề kinh tế nào.

Việc Tổng thống Trump gần đây đe dọa sa thải Chủ tịch Fed Jerome Powell càng khiến giới đầu tư lo ngại rằng chính sách kinh tế đang đi chệch hướng.

Buffett có thể đang đặt cược rằng cổ phiếu ngân hàng Mỹ đã đạt đỉnh.

“Một phần nguyên nhân có thể đến từ kỳ vọng rằng định giá hiện tại của cổ phiếu không bền vững”, Gennadiy Goldberg, Trưởng bộ phận chiến lược lãi suất Mỹ tại TD Securities nhận định.

Các ngân hàng Mỹ đã có một chuỗi tăng trưởng ấn tượng, nhưng những rủi ro ngày càng hiện rõ đối với ngành này và cả nền kinh tế Mỹ nói chung.

Một trong những dấu hỏi lớn hiện nay là triển vọng chi phí vay dài hạn của Chính phủ Mỹ.

Các biện pháp thuế quan của ông Trump được kỳ vọng sẽ đẩy lạm phát tăng cao, từ đó khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng do nhà đầu tư đòi hỏi lợi suất cao hơn.

Về mặt lý thuyết, lãi suất cao hơn có thể giúp các ngân hàng hưởng lợi từ danh mục trái phiếu, nhưng ngược lại, điều này cũng tạo ra áp lực mới trong hoạt động tín dụng: nợ xấu có thể gia tăng khi người vay gặp khó khăn.

Lợi suất trái phiếu chính phủ tăng cũng làm giảm sức hấp dẫn của các khoản đầu tư khác, kéo theo sự sụt giảm trong hoạt động M&A, một nguồn thu quan trọng của các ngân hàng đầu tư.

"Thực tế sẽ sớm đến"

Một yếu tố quan trọng khác là tương lai của ông Powell tại Fed.

Nếu ông Trump thực sự thay Chủ tịch Fed bằng một người dễ kiểm soát hơn, lãi suất ngắn hạn có thể sẽ giảm. Nhưng lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm, thước đo chi phí vay dài hạn sẽ tăng mạnh do kỳ vọng lạm phát trong tương lai. Chi phí đi vay giảm cũng có thể làm gia tăng lo ngại lạm phát.

Nhà đầu tư kỳ cựu Bill Gross - đồng sáng lập Pimco - đăng trên X: “Nhà đầu tư hãy tỉnh táo! Tôi đang chuyển sang thế phòng thủ, nắm giữ nhiều tiền mặt hơn, mua cổ phiếu giá trị có cổ tức 4-5%, và ưu tiên các tài sản ngoài nước Mỹ”.

Nhiều lãnh đạo ngân hàng cũng lên tiếng cảnh báo.

Giám đốc điều hành Goldman Sachs, David Solomon; CEO Citigroup, Jane Fraser; Chủ tịch Bank of America, Brian Moynihan và CEO JPMorgan, Jamie Dimon đều đã kêu gọi không nên sa thải Chủ tịch Fed.

Ngoài Fed, triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ cũng đang dần xấu đi. Cuộc chiến thương mại của ông Trump đang là "lực cản" với guồng máy tăng trưởng.

Nhiều tổ chức dự báo, bao gồm cả Cục Dự trữ Liên bang đã hạ mạnh kỳ vọng tăng trưởng GDP năm 2025, từ 2,1% hồi tháng 12 xuống chỉ còn 1,4%.

Ông Kambiz Kazemi, Giám đốc đầu tư tại Validus Risk Management cho rằng một “cuộc chạm trán với thực tế” đang đến gần.

“Việc thiếu minh bạch về chính sách thuế quan và cách điều hành chung của chính quyền sẽ dần bào mòn niềm tin vào hệ thống. Thực tế rồi sẽ bắt kịp”, ông nói.

Khi nền kinh tế xấu đi, ngân hàng thường là nhóm cổ phiếu chịu ảnh hưởng nặng nhất do vai trò trung tâm của họ trong hệ thống tài chính qua hoạt động tín dụng.

Tính đến nay, các phòng giao dịch của ngân hàng vẫn hưởng lợi nhờ sự biến động, khi nhà đầu tư liên tục cơ cấu danh mục. Tuy nhiên, các bộ phận cấp tín dụng, tư vấn M&A hay bảo lãnh thương mại sẽ khó duy trì đà tăng trưởng.

Dấu hiệu đáng ngại nhất, theo Kazemi, là tiêu dùng: “Nếu giá cả tăng vì lạm phát, nếu thất nghiệp gia tăng, chi tiêu tiêu dùng sẽ giảm. Mà một khi tiêu dùng giảm, mọi hoạt động liên quan đến tín dụng sẽ bị ảnh hưởng. Tạo thành một vòng luẩn quẩn tiêu cực”.

Hiện Berkshire Hathaway vẫn nắm giữ lượng lớn cổ phiếu ngân hàng, bao gồm 16,4% danh mục là American Express và 10,1% là Bank of America. Tuy nhiên, mức độ tiếp xúc đã giảm đáng kể.

“Rất khó để biết việc bán ra là do đánh giá vĩ mô tiêu cực, hay do các yếu tố riêng của từng công ty. Tuy nhiên, cũng đáng chú ý là Berkshire gần đây đang tăng tỷ trọng đầu tư vào năng lượng và hàng tiêu dùng như Occidental Petroleum hay Constellation Brands, cho thấy sự xoay trục sang các lĩnh vực được xem là bền vững hơn trong môi trường biến động”, Cunningham nói.

Đại Hùng

Tin liên quan

Tin khác

Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Đà tăng kỷ lục của bạc trong thời gian gần đây không phải do các quỹ đầu cơ thúc đẩy, mà là do nhu cầu bạc vật chất trong khi ngành khai thác không thể đáp ứng, Phil Baker - một giám đốc điều hành lâu năm trong ngành khai thác bạc tại Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News.
Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Với việc Fed gần như chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 12, hiện các nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm manh mối về động thái chính sách của Fed trong năm 2026. Trong khi nhiều công ty môi giới lớn dự báo Fed có thể cắt giảm lãi suất thêm hai lần nữa trong năm tới. Khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế cũng cho kết quả tương tự.
NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật Bản (BoJ) có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 và chính phủ của Thủ tướng Sanae Takaichi dự kiến ​​sẽ chấp nhận quyết định này, Reuters dẫn lời ba nguồn tin chính phủ quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Chỉ số Nikkei tiếp tục tăng, đồng USD suy yếu sau khi số liệu kinh tế kém khả quan hay vàng giữ giá trên mức 4.200 USD/oz... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 4/12.
Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Dữ liệu việc làm do công ty xử lý bảng lương ADP công bố mới đây tiếp tục cho thấy thị trường lao động Mỹ suy yếu và điều đó đang củng cố cho luồng quan điểm ủng hộ Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Chỉ số Nikkei tăng do cổ phiếu công nghệ tăng theo đà tăng đêm qua của thị trường chứng khoán Phố Wall, giá vàng phục hồi nhẹ từ mức giảm 1% hay đồng USD ít biến động... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 3/12.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

Việc lạm phát tại khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) bất ngờ tăng nhẹ trong tháng 11 đã củng cố kỳ vọng NHTW châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên, khả năng cắt giảm lãi suất trong năm 2026 vẫn còn do lạm phát được dự báo có thể giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% trong năm tới.
Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Không chỉ các nhà đầu tư mà hầu hết các công ty môi giới đều dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 12. Các dữ liệu kinh tế vừa được công bố mới đây cũng đang ủng hộ kỳ vọng này.
USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

Đồng USD vẫn chịu nhiều áp lực trong sáng thứ Ba (2/12) sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ yếu hơn dự kiến, hối thúc Fed cắt giảm tiếp lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Việc nhiều công ty môi giới lớn “quay xe” sang dự báo Fed giảm lãi suất càng tạo them áp lực dối với đồng bạc xanh.
Hàn Quốc: Lạm phát tăng 2,4%, củng cố khả năng BOK giữ nguyên lãi suất

Hàn Quốc: Lạm phát tăng 2,4%, củng cố khả năng BOK giữ nguyên lãi suất

Lạm phát giá tiêu dùng của Hàn Quốc tăng 2,4% so với cùng kỳ trong tháng 11, được thúc đẩy bởi giá thực phẩm và dịch vụ cao hơn, qua đó củng cố lập luận rằng Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) sẽ giữ lãi suất ở mức hiện tại lâu hơn.