Xuất khẩu tăng nhờ “đòn bẩy” FTA

07:57 | 11/11/2022 Thị trường
aa
Đà tăng của xuất khẩu duy trì trong bối cảnh khó khăn là nhờ các ngành hàng đã khai thác thêm thị trường mới, mở rộng sản phẩm xuất khẩu nhờ sự mở đường của các hiệp định thương mại tự do (FTA).
xuat khau tang nho don bay fta Sản phẩm nông nghiệp: Muốn xuất khẩu bền vững phải bằng đường chính ngạch
xuat khau tang nho don bay fta Hoàn thiện quy trình để nông sản Việt phát huy thế mạnh
xuat khau tang nho don bay fta Để xuất khẩu qua thương mại điện tử xuyên biên giới

Theo số liệu chính thức về tình hình xuất nhập khẩu vừa được Tổng cục Hải quan cập nhật, trong 10 tháng năm 2022, cán cân thương mại thặng dư 9,59 tỷ USD, cao hơn so với ước tính trước đó của Tổng cục Thống kê. Xuất khẩu giữ được đà tăng trưởng tốt, xuất siêu cao hơn dự báo, đã tạo điều kiện ổn định kinh tế vĩ mô. Đà tăng của xuất khẩu duy trì trong bối cảnh khó khăn là nhờ các ngành hàng đã khai thác thêm thị trường mới, mở rộng sản phẩm xuất khẩu nhờ sự mở đường của các hiệp định thương mại tự do (FTA).

Nhiều cái tên mới trên “bản đồ” xuất khẩu

Hai FTA lớn đã thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu mạnh mẽ nhất trong thời gian qua chính là Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) và Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA). Theo Trung tâm WTO và hội nhập, Liên đoàn Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI), sau 3 năm thực thi CPTPP, so sánh với những đối tác khác đã phê chuẩn hiệp định này, Việt Nam là nước thành viên tranh thủ khá tốt thị trường để gia tăng thị phần ở châu Mỹ.

xuat khau tang nho don bay fta
Xuất khẩu gạo sang EU tăng trưởng mạnh nhờ thực thi EVFTA

Nhờ đó trong 8 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường các nước tham gia CPTPP tăng 38,7% so với cùng kỳ năm 2021, xuất siêu 6 tỷ USD. Nếu như trước đây ở khu vực châu Mỹ, chỉ có Hoa Kỳ được nhắc tới là thị trường xuất khẩu chủ lực của Việt Nam, thì hiện nay đã xuất hiện thêm một số cái tên “mới toanh” khác như Canada, Mexico, Peru, Chile. Các ngành hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam đã sớm tận dụng được cơ hội từ CPTPP mang lại. Đơn cử như dệt may, trong 9 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu sang thị trường Canada tăng tới trên 50% so với cùng kỳ năm 2021. Hay thủy sản cũng là một trong những mặt hàng tận dụng tốt cơ hội từ CPTPP để gia tăng thị phần tại các nước thành viên, nhất là tại khu vực châu Mỹ.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trước khi có CPTPP, Canada chiếm 2,7% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam, thì đến thời điểm này đã chiếm 3,7%. Tương tự, tỷ trọng của Mexico tăng từ 1% lên 1,3%. Tính chung trong nhóm 11 quốc gia thành viên tham gia CPTPP, Việt Nam là thành viên duy nhất gia tăng thị phần ở Canada, Mexico, Peru và Chile. Đối với các nước khác, thị phần đều giảm hoặc đi ngang. Đó là chưa kể thị trường Nhật Bản, vốn là bạn hàng lớn và lâu đời của Việt Nam, cũng ghi nhận tăng trưởng xuất khẩu ở mức hai con số.

Tương tự như với CPTPP, việc thực thi EVFTA đã giúp Việt Nam mở rộng mặt hàng xuất khẩu, từ đó tăng trưởng xuất khẩu vào thị trường đầy tiềm năng này. Theo đánh giá của Bộ Công thương, sau hai năm thực thi EVFTA, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu bình quân của Việt Nam sang thị trường EU là 18,6%, còn cao hơn cả tốc độ tăng trưởng vào thị trường CPTPP. Bà Nguyễn Cẩm Trang, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương chỉ ra các mặt hàng tăng trưởng xuất khẩu mạnh nhất gồm sắt thép tăng 739% so với 2 năm trước khi thực thi EVFTA; máy ảnh, máy quay phim và linh kiện tăng 260%; máy móc, thiết bị tăng 82,3%; thuỷ sản tăng 17,1%; hàng dệt may tăng 8,3%...

Tránh phụ thuộc thị trường lớn

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, người tiêu dùng thế giới thắt lưng buộc bụng khiến tình hình xuất khẩu hàng hóa khó khăn hơn rất nhiều so với giai đoạn trước. Tuy nhiên kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vẫn duy trì được đà tăng trưởng là nhờ khai thác thêm được các thị trường mới. Mặc dù các thị trường này còn tương đối nhỏ, song trong giai đoạn biến động chung thì việc gia tăng kim ngạch ở nhiều thị trường nhỏ cũng vẫn mang lại mức tăng lớn cho các ngành hàng xuất khẩu.

Bà Nguyễn Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập, VCCI đánh giá, EVFTA là hiệp định mang lại lợi ích đáng kể nhất được ký kết trong giai đoạn gần đây. Với các FTA khác thì lợi ích kinh tế chỉ tăng thêm, nhưng với EVFTA thì đó là lợi ích tổng thể hoàn toàn mới. “Trước đó Việt Nam chưa có bất kỳ FTA nào riêng với một quốc gia thành viên EU, do đó có thể nói chúng ta ký một hiệp định nhưng mở ra được 27 thị trường”, bà Trang bình luận.

Bên cạnh đó, kim ngạch xuất khẩu gia tăng nhanh chóng tại các thị trường mới còn đến từ việc các hiệp hội, ngành hàng đã nhanh chóng tận dụng cơ hội để hưởng ưu đãi thuế quan từ các FTA này. Bộ Công thương cho biết, tỷ lệ tận dụng C/O (giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa) để hưởng thuế quan ưu đãi ở thị trường EU tăng rất nhanh, hiện đã chiếm hơn 20% kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này, dù mới thực thi hiệp định được 2 năm. Hiện nay tỷ lệ tận dụng C/O ở thị trường EU chỉ thấp hơn so với thị trường Hàn Quốc là 24,6%.

Theo các chuyên gia, doanh nghiệp sớm tận dụng được ưu đãi trong CPTPP và EVFTA là nhờ quy định pháp luật đã sớm được ban hành, sửa đổi để đón đầu các FTA này. Theo đó, khi Việt Nam thực thi CPTPP từ tháng 1/2019 chúng ta đã phải tiến hành sửa đổi pháp luật từ trước đó, và khi tới EVFTA thì nhiều quy định pháp luật đã tuân thủ và cơ bản không cần nội luật hoá nữa.

Theo bà Nguyễn Thu Trang, để thực thi EVFTA, có 6 văn bản trong lĩnh vực thương mại hàng hóa và 3 văn bản trong lĩnh vực khác cần được ban hành. Điều đáng mừng là tất cả các văn bản này đều được ban hành nhanh hơn so với tiến độ bình thường ban hành một văn bản quy phạm pháp luật. Ví dụ nghị định về chứng nhận gạo thơm được ban hành sau Hiệp định khoảng 2-3 tháng, trong khi trước đó các văn bản tương tự phải mất khoảng 12 tháng. Còn đối với CPTPP thì đa số văn bản hướng dẫn được ban hành trong khoảng 6-7 tháng sau khi hiệp định có hiệu lực, cũng nhanh hơn so tới tốc độ chung.

TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhận định, trong bối cảnh lạm phát tăng cao tại Mỹ, EU; tăng trưởng tại nhiều quốc gia giảm tốc; người tiêu dùng thế giới tiếp tục thắt lưng buộc bụng, song vẫn phải chi tiêu cho lương thực, thực phẩm, các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu. Điều đó tạo cơ hội cho các ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam, đặc biệt là xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp.

Trong bối cảnh một số thị trường xuất khẩu lớn bị thu hẹp, nhu cầu giảm, Bộ Công thương đã khuyến nghị các hiệp hội ngành hàng cần tiếp tục chủ động chuyển hướng tiếp cận các thị trường khác ở khu vực châu Mỹ, châu Á, không phụ thuộc vào thị trường truyền thống. Đây cũng là những nơi ít bị ảnh hưởng bởi lạm phát hơn, nhu cầu thị trường đa dạng hơn. Bên cạnh đó, cần tiếp tục tranh thủ cơ hội khi các nước EU cắt giảm sản xuất đối với một số mặt hàng công nghiệp nặng, hóa chất, phân bón, thép...; nhiều nước hạn chế xuất khẩu lương thực để ổn định trong nước... để tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng này vào thị trường EU.

Ngọc Khanh
Nguồn:

Các tin khác

Hội chợ Xúc tiến tiêu dùng khuyến mãi từ 30-70%

Hội chợ Xúc tiến tiêu dùng khuyến mãi từ 30-70%

Ngày 6/12, Sở Công thương TP. Hồ Chí Minh đã công bố kế hoạch tổ chức Hội chợ Xúc tiến tiêu dùng năm 2023, hội chợ sẽ có hạn mức khuyến mãi từ 30 -70%.
Tăng cường quản lý hóa đơn điện tử với hoạt động bán lẻ xăng dầu

Tăng cường quản lý hóa đơn điện tử với hoạt động bán lẻ xăng dầu

Bộ Tài chính vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị công tác phối hợp chỉ đạo công tác quản lý, sử dụng hóa đơn điện tử đối với hoạt động kinh doanh, bán lẻ xăng dầu khi đến nay mới chỉ có 16% DN kinh doanh xăng dầu xuất hóa đơn điện tử sau từng lần bán hàng…
OnePlus 12 ra mắt: Màn hình 4.500 nits, chạy Snapdragon 8 Gen 3

OnePlus 12 ra mắt: Màn hình 4.500 nits, chạy Snapdragon 8 Gen 3

OnePlus vừa chính thức trình làng mẫu flagship mới nhất của hãng là OnePlus 12. So với thế hệ tiền nhiệm, OnePlus 12 năm nay mang đến những nâng cấp mới liên quan đến màn hình, hiệu năng và bổ sung sạc không dây cùng USB 3.2 tốc độ cao. Ngoài ra, giá bán của mẫu máy này cũng bằng với Xiaomi 14 tại thị trường Trung Quốc.
Kích cầu tiêu dùng, phục hồi kinh tế

Kích cầu tiêu dùng, phục hồi kinh tế

Với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 11 tăng 1,4% so với tháng trước và tăng 10,1% so với cùng kỳ năm 2022, hoạt động thương mại, dịch vụ của nước ta đang có những tín hiệu phục hồi tích cực. Ông Đỗ Thắng Hải - Thứ trưởng Bộ Công Thương nhận định như vậy tại lễ phát động Chương trình Khuyến mại tập trung quốc gia 2023 (Vietnam Grand Sale 2023) vừa diễn ra.
Lần đầu tiên Đà Nẵng tổ chức phiên chợ Giáng sinh

Lần đầu tiên Đà Nẵng tổ chức phiên chợ Giáng sinh

Lần đầu tiên ở Đà Nẵng có phiên chợ chủ đề giáng sinh, với quy mô hơn 60 gian hàng để phục vụ người dân và du khách. Phiên chợ diễn ra từ ngày 8 đến 10/12/2023 tại khu nghỉ dưỡng Premier Village Danang Resort Managed by Accor.
Thị trường vàng sáng 6/12: Xu hướng tăng nhanh đã suy yếu

Thị trường vàng sáng 6/12: Xu hướng tăng nhanh đã suy yếu

Giá vàng thế giới tiếp tục suy yếu do hoạt động chốt lời, cho thấy xu hướng tăng nhanh chóng trở nên kiệt sức và thị trường đã đạt đỉnh trong ngắn hạn.
Loạt xe hybrid giảm giá mạnh tại Việt Nam

Loạt xe hybrid giảm giá mạnh tại Việt Nam

So với các phiên bản máy xăng hoặc diesel, nhiều xe hybrid có mức giảm giá mạnh hơn, mặc dù ban đầu, bản hybrid luôn có giá niêm yết đắt đỏ nhất.
Nhiều địa phương quảng bá sản phẩm OCOP tại Đà Nẵng

Nhiều địa phương quảng bá sản phẩm OCOP tại Đà Nẵng

Sáng ngày 5/12/2023, Sở Công thương TP. Đà Nẵng tổ chức chương trình quảng bá sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng. Trong dịp này, địa phương cũng tổ chức phát động ‘Tháng khuyến mại kích cầu mua sắm’.
5 mẫu iPhone chính hãng đáng mua nhất dịp cuối năm

5 mẫu iPhone chính hãng đáng mua nhất dịp cuối năm

Cuối năm là thời điểm lý tưởng để chọn mua một chiếc iPhone mới. Những mẫu điện thoại mang logo Táo khuyết không chỉ thể hiện đẳng cấp công nghệ mà còn là món quà ý nghĩa dành tặng bản thân, gia định hoặc bạn bè sau một năm làm việc mệt mỏi. Dưới đây là tổng hợp 5 mẫu iPhone chính hãng đáng mua nhất dịp cuối năm mà bạn nên tham khảo.
Mitsubishi khuyến mãi tháng cuối năm, giá nhiều mẫu xe giảm sâu

Mitsubishi khuyến mãi tháng cuối năm, giá nhiều mẫu xe giảm sâu

Trong lần khuyến mãi này, Mitsubishi hỗ trợ 100% trước bạ cho cả xe lắp ráp trong nước. Các mẫu xe nhập ngoài giảm 100% trước bạ còn có thêm nhiều phụ kiện giá trị cao tặng kèm.
Thị trường vàng sáng 5/12: Áp lực chốt lời sau khi đạt mức giá kỷ lục

Thị trường vàng sáng 5/12: Áp lực chốt lời sau khi đạt mức giá kỷ lục

Mặc dù giá kim loại quý suy yếu do áp lực chốt lời sau khi đạt mức cao kỷ lục, các chuyên gia phân tích cho rằng giá có thể đứng vững trên mức 2.000 USD/oz trong ngắn hạn do lo ngại bất ổn địa chính trị, bạc xanh yếu hơn và kỳ vọng cắt giảm lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed)...
Giải quyết triệt để nạn gian lận thương mại

Giải quyết triệt để nạn gian lận thương mại

Ông Đỗ Hồng Trung, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia cho biết, hiện tình hình buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng kém chất lượng vẫn diễn biến phức tạp.
GrabFood thử nghiệm tính năng "ăn tại nhà hàng"

GrabFood thử nghiệm tính năng "ăn tại nhà hàng"

Tính năng “Ăn tại nhà hàng” mở ra thêm cơ hội thúc đẩy doanh thu cho đối tác nhà hàng GrabFood, giúp phát huy hiệu quả mô hình bán hàng đa kênh.
Lịch Tết vào mùa

Lịch Tết vào mùa

Chỉ còn gần 1 tháng nữa, năm dương lịch 2023 sẽ khép lại. Thời điểm này, thị trường lịch Tết đang bắt đầu sôi động, dù mấy năm nay, lượng cơ quan, doanh nghiệp và kể cả người dân cũng không còn mua nhiều như mươi năm trước. Thế nhưng, các ấn phẩm lịch chào năm mới vẫn không thể thiếu, với nhiều người…
Lộ hình ảnh và thông số kỹ thuật đầy đủ của Galaxy S24 series

Lộ hình ảnh và thông số kỹ thuật đầy đủ của Galaxy S24 series

Mới đây, chuyên trang Windows Report đã đăng tải loạt hình ảnh cùng thông số kỹ thuật của toàn bộ dòng Galaxy S24 trên website của họ. Theo thông tin trên, thiết kế của dòng Galaxy S24 sắp tới vẫn giống như phiên bản tiền nhiệm nhưng có thêm một số chi tiết mới về hệ thống tản nhiệt và ăng-ten UWB (Ultra-wideband).
Xem thêm
Ngành Ngân hàng hiến kế giải bài toán tăng khả năng hấp thụ vốn

Ngành Ngân hàng hiến kế giải bài toán tăng khả năng hấp thụ vốn

Sáng ngày 7/12/2023 đã diễn ra Hội nghị “Giải pháp tháo gỡ khó khăn về tăng trưởng tín dụng cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô”. Hội nghị do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì. Cùng dự Hội nghị với Thủ tướng Chính phủ có Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. Tham dự Hội nghị về phía ngành Ngân hàng, có Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cùng Ban lãnh đạo NHNN; và Chủ tịch HĐTV/HĐQT, Tổng Giám đốc các NHTM...
Năm 2024, quyết tâm thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế

Năm 2024, quyết tâm thúc đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương đã có những chia sẻ khi được hỏi về mục tiêu tăng trưởng 6-6,5% vừa được Quốc hội thông qua. Ông cho biết, nền kinh tế có những điều kiện để phát triển trong năm 2024 nhờ những thành quả từ hoạt động điều hành và đối ngoại.
Hội nghị Hợp tác song phương năm 2023 giữa NHNN và NHQG Campuchia

Hội nghị Hợp tác song phương năm 2023 giữa NHNN và NHQG Campuchia

Hội nghị song phương (HNSP) thường niên giữa Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) và Ngân hàng Quốc gia (NHQG) Campuchia vừa diễn ra tại thành phố Siem Reap, Vương quốc Campuchia. Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng và Thống đốc NHQG Campuchia Chea Serey đồng chủ trì Hội nghị.
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2024

Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2024

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang vừa ký Công điện số 1300/CĐ-TTg về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết và Lễ hội xuân 2024.
dai hoi xiii cong doan viet nam doi moi dan chu doan ket phat trien

Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam: Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển

Ngày 2/12/2023, tại Thủ đô Hà Nội, Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2023-2028 diễn ra phiên trọng thể, với sự tham dự của 1.100 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và trí tuệ của hơn 11 triệu đoàn viên công đoàn cả nước. Tham dự Đại hội có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Nguyễn Văn An.
thong doc nhnn nguyen thi hong tiep thu giai trinh y kien dai bieu quoc hoi ve luat cac to chuc tin dung sua doi

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Phát biểu tiếp thu giải trình ý kiến các đại biểu Quốc hội nêu tại phiên họp, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, Luật Các tổ chức tín dụng là một luật rất khó, rất phức tạp và rất nhạy cảm do tổ chức tín dụng là doanh nghiệp hoạt động thì phải tuân thủ luật của doanh nghiệp, nhưng đây là các trung gian tài chính huy động tiền của người dân, của doanh nghiệp và tiền của các tổ chức khác để cho vay cho nên các tổ chức tín dụng cũng phải hoạt động và tuân thủ các quy định để đảm bảo kiểm soát rủi ro cũng như các giới hạn an toàn. Chính Luật Các tổ chức tín dụng này sẽ quy định tất cả những vấn đề giới hạn an toàn để kiểm soát rủi ro.
doan thanh nien ngan hang trung uong ve voi que bac

Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương về với quê Bác

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2023, từ ngày 17-19/11/2023, Ban Chấp hành Đoàn Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã tổ chức chương trình hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng – tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác đoàn và một số hoạt động an sinh xã hội tại tỉnh Nghệ An.
day manh giai ngan ho tro phat trien nha o xa hoi va thuc day thanh toan khong dung tien mat

Đẩy mạnh giải ngân hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

thuc day dich vu cong va thanh toan khong dung tien mat tai tp ho chi minh

Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc Tuần lễ Chuyển đổi số của TP. HCM với chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”, Thời báo Ngân hàng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Hội Tin học TPHCM tổ chức hội thảo: “Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh”.
ket noi ngan hang doanh nghiep de thuc day tin dung

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng
thoi bao ngan hang chung tay vi tre em vung cao

Thời báo Ngân hàng "Chung tay vì trẻ em vùng cao"

Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Bac A Bank tổ chức Chương trình trao quà cho trẻ em tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhân dịp Tết Trung Thu.
thong doc ngan hang nha nuoc tiep tong giam doc bis

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp Tổng Giám đốc (BIS)

Mới đây tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng có buổi tiếp ông Agustín Carstens. Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, (BIS). Buổi tiếp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Carstens trên cương vị người đứng đầu tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới.
loi ich cua cong thong tin ket noi khach hang vay cic

Lợi ích của Cổng Thông tin kết nối Khách hàng vay CIC

dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023 nhung khoanh khac an tuong

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023: Những khoảnh khắc ấn tượng

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng: Những khoảnh khắc ấn tượng
tang kha nang hap thu von cho doanh nghiep

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Ngày 25/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự chỉ trì của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì Hội thảo.
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Công bố quyết định kiện toàn chức danh Bí thư Chi bộ NHNN chi nhánh Phú Yên

Công bố quyết định kiện toàn chức danh Bí thư Chi bộ NHNN chi nhánh Phú Yên

Chiều ngày 6/12/2023 tại TP. Tuy Hòa, Đảng ủy Khối cơ quan, doanh nghiệp tỉnh Phú Yên đã tổ chức lễ công bố Quyết định kiện toàn chức danh Bí thư đối với Chi bộ NHNN chi nhánh Phú Yên, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Cần Thơ đẩy mạnh hiệu quả tín dụng chính sách

Cần Thơ đẩy mạnh hiệu quả tín dụng chính sách

Tiếp tục tạo điều kiện hỗ trợ hộ nghèo, cận nghèo vươn lên thoát nghèo bền vững; gắn hoạt động tín dụng chính sách với hỗ trợ kỹ thuật, chuyển giao công nghệ, khuyến nông, khuyến ngư để nâng cao hiệu quả vốn vay; khuyến khích người vay tham gia xây dựng các mô hình sản xuất, chuỗi liên kết, tổ hợp tác..., qua đó, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu giảm nghèo, giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố.
NHNN Quảng Trị huấn luyện nghiệp vụ công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023

NHNN Quảng Trị huấn luyện nghiệp vụ công tác phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2023

Nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng, nghiệp vụ về công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, ngày 2/12/2023, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Quảng Trị đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Quảng Trị tổ chức huấn luyện nghiệp vụ phòng cháy chữa cháy, cứu nạn cứu hộ, thực hành phương án chữa cháy, cứu nạn cứu hộ cho lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở của NHNN chi nhánh tỉnh và các Quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn toàn tỉnh.
Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Linh hoạt công năng, căn hộ 1PN+1 hấp dẫn bậc nhất thị trường Đà Nẵng

Với những ưu điểm như linh hoạt công năng, chi phí đầu tư hợp lý, mức giá cho thuê hấp dẫn, không ngạc nhiên khi nhu cầu đối với các căn hộ 1 phòng ngủ đa năng, đa tiện ích tại vị trí trung tâm ngày càng gia tăng khi Đà Nẵng đang dần hướng đến trở thành đ
VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Sau lễ ra mắt vào dịp Tết Trung Thu - Tết Đoàn viên, VinFast tiếp tục chọn Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 để mở đặt cọc cho mẫu ô tô điện VF 6, khẳng định mục tiêu trở thành mẫu xe lý tưởng khởi đầu mọi hành trình cho các gia đình hiện đại.
Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Năm thứ 3 liên tiếp, nhà phát triển bất động sản cao cấp hàng đầu Việt Nam Sun Property (thành viên Sun Group) thắng lớn với ba hạng mục tại Giải thưởng Bất động sản châu Á Thái Bình Dương APPA 2023.
VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 là mẫu xe thuần điện đầu tiên trong phân khúc SUV/CUV hạng B ở Việt Nam, được phân phối với 2 phiên bản: Eco và Plus.
Đến VietinBank gửi tiền cuối năm rinh lãi đủ đầy, đón Tết sum vầy

Đến VietinBank gửi tiền cuối năm rinh lãi đủ đầy, đón Tết sum vầy

Từ 1/12/2023, khi gửi tiền tại VietinBank, khách hàng không chỉ được nhận quà tặng bằng tiền ngay tại thời điểm giao dịch mà còn có cơ hội sở hữu giải thưởng lên tới 10 cây vàng SJC.
“Nở rộ” bảo hiểm tài khoản ngân hàng

“Nở rộ” bảo hiểm tài khoản ngân hàng

Ngoài việc thường xuyên cảnh báo khách hàng của các ngân hàng, hiện nay các công ty bảo hiểm liên tục đưa ra các sản phẩm bảo hiểm tài khoản trong giao dịch trực tuyến, hạn chế rủi ro cho người dùng.
Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite

Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite

Ngày 4/12, Vietcombank ra mắt thẻ tín dụng cao cấp Vietcombank Visa Infinite với bộ đôi thiết kế thẻ độc đáo.
Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi

Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức Bảo hiểm tiền gửi

Nâng cao năng lực tài chính của tổ chức bảo hiểm tiền gửi (BHTG) để khẳng định cam kết của Nhà nước và nâng cao niềm tin của người gửi tiền đối với chính sách BHTG, đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của các TCTD.
Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank vừa ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” dành cho người bán hàng trên VCB Digibank, giúp khách hàng tạo mã QR nhận tiền chỉ trong một vài giây; tạo nhiều mã QR cho các mục đích/cửa hàng khác nhau và dễ dàng quản lý doanh thu theo từng mã.
Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Nhờ tích cực áp dụng các công nghệ mới, đẩy nhanh quá trình số hoá, hiện nhiều ngân hàng Việt đã đạt tỷ lệ hơn 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số, giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) xuống ngưỡng 30%, tiệm cận tỷ lệ mà nhiều ngân hàng khu vực, quốc tế đang nỗ lực hướng tới.
Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ngày 22/11, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức ra mắt hình thức thanh toán một chạm Garmin Pay trên các thiết bị đồng hồ thông minh của Garmin. Đây là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai hình thức thanh toán này, giúp gia tăng độ phủ của VPBank trong hệ sinh thái thanh toán Tap & Pay.
BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV là đại diện duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao Giải thưởng ASOCIO hạng mục Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc (ASOCIO Digital Transformation Award). Lễ trao giải được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc trong khuôn khổ Hội nghị ASOCIO Digital Summit.
Phiên bản di động