Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Cạnh tranh thu mua nguyên liệu

Bài và ảnh: Nghi Lộc
Bài và ảnh: Nghi Lộc  - 
Để bảo đảm nguồn nguyên liệu cho sản xuất, hiện nay nhiều DN chế biến, xuất khẩu thủy sản đã tăng cường kết nối trực tiếp với ngư dân cũng như các hộ nuôi trồng thủy, hải sản.
aa
Cạnh tranh thu mua nguyên liệu Cho vay theo Nghị định 67: Ngân hàng nỗ lực gỡ nút thắt
Cạnh tranh thu mua nguyên liệu Để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển
Cạnh tranh thu mua nguyên liệu Gắn kết trách nhiệm trong bảo hiểm tàu cá

Từ đầu năm 2017 đến nay hoạt động khai thác, đánh bắt thủy hải sản ở TP. Đà Nẵng tương đối ổn định. Từ sự tiếp sức của ngành Ngân hàng, nhiều ngư dân ở địa phương đã có điều kiện đầu tư mua sắm tàu to, máy lớn để vươn khơi xa. Từ đó, khai thác được sản lượng khá với nhiều sản phẩm có giá trị kinh tế cao.

Hiện, TP. Đà Nẵng có gần 1.200 tàu cá hoạt động đánh bắt hải sản, với tổng công suất hơn 218.000 CV; sản lượng khai thác bình quân hàng năm đạt từ 42.000 đến 45.000 tấn phục vụ cho tiêu dùng nội địa và xuất khẩu. Được biết, trên địa bàn thành phố có 5 tàu cá vỏ thép, trong đó có 3 tàu vừa khai thác dịch vụ hậu cần nghề cá vừa hoạt động đánh bắt. Theo số liệu của các cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng, sản lượng thủy, hải sản toàn thành phố khai thác trong 7 tháng đầu năm 2017 đạt gần 22.900 tấn, tăng 6,8% so với cùng kỳ năm trước.

Cạnh tranh thu mua nguyên liệu
Nhiều DN chế biến thủy hải sản đang gặp khó về nguyên liệu đầu vào

Tuy nhiên, hiện đang tồn tại một nghịch lý là số lượng đánh bắt hàng năm luôn tăng lên. Nhưng, nhiều DN chế biến thủy hải sản trên địa bàn thành phố lại phải luôn đối mặt với tình trạng thiếu nguyên liệu. Thời điểm này đang là khoảng thời gian đánh bắt chính trong năm.

Trên lý thuyết, nguồn nguyên liệu cho chế biến thủy hải sản vì thế cũng sẽ tương đối dồi dào. Nhưng, dạo quanh một vòng các DN chế biến thủy hải sản ở khu vực phường Thọ Quang, quận Sơn Trà đều đang lâm vào cảnh thiếu nguyên liệu. Nhiều DN đang chạy đôn, chạy đáo để tìm nguyên liệu phục vụ cho sản xuất, bảo đảm đơn hàng đã ký với các đối tác.

Ông Trần Văn Lĩnh, Chủ tịch HĐQT CTCP Thương mại & Thủy sản Thuận Phước cho biết, từ lâu nay chúng tôi luôn phải cạnh tranh với các thương lái Trung Quốc để thu mua nguyên liệu. Thông thường, các thương lái đến từ Trung Quốc mua theo kiểu cào bằng, chú trọng về số lượng.

Ví dụ, đối với các sản phẩm tôm, họ ít khi kiểm tra tôm có kháng sinh hay không. Trong khi đó, đối với các DN Việt Nam như, CTCP Thương mại & Thủy sản Thuận Phước hầu hết đang xuất khẩu sang các thị trường “khó tính”, đòi hỏi sự khắt khe về chất lượng sản phẩm, nguồn gốc của nguyên liệu như, EU, Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc…

Với nhiều rào cản về kỹ thuật đã được các thị trường này thiết lập nên, yêu cầu các DN trong nước phải bảo đảm về đầu vào nguyên liệu, với 100% không tồn dư kháng sinh. Đặc biệt, về phía người dân không ít người chấp nhận chạy theo số lượng, “tiền tươi” khi tự nhận tôm của mình có sử dụng kháng sinh để bán tôm cho thương lái Trung Quốc. Tiếp tay cho thương lái nước ngoài là đội ngũ đầu nậu, sẵn sàng lùng sục, chạy đua với DN trong nước tranh mua nguồn nguyên liệu cho thương lái nước ngoài, hưởng chênh lệch…

Khó khăn về đầu vào nguyên liệu đã và đang ảnh hưởng đến việc xuất khẩu thủy hải sản tại TP. Đà Nẵng, cũng như nhiều địa phương khác ở khu vực miền Trung. Đơn cử, tại TP. Đà Nẵng 6 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Đà Nẵng chỉ đạt khoảng 90 triệu USD. Con số này chưa tương xứng với những tiềm năng vốn có về khai thác, chế biến thủy hải sản ở địa phương.

Để bảo đảm nguồn nguyên liệu cho sản xuất, hiện nay nhiều DN chế biến, xuất khẩu thủy sản đã tăng cường kết nối trực tiếp với ngư dân cũng như các hộ nuôi trồng thủy, hải sản. Ngoài ra, các DN còn lên phương án tìm nguồn nguyên liệu ở những địa phương có khả năng về khai thác cũng như nuôi trồng thủy hải sản như ở Bình Định, Phú Yên hay Khánh Hòa…

Tuy nhiên, nhìn chung đây mới chỉ là những giải pháp tạm thời, mang tính tự “giải cứu” của các DN. Về lâu dài, để tháo gỡ những khó khăn về nguyên liệu đầu vào cho DN chế biến, xuất khẩu thủy sản, rất cần sự vào cuộc có trách nhiệm hơn nữa của các cơ quan chức năng. Trong đó, đặc biệt chú ý đến việc quy hoạch, phát triển vùng nguyên liệu thủy hải sản một cách bền vững. Đồng thời, tăng cường kết nối chặt chẽ hơn nữa giữa ngư dân và DN.

Bài và ảnh: Nghi Lộc

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Ngày 3/12, tại TP. Điện Biên Phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và quảng bá sản phẩm công nghệ số "Make in Viet Nam" trong phát triển kinh tế số và chuyển đổi số khu vực Tây Bắc.