Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Chủ động ứng phó với phòng vệ thương mại

Khanh Đoàn
Khanh Đoàn  - 
Bên cạnh những lợi ích, quá trình hội nhập sâu rộng với kinh tế toàn cầu cũng khiến hàng hóa của Việt Nam luôn phải đối mặt với nguy cơ bị kiện phòng vệ thương mại. Thực tế cũng cho thấy, đi kèm với việc kim ngạch xuất khẩu tăng, số vụ điều tra với hàng xuất khẩu của Việt Nam đã tăng mạnh trong thời gian qua.
aa
Chủ động ứng phó với phòng vệ thương mại Phải quan tâm thỏa đáng đến phòng vệ thương mại ​
Chủ động ứng phó với phòng vệ thương mại Tăng cường quản lý nhà nước về chống lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại
Chủ động ứng phó với phòng vệ thương mại
Ảnh minh họa

Nếu như trong cả năm 2018 có 13/37 mặt hàng có kim ngạch xuất khẩu tăng đột biến, thì chỉ trong 6 tháng đầu năm nay con số này đã tăng lên 15 mặt hàng. Trong đó có những mặt hàng tăng trưởng xuất khẩu lớn sang thị trường Hoa Kỳ như xơ sợi dệt tăng 92,87%, sắt thép tăng hơn 81%, điện thoại và linh kiện tăng 82%, máy quay phim và thiết bị điện tử 83%, dây cáp điện tăng gần 200%...

Tỷ lệ thuận với sự gia tăng của kim ngạch xuất khẩu, số vụ kiện phòng vệ thương mại cũng đã tăng lên nhanh chóng. Trong 7 tháng đầu năm nay, tần suất vụ kiện phòng vệ thương mại với hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam đã duy trì ở mức độ trung bình 1 vụ/1 tháng. Trong khi trước đó trong cả năm 2018 chỉ có 7 vụ việc được khởi xướng điều tra.

Nhìn lại vụ việc gần đây nhất khởi xướng vào tháng 7 sẽ thấy, việc Hoa Kỳ áp thuế hơn 400% lên thép nhập khẩu từ Việt Nam cũng bắt nguồn từ kim ngạch xuất khẩu thép chống gỉ và thép cán nguội từ Việt Nam sang Mỹ tăng đột biến, lần lượt 331,9% và 916,4% so với các năm trước đó. Trước đó, giới chuyên gia cũng đã liên tục đưa ra cảnh báo rằng đốm lửa nhen nhóm nguy cơ bùng phát các biện pháp phòng vệ thương mại từ Hoa Kỳ đang lớn dần, khi thặng dư thương mại hàng năm của Việt Nam với đối tác này đã vượt mốc 20 tỷ USD kể từ năm 2014 và cán ngưỡng 39,5 tỷ USD trong năm 2018, tăng gấp đôi sau 4 năm.

Một yếu tố khác cần thận trọng là việc dịch chuyển dòng vốn đầu tư của Trung Quốc vào Việt Nam. Xét riêng trong 6 tháng đầu năm nay, Trung Quốc đã trở thành nhà đầu tư rót vốn mới nhiều nhất vào Việt Nam với tổng vốn 1,67 tỷ USD, chiếm hơn 20% tổng vốn đầu tư đăng ký mới. Từ sau đợt áp thuế thứ 4 của Mỹ với quốc gia này, công cuộc dịch chuyển chuỗi sản xuất của nhiều công ty đa quốc gia ra khỏi Trung Quốc ngày càng tăng tốc. Mặc dù đây là cơ hội để Việt Nam đón nhận dòng vốn mới, song nếu không thận trọng thì đây cũng sẽ là nguy cơ gia tăng yếu tố rủi ro đối với hàng xuất khẩu khi các quốc gia nhập khẩu muốn truy xuất đến cùng về nguồn gốc sản phẩm.

Không chỉ vậy, những rủi ro về phòng vệ thương mại còn xuất hiện ở yếu tố định tính. Đó là sự thay đổi cách tiếp cận của phía Hoa Kỳ về xuất xứ hàng hoá. Cho đến nay, đây vẫn là nguy cơ bất ngờ và khó lường đoán nhất đối với các cơ quan quản lý của Việt Nam.

Bởi trong 70 năm qua, sản xuất tôn hay các sản phẩm thép hình từ thép cán nóng của Việt Nam được Mỹ xem là quá trình đã có sự chuyển đổi căn bản. Đồng thời nếu căn cứ theo quy định hiện hành về quy tắc xuất xứ theo các FTA, sản phẩm thép của Việt Nam hoàn toàn đáp ứng quy tắc xuất xứ tại Việt Nam và việc cấp chứng nhận xuất xứ cho sản phẩm vào Hoa Kỳ là đúng quy định không chỉ trong nước mà cả các điều ước quốc tế.

Tuy nhiên, đối chiếu với vụ kiện khởi xướng đầu tháng này, khi Việt Nam sử dụng thép cán nóng Hàn Quốc, Đài Loan để sản xuất ra tôn hay thép hình rồi xuất khẩu sang Mỹ lại bị Mỹ xem xét và có thể coi là lẩn tránh biện pháp chống bán phá giá mà Mỹ áp dụng cho hai quốc gia này.

Cách thay đổi có phần bất ngờ của quốc gia nhập khẩu đã đưa ra cảnh báo rằng việc áp dụng các biện pháp phòng vệ thương mại sẽ ngày càng tùy ý và khó đoán định theo nhu cầu của nước nhập khẩu để bảo vệ nền sản xuất nội địa của họ. Khi quốc gia nào muốn bảo vệ sản xuất trong nước, họ sẽ sử dụng quy định về quy tắc xuất xứ chặt hơn để hạn chế việc nhập khẩu sản phẩm đó vào thị trường nội địa.

Như vậy, việc theo dõi biến động của kim ngạch xuất khẩu từ phía Việt Nam có lẽ cũng là chưa đủ nếu các nước nhập khẩu như Mỹ muốn áp dụng tối đa biện pháp chống lẩn tránh thuế. Nếu một ngày các nước áp dụng ngẫu hứng cách tiếp cận này cho cả hàng dệt may, da giày... thì vấn đề đối với hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ càng lớn hơn.

Khanh Đoàn

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

Theo quy định tại Nghị định số 293/2025/NĐ-CP, từ 1/1/2026 mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tăng từ 250.000 đồng - 350.000 đồng/tháng so với quy định tại Nghị định 74/2024/NĐ-CP.