Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

ECB có nhiều lựa chọn mua tài sản

Mai Ngọc
Mai Ngọc  - 
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ có nhiều loại giấy tờ có giá mới để lựa chọn nếu họ tái khởi động lại chương trình mua vào trái phiếu doanh nghiệp như là một phần của biện pháp kích thích kinh tế.
aa

Ước tính từ đầu năm đến nay, các công ty đã phát hành khoảng 108 tỷ euro (121 tỷ USD) trái phiếu đáp ứng được điều kiện mà ECB đặt ra - cao hơn nhiều so với con số khoảng 55 tỷ euro đáo hạn – trong bối cảnh chi phí vay mượn thấp và tăng trưởng lợi nhuận khả quan của các công ty phát hành ở Mỹ. Điều đó đã giúp duy trì tổng khối lượng trái phiếu đủ điều kiện của ECB ở mức hơn 1 nghìn tỷ euro, theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp. Thông thường, ECB chỉ mua trái phiếu euro đủ điều kiện do các công ty không phải là ngân hàng phát hành.

Tổng giá trị giấy tờ có giá đủ điều kiện dược bán bởi doanh nghiệp các nước
ECB có nhiều lựa chọn mua tài sản
Các công ty Đức, Pháp và Mỹ là 3 nguồn bổ sung nhiều nhất vào danh mục đầu tư của ECB

Hiện ECB vẫn đang nắm giữ khoảng 177,7 tỷ euro của giấy tờ có giá đủ điều kiện, quy mô không có nhiều thay đổi kể từ khi chương trình mua tài sản ròng kết thúc vào năm ngoái. Nguyên nhân do ECB đã tái đầu tư toàn bộ lượng trái phiếu đáo hạn.

Theo ước tính của BNP Paribas SA, nếu tiếp tục mua ròng ECB có thể mua 3,5 tỷ euro đến 4,8 tỷ euro trái phiếu doanh nghiệp mỗi tháng, tương ứng với 50% đến 67% nguồn cung ròng. Trong một bài phát biểu vào tháng trước tại Sintra (Bồ Đào Nha), Chủ tịch ECB Mario Draghi đã làm dấy lên kỳ vọng về khả năng tái khởi động chương trình mua tài sản khi ông nói rằng sẽ có biện pháp kích thích bổ sung có thể là cần thiết nếu triển vọng tăng trưởng và lạm phát không có cải thiện.

Tính từ đầu năm đến nay, ECB chỉ mua vào 29 trong tổng số 161 loại giấy tờ có giá đáp ứng được các điều kiện mà ECB đề ra. Tổng lượng giấy tờ có giá mà ECB đã mua vào là 21 tỷ euro, chỉ bằng khoảng 20% ​​tổng số chứng khoán đủ điều kiện được phát hành.

Các người vay của Đức và Pháp phát hành hầu hết các giấy tờ có giá đủ điều kiện mới trong năm nay, với tổng giá trị vào khoảng 66 tỷ euro. Trong khi các người vay ở Mỹ đã bán 16 tỷ euro giấy tờ có giá.

ECB có thể mua giấy tờ có giá do các công ty ngoài khu vực đồng euro phát hành với điều kiện chúng được phát hành thông qua một định chế trong khối. Chẳng hạn, các giấy tờ có giá được nhà sản xuất máy kéo Deere & Co. có trụ sở tại Illinois bán vào tháng trước là đủ điều kiện để ECB mua vào vì chúng được phát hành từ một đơn vị ở Luxembourg.

Khoảng một nửa số trái phiếu đáp ứng điều kiện của ECB bán trong năm nay được phát hành bởi các doanh nghiệp thuộc các ngành bị ảnh hưởng mạnh, hoặc không chịu ảnh hưởng bởi chu kỳ kinh doanh cũng như các diễn biến của nền kinh tế nói chung. Trong đó các nhà sản xuất ô tô và các nhà cung cấp linh kiện của họ dẫn đầu lĩnh vực chịu ảnh hưởng mạnh bởi chu kỳ kinh doanh, bao gồm cả trái phiếu từ Volkswagen AG và Schaeffler AG. Thời hạn của các giấy tờ có giá đủ điều kiện mới trong năm nay có thể kéo dài tới 30 năm. ECB mua trái phiếu doanh nghiệp với kỳ hạn kéo dài từ 6 tháng đến 31 năm.

Mặc dù vậy, hiện các nhà đầu tư đang đặt cược ECB sẽ đợi đến tháng 9 mới có thể quyết định có tiếp tục kích thích tiền tệ hay không. Có thể nói nhiệm kỳ 8 năm của Draghi đã được ghi dấu bằng nhiều hành động táo bạo, bao gồm cả việc cắt giảm lãi suất tại cuộc họp chính sách đầu tiên của ông cũng như thực hiện toàn bộ những cam kết của ông như hạ lãi suất xuống dưới 0 và triển khai chương trình mua tài sản với quy mô lớn.

Tuy nhiên, thị trường đặt cược ECB sẽ cắt giảm lãi suất huy động khoảng 10 điểm cơ bản trong cuộc họp ngày 12/9. Các nhà kinh tế cũng cho rằng, ECB sẽ chờ đợi cho đến lúc đó. Trong khi ECB sẽ sử dụng cuộc họp ngày 25/7 để báo hiệu việc cắt giảm lãi suất sắp xảy ra, đồng thời sẽ tái khởi động chương trình mua vào trái phiếu vào tháng 9 hoặc sau đó.

Mai Ngọc

Tin liên quan

Tin khác

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Trung Quốc: Hoạt động nhà máy nối dài chuỗi thu hẹp kỷ lục

Hoạt động sản xuất của Trung Quốc trong tháng 11 có nhích lên nhưng vẫn nằm trong vùng thu hẹp, kéo dài chuỗi suy giảm lên mức kỷ lục trong bối cảnh kinh tế tiếp tục giảm tốc.
Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa: Cà-phê và dầu thô vẫn giữ sức nóng

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới diễn biến tương đối trầm lắng trong ngày thị trường Mỹ nghỉ Lễ Tạ ơn. Dù thanh khoản thấp, một số mặt hàng như cà-phê Robusta hay dầu Brent vẫn ghi nhận lực mua tích cực. Đóng cửa, chỉ số MXV-Index tăng nhẹ 0,04% lên mức 2.326 điểm.
Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa: Giá ca-cao tạo đáy, dầu thô mất đà

Thị trường hàng hóa thế giới đảo chiều trong phiên giao dịch hôm qua (19/11), khi sắc đỏ lan rộng 3 trên 4 nhóm hàng. Ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới 6% trong bối cảnh kỳ vọng châu Âu trì hoãn Quy định chống phá rừng làm dịu bớt rủi ro nguồn cung.
Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Thị trường hàng hóa: Lực mua quay lại giành ưu thế, MXV-Index nhích nhẹ

Tâm lý tích cực trở lại bao phủ thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới trong phiên 18/11, khi lực mua phục hồi mạnh sau hai phiên hạ nhiệt.
Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Xây dựng thành công trung tâm tài chính quốc tế sẽ mở ra chương mới cho Đà Nẵng

Đà Nẵng không chỉ là “cửa ngõ” kinh tế biển quan trọng đối với miền Trung – Tây Nguyên, mà còn được kỳ vọng là một trung tâm tài chính quốc tế (IFC) hiện đại, gắn liền công nghệ, xanh – bền vững và hội nhập sâu rộng. Sự quyết liệt từ chính quyền TP. Đà Nẵng, cùng sự ủng hộ mạnh của các chuyên gia quốc tế, đang tạo nên động lực lớn giúp biến khát vọng này thành hiện thực.
ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

ADB bãi bỏ hạn mức cho vay, cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la

Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã bỏ phiếu thông qua một sửa đổi mang tính bước ngoặt đối với điều lệ thành lập của Ngân hàng, theo đó sẽ bãi bỏ hạn mức cho vay được quy định tại Điều 12.1. Điều này sẽ cho phép tăng 50% tổng vốn cho vay lên hơn 36 tỷ đô la để hỗ trợ các nước thành viên đang phát triển trong nỗ lực giải quyết các ưu tiên phát triển quan trọng trong khu vực.
Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Kinh tế Nhật Bản suy giảm lần đầu tiên sau sáu quý

Theo dữ liệu vừa được công bố, nền kinh tế Nhật Bản suy giảm 1,8% so với cùng kỳ trong quý III, đánh dấu quý suy giảm đầu tiên sau sáu quý liên tiếp tăng trưởng, do xuất khẩu chịu tác động từ thuế quan của Mỹ.
FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

FMO và HDBank ký Biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng xanh và bền vững tại Việt Nam

Ngân hàng Phát triển Hà Lan (FMO) và Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) đã ký kết Biên bản ghi nhớ (MoU) về hợp tác đầu tư và tài chính bền vững, nhân dịp đoàn doanh nghiệp Hà Lan do bà Aukje de Vries - Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển Vương quốc Hà Lan - thăm và làm việc tại Việt Nam.
Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa: Giá cà phê rơi, bạc lập kỷ lục tiến sát 54 USD/oz

Thị trường hàng hóa nguyên liệu thế giới tiếp tục diễn biến giằng co trong phiên hôm qua (12/11). Sau hai phiên khởi sắc, chỉ số MXV-Index quay đầu giảm 0,4% xuống 2.365 điểm khi lực bán chiếm ưu thế vào cuối phiên.
Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Thị trường hàng hóa: Giá bạc tăng vọt 4,5%, dầu trở lại mốc 60 USD/thùng

Phiên khởi động tuần mới chứng kiến giá bạc “bứt tốc” ngoạn mục, tăng 4,5% về lại ngưỡng 50 USD/oz, sau khi xuất hiện thông tin Mỹ có thể đánh thuế nhập khẩu đối với kim loại quý này. Cùng xu hướng khởi sắc, toàn bộ nhóm năng lượng cũng đồng loạt tăng giá, kéo chỉ số MXV-Index chốt phiên tăng mạnh 1,3%, lên 2.356 điểm.