Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Không thiếu công nghệ mới cho thực phẩm sạch

Thanh Thanh
Thanh Thanh  - 
Trong nước không thiếu máy móc công nghệ hiện đại để sản xuất, chế biến thực phẩm sạch, nhưng dân vẫn phải chờ… dài dài.
aa
Không thiếu công nghệ mới cho thực phẩm sạch Nông sản sạch - đòi hỏi tất yếu
Không thiếu công nghệ mới cho thực phẩm sạch Đảm bảo thực phẩm an toàn: Tất cả đều đã sẵn sàng
Không thiếu công nghệ mới cho thực phẩm sạch Đưa thực phẩm sạch tới tay người tiêu dùng

Nhìn không khí chuẩn bị sự kiện chuỗi Techmart 2016 (chợ Công nghệ và Thiết bị chuyên ngành chế biến, bảo quản thực phẩm) tại TP. Hồ Chí Minh có thể thấy, có rất nhiều tâm huyết của các nhà khoa học, kỹ sư trong nước mong muốn đem lại cho người tiêu dùng một nguồn thực phẩm sạch, chất lượng và an toàn thông qua sản phẩm công nghệ mà họ sáng chế.

Có đến hàng trăm công nghệ và thiết bị sẵn sàng chuyển giao, phù hợp với nhu cầu đầu tư, đổi mới công nghệ của DN tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, với kỳ vọng đưa người tiêu dùng thoát khỏi vấn nạn thực phẩm bẩn đang ở đỉnh điểm hiện nay.

Không thiếu công nghệ mới cho thực phẩm sạch
Giới thiệu mô hình trồng rau sạch

Chợ công nghệ (Techmart) được tổ chức hàng năm tại TP. Hồ Chí Minh (từ ngày 26 – 27/5/2016) đã khẳng định, Việt Nam không thiếu trang thiết bị, máy móc, công nghệ mới hỗ trợ nhà nông, DN để có sản phẩm nông sản, thực phẩm chế biến sạch cung cấp cho thị trường.

Ví dụ như các công nghệ phục vụ sản xuất như, chế biến mứt từ các loại quả, sản xuất collagen từ phế phẩm da cá da trơn, sản xuất rượu từ khoai lang tím, sản xuất váng sữa, sữa dừa; Công nghệ bảo quản nông sản sau thu hoạch như máy sấy nông sản, từ máy sấy hạt nông sản quy mô từ 0,2 tấn - 30 tấn/mẻ và các máy sấy rau quả quy mô 50 kg -1.000 kg/mẻ; Công nghệ và hệ thống thiết bị sản xuất mứt, ô mai khô.

Những công nghệ này cho ra sản phẩm chất lượng tốt, giá trị dinh dưỡng và năng lượng cao; đồng thời có thể bảo quản lâu dài (12 tháng ở nhiệt độ phòng), đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Hay như mô hình sơ chế, bảo quản rau, hoa, quả tươi để sơ chế, bảo quản rau, quả, hoa tươi, giúp nhà nông giảm tổn thất, tăng thu nhập…

Hội chợ cũng giới thiệu hàng loạt công nghệ mới, chế phẩm sinh học dùng bảo quản trái cây, rau quả tươi lâu và an toàn cho người sử dụng, như công nghệ bảo quản lạnh kết hợp với chất hấp thụ etylen R3 để bảo quản vải tươi; chế phẩm phủ màng bán thấm trên bề mặt quả, đảm bảo thời gian bảo quản trái cây tươi (cam, quýt, bưởi) từ 90 - 100 ngày, tổn thất sau thu hoạch dưới 5% nhưng chất lượng trái không thay đổi…

Đối với người dân sống tại khu vực thành thị như TP. Hồ Chí Minh, Techmart cũng giới thiệu và chuyển giao hàng loạt công nghệ trồng rau mầm, rau sạch trong nhà, hoặc bán các thiết bị phát hiện hóa chất trong thịt cá, rau quả hay các chế phẩm khử trùng, làm sạch thực phẩm tươi. Nhiều người vẫn nghĩ, công nghệ mới không tiện áp dụng cho gia đình, hay hộ sản xuất nhỏ, lẻ vì giá cả cao.

Tuy nhiên, Techmart 2016 có nhiều công nghệ được chuyển giao với giá cả vửa phải, phù hợp với nhiều đối tượng sử dụng (ví dụ, công nghệ trồng rau sạch trên sân thượng nhà phố với mức giá từ 3 triệu đồng – 6 triệu đồng/vườn rau 1,5m – 3m2; trồng rau quả như cà chua, dưa lưới, dưa leo… thủy canh từ 7 triệu đồng/vườn 2m2…).

Trước tình trạng thực phẩm thiếu an toàn bủa vây người tiêu dùng như hiện nay, thì sản phẩm công nghệ hướng đến sản xuất chế biến nông sản sạch rất được quan tâm.

Đặc biệt, 30 đơn vị DN tham gia chợ công nghệ, giới thiệu khoảng 100 công nghệ và thiết bị sẵn sàng chuyển giao, đều là các viện nghiên cứu, DN Việt Nam. Sản phẩm giới thiệu phù hợp với nhu cầu đầu tư, đổi mới công nghệ của DN, trang trại và hộ sản xuất tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Đó là một số ứng dụng công nghệ có liên quan trực tiếp đến an toàn thực phẩm hàng ngày của người dân như, phương pháp bằng que thử phát hiện chất tạo nạc trong thịt heo, hay xét nghiệm chất vàng ô ngâm măng tre của Trung tâm Phân tích thí nghiệm TP. Hồ Chí Minh vừa tiện dụng, nhanh chóng, vì chỉ sau 5 phút là đã có thể đọc kết quả với độ chính xác cao.

Không chỉ kiểm tra xem có chất cấm hay không, que thử này còn có thể kiểm soát và cho biết được chất lượng mẫu thử, giúp cơ quan chức năng có thể dễ dàng đánh giá và quản lý.

Tuy nhiên, tại Techmart vẫn thiếu vắng các hộ sản xuất thực phẩm, hộ chăn nuôi trồng trọt nhỏ lẻ, tiểu thương các chợ đầu mối, chợ lẻ. Đây lại chính là số đông người trực tiếp làm ra sản phẩm, thực phẩm và bán đến tay người tiêu dùng. Và đó cũng chính là vấn đề không nhỏ, khiến Việt Nam hiện không thiếu công nghệ, thiết bị để sản xuất, chế biến thực phẩm an toàn, nhưng người dân vẫn phải chịu sống chung với thực phẩm bẩn.

Thanh Thanh

Tin liên quan

Tin khác

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Ngành gỗ trước yêu cầu nâng cao giá trị cốt lõi

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam đã đạt khoảng 17 tỷ USD, tiếp tục giữ vai trò là một trong những ngành xuất khẩu chủ lực. Tuy nhiên, trong bối cảnh thị trường quốc tế biến động mạnh và yêu cầu ngày càng cao về phát triển bền vững, nhiều chuyên gia cho rằng con số kim ngạch không còn là thước đo duy nhất. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để ngành gỗ gia tăng giá trị thực chất, nâng cao năng lực nội tại và thoát khỏi vị thế gia công kéo dài.
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Mở rộng cơ chế mua bán điện trực tiếp: “Cú hích” cho thị trường điện cạnh tranh

Việc Quốc hội thông qua Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 vừa qua được giới chuyên gia đánh giá là một bước ngoặt quan trọng trong tiến trình hoàn thiện thị trường điện cạnh tranh ở Việt Nam.
Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Bệ phóng cho khát vọng doanh nghiệp Việt trong kỷ nguyên mới

Ngày 20/12/2025, tại Hà Nội, Festival Khởi nghiệp 2025 do Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chỉ đạo, Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp tổ chức đã diễn ra sôi nổi, trở thành điểm nhấn quan trọng nhất trong năm của Chương trình Khởi nghiệp Quốc gia. Sự kiện thu hút sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia, doanh nhân, các tổ chức thúc đẩy khởi nghiệp, quỹ đầu tư, cơ sở đào tạo cùng khoảng 200 khách mời.
“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

“Dòng chảy” M&A hướng đến giá trị cốt lõi

Trong năm 2025, nhiều thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A) được dẫn dắt bởi các tập đoàn quốc tế, tập trung chủ yếu vào một số lĩnh vực quan trọng như năng lượng, y tế, công nghiệp chế biến chế tạo, nông nghiệp công nghệ cao… Cụ thể, trong lĩnh vực sản xuất và công nghiệp, OCI Holdings (tập đoàn năng lượng và hóa chất Hàn Quốc), thông qua OCI ONE, một công ty con thuộc OCI TerraSus, đã mua 65% cổ phần của Elite Solar Power Wafer-nhà máy sản xuất tấm wafer cho pin mặt trời đang được xây dựng tại Việt Nam. Dự án có công suất giai đoạn đầu 2,7 GW, tổng mức đầu tư là 120 triệu USD, trong đó phần vốn của OCI ONE trị giá khoảng 78 triệu USD.
Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước yêu cầu vừa phục hồi nhanh sau những cú sốc lớn, vừa chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững và tự chủ hơn, Nghị quyết 68-NQ/TW ra đời được xem như một quyết sách mang tính chiến lược. Không chỉ xác lập rõ vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, Nghị quyết còn tạo ra một xung lực mới, khơi thông niềm tin là yếu tố then chốt để huy động và giải phóng nguồn lực trong xã hội cho tăng trưởng dài hạn.