Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 9/6

P.L
P.L  - 
Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index giảm 19,32 điểm hay UOB dự báo kinh tế Việt Nam quý II tăng trưởng 6,1%... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 9/6.
aa
Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 2-6/6 UOB: Tiếp tục dự báo NHNN giữ nguyên lãi suất điều hành
Điểm lại thông tin kinh tế
Điểm lại thông tin kinh tế

Tin trong nước

Thị trường ngoại tệ phiên 9/6, NHNN niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 24.992 VND/USD, không đổi so với phiên trước đó.

Giá mua USD được niêm yết ở mức 23.793 VND/USD, cao hơn 50 đồng so với tỷ giá sàn; trong khi giá bán USD được niêm yết ở mức 26.191 VND/USD, thấp hơn 50 đồng so với tỷ giá trần.

Trên thị trường liên ngân hàng, tỷ giá chốt phiên với mức 26.038 VND/USD, giảm 35 đồng so với phiên 9/6.

Tỷ giá trên thị trường tự do tăng 55 đồng ở cả hai chiều mua vào và bán ra, giao dịch tại 26.280 VND/USD và 26.380 VND/USD.

Thị trường tiền tệ liên ngân hàng ngày 9/6, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm ở các kỳ hạn 1 tuần và 2 tuần trong khi tăng ở các kỳ hạn còn lại, cụ thể: qua đêm 2,88%; 1 tuần 3,25%; 2 tuần 3,60% và 1 tháng 4,10%. Lãi suất chào bình quân liên ngân hàng USD tăng nhẹ ở hầu hết các kỳ hạn, ngoại trừ qua đêm, giao dịch tại: qua đêm 4,30%; 1 tuần 4,37%; 2 tuần 4,41%, 1 tháng 4,44%.

Lợi suất trái phiếu chính phủ trên thị trường thứ cấp tăng ở tất cả các kỳ hạn, chốt phiên với mức: 3 năm 2,23%; 5 năm 2,53%; 7 năm 2,89%; 10 năm 3,15%; 15 năm 3,26%.

Nghiệp vụ thị trường mở trên kênh cầm cố phiên 9/6, NHNN chào thầu 10.000 tỷ đồng ở kỳ hạn 7 ngày, 5.000 tỷ đồng ở kỳ hạn 14 ngày và 3.000 tỷ đồng ở mỗi kỳ hạn 35 ngày và 91 ngày, lãi suất đều ở mức 4,0%. Có 491,65 tỷ đồng trúng thầu ở kỳ hạn 91 ngày, không có khối lượng trúng thầu ở các kỳ hạn còn lại. Có 3.743,61 tỷ đồng đáo hạn. NHNN không chào thầu tín phiếu NHNN.

Như vậy, hôm qua NHNN hút ròng 3.251,96 tỷ đồng từ thị trường qua nghiệp vụ thị trường mở. Có 31.680,49 tỷ đồng lưu hành trên kênh cầm cố.

Thị trường chứng khoán phiên 9/6, thị trường chịu áp lực điều chỉnh khiến các chỉ số giảm ở cả 3 sàn. Chốt phiên, VN-Index giảm 19,32 điểm (-1,45%) xuống còn 1.310,57 điểm; HNX-Index giảm 2,12 điểm (-0,93%) còn mức 226,49 điểm; UPCoM-Index mất 0,7 điểm (-0,71%) còn 98,19 điểm. Thanh khoản thị trường tiếp tục giảm so với phiên trước đó với giá trị giao dịch đạt khoảng 18.000 tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng hơn 331 tỷ đồng.

United Overseas Bank (UOB) dự báo kinh tế Việt Nam quý II tăng trưởng 6,1% so với quý trước, trong bối cảnh động lực xuất khẩu tiếp tục tăng trưởng khá trong thời gian qua. Mặc dù vậy, UOB giữ quan điểm thận trọng về triển vọng của Việt Nam trong quý III, khi các chính sách thương mại toàn cầu đang có nhiều sự biến động. Về tỷ giá, UOB dự báo USD/VND có thể tiếp tục tăng lên đến 26.300 đồng trong quý III, sau đó phục hồi về vùng 26.100 đồng ở những tháng cuối năm.

Tin quốc tế

Văn phòng Nội các Nhật Bản công bố GDP nước này chính thức đi ngang trong quý đầu năm, có sự điều chỉnh so với mức giảm 0,2% so với quý trước theo báo cáo sơ bộ. Dù vậy, đây là quý đầu tiên kinh tế Nhật Bản không tăng trưởng trong vòng 1 năm vừa qua. Tiếp theo, cán cân vãng lai tại Nhật Bản thặng dư 2,31 nghìn tỷ JPY trong tháng 4, thấp hơn mức 2,72 nghìn tỷ của tháng 3 và đồng thời thấp hơn mức 2,59 nghìn tỷ theo dự báo.

Cuối cùng, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cho biết tăng trưởng tín dụng đạt 2,4% so với cùng kỳ trong tháng 5, cao hơn mức tăng của tháng trước đó và đồng thời là dự báo ở 2,3% so với cùng kỳ.

Cục Thống kê Trung Quốc cho biết chỉ số giá tiêu dùng (CPI) toàn phần tại nước này giảm 0,1% so với cùng kỳ trong tháng 5, không thay đổi so với tháng trước đó và gần khớp với mức giảm 0,2% theo dự báo. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp nước này chính thức rơi vào trạng thái giảm phát, bất chấp các biện pháp kích thích kinh tế bằng tài khóa và chính sách tiền tệ nới lỏng.

Tiếp theo, chỉ số giá sản xuất PPI toàn phần của Trung Quốc cũng giảm 3,3% so với cùng kỳ trong tháng 5, sâu hơn mức giảm 2,7% của tháng 4 và cũng sâu hơn so với mức giảm 3,1% theo dự báo.

P.L
MSB Research

Tin liên quan

Tin khác

Giá bạc có tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Giá bạc có tiếp tục bứt phá trong năm 2026

Thị trường kim loại đang hướng tới lợi nhuận kỷ lục trong năm 2025, trong đó bạc là kim loại nổi bật nhất với mức tăng hơn 127%, cao gấp gần hai lần so với tốc độ giá của vàng là 65%. Hiện phần đông các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn kỳ vọng bạc tiếp tục toả sáng trong năm tới. Tuy nhiên nhiều định chế tài chính lại có suy nghĩ khác.
Vì sao đồng yên lao dốc dù NHTW Nhật tăng lãi suất cao nhất 30 năm?

Vì sao đồng yên lao dốc dù NHTW Nhật tăng lãi suất cao nhất 30 năm?

Đồng yên giảm giá mạnh so với đồng USD và các đồng tiền chủ chốt khác trong phiên cuối tuần cho dù NHTW Nhật Bản (BOJ) tăng lãi suất lên mức cao nhất trong 30 năm. Nguyên nhân do thị trường thất vọng khi cơ quan này không đưa ra thông tin rõ ràng về các đợt tăng lãi suất trong tương lai.
Lộ trình lãi suất năm 2026 của các NHTW lớn thế nào?

Lộ trình lãi suất năm 2026 của các NHTW lớn thế nào?

Trong hai tuần vừa qua thị trường đã chứng kiến các quyết định lãi suất cuối cùng trong năm 2025 của một loạt NHTW lớn nhất trên thế giới (G10). Câu hỏi đặt ra là lộ trình lãi suất trong năm 2026 của các NHTW này sẽ thế nào.
NHTW Nhật phát tín hiệu sẽ còn tăng tiếp lãi suất trong năm 2026

NHTW Nhật phát tín hiệu sẽ còn tăng tiếp lãi suất trong năm 2026

NHTW Nhật Bản (BOJ) hôm thứ Sáu đã tăng lãi suất lên cao nhất trong ba thập kỷ và phát tín hiệu sẵn sàng cho những đợt tăng lãi suất tiếp theo sau năm tới, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng khác trong việc chấm dứt chính sách kích thích tiền tệ kéo dài hàng thập kỷ.
NHTW Anh giảm lãi suất, nhưng bất đồng gây khó cho việc nới lỏng thêm

NHTW Anh giảm lãi suất, nhưng bất đồng gây khó cho việc nới lỏng thêm

NHTW Anh (BOE) đã cắt giảm lãi suất sau một cuộc bỏ phiếu sít sao của các nhà hoạch định chính sách. Chính điều này đã báo hiệu rằng tốc độ giảm lãi suất của cơ quan này có thể sẽ chậm lại hơn nữa, nhất là khi lạm phát tại Anh vẫn đang cao nhất trong số các nền kinh tế phát triển.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm 2026

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong năm 2026

NHTW châu Âu (ECB) vừa quyết định giữ nguyên lãi suất, đồng thời nâng dự báo về tăng trưởng và lạm phát tại khu vực đồng tiền chung. Điều này có thể củng cố thêm kỳ vọng của nhà đầu tư rằng ECB sẽ không có thêm đợt cắt giảm lãi suất nào nữa, ít nhất là trong năm 2026.
Lạm phát giảm tốc có khiến Fed giảm tiếp lãi suất trong tháng 1/2026?

Lạm phát giảm tốc có khiến Fed giảm tiếp lãi suất trong tháng 1/2026?

Mặc dù tốc độ tăng giá tiêu dùng tại Mỹ giảm tốc mạnh ​​trong tháng 11, nhưng theo các nhà kinh tế, sự giảm tốc này có thể chỉ mang tính kỹ thuật và nó cũng đã được Fed “bảo hiểm” bằng việc cắt giảm lãi suất hôm 10/12. Bởi vậy động thái chính sách tháng 1/2026 của Fed vẫn gây nhiều tranh cãi.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 18/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 18/12

Bạc xanh giữ vững đà tăng so với các đồng tiền chủ chốt khác, giá vàng giảm nhẹ, giao dịch xung quanh mức khoảng 4.324 USD/oz hay chỉ số Nikkei của Nhật Bản giảm xuống mức thấp nhất trong ba tuần... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế trong sáng 18/12.
Đồng USD “nín thở" chờ quyết định lãi suất của các NHTW lớn

Đồng USD “nín thở" chờ quyết định lãi suất của các NHTW lớn

Đồng USD dao động nhẹ trong sáng thứ Năm (18/12) sau khi phục hồi khá mạnh trong phiên hôm qua, trong bối cảnh các nhà đầu tư đang tỏ ra khá thận trọng trước thềm các quyết định lãi suất của một loạt NHTW lớn và báo cáo lạm phát của Mỹ.
NHTW Anh sẽ giảm lãi suất do lạm phát giảm, thất nghiệp tăng

NHTW Anh sẽ giảm lãi suất do lạm phát giảm, thất nghiệp tăng

Với việc lạm phát tại Anh giảm mạnh trong tháng 11, trong khi thất nghiệp tăng và nền kinh tế suy giảm, NHTW Anh (BOE) chắc chắn sẽ giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày 18/12. Tuy nhiên lộ trình chính sách thời gian tới của BOE vẫn khó đoán định.