Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

NHTW lớn đầu tiên đưa lãi suất về 0%, thậm có thể quay lại chính sách lãi suất âm

Hà Vy
Hà Vy  - 
Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ (Swiss National Bank – SNB) hôm thứ Năm (19/6) đã quyết định cắt giảm lãi suất xuống 0% để ứng phó với tình trạng lạm phát giảm, áp lực tăng giá của đồng franc Thụy Sĩ và sự bất ổn kinh tế do chính sách thương mại khó lường của chính quyền Mỹ gây ra.
aa
NHTW lớn đầu tiên đưa lãi suất về 0%, thậm có thể quay lại chính sách lãi suất âm

Cụ thể SNB đã quyết định cắt giảm lãi suất chính sách 25 điểm cơ bản từ mức 0,25% xuống còn 0% và mức lãi suất chính sách mới này sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 20/6. Đây là lần cắt giảm lãi suất thứ 6 liên tiếp của SNB sau khi cơ quan này bắt đầu chu kỳ nới lỏng vào tháng 3 năm 2024.

Việc cắt giảm lãi suất diễn ra sau khi lạm phát hàng năm của Thụy Sĩ vào tháng 5 lần đầu tiên chuyển sang mức âm trong bốn năm, vượt ra ngoài phạm vi mục tiêu 0-2% của SNB. Đồng franc Thụy Sĩ đã tăng giá trong thời gian ngắn sau quyết định này, nhưng đã giảm xuống mức giao dịch ổn định trong ngày so với đồng đô la ở mức 0,8191 franc.

Trong thông cáo phát đi sau cuộc họp, SNB cũng nhìn nhận “với việc nới lỏng chính sách tiền tệ ngày hôm nay, SNB đang chống lại áp lực lạm phát thấp hơn”. Cơ quan này cũng chỉ ra: “Lạm phát đã giảm thêm kể từ lần đánh giá chính sách tiền tệ gần đây nhất. Nó đã giảm từ 0,3% vào tháng 2 xuống -0,1% vào tháng 5...”.

Bên cạnh việc lạm phát, theo các nhà phân tích, việc SNB cắt giảm lãi suất về 0% còn do triển vọng kinh tế xấu đi do chính sách thuế quan của Mỹ. Trong kịch bản cơ sở của mình, SNB đã thấy tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy yếu và lạm phát của Mỹ tăng trong các quý tới, trong khi tại châu Âu, áp lực lạm phát đã giảm.

SNB cho biết, triển vọng của nền kinh tế thế giới vẫn chịu sự không chắc chắn cao. Rào cản thương mại có thể được nâng cao hơn nữa, dẫn đến sự suy thoái rõ rệt hơn trong nền kinh tế toàn cầu. Nhưng không thể loại trừ rằng chính sách tài khóa sẽ hỗ trợ tăng trưởng mạnh hơn dự kiến, thông cáo cho biết.

Chưa hết việc cắt giảm lãi suất của SNB còn được cho là để ngăn đà tăng giá của đồng franc Thụy Sĩ. Đồng franc, được hỗ trợ bởi dòng tiền trú ẩn an toàn, đã tăng khoảng 11% so với đồng USD kể từ đầu năm đến nay và sự mạnh lên của đồng franc cũng góp phần kéo lạm phát giảm xuống bằng cách làm cho hàng nhập khẩu rẻ hơn.

“SNB đã cắt giảm lãi suất vì đồng franc mạnh hơn và triển vọng kinh tế ở Thụy Sĩ yếu hơn sau thuế quan 'Ngày giải phóng'”, chuyên gia kinh tế Alessandro Bee của UBS cho biết, ám chỉ đến mức thuế quan toàn diện mà Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố vào tháng 4. “SNB muốn ngăn chặn đồng franc tăng giá thêm nữa, điều này có thể giúp các nhà xuất khẩu Thụy Sĩ và cũng ngăn chặn lạm phát giảm sâu hơn nữa”, vị này cho biết.

Liên quan tới lộ trình chính sách trong thời gian tới, thông cáo của SNB nêu rõ, “SNB sẽ tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình và điều chỉnh chính sách tiền tệ của mình nếu cần thiết, để đảm bảo lạm phát vẫn nằm trong phạm vi phù hợp với sự ổn định giá cả trong trung hạn”.

Cơ quan này cũng dự báo lạm phát trung bình hàng năm là 0,2% cho năm 2025; 0,5% cho năm 2026 và 0,7% cho năm 2027. “Dự báo này dựa trên giả định rằng lãi suất chính sách của SNB là 0% trong toàn bộ thời gian dự báo. Nếu không có đợt cắt giảm lãi suất hôm nay, dự báo sẽ thấp hơn”, thông cáo nêu rõ.

Tuy nhiên giới phân tích nhận định, SNB có khả năng quay trở lại chính sách lãi suất âm, một chính sách mà cơ quan này đã duy trì từ năm 2014 đến năm 2022, nhưng không được các ngân hàng, người tiết kiệm và công ty bảo hiểm ưa chuộng.

Phát biểu tại buổi họp báo sau quyết định chính sách, Chủ tịch SNB Martin Schlegel cho biết, lạm phát thấp và áp lực giá yếu đã thúc đẩy quyết định cắt giảm lãi suất và ngân hàng sẽ quyết định các bước tiếp theo vào tháng 9.

“Chúng tôi sẽ không coi nhẹ quyết định chuyển sang mức âm. Chúng tôi nhận thức rõ rằng lãi suất âm là một thách thức đối với nhiều tác nhân trong nền kinh tế, cũng như đối với những người tiết kiệm, các quỹ hưu trí...”, ông cho biết, đồng thời đề cập đến giá bất động sản cao hơn là một trong những tác động phụ có thể xảy ra.

Mặc dù lạm phát chỉ hơi âm vào tháng 5, nhưng tác động đầy đủ của sức mạnh đồng franc sẽ chỉ được nhìn thấy trong những tháng tới, Mandruzzato - Chuyên gia kinh tế cấp cao của EFG GianLuigi cho biết.

Tuy nhiên theo ông, SNB có khả năng sẽ tạm dừng ở mức 0, trừ khi có sự suy thoái đáng kể trong nền kinh tế Thụy Sĩ do thuế quan cao hơn của Mỹ gây ra. “Tất cả các lựa chọn vẫn còn trên bàn, bao gồm lãi suất âm và các biện pháp can thiệp vào thị trường ngoại hối, nhưng để chúng được triển khai, triển vọng sẽ cần phải xấu đi thêm nữa, có ý nghĩa”.

SNB cũng cho biết họ sẽ can thiệp vào thị trường ngoại tệ nếu cần thiết để giữ lạm phát đi đúng hướng, mặc dù hai tuần trước, Washington đã thêm Thụy Sĩ vào danh sách các quốc gia đang bị theo dõi vì các hoạt động thương mại và tiền tệ không công bằng.

“Mối quan tâm chính của SNB có thể không phải là tránh ấn tượng là một kẻ thao túng tiền tệ - tuy nhiên, về mặt chính trị, không nên tỏ ra quá nóng vội để áp dụng lãi suất chính sách ở mức âm”, Karsten Junius - Nhà kinh tế trưởng tại J Safra Sarasin cho biết.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

USD chìm trong đáy 5 tuần, hướng tới tuần giảm giá thứ hai liên tiếp

Đồng USD chỉ biến động trong biên độ hẹp gần sát mức đáy 5 tuần trong sáng thứ Sáu (5/12) khi các nhà đầu tư thận trọng đón đợi quyết định lãi suất của Fed vào tuần tới, trong khi một dữ liệu kinh tế quan trọng là chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát ưa thích của Fed – sắp được công bố.
Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”

Đà tăng kỷ lục của bạc trong thời gian gần đây không phải do các quỹ đầu cơ thúc đẩy, mà là do nhu cầu bạc vật chất trong khi ngành khai thác không thể đáp ứng, Phil Baker - một giám đốc điều hành lâu năm trong ngành khai thác bạc tại Mỹ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News.
Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần trong năm 2026

Với việc Fed gần như chắc chắn sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 12, hiện các nhà đầu tư đã bắt đầu tìm kiếm manh mối về động thái chính sách của Fed trong năm 2026. Trong khi nhiều công ty môi giới lớn dự báo Fed có thể cắt giảm lãi suất thêm hai lần nữa trong năm tới. Khảo sát của Reuters với các nhà kinh tế cũng cho kết quả tương tự.
NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 12

NHTW Nhật Bản (BoJ) có khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 và chính phủ của Thủ tướng Sanae Takaichi dự kiến ​​sẽ chấp nhận quyết định này, Reuters dẫn lời ba nguồn tin chính phủ quen thuộc với các cuộc thảo luận cho biết.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12

Chỉ số Nikkei tiếp tục tăng, đồng USD suy yếu sau khi số liệu kinh tế kém khả quan hay vàng giữ giá trên mức 4.200 USD/oz... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 4/12.
Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Thêm cơ sở để Fed vững tin giảm lãi suất

Dữ liệu việc làm do công ty xử lý bảng lương ADP công bố mới đây tiếp tục cho thấy thị trường lao động Mỹ suy yếu và điều đó đang củng cố cho luồng quan điểm ủng hộ Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12

Chỉ số Nikkei tăng do cổ phiếu công nghệ tăng theo đà tăng đêm qua của thị trường chứng khoán Phố Wall, giá vàng phục hồi nhẹ từ mức giảm 1% hay đồng USD ít biến động... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 3/12.
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12

Việc lạm phát tại khu vực đồng tiền chung euro (Eurozone) bất ngờ tăng nhẹ trong tháng 11 đã củng cố kỳ vọng NHTW châu Âu (ECB) sẽ giữ nguyên lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Tuy nhiên, khả năng cắt giảm lãi suất trong năm 2026 vẫn còn do lạm phát được dự báo có thể giảm xuống dưới mức mục tiêu 2% trong năm tới.
Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất

Không chỉ các nhà đầu tư mà hầu hết các công ty môi giới đều dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp chính sách tháng 12. Các dữ liệu kinh tế vừa được công bố mới đây cũng đang ủng hộ kỳ vọng này.
USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao

Đồng USD vẫn chịu nhiều áp lực trong sáng thứ Ba (2/12) sau khi dữ liệu cho thấy hoạt động sản xuất của Mỹ yếu hơn dự kiến, hối thúc Fed cắt giảm tiếp lãi suất tại cuộc họp tháng 12. Việc nhiều công ty môi giới lớn “quay xe” sang dự báo Fed giảm lãi suất càng tạo them áp lực dối với đồng bạc xanh.