sn-bac
Chỉ số kinh tế:
Ngày 28/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.610 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.380/26.840 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Tân Chủ tịch Fed nói gì khi tuyên thệ nhậm chức?

Hà Vy
Hà Vy  - 
Kevin Warsh đã tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào thứ Sáu (22/5), đúng vào thời điểm khó khăn đối với nền kinh tế Mỹ, khi giá xăng tăng vọt do chiến tranh Iran đang đẩy lạm phát lên cao và làm suy giảm tâm lý người tiêu dùng, một yếu tố quan trọng của tăng trưởng. Vậy ông nói gì trong tuyên thệ nhậm chức? và ông có quan điểm thế nào về lãi suất?
aa
Tân Chủ tịch Fed sẽ có những quyết sách nào? Các nhà kinh tế bất đồng về thời điểm tăng lãi suất của Fed Nhiều quan chức Fed sẵn sàng xem xét việc tăng lãi suất
Tân Chủ tịch Fed nói gì khi tuyên thệ nhậm chức?
Tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh (Nguồn: Internet)

Nói gì trong tuyên thệ nhậm chức?

Ông Kevin Warsh đã tuyên thệ nhậm chức trước Thẩm phán Tòa án Tối cao Clarence Thomas sau bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, người liên tục chỉ trích cựu Chủ tịch Jerome Powell vì không cắt giảm lãi suất.

Trong bài phát biểu của mình, ông Trump cho biết, tân Chủ tịch Fed sẽ nhận được “sự ủng hộ hoàn toàn từ chính quyền của tôi” và muốn ông ấy “hoàn toàn độc lập” trong vai trò trò. Nhưng ông Trump cũng kêu gọi Kevin Warsh nhận ra rằng “tăng trưởng không có nghĩa là lạm phát”.

“Chúng ta sẽ giảm lãi suất”, ông Trump nói sau đó tại trường Cao đẳng Cộng đồng Rockland ở Suffern, New York. “Lãi suất đang giảm cùng với ngành năng lượng. Hãy xem điều gì sẽ xảy ra”, ông Trump nói và nhấn thêm “giờ tôi có một người đứng đầu Fed tuyệt vời, Kevin Warsh”.

Trong tuyên thệ nhậm chức của mình, Kevin Warsh gọi đó là "vinh dự cả đời khi được gọi trở lại phục vụ công chúng”. Ông cũng cam kết sẽ lãnh đạo Fed theo định hướng “cải cách, học hỏi từ những thành công và sai lầm trong quá khứ, vừa thoát khỏi các khuôn khổ và mô hình cứng nhắc vừa duy trì các tiêu chuẩn rõ ràng về tính liêm chính và hiệu quả”.

“Nhiệm vụ của chúng tôi tại Fed là thúc đẩy sự ổn định giá cả và việc làm tối đa", tân Chủ tịch Fed nói và nhấn thêm: “Khi chúng ta theo đuổi những mục tiêu đó với sự khôn ngoan và rõ ràng, sự độc lập và quyết tâm, lạm phát có thể thấp hơn, tăng trưởng mạnh hơn, thu nhập thực tế sau thuế cao hơn, và nước Mỹ có thể thịnh vượng hơn - và không kém phần quan trọng, vị thế của Mỹ trên thế giới sẽ an toàn hơn”.

Fed cũng cho biết vào cuối ngày thứ Sáu (22/5) rằng, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – cơ quan hoạch định lãi suất của Fed - đã nhất trí bầu Kevin Warsh làm Chủ tịch FOMC.

Không thể giảm lãi suất, ít nhất là trong tháng 6

Theo các nhà phân tích, Kevin Warsh đã tiếp quản Fed và FOMC đúng vào thời điểm nền kinh tế Mỹ đang đối mặt với một tình thế kho khăn, đó là nguy cơ lạm phát đình đốn khi mà lạm phát tại Mỹ đang có xu hướng tăng cao cùng giá dầu; trong khi lạm phát lại đang xói mòn niềm tin của người tiêu dùng, một đọng lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế. Khảo sát Người tiêu dùng của Đại học Michigan hôm thứ Sáu cho thấy tâm lý người tiêu dùng đã giảm xuống mức thấp kỷ lục.

Tuy nhiên đối với các nhà hoạch định chính sách tại Fed, nỗi lo lạm phát tăng cao và có thể trở nên dai dẳng hơn đang lấn át nỗi lo về tăng trưởng. Đó chính là lý do mà lực lượng diều hâu tại Fed đang chiếm ưu thế áp đảo.

Ngày cả Thống đốc Fed Christopher Waller, một người có quan điểm ôn hòa, đã ửng hộ tất cả các quyết định cắt giảm lãi suất của Fed trong năm ngoái cũng như đề xuất tiếp tục cắt giảm lãi suất tại cuộc họp đầu nay, nay cũng đã thay đổi quan điểm khi cho biết vào thứ Sáu (22/5) rằng, Fed nên loại bỏ “thiên hướng nới lỏng” khỏi tuyên bố chính sách của mình.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế ở Đức, Waller đã có những lời lẽ gay gắt dành cho bất kỳ ai vẫn đang cân nhắc việc giảm chi phí vay. “Thật điên rồ khi nói rằng bạn có thể bắt đầu nói về việc cắt giảm lãi suất trong tương lai gần” khi lạm phát vẫn ở mức trên mục tiêu và thị trường việc làm dường như ổn định hơn so với đầu năm, ông nói.

Mặc dù không ủng hộ việc tăng lãi suất vào thời điểm này, nhưng Waller cảm thấy rằng ít nhất Fed cần duy trì lãi suất chính sách hiện tại cho đến khi rõ ràng lạm phát cho thấy dấu hiệu quay trở lại mục tiêu 2% của Fed.

Với việc phe diều hâu đang chiếm ưu thế, giới chuyên gi cho rằng, Kevin Warsh khó có thể thực hiện điều mà ông Trump mong muốn, đó là giảm lãi suất, ít nhất là tại cuộc họp chính sách diễn ra ngày 16-17/6 tới – cuộc họp đầu tiên dưới sự chủ trì của ông.

Tuy nhiên, điều mà giới quan sát cũng như các nhà đầu tư sẽ theo dõi sát chính là quan điểm của tân Chủ tịch Fed về lãi suất, thể hiện qua dự báo của ông tại đồ thị điểm (dot plot).

Còn nhớ, trong phát biểu điều trần trước Thượng viện Mỹ trước đó, Kevin Warsh đã khẳng định, “Lạm phát là sự lựa chọn của Fed”. Tuy nhiên thị trường cũng biết đến ông là người có quan điểm khá ôn hòa và trước khi được ôgn Trump lựa chọn vào vị trí lãnh đạo Fed, Kevin Warsh cũng đã nhiều lần lên tiếng cho rằng lãi suất tại Mỹ sẽ thấp hơn.

Trong khi đó, với những phát biểu ngày càng “diều hâu” của nhiều quan chức Fed sau khi lạm phát tại Mỹ tăng tốc mạnh trong tháng 4 và chưa có dấu hiệu đạt đỉnh, hiện thị trường đang dự báo khả năng Fed tăng lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 10 là gần 67%, thậm chí khả năng tăng lãi suất tại cuọc họp tháng 9 cũng đã tăng lên 50%.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

Chủ tịch Fed Kevin Warsh phát tín hiệu tăng lãi suất?

Chủ tịch Fed Kevin Warsh phát tín hiệu tăng lãi suất?

Phát biểu tại Hội nghị Jackson Hole, Chủ tịch Fed Kevin Warsh đã đưa ra cảnh báo rõ ràng hơn rằng tình trạng lạm phát dai dẳng có thể buộc Fed phải tăng lãi suất. Tuy nhiên giới chuyên môn vẫn bất đồng khi ‘cắt nghĩa’ về những phát biểu này để dự đoán động thái chính sách của Fed trong tháng 9 tới.
USD thận trọng chờ tín hiệu từ Chủ tịch Fed

USD thận trọng chờ tín hiệu từ Chủ tịch Fed

Đồng USD dao động trong biên độ hẹp gần mức đỉnh 1 tuần trong sáng thứ Sáu (28/8) khi các nhà đầu tư thận trọng chờ đợi bài phát biểu của Chủ tịch Fed Kevin Warsh tại hội nghị Jackson Hole, với hy vọng tìm thấy manh mối về quan điểm chính sách của ông. Đồng yên Nhật cũng chờ tín hiệu tăng lãi suất từ NHTW Nhật.
Lạm phát Tokyo nóng hơn dự báo, thị trường nhìn xa hơn bước tăng lãi suất tháng 9

Lạm phát Tokyo nóng hơn dự báo, thị trường nhìn xa hơn bước tăng lãi suất tháng 9

Lạm phát lõi tại Tokyo tháng 8 cao hơn dự báo, trong khi thước đo giá nền trở lại 2%. Khi khả năng ngân hàng trung ương Nhật Bản (BOJ) tăng lãi suất tháng 9 đã được thị trường phản ánh phần lớn, sự chú ý đang chuyển sang câu hỏi BOJ sẽ đi nhanh và xa tới đâu sau đó.
Chủ tịch Fed Kevin Warsh với áp lực phải thông tin rõ ràng hơn về lãi suất

Chủ tịch Fed Kevin Warsh với áp lực phải thông tin rõ ràng hơn về lãi suất

Hôm nay Chủ tịch Fed Kevin Warsh sẽ có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị thường niên của các nhà ngân hàng trung ương tại Jackson Hole, Wyoming và ông đáng đối mặt với sức ép rất lớn trong việc phải chia sẻ quan điểm của mình về cách Fed ứng phó với lạm phát.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 27/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 27/8

USD duy trì gần mức cao nhất trong 8 ngày, giá vàng tăng nhẹ hay chỉ số Nikkei giảm sau khi đã tăng điểm vào đầu phiên... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 27/8.
USD tăng, vàng giảm sau PCE tháng 7: Nhà đầu tư chờ thông điệp gì từ Chủ tịch Fed?

USD tăng, vàng giảm sau PCE tháng 7: Nhà đầu tư chờ thông điệp gì từ Chủ tịch Fed?

Lạm phát tại Mỹ vẫn cao trong khi chi tiêu thực gần như đình trệ. Nhưng thị trường lại đọc dữ liệu theo hướng cứng rắn hơn, đẩy USD và lợi suất trái phiếu ngắn, trung hạn đi lên, vàng giảm mạnh trước bài phát biểu được chờ đợi của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Kevin Warsh tại Hội nghị Jackson Hole.
USD ‘nín thở’ chờ dữ liệu lạm phát và phát biểu của Chủ tịch Fed Kevin Warsh

USD ‘nín thở’ chờ dữ liệu lạm phát và phát biểu của Chủ tịch Fed Kevin Warsh

Đồng USD phục hồi nhẹ trở lại trong sáng thứ Tư (26/8). Tuy nhiên các nhà đầu tư đang tỏ ra thận trọng trước báo cáo lạm phát tại Mỹ và việc liệu Chủ tịch Fed Kevin Warsh có hé lộ thông tin gì về lộ trình lãi suất tại Hội nghị Jackson Hole vào cuối tuần này.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 26/8

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 26/8

USD đi ngang, vàng giữ giá quanh 4.654 USD/oz sau khi chạm mức cao nhất trong hơn ba tháng ở phiên trước đó hay chỉ số Nikkei tăng nhẹ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 26/8.
Chủ tịch Fed Boston Collins: Fed có thể phải tăng lãi suất sớm

Chủ tịch Fed Boston Collins: Fed có thể phải tăng lãi suất sớm

Chủ tịch Fed Boston Susan Collins cảnh báo Fed có thể cần tăng lãi suất nếu dữ liệu không tiếp tục cho thấy lạm phát giảm bền vững, dù những tín hiệu mới từ nhà ở và niềm tin tiêu dùng cho thấy cầu hộ gia đình đang yếu đi.
Chuyên gia: NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 tới

Chuyên gia: NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất trong tháng 9 tới

Các nhà kinh tế đang dự báo NHTW Nhật Bản (BOJ) sẽ hành động nhanh hơn dự kiến ​​và tăng lãi suất một lần nữa vào tháng 9 do lo ngại áp lực lạm phát xuất phát từ chiến sự tại Trung Đông và đồng yên yếu.