sn-bac
Chỉ số kinh tế:
Ngày 28/8/2026, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.610 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 24.380/26.840 đồng/USD. Tháng 7/2026, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 1,2% so với tháng trước, tăng 14,5% so với cùng kỳ năm trước; bảy tháng năm 2026 tăng 11,4%, là mức tăng cao nhất của bảy tháng so với cùng kỳ năm trước trong nhiều năm qua, tăng ở cả 34 địa phương; số lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1,0% so với tháng trước và tăng 3,1% so với cùng kỳ năm trước. Bảy tháng năm 2026 có 187,2 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng 7,5%; 155,3 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường, tăng 7,6%. Vốn đầu tư thực hiện từ nguồn ngân sách Nhà nước đạt 445,5 nghìn tỷ đồng, bằng 39,0% kế hoạch năm và tăng 18,4%; tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 38,06 tỷ USD, tăng 58,0%; vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8%; tổng vốn đầu tư của Việt Nam ra nước ngoài đạt 2,36 tỷ USD, gấp 4,5 lần so với cùng kỳ năm trước. Thu ngân sách Nhà nước đạt 1.834,6 nghìn tỷ đồng, bằng 72,5% dự toán năm và tăng 16,0%; chi ngân sách Nhà nước đạt 1.364,3 nghìn tỷ đồng, bằng 43,2% dự toán năm và tăng 7,7%. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 4.555,8 nghìn tỷ đồng, tăng 13,1%; tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu đạt 659,58 tỷ USD, tăng 28,1%, trong đó xuất khẩu đạt 319,53 tỷ USD, tăng 21,7%; nhập khẩu đạt 340,05 tỷ USD, tăng 34,8%; nhập siêu 20,52 tỷ USD; Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất với kim ngạch 104,7 tỷ USD, Trung Quốc là thị trường nhập khẩu lớn nhất với kim ngạch 138,6 tỷ USD. CPI bảy tháng tăng 4,39%; lạm phát cơ bản tăng 4,19%; vận tải hành khách tăng 18,0%; vận tải hàng hóa tăng 14,9%; khách quốc tế đến Việt Nam đạt 13,9 triệu lượt người, tăng 13,8% so với cùng kỳ năm trước.
0qc-ben-trai-120x600-160x600-180x600-pc
0qc-ben-phai-120x600-160x600-180x600-pc

Thị trường gạo thế giới xoay chuyển, Việt Nam cần thay đổi chiến lược

Hải Yến
Hải Yến  - 
Thị trường gạo toàn cầu đang xoay chuyển khi các nước nhập khẩu lớn đồng loạt theo đuổi sự tự chủ về lương thực. Việt Nam, dù hiện vẫn giữ vị thế xuất khẩu hàng đầu, sẽ cần phải thay đổi chiến lược để thoát khỏi áp lực giá rẻ và cạnh tranh gay gắt hơn.
aa
Gạo Việt chất lượng cao tiến vào thị trường khó tính Chuẩn hóa lại sức khỏe tài chính của doanh nghiệp lúa gạo Bước tiến mới trong hợp tác thương mại gạo Việt Nam - Singapore
Ngành gạo Việt cần đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng chất lượng và đẩy mạnh chế biến sâu
Ngành gạo Việt cần đẩy mạnh tái cơ cấu, nâng cao chất lượng và đẩy mạnh chế biến sâu

Thị trường gạo toàn cầu xoay chiều

Thị trường lúa gạo thế giới đang bước vào giai đoạn biến động mạnh nhất trong nhiều năm, khi hàng loạt quốc gia nhập khẩu lớn đồng loạt siết chặt chính sách mua vào để theo đuổi chiến lược tự chủ lương thực. Trong một diễn biến mới nhất, Philippines đã gia hạn lệnh tạm dừng nhập khẩu gạo thường đến hết năm 2025, tạo cú sốc lớn cho ngành gạo Việt Nam khi nước này thường chiếm hơn 41% tổng lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam trong nhiều năm qua.

Quyết định của Philippines không phải ngắn hạn. Cùng với việc tiếp tục 4 tháng liền không nhập khẩu, nước này còn phê duyệt gói đầu tư 3,7 tỷ USD nhằm cải tổ toàn diện ngành lúa gạo trong nước thông qua việc hỗ trợ nông dân, nâng cấp kho trữ, cải thiện logistics và tăng sản lượng. Mục tiêu của họ là tự chủ 84% nhu cầu gạo vào cuối năm 2026 và 90% vào năm 2028. Với định hướng này, nhu cầu nhập khẩu từ Việt Nam trong các năm tới của Philippines sẽ giảm nhanh chóng.

Indonesia - bạn hàng nhập khẩu gạo đứng thứ hai của Việt Nam - cũng đi theo quỹ đạo tương tự. Nước này đang dự kiến sẽ có lượng thặng dư 4-5 triệu tấn và tồn kho ở mức kỷ lục 4,2 triệu tấn vào cuối năm nay. Trong bối cảnh nguồn cung nội địa dồi dào, nhu cầu nhập khẩu của Indonesia trong năm tới được dự báo sẽ giảm mạnh.

Trong khi đó về phía nguồn cung, Ấn Độ - quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới - đang ghi nhận tồn kho kỷ lục 37 triệu tấn trong nửa đầu 2025, tạo thêm áp lực dư cung. Việc Ấn Độ quay lại thị trường xuất khẩu với mức giá thấp khiến cuộc cạnh tranh về giá ngày càng khốc liệt, gây thêm áp lực cho các quốc gia xuất khẩu, trong đó có Việt Nam.

Hệ quả là giá gạo toàn cầu lao dốc mạnh. Gạo 5% tấm của Thái Lan, một chỉ báo quan trọng cho toàn thị trường, đã giảm xuống mức thấp nhất trong 18 năm. Nguồn cung toàn cầu niên vụ 2024-2025 dự báo lên mức kỷ lục 530-535 triệu tấn, kéo theo tình trạng dư thừa và khiến giá xuất khẩu tiếp tục giảm. Thị trường gạo quốc tế đang rơi vào giai đoạn “rẻ nhất trong nhiều năm”, và là thời điểm khó khăn nhất đối với các nhà xuất khẩu.

Đối với Việt Nam, cú sụt giảm kép - giảm nhu cầu nhập khẩu và giảm mạnh giá bán - đã để lại dấu ấn rõ ràng trong 10 tháng năm 2025. Tổng lượng gạo xuất khẩu của nước ta chỉ đạt 7,2 triệu tấn, giảm 6,5% so với cùng kỳ, nhưng giá trị chỉ còn 3,7 tỷ USD, giảm tới 23,8%.

Đáng chú ý, riêng thị trường Philippines từng chiếm gần một nửa lượng gạo xuất khẩu của Việt Nam ghi nhận lượng nhập khẩu giảm 27,1%. Trong bối cảnh giá gạo 5% tấm của Việt Nam chỉ còn khoảng 370 USD/tấn, biên lợi nhuận bị bào mòn mạnh. Dù sản lượng lúa năm 2024 đạt 43 triệu tấn và tồn kho không gây áp lực lớn, nhưng nguy cơ tồn hàng và giảm doanh thu của doanh nghiệp là hiện hữu.

Bức tranh chung cho thấy mô hình tăng trưởng dựa vào sản lượng và lợi thế giá rẻ đã đến giai đoạn giới hạn. Khi các thị trường nhập khẩu lớn nhất đồng loạt “đóng cửa”, ngành gạo Việt Nam buộc phải bước vào một chu kỳ tái cơ cấu mạnh mẽ.

Chuyển đổi mô hình sản xuất từ đại trà sang chất lượng cao

Với bối cảnh hiện nay, Việt Nam không còn lựa chọn nào khác ngoài việc chuyển từ “tư duy số lượng” sang “chiến lược giá trị”. Nhiều chuyên gia cho rằng đây không chỉ là giải pháp tình thế, mà chính là hành trình tất yếu để ngành gạo Việt Nam nâng tầm.

Theo chuyên gia nông nghiệp Hoàng Trọng Thủy, Việt Nam cần đẩy mạnh tái cơ cấu diện tích trồng lúa, đặc biệt là các vùng sản xuất kém hiệu quả. Những mô hình như lúa - tôm hay chuyển sang cây ăn quả đã chứng minh hiệu quả rõ rệt ở Đồng bằng sông Cửu Long.

Song song đó, việc xây dựng vùng nguyên liệu đạt chuẩn GlobalGAP, Organic, hay đặc biệt là triển khai Đề án “Một triệu ha lúa chất lượng cao - phát thải thấp” sẽ là bước đệm quan trọng giúp Việt Nam có nguồn gạo đồng nhất, đạt chuẩn quốc tế và có thể thâm nhập các thị trường khó tính.

Các giống gạo đặc sản như ST25, ST24, hoặc giống Japonica đang trở thành “vũ khí cạnh tranh mới”, giúp gạo Việt Nam không còn nằm trong phân khúc giá rẻ.

Trong bối cảnh xuất khẩu gạo thô rơi vào cuộc chiến giá, chế biến sâu được xem là chiến lược sống còn. Doanh nghiệp cần được khuyến khích đầu tư công nghệ hiện đại để phát triển như bột gạo, miến, phở khô, sản phẩm dinh dưỡng từ gạo, đồ uống từ gạo, gạo giảm phát thải, gạo hữu cơ... Những dòng sản phẩm này có biên lợi nhuận cao hơn nhiều so với gạo thô, đồng thời dễ dàng tiếp cận các thị trường cao cấp. Đây cũng là “điểm né tránh” rủi ro từ sự cạnh tranh gay gắt trong phân khúc gạo số lượng lớn.

Các Hiệp định EVFTA, CPTPP hay UKVFTA đang mở ra cơ hội lớn cho gạo chất lượng cao. Những thị trường vốn khó tính như EU, Nhật Bản hay Mỹ đang có xu hướng ưu tiên sản phẩm sạch, hữu cơ, truy xuất nguồn gốc rõ ràng - những giá trị mà gạo Việt Nam có thể đáp ứng khi đầu tư bài bản.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ tịch Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cho biết, trong giai đoạn Philippines ngừng nhập khẩu, nhiều doanh nghiệp đã chủ động chuyển hướng sang các thị trường khác thay vì chờ đợi. Đồng thời, nhu cầu nội địa có xu hướng tăng sau đợt mưa bão tại miền Trung và miền Bắc, giúp phần nào cân bằng đầu ra.

Thay vì tập trung vào các lô hàng lớn cho Philippines và Indonesia, các doanh nghiệp đang đẩy mạnh phân khúc như ST25, ST24, gạo nếp, gạo thơm... Ông Phạm Thái Bình - Chủ tịch HĐQT Công ty CP Nông nghiệp Công nghệ cao Trung An cho biết, doanh nghiệp đã xuất khẩu 500 tấn gạo giảm phát thải sang Nhật Bản, minh chứng khả năng cạnh tranh của gạo Việt trong phân khúc cao cấp.

Đề án “Một triệu ha lúa chất lượng cao - phát thải thấp” cũng là cơ hội để các doanh nghiệp mở rộng vùng nguyên liệu, chuẩn hóa quy trình sản xuất và nâng cao giá trị xuất khẩu.

Những biến động của thị trường thế giới, từ chính sách tự chủ lương thực của nước nhập khẩu đến áp lực cạnh tranh từ nguồn cung giá rẻ, đang buộc ngành gạo Việt Nam phải thay đổi cấu trúc phát triển.

Nếu tận dụng được cơ hội từ tái cơ cấu, chế biến sâu và các thị trường cao cấp, gạo Việt Nam không chỉ duy trì vị thế xuất khẩu hàng đầu, mà còn có thể bước lên nấc thang giá trị mới - nơi thương hiệu “Gạo Việt Nam” được định vị như một sản phẩm chất lượng, sạch và qua đó duy trì vị thế bền vững.

Hải Yến

Tin liên quan

Tin khác

Có đơn hàng nhưng doanh nghiệp dệt may vẫn chịu sức ép lợi nhuận cuối năm

Có đơn hàng nhưng doanh nghiệp dệt may vẫn chịu sức ép lợi nhuận cuối năm

Đơn hàng năm 2026 về cơ bản vẫn đủ giúp nhiều doanh nghiệp dệt may duy trì sản xuất, song hiệu quả của các đơn hàng mới đang chịu sức ép khi khách hàng yêu cầu giảm giá, rút ngắn thời gian giao hàng, trong khi chi phí đầu vào và logistics khó giảm tương ứng. Trước những tín hiệu chưa rõ ràng về kế hoạch đặt hàng năm 2027, doanh nghiệp đang ưu tiên giữ lao động, kiểm soát chi phí và lựa chọn đơn hàng có giá trị gia tăng cao.
Đơn giản hóa thủ tục chứ không "buông lỏng" tiêu chuẩn chất lượng

Đơn giản hóa thủ tục chứ không "buông lỏng" tiêu chuẩn chất lượng

Trong cuộc đua phát triển công nghệ cao, vốn đầu tư luôn là một trong những rào cản lớn đối với doanh nghiệp. Một dây chuyền mới có thể đòi hỏi khoản vốn rất lớn, trong khi doanh nghiệp còn phải dành nguồn lực cho nghiên cứu, phát triển sản phẩm, đào tạo nhân lực và mở rộng thị trường. Vì vậy, đề xuất đơn giản hóa thủ tục nhập khẩu dây chuyền công nghệ đã qua sử dụng đối với doanh nghiệp công nghệ cao, doanh nghiệp công nghệ chiến lược và các dự án được hưởng ưu đãi, hỗ trợ đầu tư đặc biệt đang mở ra một hướng tiếp cận đáng chú ý.
Cơ hội để ngành bán dẫn Việt Nam là "mắt xích" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Cơ hội để ngành bán dẫn Việt Nam là "mắt xích" trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Trong cuộc đua bán dẫn toàn cầu, Việt Nam từng được nhắc đến chủ yếu như một điểm đến có lợi thế về chi phí và vị trí địa lý. Nhưng cách nhìn ấy đang thay đổi. Khi những tập đoàn quốc tế bắt đầu đưa Việt Nam vào các công đoạn có yêu cầu công nghệ, chất lượng và độ chính xác cao, lợi thế của Việt Nam không còn nằm đơn thuần ở một thị trường lao động dồi dào.
HCM K-Brand Expo 2026: Kết nối thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Hàn Quốc

HCM K-Brand Expo 2026: Kết nối thương mại, đầu tư và đổi mới sáng tạo Việt Nam - Hàn Quốc

TP. Hồ Chí Minh đang hướng tới việc tăng cường vai trò của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong mô hình tăng trưởng mới.
"Bom tấn" thoái vốn Vinatex: Sức hút từ kỷ lục lợi nhuận

"Bom tấn" thoái vốn Vinatex: Sức hút từ kỷ lục lợi nhuận

SCIC dự kiến bán toàn bộ vốn đang nắm tại Vinatex giai đoạn 2026-2030. Kế hoạch được đưa ra khi lợi nhuận của Tập đoàn tăng mạnh, dòng tiền kinh doanh cải thiện.
Outlet mở cơ hội để hàng Việt bước ra khỏi “vùng gia công"

Outlet mở cơ hội để hàng Việt bước ra khỏi “vùng gia công"

Dự thảo Đề án phát triển outlet và cửa hàng miễn thuế đặt mục tiêu nâng tỷ lệ hàng Việt trong các hệ thống này lên 30-40%. Nếu được triển khai hiệu quả, outlet không chỉ giúp doanh nghiệp xử lý hàng cuối mùa mà còn có thể trở thành kênh “xuất khẩu tại chỗ”, đưa sản phẩm, thương hiệu Việt tiếp cận trực tiếp hơn với du khách quốc tế.
Private Wealth và bước chuyển mới trong cách doanh nhân Việt quản lý tài sản

Private Wealth và bước chuyển mới trong cách doanh nhân Việt quản lý tài sản

Nhiều doanh nhân Việt sở hữu khối tài sản đáng kể sau hàng chục năm kinh doanh, nhưng vẫn trực tiếp theo dõi thị trường và đưa ra các quyết định đầu tư. Khi tài sản đạt quy mô lớn, bài toán chuyển từ tối đa hóa lợi nhuận tại từng thời điểm sang phân bổ, bảo toàn và tăng trưởng bền vững qua nhiều chu kỳ.
Chuyển đổi số giúp giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Chuyển đổi số giúp giảm chi phí logistics cho doanh nghiệp

Quá trình chuyển đổi số trong hoạt động logistics Việt Nam đang diễn ra trên nhiều phân khúc như vận tải, kho bãi, giao nhận, cảng biển, hải quan và thương mại xuyên biên giới.
Xây dựng hệ sinh thái cạnh tranh để đi sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Xây dựng hệ sinh thái cạnh tranh để đi sâu vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn để gia tăng vai trò trong chuỗi cung ứng toàn cầu. Nhưng, cuộc chơi đã thay đổi.
Tương lai của chuỗi cung ứng Việt Nam

Tương lai của chuỗi cung ứng Việt Nam

Nghị quyết 10 xác định các lĩnh vực ưu tiên thu hút FDI bao gồm điện tử, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ cao. Định hướng này là một lợi thế hữu ích và bước tiếp theo cần đảm bảo các chính sách được chuyển hóa thành giải pháp rõ ràng, ổn định và khả thi trong thực tiễn. Đây thường là yếu tố mang tính quyết định khi các nhà đầu tư công nghệ lớn cân nhắc lựa chọn giữa các quốc gia trong khu vực.