Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Khấu trừ thuế nhà thầu: Tiện nhưng không dễ

Thạch Bình
Thạch Bình  - 
Các DN trong nước cần phải rà soát kỹ các điều khoản trong hợp đồng hợp tác với các công ty cung cấp dịch vụ xuyên quốc gia. Đặc biệt là rà soát các điều khoản về nghĩa vụ và rủi ro với hàng hóa.
aa
Khấu trừ thuế nhà thầu: Tiện nhưng không dễ Khó như thu thuế thương mại điện tử
Khấu trừ thuế nhà thầu: Tiện nhưng không dễ Thép lo mất thị trường vì thuế mới

Bộ Tài chính vừa gửi lên Chính phủ Tờ trình Đề nghị xây dựng Luật quản lý thuế (sửa đổi), trong đó liên quan đến nội dung thu thuế nhà thầu từ các trang mạng xã hội nước ngoài. Theo đó, phối hợp với NHNN nghiên cứu, hướng dẫn các NHTM trước khi chuyển tiền thanh toán từ các tổ chức, cá nhân cho các trang mạng xã hội nước ngoài (như Google, Facebook, YouTube…) có trách nhiệm khấu trừ thay tổ chức nước ngoài số thuế nhà thầu phải nộp vào ngân sách Nhà nước.

Khấu trừ thuế nhà thầu: Tiện nhưng không dễ
Năm 2017 các DN trong nước nộp thuế TNDN và thuế VAT thay cho Google, Facebook và Youtube khoảng 100 tỷ đồng

Khó khăn trong thực hiện

Việc “nắm đằng cán” bằng cách quản lý và khấu trừ trực tiếp khoản thuế nhà thầu từ tài khoản thanh toán của các chủ đầu tư mua hàng trong nước như đề xuất của Bộ Tài chính là một cách làm tiện lợi cho cơ quan thuế và giúp cơ quan này thu được một khoản thuế lớn đang bị thất thu trong nhiều năm vừa qua. Tuy nhiên, các NHTM và DN, cá nhân mua dịch vụ quảng cáo từ Google, Facebook và trang khác không đơn giản như vậy.

Đại diện VietCapital Bank cho rằng, khi các NH muốn trừ tiền từ tài khoản khách hàng thì phải có sự đồng ý của khách hàng dựa trên hợp đồng ký kết 2 bên, hoặc NH thực hiện trừ khi một số cơ quan có thẩm quyền theo quy định pháp luật đề nghị. Việc NH phát hiện tài khoản cá nhân thanh toán cho đối tác nước ngoài mà tự động thực hiện khấu trừ tiền thuế là không thể được.

“Trong trường hợp tích cực, NHTM có thể báo cáo cơ quan chức năng về những giao dịch, còn việc thực thi thu thuế là của cơ quan thuế chứ NH không có quyền yêu cầu khách hàng nộp thuế khi thực hiện thanh toán dịch vụ cho đối tác nước ngoài nếu khách hàng không tự nguyện” - vị này nói.

Trong khi đó, DN mua hàng, việc khấu trừ thuế nhà thầu thay cho đối tác nước ngoài luôn phải chịu thiệt. Thực tế, nhiều năm qua, hàng trăm DN trong nước khi hợp tác với các trang mạng xã hội nước ngoài như Agoda, Booking.com, Google, Facebook… đều phải “còng lưng” bỏ tiền túi nộp thuế nhà thầu thay cho các tập đoàn này.

Chẳng hạn, ông Phạm Hà, Tổng Giám đốc Công ty Luxury Travel cho biết, lâu nay DN của ông hợp tác làm ăn với Booking.com trong lĩnh vực đặt phòng khách sạn. Khi cơ quan thuế yêu cầu nộp thay thuế nhà thầu, công ty cũng liên hệ với Booking.com nhưng đơn vị này không đồng ý khấu trừ thuế nhà thầu với lý do họ được miễn thuế theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần ký giữa Hà Lan và Việt Nam. “Nếu chúng tôi khấu trừ theo đúng quy định pháp luật, các trang mạng này sẽ cắt luôn hợp đồng nên đành ngậm ngùi bỏ tiền túi ra nộp thuế thay nếu không muốn bị ảnh hưởng đến doanh số” – ông Hà nói.

Một chủ DN khác là đại lý quảng cáo cho Google và Facebook có trụ sở tại quận 3, (TP.HCM) cũng cho rằng công ty của ông đang phải nộp khoản thuế nhà thầu cho các DN nước ngoài. Cụ thể, khi ký hợp đồng quảng cáo với các DN trong nước, công ty thu thêm 10% giá trị hợp đồng để nộp thuế nhà thầu. “Số tiền này nộp cho cơ quan thuế nhưng đại lý cũng không lấy được từ nhà thầu nước ngoài để trả cho khách hàng của mình vì họ không đồng ý khấu trừ tiền thuế” - vị này cho biết.

Chờ đợi chính sách công bằng

Đại diện CTCP Thanh toán quốc gia Việt Nam (Napas) cho rằng, xét về mặt kỹ thuật, hiện nay Napas đang quản trị và vận hành hệ thống chuyển mạch kết nối liên thông hơn 17.000 máy ATM, 270.000 máy POS, 300 DN thanh toán điện tử trong các lĩnh vực hàng không, viễn thông, khách sạn, du lịch; phục vụ hơn 100 triệu chủ thẻ của 46 NHTM trong nước và quốc tế đang hoạt động tại Việt Nam. Vì vậy, nếu có đủ các quy định pháp luật về quản lý đối với các thanh toán chuyển tiền cho nhà thầu cung cấp các dịch vụ xuyên biên giới thì việc kiểm soát thanh toán cũng không khó để thực hiện.

Ở khía cạnh pháp lý, các chuyên gia luật tại Công ty TNHH Tư vấn Thuế Deloitte cho rằng, hiện nay với quy định tại Thông tư 103/2014 của Bộ Tài chính việc thu thuế nhà thầu sẽ được thực hiện thông qua hình thức khấu trừ tại nguồn, các bên chi trả thu nhập có nghĩa vụ kê khai và nộp thuế thay các DN nước ngoài.

Vì vậy, các DN trong nước cần phải rà soát kỹ các điều khoản trong hợp đồng hợp tác với các công ty cung cấp dịch vụ xuyên quốc gia. Đặc biệt là rà soát các điều khoản về nghĩa vụ và rủi ro với hàng hóa. Từ đó giảm tránh việc không kê khai và nộp thuế cho những hợp đồng lẽ ra thuộc diện chịu thuế của nhà thầu nước ngoài. Và khi cơ quan thuế phát lệnh truy thu và phạt nộp thiếu, nộp sai thuế thì các DN trong nước sẽ chịu thiệt lớn mà khó có thể đòi lại khoản tiền này từ đối tác nước ngoài.

Ở góc độ khác, Luật sư Trương Thanh Đức, nguyên Chủ tịch Câu lạc bộ Pháp chế NH (Hiệp hội NH) cho rằng, Bộ Tài chính cần “soi” lại lịch sử thanh toán cho phía nước ngoài của các cá nhân, tổ chức để có biện pháp thống kê, để phân biệt mục đích của những khoản thanh toán qua hệ thống NH. Bởi có nhiều khoản thanh toán của khách hàng là để mua sắm chứ không phải mua quảng cáo của Facebook, Google… Nếu không tách bạch, không có hướng dẫn cụ thể, sẽ dẫn đến tình trạng tận thu, thuế chồng thuế.

Ngoài ra, theo một số chuyên gia kinh tế, Nhà nước cũng cần đàm phán để có sự tương trợ song phương về mặt tư pháp từ các quốc gia như Hoa Kỳ, Hà Lan… Từ đó tạo nền tảng pháp lý cho việc yêu cầu các DN cung cấp dịch vụ xuyên biên giới hợp tác với cơ quan thuế Việt Nam, cập nhật tài khoản nhận tiền của các trang mạng xã hội cho phía các NHTM trong nước để có thể thực hiện khấu trừ thuế nhà thầu khi phát sinh các giao dịch thanh toán.

Thạch Bình

Tin liên quan

Tin khác

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet cất nóc hangar chuẩn quốc tế, khai trương chuyến bay tới Cảng Hàng không quốc tế Long Thành

Vietjet hôm nay ghi dấu hai cột mốc quan trọng tại Cảng Hàng không quốc tế Long Thành với lễ cất nóc dự án hangar kỹ thuật đạt chuẩn quốc tế và chuyến bay khai trương đầu tiên tới sân bay mới, khẳng định bước tiến chiến lược trong đầu tư hạ tầng kỹ thuật hàng không hiện đại và bền vững.
Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Tham gia hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”, cơ hội việc làm tại định chế hàng đầu Việt Nam

Là một định chế tài chính hàng đầu Việt Nam, BIDV góp mắt ở nhiều công trình, dự án lớn quốc gia; tham gia tài trợ vốn cho rất nhiều ngành nghề, lĩnh vực trong nền kinh tế. Tính đến hết tháng 11/2025: Tổng tài sản của BIDV đạt hơn 3,2 triệu tỷ đồng, tiếp tục giữ vững vị thế là ngân hàng thương mại cổ phần có quy mô tổng tài sản lớn nhất Việt Nam. BIDV đã và đang nỗ lực cung ứng vốn tín dụng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế theo chủ trương của Chính phủ, dư nợ tín dụng đạt gần 2,3 triệu tỷ đồng…Thành quả hôm nay là kết tinh từ sự nỗ lực không ngừng của lãnh đạo, cán bộ, nhân viên BIDV – những bông mai vàng trong hành trình “Lớn - Mạnh - Xanh”.
Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Vietnam Airlines thực hiện chuyến bay chở khách đầu tiên tại Sân bay Long Thành

Đồng Nai, ngày 19 tháng 12 năm 2025 - Chuyến bay chở khách đầu tiên do Vietnam Airlines khai thác đã chính thức hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành, đánh dấu mốc son quan trọng trong quá trình đưa sân bay cửa ngõ hiện đại nhất Việt Nam vào hoạt động.
Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

Báo cáo Trải nghiệm khách hàng Việt Nam 2025 và hành động cho doanh nghiệp Việt

“Trải nghiệm Khách hàng Việt Nam 2025” đánh giá mức độ trưởng thành trải nghiệm khách hàng (CX) của doanh nghiệp Việt Nam dựa trên 7 trụ cột cốt lõi.
3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

3 chiến lược biến “người bình thường” thành “nhân sự xuất sắc”

Trong mọi doanh nghiệp, không phải ai cũng bắt đầu với tài năng vượt trội. Phần lớn đội ngũ là những người bình thường, có năng lực vừa phải, kinh nghiệm giới hạn và còn nhiều điều chưa hoàn thiện. Nhưng điều tạo nên sự khác biệt giữa doanh nghiệp trung bình và doanh nghiệp dẫn đầu không nằm ở việc họ tuyển được bao nhiêu ngôi sao, mà ở khả năng biến người bình thường thành nhân sự xuất sắc. Đó mới là năng lực thật sự của một nhà lãnh đạo.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.
Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tăng trưởng nhanh, bền vững và thực hiện cam kết chuyển dịch xanh, việc hình thành một thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch được xem là điều kiện tiên quyết để bảo đảm an ninh năng lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
EU siết chặt cơ chế thuế carbon với hàng hoá phát thải cao

EU siết chặt cơ chế thuế carbon với hàng hoá phát thải cao

EU sẽ mở rộng cơ chế thuế carbon áp dụng với hàng nhập khẩu có cường độ phát thải cao, đồng thời tăng cường các biện pháp ngăn chặn hành vi gian lận.
IGHE 2025 thu hút nhiều thương hiệu trong và ngoài nước

IGHE 2025 thu hút nhiều thương hiệu trong và ngoài nước

Với mục tiêu xây dựng một nền tảng giao thương hiệu quả, toàn diện, mang tính định hướng, triển lãm tạo cầu nối kết nối các nhà cung ứng và nhà mua trong nước và quốc tế.
Cần chọn lọc nguồn vốn FDI để phát triển bền vững

Cần chọn lọc nguồn vốn FDI để phát triển bền vững

Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt quan trọng, đó là không còn chạy theo thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) quy mô vốn, mà phải kiên định với mục tiêu thu hút dòng vốn chất lượng cao, có hàm lượng công nghệ lớn, gắn với chuyển giao, đổi mới sáng tạo và liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước. Đây không chỉ là định hướng chiến lược của Chính phủ, mà cũng là yêu cầu từ chính thực tiễn phát triển của nền kinh tế.