Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Khó như thu thuế thương mại điện tử

Tuyết Anh
Tuyết Anh  - 
Hàng chục nghìn tài khoản đang kinh doanh qua mạng, nhưng muốn truy thu thuế không dễ dàng.
aa
Khó như thu thuế thương mại điện tử Thu thuế thông qua mã số định danh
Khó như thu thuế thương mại điện tử Khó như thu thuế quảng cáo trực tuyến

Trong thời gian qua, Cục Thuế Hà Nội, Cục Thuế TPHCM đã triển khai gửi thông báo đến hàng chục nghìn tài khoản kinh doanh qua mạng đề nghị các chủ tài khoản đến tự kê khai nộp thuế, nhưng kết quả không như mong đợi. Còn đối với hoạt động mới, phát sinh hình thức kinh doanh sử dụng công nghệ như Uber, Grab, vừa qua Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn kê khai nộp thuế nhà thầu và khấu trừ số thuế phải nộp trước khi trả cho người lao động tham gia hình thức này.

Khó như thu thuế thương mại điện tử
Ảnh minh họa

Được biết, bộ này đã phối hợp các nhà mạng để xác định địa điểm kinh doanh, giao hàng, phối hợp hội đồng tư vấn thuế các vùng để đưa các cá nhân vào diện quản lý thuế.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng, các bộ ngành chức năng nên nghiên cứu xây dựng Luật quản lý thuế sửa đổi trong đó có những nội dung, hướng dẫn cụ thể nói về quản lý thuế đối với giao dịch TMĐT để trình Chính phủ và thông qua trong thời gian sớm nhất để theo kịp tình hình thực tiễn, tránh thất thu thuế đối với hình thức kinh doanh online diễn ra trong thời gian qua.

Bà Lại Việt Anh, Phó Cục trưởng Cục TMĐT và Kinh tế số (Bộ Công thương) cho biết, TMĐT đang tăng trưởng khoảng 25%/năm. Dự báo những năm sắp tới loại hình này bùng nổ mạnh. Thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh đưa người tiêu dùng tiếp cận dễ dàng với thương mại điện tử qua hàng loạt sàn giao dịch, trang web, tài khoản facebook, zalo…

Tuy nhiên, việc quản lý cá nhân kinh doanh trên các trang mạng xã hội còn nhiều bất cập. Rất nhiều tài khoản cá nhân thực hiện phương thức kinh doanh online nhưng không công bố cũng không đăng ký gây khó khăn cho cơ quan quản lý nhà nước.

Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Hữu Tuấn, Trưởng phòng Quản lý hoạt động TMĐT (Cục TMĐT và Kinh tế số) cho biết thêm, thời gian qua cục đã xử lý 300 trường hợp kinh doanh online với số tiền xử phạt hơn 6 tỷ đồng, các mặt hàng vi phạm là thực phẩm chức năng, thời trang, mỹ phẩm…

Vi phạm chủ yếu, không thông báo và đăng ký với cơ quan quản lý, không thông tin chính xác về chính sách bán hàng, vận chuyển, đổi trả. Có nhiều trường hợp người tiêu dùng khiếu nại các trang thương mại giao không đúng sản phẩm, chất lượng, mẫu mã, chậm hoàn tiền khi giao hàng không đúng yêu cầu…

Hiện tại, ngành thuế đang “đau đầu” vì chưa thể quản lý, cũng như yêu cầu các tài khoản mạng xã hội đăng ký kinh doanh, chế tài xử phạt cũng chưa có. Đơn cử như tại TP. Hồ Chí Minh, việc thu thuế kinh doanh trên mạng đã được Cục Thuế thành phố thực hiện thu thuế khá gay gắt bằng việc gửi hơn 14.500 giấy mời cho các chủ tài khoản facebook, youTube, zalo… để vận động thực hiện nghĩa vụ thuế song chưa có kết quả.

Bà Mạnh Thị Tuyết Mai, Trưởng phòng Chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp, Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) đưa ra nhận định, cá nhân kinh doanh bán hàng qua mạng nhưng không xuất hóa đơn thanh toán riêng, nhờ vận chuyển hàng hóa nên cơ quan thuế khó xác minh. Những giao dịch xuyên biên giới cũng không thể thu thuế được.

Vì vậy, bà Mai cho rằng cần sửa đổi bổ sung một số quy định của Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế xuất nhập khẩu, Luật Quản lý thuế (sửa đổi). Song song đó, sửa đổi các văn bản hướng dẫn đảm bảo bao quát được hết các đối tượng và hình thức kinh doanh tại Việt Nam. Ngoài ra, để việc quản lý, thu thuế hiệu quả cần có sự chung tay của các bộ, ngành.

Đồng thời, trong khâu thanh toán, Cục TMĐT và Kinh tế số sẽ làm việc với Ngân hàng Nhà nước, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng thương mại nộp thuế cho các tổ chức nước ngoài. Đối với trường hợp kinh doanh xuyên biên giới phải thanh toán nội địa. Về phía Bộ Thông tin và Truyền thông đề nghị, các tổ chức nước ngoài đặt văn phòng tại Việt Nam và nộp thuế nhà thầu.

Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đề nghị, để việc thu thuế TMĐT được thực hiện hiệu quả trong năm 2018, ngành thuế thành phố sẽ phối hợp với ngân hàng, Sở Công thương nhằm tuyên truyền vận động thu tốt với các mô hình TMĐT đang phát triển mạnh hiện nay.

Hiện Việt Nam đang sử dụng hóa đơn giấy là chủ yếu cho các giao dịch thương mại điện tử. Hóa đơn giấy chiếm tỷ lệ đến 91,8%, còn lại là hóa đơn điện tử. Đồng thời, hiện nay chưa có chế tài bắt buộc các doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử. Do đó cơ quan thuế gặp khó khăn trong việc quản lý kê khai. Hiện nay, cơ quan quản lý thuế đang trình Chính phủ một đề án về triển khai sử dụng hóa đơn điện tử. Khi đề án được thông qua sẽ góp phần tăng hiệu quả việc quản lý thuế đối với hoạt động TMĐT.
Tuyết Anh

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Tây Bắc có thể trở thành "vùng ứng dụng kiểu mẫu" cho các giải pháp số “Make in Viet Nam”

Ngày 3/12, tại TP. Điện Biên Phủ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo xúc tiến thương mại, đầu tư và quảng bá sản phẩm công nghệ số "Make in Viet Nam" trong phát triển kinh tế số và chuyển đổi số khu vực Tây Bắc.