Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Lạm phát cao hơn song vẫn trong tầm kiểm soát được

Vũ Minh
Vũ Minh  - 
Đó là nhận định của TS. Vũ Đình Ánh, chuyên gia tài chính khi trao đổi với thoibaonganhang.vn xung quanh diễn biến giá cả những tháng đầu năm.
aa
Lạm phát cao hơn song vẫn trong tầm kiểm soát được ANZ: Kinh tế 2016 tăng trưởng 6,9%, lạm phát chỉ 1,7%
Lạm phát cao hơn song vẫn trong tầm kiểm soát được Lạm phát nên lo ở cuối năm
Lạm phát cao hơn song vẫn trong tầm kiểm soát được Chỉ số giá tiêu dùng tháng 3 tăng 0,57%, cao nhất kể từ năm 2012
Lạm phát cao hơn song vẫn trong tầm kiểm soát được
TS. Vũ Đình Ánh

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) quý 1 vừa qua tăng cao hơn khá nhiều so với năm ngoái. Theo ông điều đó có gì bất thường?

TS. Vũ Đình Ánh: Nhìn lại diễn biến CPI quý 1/2015 có thể thấy, CPI tháng 1/2015 giảm 0,2%, tháng 2/2015 giảm 0,05%, tháng 3 tăng 0,15%. Vì thế CPI tháng 3/2015 giảm 0,1% so với cuối năm 2014 và chỉ tăng 0,93% so với cùng kỳ.

Còn năm nay, CPI tháng 3/2016 tăng 0,57% so với tháng trước, tăng 0,99% so với cuối năm 2015 và tăng 1,69% so với cùng kỳ.

Đúng là có yếu tố bất thường trong diễn biến giá cả tháng 3. Bởi bình thường theo thông lệ các năm, CPI tháng 1 và tháng 2 thường tăng cao do đây là thời gian trước, trong và sau Tết Nguyên đán, còn tháng 3 thì giảm xuống. Tuy nhiên, CPI tháng 3 năm nay lại không theo thông lệ các năm, tăng cao hơn so với tháng 2, đó là bất thường đầu tiên. Nguyên nhân cơ bản là do việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế và tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Mặc dù giá dịch vụ y tế chiếm tỷ trọng không lớn, nhưng với mức độ tăng khá mạnh như vừa qua cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số chung. Trong khi đó, tình trạng hạn hán và xâm nhập mặn ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp khiến lần đầu tiên sản xuất nông nghiệp sụt giảm và đóng góp vào GDP của nông nghiệp lại âm.

Thế nhưng, giá lương thực tăng không phải là do mất mùa hay thiếu lương thực mà do mình vẫn tiếp tục thu mua để xuất khẩu. Nó phản ánh qua giá của nhóm lương thực, thực phẩm và ăn uống ngoài gia đình. Trong khi nhóm hàng này lại chiếm tỷ trọng lớn trong rổ tính hàng hoá.

Còn một yếu tố bất thường nữa, theo tôi là giá xăng dầu. Thực ra trong suốt quý I, giá xăng dầu giảm. Tuy nhiên, việc giảm giá xăng dầu không đồng hành với việc giảm giá của các mặt hàng khác. Khi tăng thì nó phản ánh rất nhanh, thậm chí còn khuếch đại việc tăng đó, nhưng giảm thì lại giảm rất chậm và không khuếch đại được mức giảm đó sang các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, theo tôi tăng giá tiêu dùng trong quý 1 hoàn toàn có thể chấp nhận được và không có gì đáng lo ngại. Ngay cả việc lạm phát tính theo năm đã tăng lên mức 1,69% một phần cũng bởi chỉ số của năm 2015 quá thấp, chỉ ở mức 0,93% tại thời điểm cuối tháng 3/2015.

Tuy nhiên hiện có không ít ý kiến cho rằng lạm phát năm nay chịu khá nhiều sức ép từ cả bên trong lẫn bên ngoài. Ông bình luận thế nào về vấn đề này và theo ông những sức ép đó là gì?

TS. Vũ Đình Ánh: Đúng là lạm phát năm nay chịu tác động của khá nhiều yếu tố. Ở bên ngoài, yếu tố đầu tiên là giá dầu thô. Theo dự báo cho cả năm 2016, giá dầu có xu hướng đi xuống 20 USD/thùng hoặc dưới 20 USD/thùng nhưng thực tế, trong quý I giá dầu thô lại đảo chiều tăng, lên đến mức 40 USD/thùng. Điều này ảnh hưởng trực tiếp tới Việt Nam trong bối cảnh nước ta hiện đang phải nhập khẩu xăng dầu và các chế phẩm từ xăng dầu. Tuy nhiên, rất khó có thể dự báo được mức biến động của giá dầu thô từ giờ tới cuối năm sẽ như thế nào.

Thứ hai, dự báo lạm phát toàn cầu năm nay vẫn rất thấp, thậm chí là thiểu phát ở một số khu vực. Giá hàng hoá toàn cầu, đặc biệt là các nguyên, nhiên liệu cũng nằm ở mức thấp. Minh chứng rõ ràng nhất là quý 1 năm nay, xuất khẩu của Việt Nam tăng 7% về lượng nhưng chỉ tăng 4,1% về giá trị; nhập khẩu cũng tăng hơn 4% về lượng, song giá trị lại giảm hơn 4%. Điều đó chứng tỏ giá hàng hóa quý I vẫn đi xuống kể cả xuất khẩu và nhập khẩu và xu hướng chung là giá hàng hóa trên thế giới vẫn sẽ đứng ở mức thấp. Đó cũng là yếu tố rất tốt để kìm hãm vấn đề về giá.

Yếu tố thứ ba có thể xảy ra là việc các nước có thể điều chỉnh tỷ giá hối đoái theo hướng giảm giá đồng nội tệ để thúc đẩy xuất khẩu. Điều này một mặt ảnh hưởng không khỏ tới hoạt động xuất khẩu của Việt Nam. Đơn cử như việc đồng Nhân dân tệ giảm giá mạnh trong khi, thị trường nhập khẩu chính của Việt Nam hiện nay lại là Trung Quốc. Tuy nhiên, ở khía cạnh khác, việc đồng USD tăng giá khiến giá hàng hóa tính bằng USD giảm cũng làm giảm áp lực lên lạm phát ở Việt Nam.

Vậy còn các yếu tố bên trong, thưa ông?

TS. Vũ Đình Ánh: Với các yếu tố ở bên trong, đầu tiên phải kể đến là tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, dịch bệnh có thể tác động tới giá lương thực, thực phẩm. Tuy nhiên, sản lượng lương thực của Việt Nam dư thừa khoảng vài triệu tấn mỗi năm nên thiên tai, mất mùa cũng không ảnh hưởng gì tới nguồn cung lương thực.

Thế nhưng, cần phải căn cứ vào biến động của nguồn cung đó để điều tiết xuất khẩu. Nếu cứ đẩy mạnh xuất khẩu sẽ gây áp lực lên giá gạo trong nước. Khi giá lương thực tăng mà lại chiếm tỷ trọng lớn chắc chắn sẽ gây hệ quả làm tăng lạm phát. Như vậy diễn biến lạm phát từ yếu tố lương thực, thực phẩm phụ thuộc vào việc điều hành xuất khẩu gạo ở Việt Nam chứ không phụ thuộc vào thiên tai hay mất mùa.

Thứ 2, đó là việc điều chỉnh giá dịch vụ y tế. Tuy nhiên, điều đặc biệt của giá dịch vụ y tế là chỉ tăng từ 1-2 lần/năm và có độ trễ tác động, trong khi CPI lại chỉ tính tác động trực tiếp. Chính vì thế, chúng ta phải linh hoạt trong việc lựa chọn thời điểm điều chỉnh giá. Ví dụ, nếu như tháng này chúng ta thấy tình hình giá ổn thì có thể đẩy giá dịch vụ y tế tăng lên.

Vấn đề quan trọng hơn là yếu tố tâm lý khi giá dịch vụ y tế tăng thì các yếu tố khác cũng tăng. Vì vậy, cơ quan quản lý phải đánh giá được tình hình và phán đoán được tác động, kể cả tác động trực tiếp và tác động gián tiếp.

Thứ 3 là giá xăng dầu và những mặt hàng ăn theo giá xăng dầu như chi phí vận tải. Song như đã nói, năm nay rất khó hình dung diễn biến của giá xăng dầu sẽ như thế nào. Nếu giá xăng dầu thế giới vẫn duy trì đà tăng như thời gian gần đây chắc chắn sẽ tạo sức ép lớn đến lạm phát trong nước.

Tuy nhiên, hiện tỷ trọng thu ngân sách từ xăng dầu rất lớn, cũng có nghĩa chúng ta có nhiều dư địa để giảm mức độ tác động của giá xăng dầu đến lạm phát. Nếu giả định giá xăng dầu trên thị trường thế giới tăng kéo theo lạm phát cao thì mình có thể giảm nhẹ mức tăng đó thông qua việc giảm bớt thu ngân sách. Còn ngược lại, nếu giá xăng dầu có xu hướng giảm sẽ đẩy thu ngân sách lên, điển hình nhất là việc dự định đề xuất tăng thuế môi trường lên 4000 đồng.

Thế nhưng, như tôi đã nói ở trên, hiện việc giảm giá xăng dầu không đồng hành với việc giảm giá của các mặt hàng khác. Khi tăng thì nó phản ánh rất nhanh, thậm chí còn khuếch đại việc tăng đó, nhưng giảm thì lại giảm rất chậm và không khuếch đại được mức giảm đó sang các lĩnh vực khác.

Ngoài ra việc tổng cầu tăng cũng tạo áp lực đến lạm phát; tình trạng thâm hụt ngân sách sẽ đẩy lãi suất tăng, qua đó cũng tác động đến lạm phát...

Giá dịch vụ y tế vừa tăng khá mạnh, học phí cũng tăng, chỉ có giá điện gần 2 năm nay vẫn chưa tăng. Vậy theo ông liệu giá điện có tăng trong thời gian tới và điều đó tác động thế nào đến lạm phát?

TS. Vũ Đình Ánh: Giá điện sẽ tăng theo lộ trình và cũng tương tự như giá các hàng hóa, dịch vụ mà Nhà nước quản lý. Theo tôi vấn đề bây giờ chỉ còn là thời điểm và yếu tố tâm lý.

Ví dụ, xét về quản lý kinh tế vĩ mô, năm ngoái chúng ta hoàn toàn có thể tăng giá điện lên cao hơn nữa cũng được, tất nhiên cũng phải lường trước yếu tố phản ứng bởi điện liên quan đến tất cả các ngành, các lĩnh vực. Hiện nay việc điều hành giá điện còn chưa lường tới việc ảnh hưởng trực tiếp tới sản xuất. Khi sản xuất, nếu giá điện tăng sẽ đẩy giá thành sản phẩm tăng.

Vậy ông dự báo thế nào về lạm phát năm nay?

TS. Vũ Đình Ánh: Bình thường xu hướng và mức độ biến động của chỉ số giá tháng 3 có thể cho biết xu hướng hoặc ước lượng về lạm phát cho cả năm. Nhưng diễn biến giá cả tháng 3 năm nay lại tăng cao hơn nhiều so với tháng 1 và tháng 2 là trái quy luật.

Bởi vậy mức độ biến động đó chưa là căn cứ để có thể dự tính được lạm phát sẽ cao hay không cao lắm. Bên cạnh đó, các yếu tố tác động đến lạm phát từ bên ngoài và cả nội tại nền kinh tế cũng rất khó lường và phụ thuộc nhiều vào ý chí điều hành.

Tuy nhiên, với biến động giá cả những tháng đầu năm thì chỉ số giá năm nay chắc chắn sẽ phải cao hơn so với năm 2015.

Xin cảm ơn ông.

Vũ Minh

Tin liên quan

Tin khác

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng, chỉ số VN-Index tăng 5,47 điểm hay giá xăng tăng, giá dầu giảm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 4/12.
Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phiên giao dịch ngày 4/12 (rạng sáng 5/12 theo giờ Việt Nam) trên Phố Wall khép lại với trạng thái lình xình nhưng đầy tính thăm dò, khi các chỉ số chính biến động nhẹ trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng và quyết định chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tuần tới. Sự thận trọng bao trùm khiến thị trường đi ngang, song vẫn duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại, phản ánh kỳ vọng tương đối tích cực về chu kỳ tiền tệ sắp tới.
Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 4/12 tiếp tục ghi nhận diễn biến khởi sắc, bất chấp lực rung lắc xuất hiện tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm dẫn dắt mạnh nhất trong phiên trước. Dòng tiền luân chuyển linh hoạt sang bất động sản và chứng khoán đã giúp VN-Index duy trì sắc xanh và kéo dài chuỗi tăng điểm lên phiên thứ 7 liên tiếp.
Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Giá nhà tăng vượt xa khả năng chi trả, đẩy thị trường vào trạng thái lệch chuẩn nghiêm trọng. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ thao túng giá và đề xuất loạt giải pháp nhằm ổn định nguồn cung, kiểm soát biến động.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng mạnh 14,71 hay tính đến hết tháng 11/2025, cả nước có 275.592 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 3/12.
Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 3/12 (rạng sáng 4/12 theo giờ Việt Nam) khép lại với sắc xanh lan tỏa trên Phố Wall, khi giới đầu tư phản ứng tích cực trước loạt dữ liệu kinh tế trái chiều nhưng lại củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất. Những tín hiệu từ thị trường lao động yếu hơn dự báo, cùng niềm tin ngày càng lớn về việc Fed “xoay trục” chính sách trong cuộc họp tới, đã đưa các chỉ số chứng khoán tiến sát mức đỉnh lịch sử.
Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tại Hà Nội ngày càng lớn nhưng thủ tục và hồ sơ còn nhiều vướng mắc, đại diện các sở, ngành, chuyên gia và chủ đầu tư đã đối thoại trực tiếp với người dân để làm rõ quy trình xét duyệt, bốc thăm căn hộ, cấp giấy xác nhận và cơ chế liên thông dữ liệu. Những bất cập kéo dài được phân tích thẳng thắn, mở ra kỳ vọng về một hệ thống minh bạch, thống nhất và thuận tiện hơn cho hàng nghìn hộ dân đang tìm kiếm cơ hội an cư tại Thủ đô.
HDBank được chấp thuận chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

HDBank được chấp thuận chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) vừa đượcNgân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng, với tổng tỷ lệ 30% (cổ tức năm 2024 là 25% và cổ phiếu thưởng tối đa 5%), từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và các quỹ theo Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2024.
Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ. Trong tổng thể đó, khu Bình Minh nổi bật như tâm điểm an cư, đầu tư tiềm năng với vị trí đắc địa và hệ tiện ích khác biệt.
Liền kề Tương Lai, Vịnh Ngọc 48: Cơ hội nhiều năm mới xuất hiện một lần, lợi nhuận tới 25%/năm

Liền kề Tương Lai, Vịnh Ngọc 48: Cơ hội nhiều năm mới xuất hiện một lần, lợi nhuận tới 25%/năm

Liền kề Tương Lai, Vịnh Ngọc 48 tại Vinhomes Green Paradise (Cần Giờ, TP.HCM) đang trở thành lựa chọn ưu tiên của giới đầu tư kinh doanh thực chiến, nhờ hội tụ cả 4 lợi thế khó sao chép: vị trí lõi đô thị, dòng khách tự nhiên, giá vốn tối ưu và khả năng khai thác vượt trội, tạo thành công thức vàng giúp nhà đầu tư thắng ngay từ năm đầu, với lợi nhuận ròng tới 25%/năm.