Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Sự hiện diện và vai trò của kinh tế ngầm

Tri Nhân
Tri Nhân  - 
Lâu nay số liệu vĩ mô chủ yếu chỉ phản ánh nền kinh tế chính thức, chưa tính khu vực phi chính thức.
aa
Sự hiện diện và vai trò của kinh tế ngầm Không dễ đo đếm kinh tế ngầm
Sự hiện diện và vai trò của kinh tế ngầm Sẽ trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án thống kê khu vực kinh tế ngầm

Mang lại lợi ích không nhỏ

Biệt thự kề biệt thự, biệt thự có cửa hàng với những bộ đồ gỗ chạm khảm đắt tiền nối tiếp nhau suốt 2 km đường quốc lộ là hình ảnh của làng nghề gỗ chạm khảm nổi tiếng La Xuyên và Ninh Xá (Nam Định).

Đoạn đường này được người Nam Định gọi là “phố biệt thự” đồ gỗ. Không chỉ nổi tiếng vì độ tinh xảo của đồ gỗ, La Xuyên còn nổi tiếng bởi đây là một làng “nghề gỗ toàn tập” khi cả 2000 hộ đều làm nghề gỗ, và là một điển hình của “kinh tế ngầm” công khai phát triển và mang lại lợi ích không nhỏ.

Sự hiện diện và vai trò của kinh tế ngầm
Phố biệt thự đồ gỗ làng nghề La Xuyên (Ý Yên – Nam Định)

Về làng La Xuyên, ước cũng có tới đến 200 cửa hàng bán đồ gỗ. 100% thu nhập của người dân trong làng là từ sản xuất, mua bán đồ gỗ và trong làng, số tỷ phú có thể đếm đến hàng trăm. Nhưng cả làng chỉ có 40 DN. 600 hộ có đăng ký kinh doanh. 1400 hộ (70% số hộ trong làng) đang chính thức hoạt động nhưng lại ở dạng phi chính thức (chưa đăng ký kinh doanh). Chủ một cửa hàng gỗ tự tin khoe: “Ở La Xuyên chúng em làm thoáng lắm, không nhiêu khê thủ tục gì cả. Rất tin nhau, mua bán với nhau thanh toán dăm bảy chục triệu, kể cả hàng trăm triệu cũng chỉ cần gọi điện, đưa tiền, không cần ký tá giấy tờ gì sất”.

Sang đến Đồng Kỵ (Bắc Ninh) dọc 2 bên đường Nguyễn Văn Cừ rộng thênh thang là cả trăm cửa hàng đồ gỗ. Những mùa cao điểm của mua sắm, đường làng liên tục có xe vào ra chở đồ gỗ đi. Mỗi cửa hàng ở Đồng Kỵ có vốn đầu tư cũng tới cả tỷ đồng. “Hộ chúng em “thường thường thôi”, doanh thu chỉ độ dăm ba trăm triệu mỗi tháng, nhiều hộ là tiền tỷ”, chị Hường ở cửa hàng Hường Thành cho biết.

Dù làm ăn lớn, cửa hàng mở công khai nhưng 73% các cửa hàng, hộ kinh doanh sản xuất đồ gỗ ở Đồng Kỵ vẫn là phi chính thức, là “kinh tế ngầm” vì không đăng ký kinh doanh. Cả phường Đồng Kỵ có 3500 hộ gia đình, thì có 3000 hộ làm nghề gỗ, nhưng chỉ có 150 gia đình đăng ký hoạt động là DN, và khoảng 800 hộ có đăng ký kinh doanh có nộp thuế môn bài. Hơn 2200 hộ đang sản xuất kinh doanh nhưng vẫn là “phi chính thức”.

Và ngay Hà Nội, ở làng nghề gỗ Hữu Bằng thì có tới 90% số hộ trong làng là phi chính thức. Cả làng chỉ có 30 DN và 268 hộ có đăng ký kinh doanh, 2800 hộ không đăng ký… Ở các làng nghề Liên Hà, Vạn Điểm (Hà Nội) có tới 50% số hộ trong làng là “phi chính thức”.

5 làng nghề này tạo ra các nguồn sinh kế chính của hàng chục ngàn hộ gia đình, tạo công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn lao động. Xét về quy mô thì không hề nhỏ và đóng vai trò hết sức quan trọng trong giai đoạn hiện nay và cả trong tương lai. “Nhưng tới đây, khi các hiệp định thương mại được thực thi, sản phẩm gỗ phải chứng minh được tính hợp pháp. Nhưng 74,5% số hộ tại làng nghề là phi chính thức, không đáp ứng được điều này…”, ông Tô Xuân Phúc-chuyên gia của Forest Trends lo ngại.

Khi “đồng tiền có chân”

Hoạt động chính thức nhưng lại không đăng ký kinh doanh là hiện tượng phổ biến ở khắp nơi. Những người, những hộ gia đình kinh doanh kiểu này vẫn đang sản xuất, cung cấp nhiều loại hàng hóa và dịch vụ cho nền kinh tế.

Ông Bùi Trinh, một chuyên gia uy tín về công tác thống kê cho rằng “Khu vực kinh tế không chính thức, phi chính thức, còn gọi là kinh tế ngầm hay khu vực kinh tế chưa quan sát được là một bộ phận của nền kinh tế quốc gia, đang phát triển mạnh. Khu vực kinh tế này cần được đo lường vào hệ thống tài khoản quốc gia, trong đó có chỉ tiêu GDP”.

Mới đây, Thủ tướng đã nhấn mạnh tinh thần tính đúng, tính đủ trong thống kê kinh tế. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng đã yêu cầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện “Đề án thống kê khu vực kinh tế chưa được quan sát” để thống kê đầy đủ, toàn diện quy mô của nền kinh tế, bao gồm cả kinh tế ngầm, phi chính thức, tự cung, tự cấp, tự tiêu... và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/1/2018.

“Kinh doanh không chính thức sẽ khó có thương hiệu, không có năng lực cạnh tranh quốc tế. Không thể để các hộ đang đóng góp tới 31% GDP cứ là “kinh tế ngầm, không chính thức”, TS.Lê Đăng Doanh – nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương phát biểu.

Ở Việt Nam, kinh tế phi chính thức đã được quan tâm chú ý từ lâu, nhưng chưa có một điều tra thống kê chính thức đầy đủ nào và có muốn cũng không dễ đo lường thống kê được hết.

Theo điều tra của ECONIMICA , tỷ trọng đóng góp trong GDP của kinh tế hộ kinh doanh cá thể năm 2005 là 29,9%, năm 2011 lên 31,2% (của DNNN là 33,03%). Theo GS.Finn Tarp Đại học Cophenhagen, khu vực phi chính thức ở Việt Nam hoạt động mạnh nhưng lại không được đưa vào các điều tra chính nên bức tranh DNNVV Việt Nam chưa đầy đủ.

Theo nghiên cứu về kinh tế ngầm ở Việt Nam của TS.Võ Hồng Đức và cộng sự (Đại học Mở TP.Hồ Chí Minh), kinh tế ngầm năm 1990 chiếm 23,6%, năm 2011 là 33,9%/GDP. Còn theo nghiên cứu của Đại học Fulbright, kinh tế ngầm chiếm khoảng 25-30% GDP. Nhưng Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê vừa qua lại cho rằng, kinh tế phi chính thức ở Việt Nam không thể cao đến 30%.

“Việc thống kê khu vực kinh tế phi chính thức là đúng”, theo TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển. “Phải quan sát được kinh tế ngầm để quản lý, để mọi thứ đều minh bạch, không nên để họ làm ăn thu lợi nhuận mà không đóng góp cho quốc gia…” là quan điểm của TS.Lê Đăng Doanh.

Khi vẫn ở khu vực không chính thức, thì có sản xuất có kinh doanh có lợi nhuận nhưng không nộp thuế làm NSNN thất thu. Mặt khác, lại gây ra cạnh tranh bất bình đẳng vì không nộp thuế thì giảm được chi phí đầu vào, trong khi DN chính thức vì tính đủ thuế và các chế độ lương hay bảo hiểm cho người lao động, giá thành sản phẩm sẽ cao hơn hoặc lợi nhuận có được thấp hơn. Người lao động trong khu vực phi chính thức cũng thiệt thòi khi không được bảo đảm các quyền lợi về bảo hiểm… Và bên cạnh nó là gia tăng tham nhũng, do Nhà nước không quản lý và theo dõi được đầy đủ nguồn gốc các tài sản nên đã tạo kẽ hở để tham nhũng gia tăng.

Quan trọng hơn cả là phải làm sao để những hộ kinh doanh phi chính thức trở thành chính thức, giảm bớt quy mô kinh tế không chính thức, mở rộng kinh tế chính thức. TS.Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng CIEM cho rằng phải có một cuộc cải cách tư duy. Cũng có ý kiến rằng “khu vực kinh tế phi chính thức lớn như vậy là do hệ thống động lực đang sai lệch”. Vì vậy phải thay đổi động lực bằng việc mang lại môi trường tốt hơn đồng thời khơi dậy văn hóa kinh doanh chính thức.

Tri Nhân

Tin liên quan

Tin khác

Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Những tháng cuối năm 2025 đang chứng kiến một sự chuyển mình rõ rệt của nền kinh tế Việt Nam. Từ bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động đến các sức ép thuế quan từng phủ bóng lên hoạt động xuất nhập khẩu, thị trường nay đang dịch chuyển sang một trạng thái tích cực hơn.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng, chỉ số VN-Index tăng 5,47 điểm hay giá xăng tăng, giá dầu giảm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 4/12.
Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phiên giao dịch ngày 4/12 (rạng sáng 5/12 theo giờ Việt Nam) trên Phố Wall khép lại với trạng thái lình xình nhưng đầy tính thăm dò, khi các chỉ số chính biến động nhẹ trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng và quyết định chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tuần tới. Sự thận trọng bao trùm khiến thị trường đi ngang, song vẫn duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại, phản ánh kỳ vọng tương đối tích cực về chu kỳ tiền tệ sắp tới.
Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 4/12 tiếp tục ghi nhận diễn biến khởi sắc, bất chấp lực rung lắc xuất hiện tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm dẫn dắt mạnh nhất trong phiên trước. Dòng tiền luân chuyển linh hoạt sang bất động sản và chứng khoán đã giúp VN-Index duy trì sắc xanh và kéo dài chuỗi tăng điểm lên phiên thứ 7 liên tiếp.
Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Giá nhà tăng vượt xa khả năng chi trả, đẩy thị trường vào trạng thái lệch chuẩn nghiêm trọng. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ thao túng giá và đề xuất loạt giải pháp nhằm ổn định nguồn cung, kiểm soát biến động.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng mạnh 14,71 hay tính đến hết tháng 11/2025, cả nước có 275.592 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 3/12.
Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 3/12 (rạng sáng 4/12 theo giờ Việt Nam) khép lại với sắc xanh lan tỏa trên Phố Wall, khi giới đầu tư phản ứng tích cực trước loạt dữ liệu kinh tế trái chiều nhưng lại củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất. Những tín hiệu từ thị trường lao động yếu hơn dự báo, cùng niềm tin ngày càng lớn về việc Fed “xoay trục” chính sách trong cuộc họp tới, đã đưa các chỉ số chứng khoán tiến sát mức đỉnh lịch sử.
Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tại Hà Nội ngày càng lớn nhưng thủ tục và hồ sơ còn nhiều vướng mắc, đại diện các sở, ngành, chuyên gia và chủ đầu tư đã đối thoại trực tiếp với người dân để làm rõ quy trình xét duyệt, bốc thăm căn hộ, cấp giấy xác nhận và cơ chế liên thông dữ liệu. Những bất cập kéo dài được phân tích thẳng thắn, mở ra kỳ vọng về một hệ thống minh bạch, thống nhất và thuận tiện hơn cho hàng nghìn hộ dân đang tìm kiếm cơ hội an cư tại Thủ đô.
HDBank được chấp thuận chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

HDBank được chấp thuận chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) vừa đượcNgân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng, với tổng tỷ lệ 30% (cổ tức năm 2024 là 25% và cổ phiếu thưởng tối đa 5%), từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và các quỹ theo Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2024.
Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ. Trong tổng thể đó, khu Bình Minh nổi bật như tâm điểm an cư, đầu tư tiềm năng với vị trí đắc địa và hệ tiện ích khác biệt.