Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Đồng USD hướng tới ngày tăng giá thứ tư liên tiếp, triển vọng vẫn kém lạc quan

Hà Vy
Hà Vy  - 
Đồng USD tiếp tục tăng giá so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt vào thứ Năm (23/10) khi mà các nhà đầu tư dường như bỏ qua các mối đe dọa thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ngay cả báo cáo lạm phát cũng không nhận được nhiều sự quan tâm khi thị trường gần như chắc chắn Fed sẽ giảm lãi suất trong tháng 10. Đà tăng của đồng bạc xanh càng được nâng đỡ nhờ sự suy yếu của yên Nhật.
aa
Đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu trong 12 tháng tới Chuyên gia ngoại hối quốc tế: Sự phục hồi của đồng USD khó có thể kéo dài
Đồng USD hướng tới ngày tăng giá thứ tư liên tiếp, triển vọng vẫn kém lạc quan

Mặc dù có thông tin chính quyền Trump đang xem xét việc hạn chế xuất khẩu một loạt các mặt hàng phần mềm sang Trung Quốc, từ máy tính xách tay đến động cơ phản lực, để trả đũa vòng hạn chế xuất khẩu đất hiếm mới nhất của nước này.

Tuy nhiên, phản ứng của thị trường tiền tệ vẫn tỏ ra khá lạc quan, với các đồng tiền trú ẩn an toàn như yên Nhật và franc Thụy Sĩ không mấy được hỗ trợ, trong khi vàng tiếp tục giảm từ mức cao kỷ lục.

“Căng thẳng thương mại vẫn là động lực gây biến động trên thị trường (nhưng) có thể lập luận mạnh mẽ rằng những người tham gia thị trường kỳ vọng, những mối đe dọa này sẽ không trở thành hiện thực”, Kyle Rodda - Nhà phân tích thị trường tài chính cấp cao tại Capital.com cho biết. Theo ông những hành động này đang được xem như “là cách để thúc đẩy các cuộc đàm phán”.

Trong khi đó, tình trạng thiếu hụt dữ liệu kinh tế vĩ mô chính thức của Mỹ vẫn tiếp diễn khi chính phủ Mỹ vẫn đang trong tình trạng đóng cửa. Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng dự kiến ​​được công bố vào thứ Sáu (24/10) tới, tuy nhiên các dữ liệu khác, chẳng hạn như báo cáo việc làm tháng 9, vẫn chưa được công bố.

“Thị trường đang ‘dậm chân tại chỗ’. Không có nhiều tin tức đáng tin cậy”, Chiến lược gia Gavin Friend của National Australia Bank cho biết.

Và ngay cả báo cáo CPI cũng “gần như bị bỏ qua”, bởi vì bất kể nó cho thấy điều gì, “mọi người đều nghĩ rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tuần tới, và có thể sẽ tiếp tục vào tháng 12”, ông nói thêm.

Hiện thị trường đang định giá khoảng 97% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản vào ngày 29 tháng 10 và lãi suất sẽ được cắt giảm tổng cộng 48,5 điểm cơ bản trong phần còn lại của năm.

Trong khi đó sự suy yếu của đồng yên Nhật lại càng nâng đỡ thêm cho đồng USD.

Hệ quả là chỉ số USD Index – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt – tiếp tục tăng nhẹ 0,1% lên 98,99 điểm, hướng tới ngày tang giá thứ tư liên tiếp kể từ đầu tuần. Tuy nhiên mức tăng của các phiên là khá nhỏ, đến nay mới chỉ tăng khoảng 0,5% so với cuối tuần trước.

Theo đó hiện đồng bạc xanh tang 0,14% so với đồng tiền chung euro lên 1,1592 USD/EUR; tăng 0,05% so với đồng bảng Anh lên 1,3351 USD/GBP.

Đồng bảng Anh vẫn chịu áp lực sau khi Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS) hôm thứ Tư cho biết lạm phát tiêu dung hang năm ổn định ở mức 3,8% trong tháng trước, thấp hơn dự báo của các nhà kinh tế là lạm phát sẽ tăng tốc lên 4%.

Các nhà giao dịch đã nhanh chóng định giá 75% khả năng Ngân hàng Anh sẽ cắt giảm lãi suất vào cuộc họp tháng 12 - tăng mạnh so với xác suất 46% trước khi dữ liệu được công bố - mặc dù tỷ lệ này đã giảm xuống còn khoảng 61% vào thứ Năm.

Về đồng yên, đồng nội tệ của Nhật đãsuy yếu xuống mức thấp nhất trong một tuần so với đồng USD khi thị trường chờ đợi chi tiết về gói kích thích lớn từ tân Thủ tướng Sanae Takaichi, được coi là một nhà chính sách tài khóa và tiền tệ ôn hòa.

Theo đó, Reuters dẫn các nguồn tin chính phủ quen thuộc với kế hoạch này cho biết, bà Takaichi đang chuẩn bị một gói kích thích kinh tế có khả năng vượt quá 92 tỷ USD của năm ngoái để giúp các hộ gia đình đối phó với lạm phát. Các nguồn tin cho biết quy mô chính xác của gói kích thích vẫn đang được hoàn thiện. Nó có thể được công bố sớm nhất là vào tháng tới.

Trong khi đó NHTW Nhật Bản (BOJ) sẽ đưa ra quyết định chính sách của mình vào ngày 30/10, với các nhà giao dịch đang đặt cược khoảng 20% khả năng BOJ sẽ tăng lãi suất ngắn hạn 25 điểm cơ bản.

Các nhà kinh tế nhìn chung cho rằng tân thủ tướng sẽ không trì hoãn việc BOJ tăng lãi suất, nhưng hầu hết vẫn kỳ vọng đợt tăng lãi suất tiếp theo sẽ diễn ra sớm nhất vào tháng 12, với lựa chọn phổ biến nhất là tháng 1, theo một cuộc thăm dò gần đây của Reuters.

Theo các nhà phân tích, cái gọi là “giao dịch Takaichi” đã thúc đẩy giá cổ phiếu tăng cao hơn, đồng yên yếu hơn và đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ dốc lên đột ngột, với lợi suất trái phiếu ngắn hạn giảm do kỳ vọng tốc độ tăng lãi suất chậm lại trong khi lợi suất trái phiếu dài hạn tăng do lo ngại về sức khỏe tài chính của Nhật Bản.

Trong đó, thị trường chứng khoán là nơi giao dịch được thể hiện mạnh mẽ hơn, với chỉ số Nikkei 225 đạt mức cao kỷ lục vào thứ Ba, ngay dưới mức tâm lý quan trọng 50.000 trước khi giảm trở lại.

Tuy nhiên, “việc mua vào dựa trên kỳ vọng chính sách từ chính quyền Takaichi đã kết thúc”, Yutaka Miura - Nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Mizuho Securities cho biết. “Thị trường hiện đang ở giai đoạn cần đánh giá các chính sách cụ thể và tính khả thi của chúng”.

Về đồng USD, trong các nhận định gần đây, hầu hết các chuyên gia ngoại hối đều tỏ ra bi quan về triển vọng của đồng tiền dự trữ số một thế giới trong ngắn hạn khi nó đang phải chịu rất nhiều áp lực: Từ nỗi lo thương chiến, cho tới kỳ vọng Fed giảm lãi suất, cộng thêm nỗi lo về tính độc lập của Fed và ngay cả việc chính phủ Mỹ đóng cửa.

Theo đó giới chuyên môn đều có chung nhận định, đồng bạc xanh sẽ tiếp tục suy yếu trong 3, 6 và 12 tháng tới.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

Tuần này sẽ tiếp tục chứng kiến các quyết định lãi suất của 4 NHTW lớn là NHTW châu Âu (ECB), NHTW Anh (BOE), NHTW Thụy Điển (Riksbank) và NHTW Nhật Bản (BOJ). Tuy nhiên chỉ có BOE được dự báo là sẽ cắt giảm lãi suất, trong khi BOJ sẽ tăng lãi suất, còn ECB và Riksbank sẽ giữ nguyên.
Bất đồng về lãi suất tại Fed có thể còn sâu sắc hơn trong năm 2026

Bất đồng về lãi suất tại Fed có thể còn sâu sắc hơn trong năm 2026

Trong các phát biểu mới đây, các nhà hoạch định chính sách của Fed tiếp tục cho thấy sự bất đồng quan điểm về lãi suất, đặc biệt là hai nhà hoạch định chính sách sẽ tham gia vào Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) trong năm tới đang có quan điểm hoàn toàn trái ngược.
Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Đồng USD vừa khép lại tuần giảm giá thứ ba liên tiếp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần nữa vào năm tới. Theo các nhà phân tích, kỳ vọng này sẽ tiếp tục đè nặng lên đồng bạc xanh trong tuần tới, nhất là khi NHTW châu Âu được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất, còn NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất.
Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Fed hạ lãi suất trong bối cảnh rủi ro suy giảm đối với thị trường lao động gia tăng, trong khi động thái tiếp theo của ECB và BoJ có thể là tăng lãi suất... đó là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong tuần từ 8-13/12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei tăng điểm, USD hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp hay giá vàng duy trì gần mức cao nhất trong 07 tuần... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 12/12.
Fed có thể “đơn độc” giảm lãi suất trong thời gian tới

Fed có thể “đơn độc” giảm lãi suất trong thời gian tới

Trong khi Fed dự kiến sẽ tiếp tục giảm thêm lãi suất trong năm tới thì nhiều NHTW lớn khác có thể đã kết thúc chu kỳ này; thậm chí một số còn phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng, động thái tiếp theo của họ có thể là tăng lãi suất. Trong khi NHTW Nhật được dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất.
Giới chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?

Giới chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?

Dự báo trung bình của các nhà hoạch định chính sách của Fed cho thấy chỉ có thêm một lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản nữa trong năm 2026. Vậy giới chuyên gia nói gì và thị trường kỳ vọng thế nào về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?
USD lao dốc khi Fed ôn hoà hơn dự kiến

USD lao dốc khi Fed ôn hoà hơn dự kiến

Đồng USD sụt giảm mạnh trong sáng thứ Năm (11/12) sau khi Fed đưa ra triển vọng ít cứng rắn hơn so với dự đoán của một số người, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư bán mạnh đồng bạc xanh khi họ tăng đặt cược vào hai đợt cắt giảm lãi suất nữa vào năm tới.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 11/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 11/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei đảo chiều giảm điểm sau mức tăng vào đầu phiên giao dịch, bạc xanh và giá vàng giảm nhẹ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 11/12.