Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Du lịch không rác, góp phần kiến tạo điểm đến xanh

Trung Anh
Trung Anh  - 
Trong bối cảnh ngành du lịch Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19, yếu tố “xanh” đã trở thành tiêu chí then chốt để khẳng định uy tín và sức hút của điểm đến. Trong xu thế đó, “du lịch không rác thải” nổi lên như một hướng đi tất yếu, thể hiện cam kết đồng hành giữa chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng để xây dựng một nền du lịch phát triển bền vững.
aa
Đưa du lịch trở thành động lực mạnh mẽ cho sự phát triển bền vững [Infographic] Gần 14 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam trong 8 tháng

Ở miền Trung, đặc biệt là tại TP. Đà Nẵng, việc tiếp cận xu hướng du lịch xanh đã được khởi động từ khá sớm. Cách đây hơn 15 năm, Cù Lao Chàm đã trở thành nơi tiên phong với sáng kiến “Nói không với túi nylon” từ năm 2009. Kể từ đó, nhiều chương trình và hoạt động đã được triển khai bền bỉ, từ cấp chính quyền đến doanh nghiệp và cả cộng đồng dân cư, nhằm giảm thiểu tác động của du lịch đến môi trường.

Tại phố cổ Hội An, các sáng kiến như chương trình doanh nghiệp cam kết giảm thiểu rác thải, ban hành Bộ tiêu chí du lịch xanh hay việc khuyến khích doanh nghiệp sáng tạo mô hình tái sử dụng đã góp phần định hình phong cách du lịch bền vững. Không dừng lại ở việc loại bỏ ống hút nhựa hay túi nylon, nhiều khách sạn và khu nghỉ dưỡng đã đầu tư xử lý rác hữu cơ, chỉ đặt đồ dùng vệ sinh cá nhân tại quầy lễ tân để khách tự lựa chọn, hay hợp tác cùng các doanh nghiệp xã hội nhằm nhân rộng mô hình tái chế.

Bà Hà Thị Diệu Viên, Tổng quản lý Silk Sense Hội An River Resort, một trong những đơn vị tiên phong, chia sẻ, những ngày đầu rất khó tìm nguồn cung sản phẩm thay thế nhựa. Chúng tôi đã tự đầu tư, tự sản xuất một số sản phẩm để chủ động giảm rác. Đến nay, khách sạn đã làm chủ công nghệ và quy trình, vừa kinh doanh hiệu quả vừa bảo vệ môi trường…

Một dấu ấn quan trọng là việc ra mắt Mạng lưới Du lịch Việt Nam không rác ngay tại Hội An. Đây không chỉ là bước khởi đầu cho một mô hình hợp tác quy mô lớn, mà còn là sự khẳng định về tầm vóc và bản lĩnh của địa phương trong việc kiến tạo điểm đến “xanh” bền vững. Mục tiêu đến năm 2030 của mạng lưới là ươm tạo ít nhất 100 doanh nghiệp tiên phong trong quản lý tài nguyên rác, tiến tới hình thành một cộng đồng doanh nghiệp chủ động thực hành “không rác”. Xa hơn, đến năm 2050, các thành viên của mạng lưới sẽ cùng hướng đến phát thải ròng bằng 0, góp phần thực hiện cam kết quốc gia về ứng phó biến đổi khí hậu và hội nhập với tiêu chuẩn toàn cầu.

Đáng chú ý, mạng lưới không chỉ tập trung vào khía cạnh môi trường, mà còn hướng đến việc tháo gỡ các “nút thắt” trong quản lý rác thải bằng cách kết nối nhu cầu của doanh nghiệp, tạo đòn bẩy thị trường cho nhà cung cấp, đồng thời chuẩn hóa quy trình, chia sẻ kinh nghiệm và đối thoại chính sách. Công tác truyền thông cũng được coi là chìa khóa để lan tỏa mô hình, tạo sức ép thị trường và hình thành chuẩn mực mới cho du lịch Việt Nam.

Trong bức tranh này, Đà Nẵng được đánh giá là có nhiều lợi thế để trở thành “gam màu sáng” của cả nước. Với sự phối hợp đồng bộ của chính quyền, doanh nghiệp và cộng đồng cùng sự đồng hành của các tổ chức hỗ trợ kỹ thuật, tài chính, Đà Nẵng hoàn toàn có thể xây dựng thương hiệu “điểm đến xanh” đặc trưng. Trong cuộc cạnh tranh giành vị thế trên bản đồ du lịch quốc tế, “danh tiếng xanh” được xem là lợi thế khác biệt mà không điểm đến nào có thể dễ dàng sao chép. Với vẻ đẹp thiên nhiên vốn có, nếu được cộng hưởng cùng sự ngăn nắp, gọn gàng và tinh thần trách nhiệm của cộng đồng, Đà Nẵng có thể tự tin viết tiếp câu chuyện của mình, trở thành thủ phủ du lịch xanh của miền Trung.

Trung Anh

Tin liên quan

Tin khác

“Chubb Life – Vì tương lai em” san sẻ với trẻ em khó khăn và chịu ảnh hưởng bởi bão lũ

“Chubb Life – Vì tương lai em” san sẻ với trẻ em khó khăn và chịu ảnh hưởng bởi bão lũ

Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Chubb Việt Nam (Chubb Life Việt Nam), với sự đồng hành của Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam, tiếp tục lan tỏa yêu thương của chương trình “Chubb Life – Vì tương lai em” bằng chuỗi hoạt động hỗ trợ cộng đồng với tổng ngân sách hơn 1 tỷ đồng. Hoạt động nhằm vừa kịp thời hỗ trợ các tỉnh thành chịu ảnh hưởng của bão Kalmaegi, vừa tiếp tục hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên cả nước.
Lan tỏa giá trị "Vì sự tiến bộ phụ nữ" trong ngành Ngân hàng

Lan tỏa giá trị "Vì sự tiến bộ phụ nữ" trong ngành Ngân hàng

Trong những năm gần đây, phong trào "Vì sự tiến bộ phụ nữ" trong hệ thống Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ngày càng được triển khai sâu rộng, trở thành điểm tựa tinh thần quan trọng nhằm khuyến khích, phát huy vai trò của đội ngũ nữ cán bộ, công chức trên mọi lĩnh vực.
Khối thi đua số 5 hỗ trợ xây nhà mới cho hộ nghèo tại Lào Cai

Khối thi đua số 5 hỗ trợ xây nhà mới cho hộ nghèo tại Lào Cai

Khối thi đua số 5 – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã hỗ trợ kinh phí xây dựng 13 căn nhà cho các hộ nghèo và cận nghèo tại ba phường của tỉnh Lào Cai, góp phần cải thiện điều kiện sống và đảm bảo an sinh cho người dân địa phương.
Vinh danh Người truyền lửa: Lan tỏa 150 câu chuyện đẹp, tỏa sáng 15 gương mặt xuất sắc

Vinh danh Người truyền lửa: Lan tỏa 150 câu chuyện đẹp, tỏa sáng 15 gương mặt xuất sắc

Chiều tối ngày 5/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ trao giải thưởng “Vinh danh Người truyền lửa” trong không khí trang trọng và ấm áp, đánh dấu một dấu mốc quan trọng trong hành trình lan tỏa những giá trị di sản ngành bia Việt Nam và tinh thần kết nối cộng đồng mà Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) đã kiên trì bồi đắp suốt nhiều thập kỷ. Đây cũng là sự kiện khép lại chuỗi hoạt động thuộc chiến dịch “150 Năm Di Sản Vươn Cao”, do SABECO phối hợp cùng Báo Đại Đoàn Kết thực hiện, dưới sự chỉ đạo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.
Vietcombank tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Vietcombank tổ chức thành công Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030

Ngày 5/12/2025, tại Trường Đào tạo và Phát triển Nguồn Nhân lực Vietcombank, Khu Đô thị Ecopark, Hưng Yên, Công đoàn Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã long trọng tổ chức Đại hội Công đoàn lần thứ VII, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Tiền giấy phát hành giai đoạn 1875-1923: Phát hành kỳ 4 (1903 -1907)

Tiền giấy phát hành giai đoạn 1875-1923: Phát hành kỳ 4 (1903 -1907)

Căn cứ vào Nghị định ngày 21/01/1875, Nghị định 20/02/1888, 16/5/1900 và Sắc lệnh ngày 10/6/1903, Ngân hàng Đông Dương cho in thêm và phát hành tiền giấy các mệnh giá: 1 piastre, 5 piastres, 20 piastres và 100 piastres.
Hà Nội ban hành phương pháp đánh giá mức độ hài lòng với cơ quan hành chính

Hà Nội ban hành phương pháp đánh giá mức độ hài lòng với cơ quan hành chính

UBND Thành phố Hà Nội đã công bố phương pháp đo lường sự hài lòng của người dân và đại diện tổ chức đối với chất lượng phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước từ năm 2025, hướng tới xây dựng nền hành chính phục vụ, minh bạch và lấy người dân làm trung tâm. Phương pháp mới đồng thời gắn với mục tiêu cải cách hành chính, tăng cường trách nhiệm giải trình và nâng cao hiệu quả cung ứng dịch vụ công trong bối cảnh chuyển đổi số ngày càng sâu rộng.
Nhiều trường hợp có dấu hiệu vi phạm xây dựng, phòng cháy chữa cháy

Nhiều trường hợp có dấu hiệu vi phạm xây dựng, phòng cháy chữa cháy

Ngày 4/12, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh đã đề nghị Công an thành phố cùng UBND các xã, phường, thị trấn thường xuyên rà soát, kiểm tra và có biện pháp xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng và quy định về phòng cháy chữa cháy (PCCC).
Hà Nội triển khai kế hoạch tổng lực giải quyết úng ngập đô thị

Hà Nội triển khai kế hoạch tổng lực giải quyết úng ngập đô thị

UBND Thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 325/KH-UBND ngày 3/12 với các giải pháp cấp bách và lâu dài nhằm khắc phục úng ngập, nâng cao năng lực tiêu thoát nước và đẩy nhanh các dự án hạ tầng thoát nước trong bối cảnh mưa lớn, thời tiết cực đoan ngày càng gia tăng.
Tìm kiếm giải pháp UAV “Made in Vietnam” cho Công nghiệp 4.0

Tìm kiếm giải pháp UAV “Made in Vietnam” cho Công nghiệp 4.0

Trong bối cảnh UAV trở thành công nghệ chiến lược của kỷ nguyên 4.0, UAV Cup PV GAS 2025 hướng đến tìm kiếm giải pháp bay thông minh, phục vụ nông nghiệp, môi trường, logistics và cứu hộ.