Giải quyết vướng mắc, tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp

09:28 | 22/09/2023 Doanh nghiệp
aa
Ngày 21/9, NHNN Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chủ tịch UBND Hà Nội Trần Sỹ Thanh và Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng chủ trì hội nghị.
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội nghị
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại hội nghị
Cần làm tốt hơn nữa các giải pháp tăng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp Tìm giải pháp tăng khả năng hấp thụ vốn cho nền kinh tế

Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn vay

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết, bước sang năm 2023, nền kinh tế Việt Nam gặp vô vàn khó khăn, thách thức khi thế giới biến động phức tạp khó lường, chưa khắc phục hết tác động bởi đại dịch Covid-19 lại bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Nga - Ukraine, lạm phát tăng cao trên toàn cầu, chính sách thắt chặt tiền tệ của một số nước tiếp diễn. Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn, phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu, nhập khẩu nên không thể tránh khỏi ảnh hưởng. Tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm chậm lại; điều hành chính sách tiền tệ đứng trước nhiều thách thức.

Tuy nhiên, bám sát chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã lãnh đạo, chỉ đạo toàn hệ thống thực hiện quyết liệt nhiều giải pháp để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, đồng thời triển khai nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, qua đó thúc đẩy tăng trưởng.

Trình bày cụ thể những giải pháp của ngành Ngân hàng, bà Hà Thu Giang - Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) thông tin, về điều hành tín dụng, ngay từ đầu năm, NHNN đã định hướng tăng trưởng tín dụng cả năm 2023 khoảng 14-15% (cao hơn tăng trưởng các năm trước), có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế nhằm đảm bảo cung ứng vốn cho nền kinh tế. Đến ngày 15/9/2023, tín dụng toàn nền kinh tế đạt gần 12,6 triệu tỷ đồng, tăng 5,56% so với cuối năm 2022.

Bên cạnh đó để hỗ trợ nền kinh tế nói chung, cộng đồng doanh nghiệp nói riêng, NHNN đã liên tục điều chỉnh giảm 4 lần các mức lãi suất điều hành với mức giảm 0,5-2,0%/năm, trong bối cảnh lãi suất thế giới tiếp tục tăng và neo ở mức cao. Đồng thời, NHNN cũng thực hiện nhiều biện pháp để lãi suất cho vay giảm như: Khuyến khích TCTD tiết giảm chi phí hoạt động; có nhiều văn bản chỉ đạo và làm việc trực tiếp với các TCTD để đề nghị tiếp tục triển khai các biện pháp giảm lãi suất tiền gửi; yêu cầu các TCTD tiếp tục triển khai các giải pháp để giảm lãi suất cho vay đối với các khoản vay đang còn dư nợ hiện hữu và các khoản vay mới. Đến nay, các TCTD cam kết tổng tiền lãi giảm khoảng 19.000 tỷ đồng.

Ngoài các chính sách về lãi suất, tín dụng, NHNN cũng chủ động triển khai các giải pháp cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận tín dụng trong những ngành, lĩnh vực chủ chốt.

Riêng trên địa bàn thành phố Hà Nội, bà Hà Thu Giang cho biết, đến cuối tháng 8/2023, dư nợ tín dụng trên địa bàn ước đạt trên 3,2 triệu tỷ đồng, tăng 10,35% so với cuối 2022 - cao gần gấp đôi tín dụng chung toàn ngành. Có thể nói, địa bàn Hà Nội là điểm sáng trong hoạt động tăng trưởng tín dụng hiện nay.

Về phía các ngân hàng, ông Đinh Việt Đông – Giám đốc Agribank chi nhánh Hà Nội cho biết, Agribank đã triển khai ngay các biện pháp tích cực nhất để hỗ trợ doanh nghiệp như: Xây dựng lại cơ chế nội bộ để cắt giảm thời gian, thủ tục cho doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận vốn; giảm lãi suất cho vay; chỉ đạo sát sao các chi nhánh trên địa bàn Thủ đô thực hiện đúng chủ trương của Chính phủ, NHNN… Tính đến thời điểm 31/8/2023, Agribank chi nhánh Hà Nội đã 5 lần điều chỉnh giảm lãi suất cho vay với mức giảm từ 1,3-2,5%/năm đối với lĩnh vực sản xuất kinh doanh; 2-3%/năm đối với lĩnh vực tiêu dùng; 3-4%/năm đối với lĩnh vực kinh doanh bất động sản…

Ghi nhận những hỗ trợ của hệ thống ngân hàng, bà Nguyễn Thị Huyền Thương, Tổng giám đốc Tập đoàn Nagakawa cho biết, thời gian qua, ngân hàng đã tạo điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn phục vụ sản xuất kinh doanh như vẫn duy trì, không cắt giảm hạn mức tín dụng, giảm lãi suất cho vay theo đúng định hướng của NHNN. Ngoài ra, ngân hàng còn tích cực chung tay cùng với doanh nghiệp để bàn bạc giải pháp tháo gỡ trong bối cảnh khó khăn.

Ngân hàng cần gần hơn với “hơi thở” của doanh nghiệp

Đánh giá cao công tác điều hành chính sách tiền tệ, ông Trần Sỹ Thanh, Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết, thời gian qua, nền kinh tế nói chung và ngành Ngân hàng nói riêng đứng trước “cơn bão” toàn cầu về tài chính tiền tệ và những vấn đề nội tại trong nước, đã đe doạ đến sự ổn định của cả hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên, với những chỉ đạo kịp thời của Đảng, Quốc hội và Chính phủ, cùng với sự nỗ lực rất lớn từ NHNN, ngành Ngân hàng đã vượt qua “cơn bão”, ổn định trở lại và phục vụ tốt hơn cho sự phát triển của kinh tế - xã hội.

“Không chỉ trong nước, mà cả thế giới đánh giá cao những kết quả ngành Ngân hàng đã đạt được thời gian qua. Xin được cảm ơn ngành Ngân hàng, NHNN chi nhánh Hà Nội, các ngân hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội đã hỗ trợ cho Hà Nội nói chung, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn nói riêng, cung cấp nguồn lực tài chính lớn phục vụ cho phát triển kinh doanh của các doanh nghiệp, qua đó góp vào kết quả chung của thành phố Hà Nội trong 9 tháng đầu năm 2023”, ông Trần Sỹ Thanh nhìn nhận.

Tuy nhiên, lãnh đạo thành phố Hà Nội cũng mong muốn các ngân hàng tiếp tục cắt giảm thủ tục để doanh nghiệp dễ tiếp cận vốn hơn. “Hơn 370.000 doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội với những điều kiện, hoàn cảnh khác nhau đã được ngân hàng quan tâm rồi, mong các ngân hàng tiếp tục quan tâm hơn nữa để các doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn phục hồi sản xuất kinh doanh”, ông Thanh nói.

Kết luận hội nghị, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, điều hành tỷ giá và lãi suất là bài toán tổng thể, rất khó và phải đánh đổi lẫn nhau. Muốn giảm nhiều lãi suất thì tỷ giá tăng lên. Với NHNN, khi điều hành chính sách tỷ giá phải đứng trên cục diện của toàn quốc gia, có doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp nhập khẩu. Nếu doanh nghiệp xuất khẩu được lợi thì sẽ vất vả cho doanh nghiệp nhập khẩu khi phải chịu chi phí tăng.

Riêng về đề xuất giảm lãi suất, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng chia sẻ, tổng số tiền giảm lãi suất và phí từ nguồn lực của các TCTD từ năm 2020 đến nay là 60.000 tỷ đồng. Đây là hỗ trợ không nhỏ của ngân hàng với khách hàng. Về khả năng giảm tiếp lãi suất cho vay trong thời gian tới sẽ phụ thuộc vào tình hình tài chính của từng ngân hàng. Tuy nhiên theo Thống đốc NHNN, các doanh nghiệp cố gắng minh bạch trong tài chính, dòng tiền để TCTD mạnh dạn cho vay. "Về cơ bản hoạt động sản xuất kinh doanh hiện nay của doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực của chính bản thân doanh nghiệp và sự đồng hành của các TCTD", Thống đốc nhìn nhận và cho biết, một số ý kiến đề xuất của các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực quản lý của cơ quan, bộ ngành khác như giải quyết thủ tục hành chính, giấy tờ, tháo gỡ khó khăn về pháp lý, thị trường bất động sản, phát huy hiệu quả các quỹ bảo lãnh vay vốn của DNNVV... NHNN sẽ chuyển tới Chính phủ và tham mưu, đề xuất Chính phủ có chỉ đạo các cơ quan bộ ngành tiếp tục quan tâm giải quyết những vướng mắc của doanh nghiệp.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng:

Tạo mọi điều kiện để hỗ trợ người dân, doanh nghiệp tiếp cận vốn

Giải quyết vướng mắc, tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp
Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: NHNN tiếp tục rà soát các văn bản pháp lý, đặc biệt là văn bản pháp lý về tín dụng để tham mưu sửa đổi nếu cần thiết

Các đơn vị thuộc NHNN phải bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát để tiếp tục ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối, góp phần tạo môi trường kinh doanh ổn định cho doanh nghiệp, người dân, đặc biệt là điều hành tỷ giá, lãi suất. Hai mục tiêu này đôi khi mâu thuẫn nhau, nếu lãi suất giảm thì tỷ giá lại tăng. Chính vì vậy, các đơn vị phải theo dõi sát diễn biến thị trường làm sao để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhưng vẫn phải đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ, an toàn của hệ thống ngân hàng.

Trong bối cảnh độ mở của nền kinh tế lớn, thị trường tài chính thế giới biến động mạnh ảnh hưởng tới thị trường trong nước, các ngân hàng đang cung cấp sản phẩm phái sinh về lãi suất, tỷ giá; các doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu để chủ động phòng ngừa rủi ro tỷ giá, qua đó chủ động trong kế hoạch kinh doanh của mình. Bản thân doanh nghiệp cũng phải theo dõi sát tình hình kinh tế trong và ngoài nước để có kế hoạch sản xuất kinh doanh phù hợp, giai đoạn nào nên vay vốn ngắn hạn, giai đoạn nào nên vay trung và dài hạn.

Đối với tiếp cận tín dụng, các đơn vị chức năng NHNN tiếp tục rà soát các văn bản pháp lý, đặc biệt là văn bản pháp lý về tín dụng để tham mưu sửa đổi nếu cần thiết; cân nhắc điều chỉnh hệ số rủi ro đối với tài sản để có thể tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân nhưng cũng đảm bảo kiểm soát rủi ro, đảm bảo an toàn hệ thống. Đồng thời, tạo điều kiện cho các TCTD về thanh khoản để sẵn sàng cung ứng vốn cho nền kinh tế.

Với NHNN chi nhánh Hà Nội cần tăng cường kết nối ngân hàng - doanh nghiệp trên địa bàn để giải quyết ngay các vấn đề thuộc thẩm quyền của chi nhánh, báo cáo NHNN các vấn đề vượt thẩm quyền. Đẩy mạnh công tác truyền thông chính sách, phối hợp với chính quyền, các đơn vị báo chí và truyền thông… để các doanh nghiệp cập nhật kịp thời, chính xác các chính sách của ngân hàng.

Về phía TCTD phải thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Thống đốc NHNN, rà soát thủ tục, hồ sơ vay vốn để tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp. Ngoài ra cân nhắc đề xuất của doanh nghiệp về tài sản đảm bảo; về cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giữ nguyên nhóm nợ để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, người dân, nhưng đảm bảo thực hiện theo quy định pháp luật về điều kiện cho vay. Trên cơ sở tiết giảm chi phí để tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, trong điều kiện có thể, ngân hàng giảm lãi suất đối với các khoản vay cũ và vay mới… Các TCTD tăng cường đồng hành, tư vấn cho doanh nghiệp thấy rõ quan trọng của quản trị dòng tiền, tính khả thi của dự án… để tăng khả năng tiếp cận tín dụng cho doanh nghiệp.


Bà Trịnh Thị Ngân, Trưởng ban Pháp chế Hiệp hội DNNVV Hà Nội:

Ngành Ngân hàng đã hỗ trợ rất tích cực doanh nghiệp

Giải quyết vướng mắc, tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp

Trong thời gian vừa qua, ngành Ngân hàng đồng hành, hỗ trợ tích cực doanh nghiệp. Hiệp hội đánh giá cao điều hành chính sách tiền tệ của NHNN khi 4 lần giảm lãi suất điều hành, tác động tích cực, mang lại hiệu quả thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất kinh doanh.

Các ngân hàng trên địa bàn Hà Nội cũng đưa ra nhiều giải pháp, tăng cường triển khai các gói tín dụng với lãi suất phù hợp cho từng đối tượng; sẵn sàng đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp từ khâu xây dựng phương án đến triển khai sản xuất kinh doanh.

Ngoài giảm lãi suất, việc duy trì ổn định tỷ giá trong thời gian dài đã hỗ trợ tích cực cho các doanh nghiệp yên tâm kinh doanh, nhất là đối với doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất khẩu. Cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận là những giải pháp rất tích cực của ngành Ngân hàng.

Chúng tôi cũng mong muốn có thêm gói tín dụng hỗ trợ cho DNNVV đầu tư đổi mới máy móc thiết bị nâng cao chất lượng sản phẩm cạnh tranh với các nước trong khu vực; các TCTD tích cực cho vay tín chấp. Trong bối cảnh còn khó khăn như hiện nay các doanh nghiệp rất mong ngân hàng tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, đẩy nhanh thời gian phê duyệt hồ sơ vay vốn... tạo thuận lợi cho doanh nghiệp tiếp cận vốn.

Ông Đỗ Thanh Sơn - Phó Tổng giám đốc phụ trách ban điều hành VietinBank:

Hài hòa lợi ích doanh nghiệp và ngân hàng

Giải quyết vướng mắc, tăng khả năng hấp thụ vốn của doanh nghiệp

Mặc dù tình hình kinh tế rất khó khăn, tăng trưởng tín dụng của doanh nghiệp gặp nhiều thách thức, tuy nhiên được sự chỉ đạo của NHNN, điều hành chính sách linh hoạt hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp, ngân hàng cũng đã ban hành nhiều chương trình giảm lãi suất hỗ trợ cho doanh nghiệp trên cả nước, đặc biệt tại Hà Nội.

Ngoài ra, ngân hàng còn triển khai nhiều chính sách ưu đãi, miễn giảm phí, tinh gọn quy trình thủ tục vay, tăng khả năng hấp thụ vốn cho các doanh nghiệp. Nhờ giải pháp đồng bộ, đến thời điểm này tổng dư nợ tín dụng của VietinBank trên địa bàn Hà Nội tăng trưởng 10,4% so với cuối năm 2022.

Về kiến nghị miễn phí trả nợ trước hạn, các ngân hàng đã rất chia sẻ với doanh nghiệp và mong doanh nghiệp cũng thấu hiểu, chia sẻ với ngân hàng. Ngân hàng huy động vốn thì phải trả lãi cho người gửi tiền và ngân hàng có kế hoạch tài chính được tính toán. Dù thế, tùy trường hợp cụ thể mà ngân hàng vẫn linh hoạt nguồn tiền, miễn giảm lãi để hài hòa lợi ích doanh nghiệp và ngân hàng.

Thời gian tới, để có thể tăng cường khả năng hỗ trợ doanh nghiệp, phía ngân hàng mong muốn, NHNN có hướng dẫn nhận biết xác minh thông tin khách hàng đối với khách hàng là pháp nhân để ngân hàng triển khai e-KYC đối với khách hàng pháp nhân; xem xét điều chỉnh hệ số rủi ro các ngành kinh tế lĩnh vực ưu tiên như bất động sản khu công nghiệp… NHNN nghiên cứu ban hành khung quy định về tài trợ doanh nghiệp thực hiện dự án phát bền vững. Trên cơ sở đó, ngân hàng triển khai mạnh mẽ cho vay đối với doanh nghiệp triển khai chương trình ESG.

Quỳnh Trang
Nguồn:

Các tin khác

[Infographic] Kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2023

[Infographic] Kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2023

Kinh tế Việt Nam 11 tháng năm 2023 có nhiều gam màu sáng như: xuất siêu 25,83 tỷ USD, doanh thu bán lẻ 5.667 tỷ đồng, thu hút FDI đạt 28,85 tỷ đồng
Tối ưu hóa dòng tiền và giảm thiểu rủi ro trong xuất khẩu

Tối ưu hóa dòng tiền và giảm thiểu rủi ro trong xuất khẩu

Doanh nghiệp xuất khẩu nên sử dụng các dịch vụ thanh toán thương mại, thanh toán quốc tế của ngân hàng như một công cụ vừa phòng ngừa rủi ro thanh toán, vừa tối ưu hóa dòng tiền trong hoạt động kinh doanh.
[Infographic] Chỉ số sản xuất công nghiệp 11 tháng năm 2023

[Infographic] Chỉ số sản xuất công nghiệp 11 tháng năm 2023

Các doanh nghiệp sản xuất nỗ lực tìm kiếm đơn hàng để hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh của năm cũng như chuẩn bị hàng hóa phục vụ tiêu dùng dịp cuối năm nên sản xuất công nghiệp tháng 11 tiếp tục xu hướng tích cực, ước tính chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 3% so với tháng trước và tăng 5,8% so với cùng kỳ năm trước
Vì sao nhà đầu tư không mặn mà với dự án hạ tầng

Vì sao nhà đầu tư không mặn mà với dự án hạ tầng

Việt Nam sẽ cần hơn 600 tỷ USD để đạt được các mục tiêu về cơ sở hạ tầng vào năm 2040. Trong bối cảnh hoạt động cho vay trực tiếp của các ngân hàng đối với cơ sở hạ tầng bị giới hạn và đang giảm dần do sự không phù hợp kỳ hạn, các chuyên gia cho rằng cần phải thiết kế các công cụ tài chính liên kết với các tài sản cơ sở hạ tầng đủ hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư có tổ chức thông qua thị trường chứng khoán.
[Infographic] Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2023

[Infographic] Chỉ số giá tiêu dùng tháng 11/2023

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 11/2023 tăng 0,25% so với tháng trước. So với tháng 12/2022, CPI tháng 11 tăng 3,46% và so với cùng kỳ năm trước tăng 3,45%. Bình quân 11 tháng năm 2023, CPI tăng 3,22% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 4,27%.
Xuất khẩu tôm hùm gặp khó

Xuất khẩu tôm hùm gặp khó

Mặc dù xuất khẩu thủy sản đang có dấu hiệu phục hồi, với kim ngạch tháng 10 chỉ giảm nhẹ 5% so với cùng kỳ trong khi 10 tháng giảm 20%, nhưng xuất khẩu tôm hùm lại “đột ngột” gặp khó, chủ yếu do các điều chỉnh chính sách từ thị trường Trung Quốc.
VinFast nhận giải thưởng Dự án Công nghiệp xanh xuất sắc

VinFast nhận giải thưởng Dự án Công nghiệp xanh xuất sắc

Tiên phong kiến tạo xu hướng chuyển đổi xe điện tại Việt Nam, VinFast vừa được trao giải thưởng dành cho doanh nghiệp có đóng góp đặc biệt trong ngành công nghiệp Di chuyển xanh tại Việt Nam, do AUTOBEST - tổ chức đánh giá xe uy tín và lâu đời nhất châu Âu - trao tặng.
[Infographic] Đăng ký doanh nghiệp tháng 11/2023

[Infographic] Đăng ký doanh nghiệp tháng 11/2023

Trong tháng Mười Một, cả nước có 14.267 doanh nghiệp thành lập mới, giảm 7,6% so với tháng trước và tăng 19,5% so với cùng kỳ năm trước; có 6.562 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 16,6% và tăng 4,7%; 4.510 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, giảm 18% và tăng 12,6%; 6.598 doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể, tăng 34,7% và tăng 29,5%; 1.443 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, giảm 3,9% và tăng 1,5%
Hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển trái phiếu doanh nghiệp

Hoàn thiện cơ chế chính sách phát triển trái phiếu doanh nghiệp

Chiều 28/11, tại trụ sở Bộ Tài chính, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì cuộc họp với các bộ, cơ quan Trung ương và các hiệp hội, doanh nghiệp lấy ý kiến đánh giá tình hình triển khai Nghị định số 08/2023/NĐ-CP và định hướng chính sách trong thời gian tới.
Đà Nẵng: Doanh nghiệp FDI đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Đà Nẵng: Doanh nghiệp FDI đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương

Các doanh nghiệp (DN) FDI đã và đang đóng góp quan trọng cho sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Đà Nẵng. Đặc biệt, trong lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu hàng hoá và giải quyết việc làm cho người lao động, góp phần hỗ trợ các DN trên địa bàn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu và thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hiện đại. Đó là khẳng định của ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng tại chương trình “Hỗ trợ, hướng dẫn các thủ tục cho các DN FDI trên địa bàn thành phố”.
Tuyển chọn 100 doanh nghiệp tham gia Gian hàng quốc gia Việt Nam

Tuyển chọn 100 doanh nghiệp tham gia Gian hàng quốc gia Việt Nam

Ngày 28/11/2023, sự kiện khởi động Chương trình tuyển chọn 100 doanh nghiệp (DN) tiêu biểu tham gia Gian hàng quốc gia Việt Nam (Vietnam Pavilion) trên sàn thương mại điện tử Alibaba.com do Bộ Công Thương, Cục Xúc tiến thương mại hợp tác cùng Alibaba.com tổ chức.
Hàng trăm nghìn lượt sử dụng ví điện tử VETC qua trạm thu phí không dừng

Hàng trăm nghìn lượt sử dụng ví điện tử VETC qua trạm thu phí không dừng

Tròn một tháng ra mắt phiên bản mới dưới hình thức ví điện tử dành cho khách hàng đang sử dụng dịch vụ ETC, VETC ghi nhận gần 1 triệu lượt tải và khoảng 250 nghìn lượt sử dụng ví.
[Infographic] Vốn FDI thực hiện 11 tháng năm 2023

[Infographic] Vốn FDI thực hiện 11 tháng năm 2023

Tính từ đầu năm đến ngày 20/11/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 28,85 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Vốn thực hiện của các dự án FDI đạt 20,25 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018 - 2023.
Visa hợp tác tài trợ sự kiện về doanh nghiệp và công nghệ hàng đầu Việt Nam

Visa hợp tác tài trợ sự kiện về doanh nghiệp và công nghệ hàng đầu Việt Nam

Thẻ Doanh nghiệp Visa Business và các giải pháp thanh toán số, doanh nghiệp vừa và nhỏ giờ đây có thể thuận tiện chi trả cho các nhà cung cấp không chấp nhận thẻ, đồng thời cải thiện dòng tiền
TP. Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm công nghiệp hỗ trợ năm 2023

TP. Hồ Chí Minh tổ chức triển lãm công nghiệp hỗ trợ năm 2023

Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh và Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ thành phố (trực thuộc Sở) dự kiến tổ chức triển lãm công nghiệp hỗ trợ năm 2023 kéo dài từ ngày 7-9/12.
Xem thêm
Gặp mặt Đoàn đại biểu Công đoàn NHVN dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Gặp mặt Đoàn đại biểu Công đoàn NHVN dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Lãnh đạo NHNN Việt Nam gặp mặt, giao nhiệm vụ cho Đoàn đại biểu Công đoàn NHVN dự Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.
NHNN tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

NHNN tiếp tục điều chỉnh chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

Ngày 29/11/2023, NHNN đã có văn bản gửi các TCTD thông báo mức tăng trưởng tăng thêm cho các TCTD công khai, minh bạch theo các nguyên tắc và tiêu chí cụ thể. Theo đó, các TCTD có dư nợ tín dụng đến nay đạt đến 80% chỉ tiêu tín dụng đã được thông báo thì sẽ được chủ động bổ sung hạn mức tăng thêm dựa trên cơ sở xếp hạng năm 2022, đồng thời ưu tiên thêm cho những TCTD tập trung tín dụng vào các lĩnh vực ưu tiên của Chính phủ và hạ lãi suất cho vay xuống mức thấp trong thời gian vừa qua. Việc bổ sung hạn mức này là sự chủ động của NHNN mà các TCTD không cần thiết phải đề nghị hoặc xin bổ sung.
Sức bật mới cho thị trường M&A

Sức bật mới cho thị trường M&A

Thị trường M&A Việt Nam tiếp tục được các nhà đầu tư quốc tế đánh giá là hấp dẫn nhờ sự ổn định về chính trị, tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng, thị trường tiêu dùng nội địa không ngừng tăng nhanh. Trong năm 2023, ngân hàng là một trong những lĩnh vực có hoạt động M&A sôi nổi nhất.
[Infographic] Vốn FDI thực hiện 11 tháng năm 2023

[Infographic] Vốn FDI thực hiện 11 tháng năm 2023

Tính từ đầu năm đến ngày 20/11/2023, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 28,85 tỷ USD, tăng 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Vốn thực hiện của các dự án FDI đạt 20,25 tỷ USD, cao nhất trong giai đoạn 2018 - 2023.
thong doc nhnn nguyen thi hong tiep thu giai trinh y kien dai bieu quoc hoi ve luat cac to chuc tin dung sua doi

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng tiếp thu, giải trình ý kiến đại biểu Quốc hội về Luật Các Tổ chức tín dụng (sửa đổi)

Phát biểu tiếp thu giải trình ý kiến các đại biểu Quốc hội nêu tại phiên họp, Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng cho biết, Luật Các tổ chức tín dụng là một luật rất khó, rất phức tạp và rất nhạy cảm do tổ chức tín dụng là doanh nghiệp hoạt động thì phải tuân thủ luật của doanh nghiệp, nhưng đây là các trung gian tài chính huy động tiền của người dân, của doanh nghiệp và tiền của các tổ chức khác để cho vay cho nên các tổ chức tín dụng cũng phải hoạt động và tuân thủ các quy định để đảm bảo kiểm soát rủi ro cũng như các giới hạn an toàn. Chính Luật Các tổ chức tín dụng này sẽ quy định tất cả những vấn đề giới hạn an toàn để kiểm soát rủi ro.
doan thanh nien ngan hang trung uong ve voi que bac

Đoàn Thanh niên Ngân hàng Trung ương về với quê Bác

Thực hiện chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi 2023, từ ngày 17-19/11/2023, Ban Chấp hành Đoàn Ngân hàng Trung ương (NHTW) đã tổ chức chương trình hoạt động giáo dục chính trị tư tưởng – tập huấn kỹ năng nghiệp vụ công tác đoàn và một số hoạt động an sinh xã hội tại tỉnh Nghệ An.
day manh giai ngan ho tro phat trien nha o xa hoi va thuc day thanh toan khong dung tien mat

Đẩy mạnh giải ngân hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội và thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt

thuc day dich vu cong va thanh toan khong dung tien mat tai tp ho chi minh

Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Nằm trong chuỗi các hoạt động thuộc Tuần lễ Chuyển đổi số của TP. HCM với chủ đề “Khai phá dữ liệu số, thành công chuyển đổi số”, Thời báo Ngân hàng phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM, Hội Tin học TPHCM tổ chức hội thảo: “Thúc đẩy dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh”.
ket noi ngan hang doanh nghiep de thuc day tin dung

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng

Kết nối ngân hàng - doanh nghiệp để thúc đẩy tín dụng
thoi bao ngan hang chung tay vi tre em vung cao

Thời báo Ngân hàng "Chung tay vì trẻ em vùng cao"

Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Bac A Bank tổ chức Chương trình trao quà cho trẻ em tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhân dịp Tết Trung Thu.
thong doc ngan hang nha nuoc tiep tong giam doc bis

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp Tổng Giám đốc (BIS)

Mới đây tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng có buổi tiếp ông Agustín Carstens. Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, (BIS). Buổi tiếp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Carstens trên cương vị người đứng đầu tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới.
loi ich cua cong thong tin ket noi khach hang vay cic

Lợi ích của Cổng Thông tin kết nối Khách hàng vay CIC

dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023 nhung khoanh khac an tuong

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023: Những khoảnh khắc ấn tượng

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng: Những khoảnh khắc ấn tượng
tang kha nang hap thu von cho doanh nghiep

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Ngày 25/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự chỉ trì của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì Hội thảo.
khai mac dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023

Khai mạc Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023

Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023 chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội, với chủ đề “Vì sự phát triển của ngành Ngân hàng và sự phồn vinh của đất nước”. Đại hội sẽ tiến hành các nội dung 6 môn thể thao tham gia thi đấu, gồm: Bóng bàn; Cầu lông; Quần vợt; Cờ tướng; Chạy điền kinh; Bóng đá nam, nữ 7 người, với tổng số 44 nội dung thi đấu.
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
Khánh Hòa: Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương để cho vay ưu đãi hơn 564 tỷ đồng

Khánh Hòa: Nguồn vốn ủy thác từ ngân sách địa phương để cho vay ưu đãi hơn 564 tỷ đồng

Theo Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) chi nhánh tỉnh Khánh Hòa, đến nay, nguồn vốn nhận ủy thác từ ngân sách địa phương qua NHCSXH đạt hơn 564 tỷ đồng, tăng hơn 60 tỷ đồng so với năm 2022.
Thừa Thiên Huế: Phó Bí thư Tỉnh ủy nói chuyện với cán bộ, đảng viên và người lao động ngành Ngân hàng

Thừa Thiên Huế: Phó Bí thư Tỉnh ủy nói chuyện với cán bộ, đảng viên và người lao động ngành Ngân hàng

Sáng 30/11/2023, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Thừa Thiên Huế Phan Ngọc Thọ đã có buổi nói chuyện với hơn 300 cán bộ, đảng viên và người lao động ngành Ngân hàng trên địa bàn về định hướng xây dựng và phát triển địa phương đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tiêu dùng giảm

TP. Hồ Chí Minh: Tín dụng tiêu dùng giảm

Trong 10 tháng đầu năm 2023 dư nợ tín dụng tiêu dùng trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh chỉ tăng 1,4%, khá thấp so với mức tăng 18,8% của cùng kỳ năm ngoái.
VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

VinFast VF 6 chính thức nhận lái thử và đặt cọc vào Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10

Sau lễ ra mắt vào dịp Tết Trung Thu - Tết Đoàn viên, VinFast tiếp tục chọn Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10 để mở đặt cọc cho mẫu ô tô điện VF 6, khẳng định mục tiêu trở thành mẫu xe lý tưởng khởi đầu mọi hành trình cho các gia đình hiện đại.
Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Năm thứ 3 liên tiếp, nhà phát triển bất động sản cao cấp hàng đầu Việt Nam Sun Property (thành viên Sun Group) thắng lớn với ba hạng mục tại Giải thưởng Bất động sản châu Á Thái Bình Dương APPA 2023.
VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 là mẫu xe thuần điện đầu tiên trong phân khúc SUV/CUV hạng B ở Việt Nam, được phân phối với 2 phiên bản: Eco và Plus.
Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

nguồn cung bất động sản trong quý II/2023 chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, đầu tư và thiếu vắng hẳn các sản phẩm nhà ở phù hợp túi tiền của số đông người dân.
Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền”

Vietcombank vừa ra mắt bộ giải pháp “QR nhận tiền” dành cho người bán hàng trên VCB Digibank, giúp khách hàng tạo mã QR nhận tiền chỉ trong một vài giây; tạo nhiều mã QR cho các mục đích/cửa hàng khác nhau và dễ dàng quản lý doanh thu theo từng mã.
Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Ngân hàng đẩy mạnh mở tài khoản thanh toán từ xa

Nhờ tích cực áp dụng các công nghệ mới, đẩy nhanh quá trình số hoá, hiện nhiều ngân hàng Việt đã đạt tỷ lệ hơn 90% giao dịch khách hàng thực hiện trên kênh số, giảm tỷ lệ chi phí trên thu nhập (CIR) xuống ngưỡng 30%, tiệm cận tỷ lệ mà nhiều ngân hàng khu vực, quốc tế đang nỗ lực hướng tới.
Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ra mắt hình thức thanh toán bằng đồng hồ thông minh

Ngày 22/11, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) chính thức ra mắt hình thức thanh toán một chạm Garmin Pay trên các thiết bị đồng hồ thông minh của Garmin. Đây là ngân hàng đầu tiên tại Việt Nam triển khai hình thức thanh toán này, giúp gia tăng độ phủ của VPBank trong hệ sinh thái thanh toán Tap & Pay.
BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV đạt giải “Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc” ASOCIO 2023

BIDV là đại diện duy nhất của Việt Nam được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương (ASOCIO) trao Giải thưởng ASOCIO hạng mục Đơn vị chuyển đổi số xuất sắc (ASOCIO Digital Transformation Award). Lễ trao giải được tổ chức tại Seoul, Hàn Quốc trong khuôn khổ Hội nghị ASOCIO Digital Summit.
Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương chi nhánh mới tại khu đô thị Starlake

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương chi nhánh mới tại khu đô thị Starlake

Ngân hàng Woori Việt Nam khai trương chi nhánh tại ngã tư trung tâm khu đô thị sầm uất Starlake Hà Nội nhân kỷ niệm 26 năm có mặt tại Việt Nam. HLV Park Hang Seo là khách hàng đầu tiên mở tài khoản tại chi nhánh.
BAOVIET Bank phê duyệt vay bổ sung vốn kinh doanh chỉ trong 24 giờ

BAOVIET Bank phê duyệt vay bổ sung vốn kinh doanh chỉ trong 24 giờ

Nhằm “tiếp vốn” cho nhu cầu sản xuất kinh doanh và tiêu dùng đang có xu hướng tăng cao trong những tháng cuối năm, ngân hàng TMCP Bảo Việt (BAOVIET Bank) đã có sự điều chỉnh cho sản phẩm BAOVIET Easy Loan với nhiều ưu đãi mới vượt trội.
VPBank đón đầu xu hướng quản lý tài sản “may đo” riêng cho khách hàng VIP

VPBank đón đầu xu hướng quản lý tài sản “may đo” riêng cho khách hàng VIP

Bằng cách thiết kế các sản phẩm và dịch vụ dựa trên từng nhóm chân dung khách hàng, VPBank kỳ vọng mỗi khách hàng ưu tiên sẽ có một hành trình trải nghiệm tài chính chuyên nghiệp, dịch vụ hiệu quả và đặc quyền đẳng cấp.
VietABank công bố Báo cáo tài chính quý III/2023

VietABank công bố Báo cáo tài chính quý III/2023

Kết quả kinh doanh của nhiều ngân hàng trong quý III/2023 cho thấy xu hướng lợi nhuận suy giảm. Theo các chuyên gia, lợi nhuận trước thuế tiếp tục bị ảnh hưởng bởi sự giảm tốc của tăng trưởng tín dụng, áp lực chi phí vốn cao, chi phí dự phòng rủi ro tăng.
Phiên bản di động