Thách thức, cơ hội và đột phá

13:30 | 16/08/2021 Kinh tế
aa
Trả lời phỏng vấn của Thời báo Ngân hàng, PGS.TS. Bùi Quang Tuấn - Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho biết, chắc chắn sẽ đạt được một số chỉ tiêu kinh tế trong Kế hoạch kinh tế - xã hội (KT-XH) 5 năm mà Nghị quyết Quốc hội thông qua; nhưng rất thách thức, khó khăn và đòi hỏi phải có tư duy và cách làm đột phá.
thach thuc co hoi va dot pha Kinh tế cuối năm 2021: Đầu tư công vẫn là “đầu kéo” tăng trưởng
thach thuc co hoi va dot pha Nhiều giải pháp hỗ trợ phục hồi nền kinh tế
thach thuc co hoi va dot pha Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội 5 năm 2021-2025
thach thuc co hoi va dot pha
PGS.TS. Bùi Quang Tuấn

Ông đánh giá thế nào về khả năng đạt được các chỉ tiêu kinh tế chính trong Kế hoạch KT-XH 5 năm?

Tôi thấy một số chỉ tiêu có khả năng cao đạt được. Chẳng hạn chỉ tiêu GDP bình quân đầu người đến năm 2025 đạt khoảng 4.700 - 5.000 USD là khả thi. Bởi sau khi điều chỉnh lại quy mô GDP, giờ GDP bình quân đầu người đã gần 3.400 USD rồi. Tất nhiên để đạt được mục tiêu cũng còn phụ thuộc vào việc tăng trưởng GDP những năm tới sẽ thế nào. Hay chỉ tiêu đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng đạt khoảng 45% thì cơ bản đến nay cũng đã đạt được rồi, quan trọng là duy trì và tăng thêm “chất” cho nó thôi.

Chỉ tiêu năng suất lao động xã hội tăng bình quân trên 6,5%/năm cũng không phải quá cao, nhưng đòi hỏi nỗ lực mới đạt được vì giai đoạn vừa rồi chỉ tăng được khoảng 5,8%/năm và hiện tại năng suất của mình còn kém xa so với nhiều nước. Năng suất lao động là yếu tố rất quan trọng, là cốt lõi của năng lực cạnh tranh nên khi năng suất thấp, sẽ rất khó nói về năng lực cạnh tranh với khu vực và toàn cầu. Tỷ lệ bội chi ngân sách bình quân 3,7% GDP tôi thấy cũng hợp lý. Với nền kinh tế đang phát triển như Việt Nam, việc giữ được bội chi dưới 4% GDP là chấp nhận được.

Nhưng cũng có nhiều chỉ tiêu sẽ rất thách thức. Ví dụ chỉ tiêu tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo trong GDP đạt trên 25% là rất khó khăn. Hiện nay, công nghiệp chế biến, chế tạo mới chỉ vào khoảng 16,5% GDP và trung bình tăng chưa được 1%/năm. Từ giờ đến 2025 chỉ còn 4 năm nữa mà phải tăng được hơn 8% mới đạt mục tiêu, nghĩa là mỗi năm phải tăng khoảng 2% là không dễ dàng. Chưa kể lĩnh vực này còn đang đối mặt với nhiều khó khăn do Covid-19.

Cũng không dễ dàng đạt chỉ tiêu kinh tế số khoảng 20% GDP nếu không có những giải pháp đột phá. Dù đóng góp của mảng này tăng khá mạnh trong năm 2020, nhưng chủ yếu là vì quy mô của kinh tế số còn nhỏ. Còn để tiếp tục tăng cao khi quy mô lớn hơn là không dễ. Hơn nữa, hiện vẫn đang có sự lẫn lộn trong cách hiểu về đóng góp của kinh tế số theo nghĩa rộng với kinh tế số lõi. Nếu chúng ta muốn có được “chất” của kinh tế số thực sự, chúng ta cần làm rõ định nghĩa và đóng góp của các loại hình kinh tế số này trong chỉ tiêu chung đặt ra.

Vậy theo ông, mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 6,5-7% trong 5 năm tới thế nào?

Khả năng đạt được mục tiêu này chắc chắn là khó khăn mà nguyên nhân chủ yếu là tác động của dịch bệnh. Nếu dịch bệnh kéo dài đến ít nhất là giữa năm 2022, có nghĩa là mất 1/3 thời gian của Kế hoạch 5 năm rồi và như thế rất khó đạt được mục tiêu của cả giai đoạn. Với tác động nặng nề hơn của dịch bệnh, tăng trưởng GDP giai đoạn 2021-2022 cao lắm cũng chỉ đạt khoảng 6%. Để cả giai đoạn được 6,5-7% thì các năm 2023-2025 sẽ phải đạt khoảng 7,2-7,5%/năm mới “cõng” được cho cả giai đoạn 5 năm. Mà để tăng trưởng được 7,5%/năm thì rất khó.

Bên cạnh đó, rủi ro không đạt mục tiêu còn đến từ việc nền kinh tế về cơ bản chưa có những thay đổi một cách căn bản.

Liệu có kịch bản nào để đạt được mục tiêu này không, thưa ông?

Tôi cho rằng sẽ có 2 kịch bản chính: Một là, chúng ta sẽ sớm phục hồi kinh tế thậm chí ngay trong năm nay, qua đó giữ được quỹ đạo tăng trưởng trung bình khoảng 6,8%/năm như giai đoạn 2016-2019. Tuy nhiên, kịch bản này là khó xảy ra.

Ở kịch bản thứ hai, tăng trưởng có thể thấp giai đoạn đầu của Kế hoạch, nhưng chúng ta phải tranh thủ sự đứt gãy do Covid để nâng được quỹ đạo tăng trưởng cao trong giai đoạn sau, lên quanh mức 7,2-7,5%, qua đó bù đắp cho giai đoạn đầu.

thach thuc co hoi va dot pha
Hiện năng suất lao động vẫn đang rất thấp so với khu vực và thế giới

Để nâng quỹ đạo tăng trưởng lên như vậy cần những yếu tố gì, thưa ông?

Đúng là kịch bản này rất khó, nhưng không phải là nhiệm vụ bất khả thi mà chúng ta vẫn có dư địa, các động lực để có thể đạt được. Về các trụ cột tăng trưởng, rõ ràng ngoại trừ một số lĩnh vực trong ngành dịch vụ (như du lịch, hàng không…) chịu ảnh hưởng nặng nề nhất và khó phục hồi ngay; còn các ngành, lĩnh vực khác từ xuất khẩu, công nghiệp chế biến chế tạo, tiêu dùng, thu hút vốn FDI… vẫn tăng trưởng rất tích cực. Tuy hầu hết đang chịu ảnh hưởng trực tiếp và gián tiếp từ đợt dịch lần thứ tư này. Nhưng chỉ cần kiểm soát được dịch bệnh thì những lĩnh vực này sẽ phục hồi nhanh, nên về cơ bản có thể khẳng định các cơ sở nền tảng cho tăng trưởng vẫn đang có.

Bên cạnh đó tôi cho rằng, bối cảnh hiện nay tuy rất thách thức, nhưng cũng chính là cơ hội. Chính trong khó khăn chúng ta sẽ đưa ra được rất nhiều các giải pháp quyết liệt, sáng tạo, đột phá cho phép chúng ta có thể bứt phá để cùng với các nền tảng đã có sẽ giúp tạo ra quỹ đạo tăng trưởng cao hơn. Trong đó, cần tập trung đột phá vào kinh tế số, khoa học công nghệ, nâng cao năng suất, nâng được hàm lượng giá trị gia tăng trong các sản phẩm xuất khẩu và trong tham gia chuỗi giá trị toàn cầu hiện nay… Điều này không những góp phần giúp hình thành quỹ đạo tăng trưởng GDP cao hơn, mà còn giúp đạt được các chỉ tiêu mà tôi cho là khó và phải rất nỗ lực đạt được như đã đề cập ở trên. Nhưng tôi cũng muốn lưu ý, tất cả những yếu tố đó muốn làm được đòi hỏi phải có sự thay đổi tư duy, cách làm.

Theo ông, vấn đề quan trọng nhất cần đạt được trong 5 năm tới là gì?

Câu trả lời của tôi không nằm ở các con số cụ thể, mà nằm ở vấn đề đổi mới mô hình tăng trưởng. Chúng ta đã bàn nhiều về các con số cụ thể, đặc biệt là cần một quỹ đạo tăng trưởng cao để đạt được mục tiêu GDP chung cho 5 năm. Tuy nhiên, tôi cho rằng con số tăng trưởng là bao nhiêu của một giai đoạn không nói được nhiều điều, mà cách thức chúng ta đạt con số đó như thế nào sẽ quan trọng hơn.

Nền kinh tế đạt được mục tiêu đặt ra là điều rất tốt, nhưng nếu đạt được bằng những trụ cột có tính bền vững cao; cơ cấu kinh tế chuyển hướng từ chiều rộng sang chiều sâu một cách thực chất và mạnh mẽ hơn; dựa vào năng suất, năng lực cạnh tranh được nâng lên; sự tham gia ngày càng sâu vào chuỗi giá trị toàn cầu của các doanh nghiệp với giá trị gia tăng cao lên; dựa vào đổi mới sáng tạo, khoa học công nghệ, kinh tế số; thân thiện với môi trường hơn… thì sẽ rất tốt, bền vững và điều đó còn quan trọng hơn nhiều. Đó cũng chính là bản chất cần đạt được của đổi mới mô hình tăng trưởng.

Xin cảm ơn ông!

Đỗ Lê thực hiện
Nguồn:

Các tin khác

Ninh Thuận: Quyết tâm hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công

Ninh Thuận: Quyết tâm hoàn thành 100% kế hoạch giải ngân vốn đầu tư công

Tỉnh Ninh Thuận quyết tâm giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% vào cuối năm; tập trung tạo đột phá trong các ngành dịch vụ, du lịch...
[Infographic] FDI tháng 9/2023

[Infographic] FDI tháng 9/2023

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 20/9/2023 bao gồm: Vốn đăng ký cấp mới, vốn đăng ký điều chỉnh và giá trị góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài đạt gần 20,21 tỷ USD, tăng 7,7% so với cùng kỳ năm trước.
Quảng Ngãi xây dựng chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030

Quảng Ngãi xây dựng chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa đến năm 2030

Quảng Ngãi sẽ tập trung thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư sản xuất hàng xuất khẩu, dự án sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ phục vụ xuất khẩu có giá trị gia tăng cao, công nghệ cao, liên kết chuỗi giá trị và ưu tiên sản xuất các sản phẩm thay thế hàng nhập khẩu nhằm thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 2/10

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 2/10

Tỷ giá trung tâm giảm 30 đồng, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,1 điểm hay giá xăng E5 RON92 giảm 695 đồng/lít, xăng RON 95-III giảm 906 đồng/lít... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 2/10.
Rà soát lại chính sách ưu đãi thuế để thu hút đầu tư

Rà soát lại chính sách ưu đãi thuế để thu hút đầu tư

Bộ Tư pháp họp Hội đồng thẩm định đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi)
UOB: Tăng trưởng kinh tế quý IV đạt 7%, tăng trưởng cả năm 5%

UOB: Tăng trưởng kinh tế quý IV đạt 7%, tăng trưởng cả năm 5%

Ngân hàng UOB vừa đưa ra mức dự báo GDP của Việt Nam năm 2023 tăng trưởng 5% thấp hơn mức dự báo gần nhất của ngân hàng này đưa ra trước đó là 5,2%.
Thừa Thiên - Huế tổ chức tuần lễ chuyển đổi số 2023

Thừa Thiên - Huế tổ chức tuần lễ chuyển đổi số 2023

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa ban hành kế hoạch số 325/KH-UBND về việc tổ chức Tuần lễ Chuyển đổi số - Huế 2023 với chủ đề “Kiến tạo dữ liệu số - thúc đẩy liên kết vùng”, dự kiến sẽ diễn ra vào 2 ngày 26-27/10/2023.
WB: Sức cầu yếu khiến GDP của Việt Nam chững lại, dự báo ở mức 4,7%

WB: Sức cầu yếu khiến GDP của Việt Nam chững lại, dự báo ở mức 4,7%

Tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến sẽ chững lại còn 4,7% trong năm 2023 do tiêu dùng tư nhân yếu đi, thị trường bất động sản ảm đạm, và nhu cầu bên ngoài giảm mạnh, tỷ lệ nghèo dự kiến giảm từ 3,2% trong năm 2022 xuống còn 3,0% trong năm 2023
Xuất khẩu thủy sản khó bứt phá trong ngắn hạn

Xuất khẩu thủy sản khó bứt phá trong ngắn hạn

Vasep dự báo nếu không có biến động bất ngờ từ thị trường và nguồn nguyên liệu không bị sụt giảm mạnh, xuất khẩu thủy sản năm 2023 sẽ mang về doanh số khoảng 9,2-9,3 tỷ USD.
PMI tháng Chín giảm xuống 49,7 điểm

PMI tháng Chín giảm xuống 49,7 điểm

Sau khi PMI cải thiện trong tháng 8, các điều kiện kinh doanh nói chung của ngành sản xuất của Việt Nam đã giảm nhẹ trong tháng 9.
[Infographic] Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng năm 2023

[Infographic] Chỉ số sản xuất công nghiệp 9 tháng năm 2023

Tính chung 9 tháng năm 2023, giá trị tăng thêm ngành công nghiệp tăng 1,65% so với cùng kỳ năm trước, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 1,98%.
[Infographic] Thu, chi ngân sách Nhà nước tháng 9/2023

[Infographic] Thu, chi ngân sách Nhà nước tháng 9/2023

Thu ngân sách Nhà nước 9 tháng năm 2023 ước giảm 8,3% so với cùng kỳ năm trước. Chi ngân sách Nhà nước ước tăng 14,1% so với cùng kỳ năm 2022, đảm bảo các nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, quản lý Nhà nước, thanh toán các khoản nợ đến hạn cũng như chi trả kịp thời cho các đối tượng theo quy định.
Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 25-29/9

Điểm lại thông tin kinh tế tuần từ 25-29/9

Tỷ giá trung tâm tăng 29 đồng, chỉ số giảm 38,90 điểm so với cuối tuần trước đó hay CPI tăng 1,08% so với tháng trước, GDP quý III/2023 ước tính tăng 5,33% so với cùng kỳ... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong tuần từ 25-29/9.
Phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất

Phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất

Thảo luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 và Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, các thành viên Chính phủ, lãnh đạo các địa phương thống nhất nhận định, dù còn rất nhiều khó khăn, thách thức, song kinh tế-xã hội tháng 9 và 9 tháng tiếp tục xu hướng phục hồi tích cực.
Kết nối Việt Nam với Hệ sinh thái bán dẫn Đông Nam Á

Kết nối Việt Nam với Hệ sinh thái bán dẫn Đông Nam Á

Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông chủ trì và Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Đông Nam Á (SEMI SEA) phối hợp với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC)
Xem thêm
CIC cảnh báo hiện tượng lừa đảo "kiểm tra điểm tín dụng"

CIC cảnh báo hiện tượng lừa đảo "kiểm tra điểm tín dụng"

Thời gian vừa qua, Trung tâm Thông tin tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC) ghi nhận tình trạng một số tài khoản mạng xã hội đăng tải thông tin “nhận hỗ trợ kiểm tra dư nợ và điểm tín dụng CIC”. CIC khẳng định, đây là hành vi vi phạm pháp luật; ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của khách hàng, hình ảnh và uy tín của Ngân hàng Nhà nước và CIC.
[Infographic] Giá xăng giảm trong phiên điều hành 2/10

[Infographic] Giá xăng giảm trong phiên điều hành 2/10

Mỗi lít xăng giảm 690-900 đồng, các mặt hàng dầu (trừ mazut) giữ nguyên giá, từ 16h chiều nay.
WB: Sức cầu yếu khiến GDP của Việt Nam chững lại, dự báo ở mức 4,7%

WB: Sức cầu yếu khiến GDP của Việt Nam chững lại, dự báo ở mức 4,7%

Tăng trưởng GDP của Việt Nam dự kiến sẽ chững lại còn 4,7% trong năm 2023 do tiêu dùng tư nhân yếu đi, thị trường bất động sản ảm đạm, và nhu cầu bên ngoài giảm mạnh, tỷ lệ nghèo dự kiến giảm từ 3,2% trong năm 2022 xuống còn 3,0% trong năm 2023
Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Khai mạc Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Hội nghị Trung ương lần thứ 8 xem xét, quyết định nhiều vấn đề trọng đại, phức tạp, nhạy cảm, có ý nghĩa rất quan trọng với việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII.
ket noi ngan hang doanh nghiep khoi thong nguon luc san xuat kinh doanh

Kết nối ngân hàng – doanh nghiệp: Khơi thông nguồn lực sản xuất kinh doanh

Ngày 21/9/2023, tại Hà Nội, NHNN Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội.
thoi bao ngan hang chung tay vi tre em vung cao

Thời báo Ngân hàng "Chung tay vì trẻ em vùng cao"

Thời báo Ngân hàng phối hợp cùng Ngân hàng Vietcombank chi nhánh Thăng Long, Ngân hàng Agribank, Ngân hàng Bac A Bank tổ chức Chương trình trao quà cho trẻ em tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhân dịp Tết Trung Thu.
thong doc ngan hang nha nuoc tiep tong giam doc bis

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tiếp Tổng Giám đốc (BIS)

Mới đây tại Hà Nội, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng có buổi tiếp ông Agustín Carstens. Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế, (BIS). Buổi tiếp diễn ra trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam lần đầu tiên của ông Carstens trên cương vị người đứng đầu tổ chức quốc tế lâu đời nhất thế giới.
loi ich cua cong thong tin ket noi khach hang vay cic

Lợi ích của Cổng Thông tin kết nối Khách hàng vay CIC

dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023 nhung khoanh khac an tuong

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023: Những khoảnh khắc ấn tượng

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng: Những khoảnh khắc ấn tượng
tang kha nang hap thu von cho doanh nghiep

Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp

Ngày 25/7 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo “Tăng khả năng hấp thụ vốn cho doanh nghiệp”, do Thời báo Ngân hàng tổ chức dưới sự chỉ trì của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam, Hiệp hội DNNVV Việt Nam. Phó Thống đốc Thường trực NHNN Đào Minh Tú và ông Nguyễn Văn Thân - Đại biểu Quốc hội khoá XV, Chủ tịch Hiệp hội DNNVV Việt Nam chủ trì Hội thảo.
khai mac dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat nam 2023

Khai mạc Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023

Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) ngành Ngân hàng lần thứ Nhất năm 2023 chính thức khai mạc tại Cung Điền kinh Hà Nội, với chủ đề “Vì sự phát triển của ngành Ngân hàng và sự phồn vinh của đất nước”. Đại hội sẽ tiến hành các nội dung 6 môn thể thao tham gia thi đấu, gồm: Bóng bàn; Cầu lông; Quần vợt; Cờ tướng; Chạy điền kinh; Bóng đá nam, nữ 7 người, với tổng số 44 nội dung thi đấu.
le khai mac dai hoi tdtt nganh ngan hang lan thu nhat 2023

Lễ khai mạc Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023

Đại hội TDTT ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023
dai hoi the duc the thao nganh ngan hang lan thu nhat 2023

Đại hội thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023

Đại hội thể dục thể thao ngành Ngân hàng lần thứ Nhất 2023
tuyen bo chung giua thong doc nhnn viet nam nguyen thi hong va bo truong tai chinh hoa ky janet l yellen

Tuyên bố chung giữa Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen

Ngày 20/7/2023, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen đã có buổi làm việc tại Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN). Thống đốc bày tỏ vui mừng chào đón và chủ trì đón tiếp Bà Yellen đến thăm và làm việc tại Việt Nam lần đầu tiên trên cương vị Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ. Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Thị Hồng và Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet L. Yellen đưa ra Tuyên bố chung sau buổi làm việc.
hoi nghi so ket hoat dong ngan hang 6 thang dau nam va trien khai nhiem vu 6 thang cuoi nam 2023

Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023

Sáng 15/7, NHNN tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động ngân hàng 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Cùng dự Hội nghị có Thượng tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an cùng đại diện các bộ, ngành Trung ương. Tham dự Hội nghị về phía ngành Ngân hàng có đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Thống đốc NHNN cùng các đồng chí trong Ban Lãnh đạo NHNN; toàn thể lãnh đạo các vụ, cục, đơn vị chức năng thuộc NHNN; lãnh đạo NHNN chi nhánh các tỉnh, lãnh đạo các NHTM.
Cập nhật ảnh...
Nguồn : stockbiz.vn
NHNN Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề Quỹ tín dụng nhân dân năm 2023

NHNN Quảng Trị tổ chức Hội nghị chuyên đề Quỹ tín dụng nhân dân năm 2023

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh Quảng Trị vừa tổ chức Hội nghị chuyên đề Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND).
Bình Định: Tích cực triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

Bình Định: Tích cực triển khai gói hỗ trợ lãi suất 2%

Để tháo gỡ khó khăn cho người dân, đặc biệt là cộng đồng doanh nghiệp, trong thời gian qua, các TCTD trên địa bàn Bình Định đã triển khai đồng bộ các giải pháp
Đà Nẵng: Agribank ra mắt chợ, tuyến đường thanh toán không dùng tiền mặt

Đà Nẵng: Agribank ra mắt chợ, tuyến đường thanh toán không dùng tiền mặt

Ngày 1/10/2023, UBND xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng) phối hợp cùng Agribank chi nhánh Khu công nghiệp Hòa Khánh Nam Đà Nẵng, Công ty cổ phần Viễn thông FPT tổ chức lễ ra mắt chợ, tuyến đường thanh toán không dùng tiền mặt.
Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Sun Property lập “hat-trick” tại Giải thưởng Bất động sản Châu Á Thái Bình Dương 2023

Năm thứ 3 liên tiếp, nhà phát triển bất động sản cao cấp hàng đầu Việt Nam Sun Property (thành viên Sun Group) thắng lớn với ba hạng mục tại Giải thưởng Bất động sản châu Á Thái Bình Dương APPA 2023.
VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 chốt ngày ra mắt

VinFast VF 6 là mẫu xe thuần điện đầu tiên trong phân khúc SUV/CUV hạng B ở Việt Nam, được phân phối với 2 phiên bản: Eco và Plus.
Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

Hạ Long: Căn hộ dưới 30 triệu đồng/m2 đắt hàng

nguồn cung bất động sản trong quý II/2023 chủ yếu là các sản phẩm cao cấp, đầu tư và thiếu vắng hẳn các sản phẩm nhà ở phù hợp túi tiền của số đông người dân.
Sức hút từ villa sang trọng ven sông

Sức hút từ villa sang trọng ven sông

khu biệt thự Regal Victoria, với chủ đầu tư Regal Group đang gây được sự chú ý của nhiều khách hàng
Thanh toán không tiếp xúc là xu hướng của thời đại mới

Thanh toán không tiếp xúc là xu hướng của thời đại mới

Nếu như trước đây, mỗi khi đi mua hàng hay sử dụng dịch vụ, người mua phải thanh toán bằng tiền mặt cho những món hàng hay dịch vụ của mình thì giờ đây, công đoạn đó đã được tối giản bằng ứng dụng Ngân hàng số trên điện thoại thông minh.
Nhiều ưu đãi dành tặng chủ thẻ ghi nợ quốc tế SHB

Nhiều ưu đãi dành tặng chủ thẻ ghi nợ quốc tế SHB

Nhằm gia tăng trải nghiệm vượt trội và lợi ích tối đa cho khách hàng, từ nay đến 31/12/2023, Ngân hàng Sài Gòn – Hà Nội (SHB) triển khai chương trình “Quẹt thẻ chi tiêu – Cashback ngập nhà” với nhiều ưu đãi hấp dẫn dành cho các chủ thẻ ghi nợ quốc tế SHB.
Hành trình chuyển đổi BIDV Core Banking và những điều “lần đầu tiên” thực hiện

Hành trình chuyển đổi BIDV Core Banking và những điều “lần đầu tiên” thực hiện

Sau 30 ngày chuyển đổi thành công hệ thống Ngân hàng lõi - Core Banking mới với tên gọi Core Profile, đến nay, hệ thống mới đã hoạt động ổn định và đi vào vận hành thông suốt. Ông Phan Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc BIDV, Trưởng Ban Quản lý Dự án Core Banking - đã chia sẻ về những dấu ấn quan trọng, vai trò quan trọng của Core Banking Profile đối với sự phát triển của BIDV và những kế hoạch tương lai…
VIB ứng dụng giải pháp sinh trắc học giọng nói "Made in Vietnam" của NamiTech

VIB ứng dụng giải pháp sinh trắc học giọng nói "Made in Vietnam" của NamiTech

NamiTech đã đánh dấu một bước tiến đột phá trong lĩnh vực công nghệ sinh trắc học giọng nói, khi triển khai thành công giải pháp VoiceDNA cho ngân hàng VIB. Đây là giải pháp "made in Vietnam" đầu tiên được ứng dụng thương mại thành công. Giải pháp đã chứng minh sự vượt trội của mình, dần dần chiếm được niềm tin của VIB khi đưa vào sử dụng thực tế.
VPBank ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên nền tảng VPBank NEO

VPBank ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên nền tảng VPBank NEO

Không ngừng đa dạng hóa các sản phẩm thanh toán theo tiêu chí an toàn – tiện lợi – sinh lời, lấy trải nghiệm khách hàng làm trọng tâm, Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa tiên phong ra mắt giải pháp quản trị doanh số ShopQR trên chính nền tảng ngân hàng số VPBank NEO.
Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ chip Contactless

Lợi ích của thẻ Vietcombank công nghệ chip Contactless

Thanh toán không tiếp xúc là phương thức thanh toán hiện đại cho các giao dịch chỉ bằng một cú chạm đơn giản. Chủ thẻ chỉ cần đưa thẻ gần thiết bị thanh toán để hoàn thành giao dịch mà không cần đưa thẻ cho người khác, cũng không cần nhập mã PIN.
Giới trẻ - khách hàng tiềm năng của thanh toán thẻ

Giới trẻ - khách hàng tiềm năng của thanh toán thẻ

Thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phát triển khi các ngân hàng nắm bắt xu hướng, mở rộng các dịch vụ thanh toán hiện đại còn giới trẻ luôn yêu thích và sẵn sàng đón nhận sự thay đổi tích cực đó.
Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

Agribank đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao chất lượng dịch vụ Ngân hàng số

Với hơn 20 triệu khách hàng sử dụng tài khoản tiền gửi thanh toán, hơn 15 triệu khách hàng dùng dịch vụ điện tử, Agribank là một trong những ngân hàng tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình kinh doanh mới nhằm nâng cao trải nghiệm của khách hàng trên cơ sở hệ sinh thái sản phẩm dịch vụ ngân hàng số đột phá.
Phiên bản di động