Chỉ số kinh tế:
Ngày 12/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Thu hồi nợ xấu bằng tiền tăng nhanh

Duy Đông
Duy Đông  - 
Trong báo cáo tổng kết tình hình hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM năm 2019, NHNN chi nhánh TP.HCM có thống kê kết quả xử lý nợ xấu theo Nghị quyết 42 của Quốc hội (Nghị quyết 42).
aa
Thu hồi nợ xấu bằng tiền tăng nhanh Thúc xử lý nợ xấu hiệu quả hơn
Thu hồi nợ xấu bằng tiền tăng nhanh Xử lý nợ xấu còn những rào cản
Thu hồi nợ xấu bằng tiền tăng nhanh
Ảnh minh họa

Theo đó, tính đến hết tháng 11/2019 có đến 44.600 tỷ đồng nợ xấu các ngân hàng xử lý thu bằng tiền, chiếm 44,8% tổng nợ xấu xử lý được, tăng 51% so với năm 2018. NHNN Chi nhánh TP.HCM đánh giá đây là xu hướng tích cực khi xét trên yếu tố khách quan có yếu tố thị trường hàng hóa, thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán… tiếp tục tăng trưởng và phát triển ổn định, đã tạo điều kiện thuận lợi để các tổ chức tín dụng trên địa bàn kiểm soát và xử lý nợ xấu thu bằng tiền.

Bên cạnh đó, xu hướng thị trường cũng giúp các ngân hàng xử lý nợ xấu tốt hơn, khi trong năm qua của hệ thống ngân hàng có kết quả kinh doanh khả quan nên nợ xấu được kiểm soát. Chẳng hạn như HDBank, trong 11 tháng năm 2019, tổng dư nợ cho vay của ngân hàng này đạt hơn 153.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt hơn 5.018 tỷ đồng.

Bên cạnh xử lý nợ xấu, công tác cơ cấu các tổ chức tín dụng theo Quyết định 1058 của Chính phủ cũng đạt được nhiều kết quả tích cực. Đơn cử thời gian qua các ngân hàng khắc phục được những hạn chế về bộ máy và hiệu quả hoạt động, qua đó nâng cao hiệu quả kinh doanh và xử lý nợ xấu triệt để hơn. Những điều này đã góp phần quan trọng trong việc giữ ổn định thị trường tiền tệ và hoạt động của từng ngân hàng. Hoạt động xử lý nợ xấu hiệu quả hơn được các ngân hàng nhấn mạnh đến yếu tố cơ cấu hoạt động kinh doanh, cơ cấu sản phẩm dịch vụ trên cơ sở xây dựng thương hiệu trên thị trường tài chính trong xu hướng công nghệ hóa.

Khi hoạt động kinh doanh ổn định, năng lực tài chính, năng lực cạnh tranh của các tổ chức tín dụng được cải thiện, tổng tài sản của riêng 12 NHTM có hội sở ở TP.HCM trong năm qua đã tăng 13,53% so với năm 2018; vốn điều lệ của nhóm ngân hàng này cũng tăng 6,43%; huy động vốn tăng 13,47%; dư nợ tín dụng tăng 13,16%; nợ xấu chỉ chiếm 1,63% tổng dư nợ nhóm ngân hàng này.

Một số tổ chức tín dụng không ngừng cải thiện vị trí cạnh tranh và xây dựng được thương hiệu trên thị trường tài chính trong nước, khu vực và quốc tế như VIB, ACB... Trong đó cạnh tranh thu hút khách hàng bằng tiện ích sản phẩm, giảm giá dịch vụ và bằng phong cách giao dịch, văn hóa giao tiếp... những vấn đề cốt lõi của cải cách hành chính trong hoạt động ngân hàng đã được các tổ chức tín dụng trên địa bàn TP.HCM triển khai mạnh mẽ.

Đặc biệt, dịch vụ ngân hàng phát triển gắn với mở rộng các hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt lĩnh vực cung cấp dịch vụ công và thanh toán tiêu dùng qua ví điện tử, hay cung ứng dịch vụ thanh toán hàng hóa thiết yếu ở siêu thị, xăng dầu… Việc các ngân hàng tích cực đẩy mạnh các dịch vụ thanh toán hiện đại đã hỗ trợ cho thương mại điện tử phát triển và đề án xây dựng thành phố thông minh của chính quyền TP.HCM trong năm 2019 và trong thời gian tới.

Tuy nhiên, trong một thị trường sôi động với hơn 450 chi nhánh cấp 1 đóng trên địa bàn như TP.HCM thì công tác thanh tra giám sát ngân hàng cũng cần phải được nâng cao hơn một bước. Muốn vậy, cần phải đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động thanh tra, giám sát mới có thể giải quyết được một khối lượng công việc rất lớn.

Bên cạnh đó, phải tăng cường công tác giám sát từ xa mới có thể ra những cảnh báo sớm về những nguy cơ tiềm ẩn trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Bởi chất lượng tín dụng và kiểm soát nợ xấu vẫn luôn là vấn đề cốt lõi, quan trọng và có tác động ảnh hưởng rất lớn đối với kết quả hoạt động của các tổ chức tín dụng hiện nay ở Việt Nam.

Duy Đông

Tin liên quan

Tin khác

Thanh toán số “phủ sóng” từ chợ dân sinh đến siêu thị hiện đại

Thanh toán số “phủ sóng” từ chợ dân sinh đến siêu thị hiện đại

Thanh toán số đã vượt khỏi phạm vi các trung tâm thương mại để tiến vào từng khu chợ dân sinh, cửa hàng tạp hóa và quán ăn nhỏ. Nếu như trước đây, các hình thức quét mã QR, chuyển khoản nhanh hay thanh toán không chạm thường chỉ xuất hiện ở các điểm bán lẻ hiện đại, thì nay đã trở nên quen thuộc trong mọi hoạt động mua bán hàng ngày. Sự chuyển dịch này phản ánh tốc độ lan tỏa mạnh mẽ của chuyển đổi số ngành Ngân hàng, đồng thời cho thấy mức độ sẵn sàng cao của người dân, nhất là khu vực các thành phố lớn như Hà Nội trong việc tiếp cận phương thức thanh toán văn minh, an toàn và tiện lợi.
Kiểm soát chặt an toàn tín dụng, đưa dòng vốn đúng hướng

Kiểm soát chặt an toàn tín dụng, đưa dòng vốn đúng hướng

Tại cuộc họp báo Chính phủ vừa qua, Phó Thống đốc NHNN Phạm Thanh Hà cho biết, đến 27/11/2025, tín dụng nền kinh tế đạt trên 18,2 triệu tỷ đồng, tăng 16,56% so với cuối năm 2024. Để mục tiêu tăng trưởng kinh tế đạt mục tiêu 8,5% thì dự kiến tăng trưởng tín dụng ước đạt 19 - 20%. Đây là mức tăng trưởng tín dụng rất cao so với các năm trước.
NHNN đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ của các đối tác, tổ chức tài chính quốc tế

NHNN đánh giá cao sự đồng hành và hỗ trợ của các đối tác, tổ chức tài chính quốc tế

Ngày 12/12, tại trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chủ trì buổi gặp mặt thường niên với các định chế tài chính tiền tệ quốc tế; các đại sứ, đại diện các tổ chức quốc tế; Nhóm công tác ngân hàng (BWG), các tổ chức tín dụng nước ngoài tại Việt Nam.
Vikki Bank - Chi nhánh Bắc Giang thông báo thay đổi địa điểm PGD Tân Yên

Vikki Bank - Chi nhánh Bắc Giang thông báo thay đổi địa điểm PGD Tân Yên

Căn cứ công văn số 2066/KV12-QLGS1 ngày 26/11/2025 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Khu vực 12 về việc chấp thuận thay đổi địa điểm Phòng giao dịch Tân Yên trực thuộc Vikki Bank - Chi nhánh Bắc Giang.
Ngành Ngân hàng triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược

Ngành Ngân hàng triển khai Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa có công văn số 10825/NHNN-TD hướng dẫn một số nội dung để triển khai thực hiện Chương trình tín dụng đầu tư hạ tầng điện, giao thông, công nghệ chiến lược.
Công bố quyết định bổ nhiệm hai Phó Cục trưởng Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng

Công bố quyết định bổ nhiệm hai Phó Cục trưởng Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng

Ngày 12/12/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Thống đốc NHNN về công tác cán bộ.
Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Nâng chuẩn kiểm soát nội bộ ngân hàng tiệm cận thông lệ quốc tế

Cục An toàn hệ thống các tổ chức tín dụng (TCTD), Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tổ chức buổi trao đổi với đại diện các tổ chức tín dụng về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 13/2018/TT-NHNN quy định về hệ thống kiểm soát nội bộ của ngân hàng thương mại và chi nhánh ngân hàng nước ngoài.
Vụ Thanh toán tiên phong định hình chính sách và thúc đẩy thanh toán hiện đại

Vụ Thanh toán tiên phong định hình chính sách và thúc đẩy thanh toán hiện đại

Ngày 12/12, tại Hà Nội, Vụ Thanh toán - NHNN đã tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì. Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Bình - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thống đốc NHNN; đồng chí Nguyễn Thị Hồng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Thống đốc NHNN; đồng chí Phạm Tiến Dũng - Phó Thống đốc NHNN; các đồng chí nguyên lãnh đạo NHNN qua các thời kỳ. Cùng dự có các đồng chí đại diện Đảng ủy, lãnh đạo các Vụ, Cục, đơn vị thuộc NHNN; đại diện lãnh đạo NHNN Khu vực, các ngân hàng thương mại, doanh nghiệp, tổ chức trung gian thanh toán…
Chính sách tiền tệ linh hoạt giúp giảm áp lực lãi suất, ổn định tỷ giá

Chính sách tiền tệ linh hoạt giúp giảm áp lực lãi suất, ổn định tỷ giá

Trong cuộc họp chính sách cuối cùng của năm, rạng sáng ngày 11/12, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm 0,25% lãi suất xuống mức 3,50% – 3,75%, đúng kỳ vọng thị trường. Đây là lần giảm thứ ba kể từ đầu năm, phản ánh việc Fed muốn nới lỏng nhẹ để hỗ trợ tăng trưởng trong bối cảnh lạm phát vẫn trên mục tiêu 2%. Xu hướng nới lỏng này được nhiều chuyên gia đánh giá là sẽ giảm đáng kể áp lực lên tỷ giá và dòng vốn của các thị trường mới nổi, trong đó có Việt Nam. TS. Cấn Văn Lực nhận định, việc Fed hạ lãi suất sẽ giúp giảm bớt áp lực tỷ giá và hạn chế dòng vốn chảy ra, tạo thêm dư địa cho NHNN điều hành linh hoạt mà không phải sử dụng các biện pháp mạnh.
Vikki Bank hỗ trợ tài chính cho bà con vùng lũ

Vikki Bank hỗ trợ tài chính cho bà con vùng lũ

Từ nay đến 31/3/2026, Vikki triển khai gói tín dụng ưu đãi 10.000 tỷ đồng với hạn mức tài trợ đến 100% nhu cầu vốn và thời hạn linh hoạt, giúp khách hàng tại các vùng chịu ảnh hưởng thiên tai nhanh chóng khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống. Song song, “Tiết kiệm Vikki – Trúng vàng ký” dành ưu tiên cộng lãi và cơ hội trúng vàng mỗi ngày cho bà con vùng bão lũ. Vikki không chỉ là Ngân hàng Số, mà là người bạn luôn bên cạnh cộng đồng – Ngân hàng của cảm xúc, hành động và của mọi nhà.