Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Phòng vệ thương mại: Thiếu sự đồng lòng

Dương Công Chiến
Dương Công Chiến  - 
Ông Nguyễn Phương Nam - Phó cục trưởng Cục quản lý cạnh tranh cho rằng, cái khó khăn hơn lại nằm ở sự đồng lòng của các cơ quan Nhà nước cũng như cộng đồng DN trong việc cùng nhau thực hiện các biện pháp PVTM.
aa
Phòng vệ thương mại: Thiếu sự đồng lòng Đối phó với các biện pháp phòng vệ thương mại: Liên kết hay là chết?
Phòng vệ thương mại: Thiếu sự đồng lòng Thiếu giải pháp trong phòng vệ thương mại
Phòng vệ thương mại: Thiếu sự đồng lòng Chủ động chống bán phá giá

Một điểm đáng buồn trong nhận thức và hành động của cộng đồng DN Việt Nam là vẫn còn thờ ơ với các biện pháp phòng vệ thương mại (PVTM), trong khi theo ông Nguyễn Phương Nam, Phó cục trưởng Cục quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương), hiện nay ở các nước phát triển, các tập đoàn lớn họ coi việc đề nghị Chính phủ áp dụng các biện pháp PVTM là một trong những chiến lược đảm bảo cho kinh doanh hiện tại và tương lai.

Phòng vệ thương mại: Thiếu sự đồng lòng
Nếu ta không sử dụng những công cụ được WTO cho phép để bảo vệ sản xuất trong nước, thì ngành sản xuất trong nước sẽ bị phá sản

10 năm và 6 vụ khởi xướng PVTM

Tại Hội nghị tổng kết thực thi Pháp luật Phòng vệ thương mại vừa diễn ra, ông Nguyễn Phương Nam cho biết, tại Việt Nam, pháp luật về PVTM đã có những bước phát triển nhất định nhằm tái thiết lập trật tự trong cạnh tranh giữa hàng hóa nhập khẩu và hàng hóa nội địa, đúng với tư duy của chủ nghĩa tự do kinh tế, nhưng cũng là công cụ bảo vệ ngành sản xuất trong nước đối với hàng nhập khẩu.

Tuy nhiên, tới tận năm 2009, lần đầu tiên Việt Nam khởi xướng vụ việc tự vệ toàn cầu đối với mặt hàng kính nổi trong xây dựng theo đề nghị của đại diện các nhà sản xuất mặt hàng kính nổi trong nước. Bà Phạm Châu Giang, Phòng điều tra các vụ kiện thương mại (Cục quản lý cạnh tranh) cho biết, đến nay hơn 10 năm, Việt Nam thực thi được 4 biện pháp tự vệ, 2 vụ việc chống bán phá giá và chưa có vụ chống trợ cấp nào.

“Nhiều phương tiện thông tin phản ánh hàng hóa Việt Nam đang phải đối mặt với hơn 100 vụ kiện liên quan đến cá da trơn, tôm, giày da, các sản phẩm thép… trong khi Việt Nam mới khởi xướng 6 vụ thì thật sự chưa bõ bèn gì”, bà Giang nói.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Phương Nam, số lượng yêu cầu của các nhà sản xuất trong nước đang gia tăng nhanh chóng trong những năm gần đây cho thấy việc sử dụng các công cụ pháp lý này là cần thiết và phù hợp nhằm bảo vệ sản phẩm, DN Việt Nam ngay trên thị trường trong nước trước những hành vi cạnh tranh không công bằng của DN nước ngoài. Bảo vệ sự hình thành và tồn tại của các ngành sản xuất còn non trẻ của Việt Nam chính là vấn đề quan trọng đảm bảo cho hội nhập kinh tế quốc tế thành công.

Ông Nam cũng cho rằng, cái khó hiện nay về PVTM là nhận thức chung của toàn xã hội chưa theo kịp dẫn tới các công cụ chúng ta áp dụng bảo hộ còn khó và chưa tốt. Bên cạnh đó, nếu ta không sử dụng những công cụ được WTO cho phép để bảo vệ sản xuất trong nước, thì ngành sản xuất trong nước sẽ bị tiêu diệt và phá sản.

Bởi khi hàng hóa nước ngoài thâm nhập, họ sẽ bán phá giá với giá rất thấp, để nền sản xuất trong nước bị tiêu diệt, sau khi đã tiêu diệt xong, họ sẽ chiếm lĩnh thị trường và nâng giá lên, lúc đấy người tiêu dùng liệu có còn cơ hội nào để được bảo vệ nữa hay không”, ông Nam lo ngại.

Dư luận chưa đồng thuận, DN lại thờ ơ

Các chuyên gia kinh tế thì cho rằng, trong thế giới phẳng hiện nay, khi chúng ta đã ký nhiều FTA, bên cạnh mặt tích cực thuế giảm, hàng hóa của Việt Nam có cơ hội xuất khẩu đến các nước khác, nhưng mặt tiêu cực ở chỗ nếu các DN, cộng đồng DN không có sự chuẩn bị kỹ, không có biện pháp nâng cao hiệu quả hoạt động thì khi thuế giảm, chỉ 5% cũng khiến các DN điêu đứng.

“Chúng tôi mong cộng đồng DN cả xuất khẩu lẫn nhập khẩu, nên tìm hiểu kỹ hơn về các biện pháp này bởi trước sau gì họ cũng đều chịu ảnh hưởng của biện pháp PVTM. Vì vậy, trong các cuộc điều tra, DN cần hợp tác cung cấp đầy đủ thông tin, và thể hiện chính kiến của mình. Tránh tình trạng khi điều tra DN không cho ý kiến, nhưng đến khi áp dụng PVTM với việc áp thuế hàng loạt, DN lại kêu không báo trước…”, một chuyên gia nói.

Ông Nguyễn Phương Nam thì cho rằng, cái khó khăn hơn lại nằm ở sự đồng lòng của các cơ quan Nhà nước cũng như cộng đồng DN trong việc cùng nhau thực hiện các biện pháp PVTM.

Dẫn ví dụ khi Mỹ áp dụng biện pháp chống bán phá giá với tôm Việt Nam, đã có nhiều ý kiến của cộng đồng DN và cả cơ quan Nhà nước không tin tưởng vào thắng lợi cuối cùng, họ còn tỏ ra thiếu hợp tác. Nhưng do chúng ta đã kiên trì kháng kiện 8 năm qua trên WTO, cuối cùng đến nay chúng ta đã thắng.

Hay như năm 2015, khi ông dẫn cả 1 đoàn vào để hỗ trợ cho Hiệp hội chăn nuôi Đông Nam bộ, và Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai hướng dẫn cách thức và hồ sơ cho trên 30 DN để thực hiện các biện pháp PVTM, nhưng sau đó các DN lại đồng loạt rút lui bởi tâm lý có kiện cũng không thể thắng Mỹ.

Ông Nam nhấn mạnh việc Việt Nam tập trung chủ động khởi xướng điều tra áp dụng các biện pháp PVTM không hề tùy tiện mà theo quy trình hết sức chặt chẽ theo quy định của pháp luật Việt Nam và WTO…

Tất cả những động thái của Việt Nam khi khởi xướng, áp dụng đều phải thông báo lên WTO một cách nghiêm túc. Chính vì vậy, muốn áp dụng các biện pháp PVTM thành công phải có đồng lòng của các cấp, các ngành, đặc biệt là sự tích cực tham gia của cộng đồng DN.

“Hiện nay ở các nước phát triển, các tập đoàn lớn coi việc đề nghị Chính phủ áp dụng các biện pháp PVTM là một trong những chiến lược kinh doanh hiện tại và tương lai thì DN Việt Nam cũng nên tận dụng hữu hiệu công cụ này”, ông Nam khuyến cáo.

Dương Công Chiến

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Đột phá hạ tầng và chuyển đổi số cho logistics Việt Nam

Chiến lược phát triển dịch vụ logistics Việt Nam thời kỳ 2025 - 2035, tầm nhìn đến 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 2229/QĐ-TTg ngày 09/10/2025. Đây là lần đầu tiên Việt Nam có một chiến lược đồng bộ, toàn diện và dài hạn về logistics, đánh dấu bước ngoặt lớn của ngành trong giai đoạn mới.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank là ngân hàng duy nhất nhận hai giải thưởng tại VLCA 2025

VPBank giành hai giải thưởng “Top 10 Báo cáo Thường niên tốt nhất – Nhóm ngành Tài chính” và “Giải Ba Báo cáo Phát triển Bền vững – Nhóm ngành Tài chính” tại VLCA 2025. Đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng của VPBank trong việc nâng tầm quản trị doanh nghiệp, minh bạch thông tin và thực hành ESG, đồng thời khẳng định uy tín quốc tế, vị thế tiên phong và cam kết tạo giá trị bền vững cho cổ đông, khách hàng và cộng đồng.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Logistics xanh - lời giải cho sức ép chi phí và tiêu chuẩn bền vững

Việt Nam đang đối mặt với bài toán kép: vừa phải kéo giảm chi phí logistics vốn đang ở mức cao hàng đầu khu vực, vừa phải đáp ứng các tiêu chuẩn xanh hóa ngày càng ngặt nghèo từ các thị trường xuất khẩu chủ lực. Trong bối cảnh đó, phát triển logistics xanh không chỉ là xu thế mang tính tất yếu, mà đang trở thành lời giải khả thi nhất để hóa giải cùng lúc hai áp lực lớn.
[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

[Infographic] Từ 1/1/2026, lương tối thiểu tăng bình quân 7,2%

Theo quy định tại Nghị định số 293/2025/NĐ-CP, từ 1/1/2026 mức lương tối thiểu đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động tăng từ 250.000 đồng - 350.000 đồng/tháng so với quy định tại Nghị định 74/2024/NĐ-CP.