Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Chiến lược gia ngoại hối: Đồng USD sẽ giảm giá trong những tháng tới

Hà Vy
Hà Vy  - 
Mặc dù đồng USD đang phục hồi khá mạnh trở lại, tăng lên cao nhất 5 tháng vào ngày thứ Ba (4/11), tuy nhiên các chiến lược gia ngoại hối vẫn dự báo, đồng tiền này sẽ bị bán ròng cho đến tháng 11 do nó sẽ suy yếu trong những tháng tới khi Fed được dự đoán sẽ tiếp tục cắt giảm lãi suất nhiều lần.
aa
Fed có giảm tiếp lãi suất trong tháng 12? - Góc nhìn của chuyên gia Fed sẽ giảm tiếp lãi suất trong tháng 12 - Các công ty môi giới lớn dự báo Chủ tịch Fed với bài toán khó: Thống nhất các quan điểm trái ngược
Chiến lược gia ngoại hối: Đồng USD sẽ giảm giá trong những tháng tới

Chủ tịch Fed Jerome Powell hôm 29/10 đã dội một gáo nước lạnh vào kỳ vọng của thị trường là Fed sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 12 khi cho biết, động thái này là không chắc chắn do sự chia rẽ ngày càng gia tăng trong nội bộ Fed về các đợt cắt giảm trong tương lai.

Theo đó ông cho biết, có “những quan điểm rất khác nhau” giữa các quan chức Fed về lộ trình phù hợp cho chính sách tiền tệ trong tương lai, với “một làn sóng phản đối ngày càng tăng... cảm thấy rằng có lẽ đây là lúc chúng ta nên chờ đợi ít nhất một chu kỳ” trước khi cắt giảm lãi suất một lần nữa.

Tuy nhiên hiện hầu hết các nhà môi giới lớn, ngoại trừ Bank of America Research và Nomura, đều dự báo Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 25 điểm tại cuộc họp chính sách diễn ra ngày 9-10/12.

Công cụ Fedwatch CME cũng cho thấy, các nhà đầu tư đang định giá khoảng 70,1% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 12. Thậm chí các hợp đồng tương lai lãi suất hiện cũng đang định giá Fed sẽ cắt giảm lãi suất 3 đến 4 lần nữa kể từ nay cho tới cuối năm 2026, bên cạnh hai lần cắt giảm lãi suất mà Fed đã thực hiện vào tháng 9 và tháng 10.

Theo các chiến lược gia ngoại hối, việc Fed được dự báo sẽ cắt giảm lãi suất nhiều lần nữa trong thời gian tới sẽ khiến đồng USD suy yếu.

Do dữ liệu định vị chính thức từ Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai (CFTC) không có sẵn kể từ cuối tháng 9, các nhà giao dịch tiền tệ vẫn chưa chắc chắn về mức độ bi quan của đồng USD, buộc các ngân hàng lớn phải dựa vào các công cụ theo dõi dòng tiền thay thế và các mô hình nội bộ để suy ra vị thế nắm giữ đồng tiền này.

Theo đó có tới 30 trong số 45 chiến lược gia ngoại hối được hỏi trong cuộc khảo sát do Reuters thực hiện từ ngày 31/10 đến ngày 5/11 dự đoán, các nhà giao dịch sẽ bán ròng đồng USD cho tới cuối tháng 11, mặc dù một số người cho biết vị thế nắm giữ đồng USD sẽ không bi quan như khi công bố lần trước.

“Vì vậy, tôi nghĩ rằng khi dữ liệu đó được công bố, tôi kỳ vọng tỷ lệ định vị sẽ ít bi quan hơn so với lần trước. Các chỉ số độc quyền nội bộ của chúng tôi, nơi chúng tôi cố gắng đánh giá vị thế nắm giữ của thị trường từ nhiều chỉ báo khác, cho thấy vị thế nắm giữ đồng đôla chỉ hơi bi quan - không quá căng thẳng như trước - đang dần tiến tới mức trung lập”, Jayati Bharadwaj - Chiến lược gia vĩ mô và ngoại hối tại TD Securities cho biết.

“Dựa trên diễn biến giá thị trường và nhìn chung, các nhà đầu tư, tôi thấy khách hàng đã cố gắng mua đôla kể từ cuối mùa hè và đầu mùa thu”, ông nói thêm.

Mặc dù kỳ vọng vào khả năng Fed cắt giảm lãi suất trong tháng 12 đã giảm sau những phát biểu “diều hâu” của Chủ tịch Fed Jerome Powell và nhiều quan chức Fed khác, và điều đó đã làm dịu đi làn sóng "bán đôla". Đồng bạc xanh kể từ đó đã giảm bớt một số khoản lỗ, hiện đã giảm khoảng 8% trong năm so với mức gần 11% trong tháng 9.

Tuy nhiên, các chiến lược gia trong cuộc khảo sát nhìn chung vẫn giữ nguyên quan điểm trước đó, dự đoán đồng euro sẽ tăng gần 3% lên 1,18 USD trong 3 tháng và lên 1,20 USD trong 6 tháng. Dự báo trung bình cho năm tới là 1,21 USD, hầu như không đổi trong 4 tháng liên tiếp.

Sự thận trọng rõ ràng trong dự báo này cũng được phản ánh trong cách người trả lời nhìn nhận về cán cân rủi ro. Theo đó có 33 trong số 63 chiến lược gia ngoại hối được hỏi (53%) cho biết, đồng bạc xanh có khả năng kết thúc năm yếu hơn dự đoán. Số còn lại cho rằng đồng bạc xanh sẽ mạnh hơn.

“Dự báo của chúng tôi cho năm 2026 và sau đó là sẽ có sự gia tăng ảnh hưởng chính trị lên Cục Dự trữ Liên bang (Fed). Đó chỉ là cách thức hoạt động - Nhà Trắng sẽ có nhiều phiếu bầu hơn trong Hội đồng Thống đốc Fed khi nhiệm kỳ càng dài”, Vincent Reinhart - cựu nhân viên Fed và hiện là nhà kinh tế trưởng tại BNY Investments cho biết.

”Nhưng Nhà Trắng hiện tại đặc biệt quyết đoán hơn trong việc sử dụng quyền kiểm soát đó. Đó là lý do tại sao chúng tôi dự đoán lãi suất chính sách sẽ ở mức khá thấp và đồng đôla sẽ mất giá”, ông nói thêm.

Chỉ số USD Index - thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt khác - giảm về còn 100,05 điểm vào đầu giờ sáng thứ Năm tại châu Á, sau khi có thời điểm đã tăng lên trên 100,30, mức cao nhất kể từ cuối tháng 5, trong ngày thứ Tư. Mặc dù vậy, tính chung đồng USD đã tăng gần 1,5% kể từ thứ Tư tuần trước, khi Fed cắt giảm lãi suất nhưng làm giảm kỳ vọng về việc nới lỏng hơn nữa trong năm nay.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

Tuần này sẽ tiếp tục chứng kiến các quyết định lãi suất của 4 NHTW lớn là NHTW châu Âu (ECB), NHTW Anh (BOE), NHTW Thụy Điển (Riksbank) và NHTW Nhật Bản (BOJ). Tuy nhiên chỉ có BOE được dự báo là sẽ cắt giảm lãi suất, trong khi BOJ sẽ tăng lãi suất, còn ECB và Riksbank sẽ giữ nguyên.
Bất đồng về lãi suất tại Fed có thể còn sâu sắc hơn trong năm 2026

Bất đồng về lãi suất tại Fed có thể còn sâu sắc hơn trong năm 2026

Trong các phát biểu mới đây, các nhà hoạch định chính sách của Fed tiếp tục cho thấy sự bất đồng quan điểm về lãi suất, đặc biệt là hai nhà hoạch định chính sách sẽ tham gia vào Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) trong năm tới đang có quan điểm hoàn toàn trái ngược.
Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Đồng USD vừa khép lại tuần giảm giá thứ ba liên tiếp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần nữa vào năm tới. Theo các nhà phân tích, kỳ vọng này sẽ tiếp tục đè nặng lên đồng bạc xanh trong tuần tới, nhất là khi NHTW châu Âu được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất, còn NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất.
Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Fed hạ lãi suất trong bối cảnh rủi ro suy giảm đối với thị trường lao động gia tăng, trong khi động thái tiếp theo của ECB và BoJ có thể là tăng lãi suất... đó là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong tuần từ 8-13/12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei tăng điểm, USD hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp hay giá vàng duy trì gần mức cao nhất trong 07 tuần... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 12/12.
Fed có thể “đơn độc” giảm lãi suất trong thời gian tới

Fed có thể “đơn độc” giảm lãi suất trong thời gian tới

Trong khi Fed dự kiến sẽ tiếp tục giảm thêm lãi suất trong năm tới thì nhiều NHTW lớn khác có thể đã kết thúc chu kỳ này; thậm chí một số còn phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng, động thái tiếp theo của họ có thể là tăng lãi suất. Trong khi NHTW Nhật được dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất.
Giới chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?

Giới chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?

Dự báo trung bình của các nhà hoạch định chính sách của Fed cho thấy chỉ có thêm một lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản nữa trong năm 2026. Vậy giới chuyên gia nói gì và thị trường kỳ vọng thế nào về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?
USD lao dốc khi Fed ôn hoà hơn dự kiến

USD lao dốc khi Fed ôn hoà hơn dự kiến

Đồng USD sụt giảm mạnh trong sáng thứ Năm (11/12) sau khi Fed đưa ra triển vọng ít cứng rắn hơn so với dự đoán của một số người, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư bán mạnh đồng bạc xanh khi họ tăng đặt cược vào hai đợt cắt giảm lãi suất nữa vào năm tới.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 11/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 11/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei đảo chiều giảm điểm sau mức tăng vào đầu phiên giao dịch, bạc xanh và giá vàng giảm nhẹ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 11/12.