Liệu Fed có sớm áp dụng phạm vi lạm phát thay cho mục tiêu 2%?
| Ông Powell cảnh báo Fed đối mặt "thách thức" trong điều hành lãi suất Fed sẽ giảm thêm lãi suất, song sẽ không có mức đột biến |
![]() |
Số liệu công bố hôm thứ Sáu dự kiến cho thấy lạm phát tháng 8 tại Mỹ tiếp tục cao hơn mục tiêu 2% của Fed tháng thứ 54 liên tiếp. Đó quả là một quãng thời gian rất dài lạm phát không đạt mục tiêu đối với một NHTW, ngay cả khi tính đến tất cả các cú sốc trong những năm gần đây.
Và rất có thể lạm phát sẽ không trở lại mức 2% trong vài tháng nữa, thậm chí có thể là nhiều năm nữa. Dự báo trung bình của các quan chức Fed không kỳ vọng chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) tổng thể và cơ bản - thước đo lạm phát ưa thích của Fed - sẽ quay trở lại mức 2% cho đến năm 2028.
Tuy nhiên theo các chuyên gia, ngay cả mốc thời gian đó cũng có thể rất khó khăn. Bởi Fed có nhiệm vụ kép, và rủi ro gia tăng đối với việc làm đã thúc đẩy cơ quan này phải tiếp tục chu kỳ cắt giảm lãi suất. Trong bối cảnh điều kiện tài chính đang ở mức lỏng nhất trong nhiều năm và tăng trưởng kinh tế vẫn đang ở mức khá, việc cắt giảm lãi suất hiện nay có thể làm gia tăng áp lực giá cả.
Việc Fed không đạt được mục tiêu lạm phát không phải là điều mới mẻ. Nhưng lạm phát càng duy trì trên mục tiêu trong thời gian dài, thì khả năng uy tín của mục tiêu và khả năng hoạch định chính sách của Fed nói chung có thể bị xói mòn càng cao. Điều đó có thể khuyến khích Fed xem xét lại hoàn toàn mục tiêu.
![]() |
| Các thước đo lạm phát |
Theo các chuyên gia, mặc dù hiện Fed khó thay đổi một mục tiêu lạm phát 2% dù nó đã bị bỏ lỡ trong 4,5 năm. Tuy nhiên tốt nhất là nên thử nghiệm sớm và một phương án thay thế tiềm năng cho mục tiêu hiện tại là phạm vi lạm phát, mà một số quan chức Fed đã tán thành gần đây, đáng chú ý nhất là Chủ tịch Fed Atlanta Raphael Bostic.
Trong một cuộc phỏng vấn với nghiên cứu viên cao cấp David Beckworth của Đại học George Mason trên podcast Macro Musings tuần này, Bostic cho biết, ông sẽ để ngỏ khả năng áp dụng phạm vi lạm phát trong tương lai.
“Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta đang ở mức 2,4 (phần trăm), 2,6, 2,8, ở đâu đó trong phạm vi đó, và mọi người đang tự hỏi, đó có phải là 2 (phần trăm) không? Đối với tôi? Không, phạm vi của tôi sẽ hẹp hơn, nhưng đó là một cuộc thảo luận tốt”, ông nói và cho biết thêm rằng 1,75% đến 2,25% sẽ là một khởi đầu tốt.
Theo các chuyên gia, phạm vi lạm phát mang lại lợi thế rõ ràng là cung cấp cho các nhà hoạch định chính sách sự linh hoạt hơn so với một mục tiêu cụ thể. Điều này sẽ cho phép Fed có nhiều quyền hơn để duy trì lạm phát trên 2%, mặc dù về mặt kỹ thuật, nó đã vi phạm mục tiêu đã đề ra.
Phạm vi càng rộng thì độ linh hoạt càng lớn, mặc dù mặt trái là đà lạm phát có thể tăng nhanh nếu không được kiểm soát, buộc phải đưa ra những phản ứng chính sách mạnh mẽ, gây khó chịu.
![]() |
| Lạm phát và lãi suất của Fed |
Mặc dù phạm vi lạm phát được sử dụng phổ biến nhất ở các thị trường mới nổi, nơi biến động kinh tế thường cao, nhưng chúng cũng được các cơ quan tiền tệ ở một số nền kinh tế tiên tiến như Canada, Úc và New Zealand sử dụng.
Thế nhưng hiện các NHTW dường như vẫn ưu tiên các mục tiêu lạm phát chính xác hơn là phạm vi. Ít nhất đó là kết luận mà Ngân hàng Thanh toán quốc tế đưa ra trong một nghiên cứu gần đây về 26 NHTW đã áp dụng một số hình thức mục tiêu lạm phát kể từ năm 1990. Tuy nhiên, BIS cũng nhận thấy rằng khung thời gian cho phép đạt được những mục tiêu cứng nhắc như vậy đã trở nên “mơ hồ và dài hơn”.
Thời gian dài hơn hiện đang đúng đối với Fed khi mà lạm phát đã vượt qua mục tiêu 2% trong 4,5 năm qua và vẫn đang tiếp tục. Đáng chú ý là trong khi các quan chức Fed cho rằng có thể mất thêm 3 năm nữa để đưa lạm phát về mức mục tiêu, thì người tiêu dùng lại càng bi quan hơn.
Khảo sát người tiêu dùng mới nhất của Đại học Michigan cho thấy, kỳ vọng lạm phát 1 năm ở mức 4,8% và kỳ vọng lạm phát 5 năm ở mức 3,9%. Những con số này có thể ở mức cao do thị trường lao động rõ ràng đang mong manh, nhưng Fed vẫn sẽ không vui khi thấy những con số này tăng cao như vậy, vì kỳ vọng lạm phát không được neo giữ có thể dẫn đến vòng xoáy giá cả - tiền lương.
Tuy nhiên trong kinh tế học, sự thay đổi dần dần thường được ưa chuộng, ít nhất là bởi các thị trường. Vì vậy, thay vì đột ngột chuyển sang mục tiêu lạm phát cao hơn trong tương lai, việc áp dụng một khoảng lạm phát có thể là điều mà nhiều quan chức sẽ cùng với Chủ tịch Fed Atlanta Bostic cân nhắc.
(Nguồn: Reuters)
Tin liên quan
Tin khác
Giá bạc tăng mạnh và câu chuyện “Vật chất là vua”
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 4/12
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ sáng 3/12
NHTW châu Âu sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 12
Các công ty môi giới toàn cầu dự báo: Fed sẽ giảm lãi suất
USD tiếp tục lao dốc khi kỳ vọng Fed giảm lãi suất tăng cao
Hàn Quốc: Lạm phát tăng 2,4%, củng cố khả năng BOK giữ nguyên lãi suất
Giảm lãi suất là giải pháp khả dĩ nhất để Fed xử lý bất đồng?
Thống đốc NHTW Nhật phát tín hiệu có thể tăng lãi suất trong tháng 12





