Chỉ số kinh tế:
Ngày 19/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.148 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.941/26.355 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Nhựa xây dựng: Kỳ vọng và sức ép cạnh tranh

Hoàng Hà
Hoàng Hà  - 
CTCP nhựa Tiền Phong (NTP) sẽ có chuyển biến tích cực hơn nhờ vào việc mở rộng thị trường ra phía Nam với sự hỗ trợ từ đối tác Nhật Bản Sekisui.
aa
Nhựa xây dựng: Kỳ vọng và sức ép cạnh tranh Ngành nhựa và cuộc chiến trên sân nhà
Nhựa xây dựng: Kỳ vọng và sức ép cạnh tranh Hấp dẫn ngành nhựa xây dựng
Nhựa xây dựng: Kỳ vọng và sức ép cạnh tranh Doanh nghiệp ngành nhựa chủ động tìm lối đi

Một trong những sự kiện đáng quan tâm trong tháng 12 này đó chính là việc SCIC sẽ thoái vốn từ hai “ông lớn” ngành nhựa là CTCP nhựa Bình Minh (BMP) và CTCP nhựa Tiền Phong (NTP). Trong khi 50% thị phần khu vực phía Nam thuộc về BMP, thì NTP lại khẳng định vị thế bá chủ tại miền Bắc với 60% thị phần trong nhiều năm nay.

Với rào cản kỹ thuật thấp cùng tiềm năng phát triển đầy khả quan, 2 DN này được các nhà phân tích đánh giá là miếng bánh hấp dẫn đối với các DN mới muốn chen chân vào, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, kỳ vọng điều chỉnh sở hữu nhà đầu tư nước ngoài lên 100% của SCIC đã không thành tại Đại hội cổ đông bất thường hôm 30/11 khi tỷ lệ bỏ phiếu không quá bán.

Cùng với nội dung này, Tiền Phong cũng sẽ không rút bớt 2 ngành nghề: Kinh doanh BĐS, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê; và vận tải hàng hóa bằng đường bộ. NTP sẽ tiếp tục thực hiện dự án khu tổ hợp thương mại, văn phòng cho thuê và chung cư cao cấp tại số 2 An Đà. Cũng tại đại hội này, Sekisui thông tin chưa có ý định mua lại số cổ phần mà SCIC đang nắm giữ và ủng hộ việc NTP nên thuộc sở hữu của người Việt Nam. Với giá trị đầu tư của Sekisui mới chỉ chiếm 15% vốn điều lệ, room cho nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn khá lớn.

Nhựa xây dựng: Kỳ vọng và sức ép cạnh tranh

Với BMP, nhà đầu tư nước ngoài hiện đã sở hữu 48,88%, nên việc nới room nhà đầu tư nước ngoài lên 100% tạo nên khoảng kỳ vọng lớn đối với các nhà đầu tư. Phân tích của CTCK FPT (FPTS) cho thấy, Nawaplatic Industries sau khi thoái vốn tại NTP vào tháng 10/2017 có khả năng sẽ gia tăng tỷ lệ sở hữu tại BMP nhằm duy trì ảnh hưởng tới ngành ống nhựa tại Việt Nam. FPTS cho rằng, khoản đầu tư này cũng phù hợp với chiến lược mở rộng kinh doanh tại công ty mẹ TPC của Nawaplatic, khi công ty này đã chiếm tới 50% thị phần tại Thái Lan và đang tham vọng chiếm lĩnh thị trường Đông Nam Á.

9 tháng năm 2017, doanh thu của NTP tăng trưởng chậm lại (có thể được giải thích bởi đối thủ mới gia nhập ngành là HSG đang cố gắng chiếm miếng bánh thị phần). Cùng với giá nguyên liệu đầu vào có xu hướng tăng, việc tăng giá bán không đủ bù đắp cho thị phần bị chiếm lĩnh khiến cho biên lợi nhuận gộp của NTP cũng có chiều hướng đi xuống khi giảm từ mốc 35,27% (9 tháng đầu năm 2016), xuống còn 33,8% trong 9 tháng năm 2017.

Tuy nhiên, lợi nhuận bất thường từ Công ty NTP - miền Nam giúp cho NTP tiếp tục ghi nhận 363 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế (tăng 27,6% so với cùng kỳ năm trước). “Với tình hình kém khả quan trong năm nay, chúng tôi cho rằng NTP sẽ đối mặt với khó khăn và có thể sẽ chỉ ghi nhận 4,615 tỷ đồng doanh thu thuần, chủ yếu là nhờ vào việc tăng giá bán sản phẩm”, phân tích của CTCK Phú Hưng (PHS).

Với BMP, dù sản lượng tiêu thụ đạt 64.500 tấn, tăng 8% so với cùng kỳ năm, doanh thu thuần đạt 2.619 tỷ đồng (tăng 5,6% so với cùng kỳ năm), nhưng lợi nhuận sau thuế giảm 36% (chỉ còn 348 tỷ đồng). Điều này một phần do giá hạt nhựa tăng, cộng thêm mức chiết khấu phổ thông tăng thêm 4% để cạnh tranh với NTP và các DN mới gia nhập thị trường. BSC được dự báo doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế năm 2017 đạt lần lượt là 3,479 tỷ đồng (+5% yoy) và 438 tỷ đồng (-30% yoy).

Với việc đều chịu ảnh hưởng chung từ giá nguyên liệu nhựa đầu vào trong khu vực và thế giới, không tự chủ được đầu vào, nên đầu ra sẽ là khâu các DN tập trung đẩy mạnh nhằm gia tăng lợi nhuận. Điều này khiến thị trường ống nhựa trong nước sẽ càng có sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn. “Sức ép về giá bán thành phẩm nhiều khả năng sẽ bào mòn biên lợi nhuận của các DN nhựa”, FPTS dự báo.

Tuy nhiên, năm 2018 PHS dự báo NTP sẽ có chuyển biến tích cực hơn nhờ vào việc mở rộng thị trường ra phía Nam với sự hỗ trợ từ đối tác Nhật Bản Sekisui. Cùng với đó, NTP vẫn tiếp tục củng cổ vị trí số 1 thị trường miền Bắc với việc đẩy mạnh quy mô sản xuất, bằng việc mở rộng nhà máy sang địa chỉ mới tại Hải Phòng với tổng quy mô gấp 4 lần nhà máy cũ. Ưu đãi về thuế giúp NTP tiết giảm chi phí. Hiện tại nhà máy tại Nghệ An đã đi vào hoạt động và đang trong thời kỳ ưu đãi thuế với mức thuế suất là 7,5% trong 4 năm tới. Qua đó, thuế suất thực tế NTP đang chịu rơi ở mức 11%.

Còn đối với BMP, dù biên lợi nhuận cao hơn NTP, song mức độ cạnh tranh trên thị trường phía Nam thêm gay gắt về chiết khấu thương mại từ những DN mới gia nhập ngành, đặc biệt là ống nhựa Hoa Sen. Tuy nhiên, người ta vẫn kỳ vọng BMP có thể đạt sản lượng tiêu thụ 100 nghìn tấn vào năm 2018 (tăng 10% so với cùng kỳ năm), EPS 2018 dự phóng là 5.030 đồng/CP.

Hoàng Hà

Tin liên quan

Tin khác

Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Nghị quyết 68: Khơi thông niềm tin, tạo xung lực mới cho kinh tế tư nhân

Trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang đứng trước yêu cầu vừa phục hồi nhanh sau những cú sốc lớn, vừa chuyển đổi theo hướng phát triển bền vững và tự chủ hơn, Nghị quyết 68-NQ/TW ra đời được xem như một quyết sách mang tính chiến lược. Không chỉ xác lập rõ vai trò của khu vực kinh tế tư nhân, Nghị quyết còn tạo ra một xung lực mới, khơi thông niềm tin là yếu tố then chốt để huy động và giải phóng nguồn lực trong xã hội cho tăng trưởng dài hạn.
Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số mở ra không gian tăng trưởng mới cho doanh nghiệp Việt

Tài sản số, tài sản mã hóa được định hướng trở thành một trong 11 nhóm công nghệ chiến lược quốc gia, cùng với Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP của Chính phủ về thí điểm thị trường tài sản mã hóa, đang mở ra không gian phát triển mới cho doanh nghiệp Việt.
Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Xây dựng thị trường năng lượng cạnh tranh: Tháo “nút thắt” thể chế, mở cơ hội cho doanh nghiệp

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn phát triển mới với yêu cầu tăng trưởng nhanh, bền vững và thực hiện cam kết chuyển dịch xanh, việc hình thành một thị trường năng lượng cạnh tranh, minh bạch được xem là điều kiện tiên quyết để bảo đảm an ninh năng lượng và nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế.
EU siết chặt cơ chế thuế carbon với hàng hoá phát thải cao

EU siết chặt cơ chế thuế carbon với hàng hoá phát thải cao

EU sẽ mở rộng cơ chế thuế carbon áp dụng với hàng nhập khẩu có cường độ phát thải cao, đồng thời tăng cường các biện pháp ngăn chặn hành vi gian lận.
IGHE 2025 thu hút nhiều thương hiệu trong và ngoài nước

IGHE 2025 thu hút nhiều thương hiệu trong và ngoài nước

Với mục tiêu xây dựng một nền tảng giao thương hiệu quả, toàn diện, mang tính định hướng, triển lãm tạo cầu nối kết nối các nhà cung ứng và nhà mua trong nước và quốc tế.
Cần chọn lọc nguồn vốn FDI để phát triển bền vững

Cần chọn lọc nguồn vốn FDI để phát triển bền vững

Việt Nam đang đứng trước một bước ngoặt quan trọng, đó là không còn chạy theo thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) quy mô vốn, mà phải kiên định với mục tiêu thu hút dòng vốn chất lượng cao, có hàm lượng công nghệ lớn, gắn với chuyển giao, đổi mới sáng tạo và liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp trong nước. Đây không chỉ là định hướng chiến lược của Chính phủ, mà cũng là yêu cầu từ chính thực tiễn phát triển của nền kinh tế.
[Infographic] Xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 12 đạt 42,36 tỷ USD

[Infographic] Xuất nhập khẩu nửa đầu tháng 12 đạt 42,36 tỷ USD

Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan, tổng trị giá xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong kỳ 1 tháng 12/2025 (từ ngày 1-15/12/2025) đạt 42,36 tỷ USD, tăng 10,43% (tương ứng tăng 4 tỷ USD) so với kết quả nửa đầu tháng 11/2025.
Thương mại điện tử xuyên biên giới: Trụ cột mới của xuất khẩu Việt Nam

Thương mại điện tử xuyên biên giới: Trụ cột mới của xuất khẩu Việt Nam

Thương mại điện tử xuyên biên giới đang nổi lên như trụ cột mới của xuất khẩu Việt Nam, mở ra cơ hội tiếp cận thị trường toàn cầu, đồng thời đặt ra yêu cầu cấp thiết về thể chế, logistics và năng lực số của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp xoay trục trong chu kỳ tiêu dùng chọn lọc

Doanh nghiệp xoay trục trong chu kỳ tiêu dùng chọn lọc

Sau giai đoạn phục hồi ngắn ngủi hậu đại dịch, thị trường tiêu dùng Việt Nam đang bước vào một trạng thái mới thận trọng và chọn lọc hơn. Đây là lựa chọn chiến lược của doanh nghiệp trước những áp lực còn hiện hữu của nền kinh tế, từ thu nhập người lao động cải thiện chậm đến chi phí sinh hoạt và mặt bằng giá cả duy trì ở mức cao, đang buộc người tiêu dùng điều chỉnh lại hành vi chi tiêu.
Nắm bắt cơ hội để phát triển AI phụng sự con người

Nắm bắt cơ hội để phát triển AI phụng sự con người

Theo báo cáo của Amazon Web Services, 18% doanh nghiệp Việt Nam - tương đương 170.000 công ty đã ứng dụng AI, tăng gần 40% so với cùng kỳ năm trước. Số lượng công trình nghiên cứu AI của Việt Nam cũng tăng mạnh, Việt Nam hiện xếp thứ 26 thế giới về nghiên cứu AI, với 70 nhà khoa học nằm trong nhóm được trích dẫn nhiều nhất toàn cầu, theo UNESCO. Dự báo của Boston Consulting Group cho thấy, AI có thể đóng góp tới 130 tỷ USD cho GDP Việt Nam vào năm 2040.