Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

USD tăng giá tuần thứ hai liên tiếp, tăng 2% trong tháng 10

Hà Vy
Hà Vy  - 
Những phát biểu diều hâu của nhiều quan chức Fed tiếp tục nâng đỡ đồng USD trong phiên giao dịch cuối tuần, giúp đồng tiền này khép lại tuần qua với mức tăng gần 0,8%. Còn tính chung trong tháng 10 vừa qua, đồng bạc xanh tăng giá khoảng 2%.
aa
Chủ tịch Fed gây bất ngờ khi báo hiệu có thể tạm dừng giảm lãi suất trong tháng 12 Fed có giảm tiếp lãi suất trong tháng 12? - Góc nhìn của chuyên gia Đồng USD được dự báo sẽ tiếp tục suy yếu trong 12 tháng tới
USD tăng giá tuần thứ hai liên tiếp, tăng 2% trong tháng 10

Bạc xanh tăng giá mạnh

Sau hai phiên sụt giảm đầu tuần trước kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất tại cuộc họp tháng 10, đồng USD đã phục hồi trở lại trong ngày thứ Tư sau khi nhưng phát biểu diều hâu của Chủ tịch Fed Jerome Powell.

Theo đó mặc dù Fed vẫn cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuộc họp tháng 10 đúng như mong đợi của các nhà đầu tư, nhưng phát biểu tại buổi họp báo hôm 20/10, ông Powell cho biết, sự chia rẽ quan điểm trong nội bộ Fed và việc thiếu dữ liệu chính thức từ chính phủ liên bang có thể khiến việc cắt giảm lãi suất thêm một lần nữa trong năm nay trở nên ngoài tầm với.

“Việc tiếp tục giảm lãi suất chính sách tại cuộc họp tháng 12 không phải là một kết luận chắc chắn. Hoàn toàn không phải vậy, chính sách không đi theo một lộ trình định sẵn”, ông nói thêm.

Đà tăng của đồng USD càng trở nên mạnh mẽ trong ngày thứ Năm khi nỗi lo của thị trường về cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã được dỡ bỏ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí về một thỏa thuận với việc Mỹ giảm thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc xuống còn 47% để đổi lại việc Trung Quốc nối lại mua đậu tương Mỹ, duy trì xuất khẩu đất hiếm và tăng cường trấn áp hoạt động buôn bán fentanyl bất hợp pháp.

Theo đó chỉ số USD Index – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt – tăng 0,38% và khép lại ngày thứ Năm ở mức 99,53.

Dư âm từ thỏa thuận đình chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa dứt thì những lời lẽ phản đối mạnh mẽ của nhiều quan chức Fed về việc giảm lãi suất trong tháng 10 và đương nhiên là cả tháng 12 đã tiếp tục nâng đỡ đồng bạc xanh trong phiên cuối tuần.

Theo đó Chủ tịch Fed Kansas City R. Schmid – người đã bỏ phiếu ủng hộ việc giữ nguyên lãi suất hôm 29/10 - cho biết, ông không đồng tình với việc cắt giảm lãi suất trong tuần này do lo ngại lạm phát tiếp tục ở mức cao và các dấu hiệu áp lực giá cả lan rộng trong nền kinh tế. Tương tự, Chủ tịch Fed Dallas Lorie Logan cũng cho rằng, Fed không nên cắt giảm lãi suất trong tuần này và cũng không nên làm như vậy nữa vào tháng 12.

Hệ quả là chỉ số USD – Index có thời điểm đã tăng lên mức 99,84, để rồi sau đó lại điều chỉnh nhẹ và khép lại phiên giao dịch cuối tuần ở mức 99,72, mức cao nhất kể từ ngày 1/8 và ghi nhận tuần tăng giá thứ hai liên tiếp. Tính chung đồng bạc xanh đã tăng gần 0,8% trong tuần qua và tăng 2% trong tháng 10.

Ngược chiều yên Nhật

Trong khi đó, đồng tiền chung châu Âu vẫng tiếp tục suy yếu, giảm 0,2&% trong phiên cuối tuần cho dù NHTW châu Âu tiếp tục giữ nguyên lãi suất lần thứ ba liên tiếp trong ngày thứ Năm (30/10) và không đưa ra gợi ý nào về các động thái trong tương lai. Kết quả đồng euro đã đóng cửa tuần qua ở mức 1,1534 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 14/10.

“Cách tiếp cận chính sách ổn định của NHTW Châu Âu dường như sẽ còn được duy trì trong nhiều tháng nữa”, Karl Schamotta - Chiến lược gia thị trường trưởng tại Corpay ở Toronto nhận định. “Lãi suất đã chạm đến mức thấp nhất của phạm vi lý thuyết “trung lập”, áp lực lạm phát được kiềm chế, và các thành viên Hội đồng Quản trị cho rằng các nỗ lực kích thích tài khóa của Đức sẽ bù đắp cho sự trì trệ liên quan đến thương mại trong năm mới”, ông nói.

Đồng bảng Anh cũng giảm 0,06% trong phiên cuối tuần và khép lại tuần qua ở mức 1,3145 USD, mức thấp nhất kể từ ngày 14/4. Đồng nội tệ của Anh đã suy yếu trong những ngày gần đây do kỳ vọng ngày càng tăng rằng NHTW Anh sẽ cắt giảm lãi suất, mặc dù cơ quan này được cho là có nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất vào tuần tới.

Một tâm điểm chú ý khác trên thị trường tiền tệ gần đây là đồng yên Nhật khi mà đồng tiền này đã rớt giá mạnh kể từ khi bà Takaichi Sanae - một người người ủng hộ chính sách tiền tệ nới lỏng - giành chiến thẳng trong cuộc đua trở thành lãnh đạo Đảng Dân chủ tự do (LDP), bước đi đầu tiên trên con đường đưa bà trở thành nữa Thủ tướng đầu tiên của Nhật.

Đồng nội tệ của Nhật tiếp tục suy yếu trong tuần qua mà đỉnh điểm là phiên lao dốc ngày thứ Năm sau khi BOJ giữ nguyên lãi suất, bất chấp việc lạm phát tại Nhật tiếp tục đứng ở mức cao trong tháng 9.

“Các nhà hoạch định chính sách tại BOJ đã khiến những người đầu cơ đồng yên thất vọng khi vẫn giữ nguyên quan điểm và thể hiện mức độ bất đồng tương tự như hồi tháng 9”, Karl Schamotta của Corpay cho biết, ám chỉ đến việc vẫn chỉ có 2 nhà hoạch định chính sách của BOJ đề nghị tăng lãi suất lên 0,75% tại cuộc họp tháng 10 giống như cuộc họp tháng 9.

Tại cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách, Thống đốc BOJ Kazuo Ueda cũng đưa ra rất ít thông tin chi tiết về thời điểm BOJ có thể tăng lãi suất tiếp theo. Điều đó càng gây áp lực lên đồng yên Nhật. “Ueda đã khiến mọi người hơi bất ngờ - rằng ông ấy rất sẵn lòng chờ đợi”, Lou Brien - Cchiến lược gia tại DRW Trading ở Chicago cho biết.

Theo đó đồng yên Nhật đã giảm gần 1% so với đồng USD trong ngày thứ Năm, rơi xuống mức 154,08 JPY/USD, mức thấp nhất kể từ ngày 13/2.

Tuy nhiên đồng yên Nhật đã lấy lại được một chút những gì đã mất trong phiên cuối tuần sau khi Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Satsuki Katayama cho biết, chính phủ đang theo dõi sát sao diễn biến tỷ giá hối đoái sau khi đồng yên giảm xuống khoảng 154 JPY/USD. Đóng cửa tuần qua, đồng yên Nhật dừng ở mức 155,94 JPY/USD.

Triển vọng khó đoán định

Mặc dù tăng giá khá mạnh trong tuần qua, tuy nhiên triển vọng của đồng USD vẫn rất khó đoán định khi mà kỳ vọng Fed giảm tiếp lãi suất trong tháng 12, tuy có giảm so với trước đây, hiện vẫn đứng ở mức rất cao.

Cụ thể theo công cụ FedWatch của CME, thị trường vẫn đang định giá khoảng 65% khả năng Fed sẽ cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản tại cuọc họp tháng 12, mặc dù giảm mạnh so với mức 92% của 1 tuần trước.

Đáng chú ý trong số các quan chức Fed xuất hiện trong ngày cuối tuần, không phải chỉ có những ý kiến phản đối việc cắt giảm lãi suất, mà vẫn còn có những ý kiến ủng hộ, thậm chí là hối thúc Fed có thêm một động thái tương tự trong tháng 12.

Phát biểu với Larry Kudlow trên Fox Business Network Thống đốc Fed Christopher Waller – một trong 5 ứng cử viên hiện tại cho vị trí Chủ tịch Fed nhiệm kỳ tới - đã đưa ra lập luận về việc nới lỏng chính sách hơn nữa để củng cố thị trường lao động đang suy yếu.

”Mối quan tâm lớn nhất của chúng tôi hiện nay là thị trường lao động”, ông nói và nhấn thêm: “Chúng tôi biết lạm phát sẽ giảm trở lại, vì vậy đây là lý do tại sao tôi vẫn ủng hộ việc cắt giảm lãi suất chính sách vào tháng 12, bởi vì đó là điều mà tất cả dữ liệu đang mách bảo tôi phải làm”.

Ông cũng cho rằng, việc thiếu dữ liệu kinh tế chính thức trong thời gian chính phủ đóng cửa không tạo ra sự bất ổn mà Chủ tịch Fed Jerome Powell đã ám chỉ hôm thứ Tư có thể là lý do để tạm dừng cắt giảm lãi suất.

“Câu chuyện sương mù cần phải chấm dứt: nó có thể bảo bạn chậm lại, nhưng không bảo bạn tấp vào lề đường”, Waller nói và cho rằng: “Bạn có thể cẩn thận, nhưng nó không có nghĩa là dừng lại. Và điều đúng đắn cần làm với chính sách là tiếp tục cắt giảm”.

Trong khi đó, hầu hết các nhà môi giới lớn vẫn giữ nguyên dự báo của mình về một đợt cắt giảm lãi suất nữa trong tháng 12.

Trong khi đó, chính phủ Mỹ vẫn đang trong tình trạng đóng cửa ngừng hoạt động mà theo các nhà phân tích, việc này càng kéo dài sẽ càng làm xói mòn niềm tin của các nhà đầu tư vào đồng USD.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

NHTW nào sẽ “nối gót” Fed giảm lãi suất trong tuần này?

Tuần này sẽ tiếp tục chứng kiến các quyết định lãi suất của 4 NHTW lớn là NHTW châu Âu (ECB), NHTW Anh (BOE), NHTW Thụy Điển (Riksbank) và NHTW Nhật Bản (BOJ). Tuy nhiên chỉ có BOE được dự báo là sẽ cắt giảm lãi suất, trong khi BOJ sẽ tăng lãi suất, còn ECB và Riksbank sẽ giữ nguyên.
Bất đồng về lãi suất tại Fed có thể còn sâu sắc hơn trong năm 2026

Bất đồng về lãi suất tại Fed có thể còn sâu sắc hơn trong năm 2026

Trong các phát biểu mới đây, các nhà hoạch định chính sách của Fed tiếp tục cho thấy sự bất đồng quan điểm về lãi suất, đặc biệt là hai nhà hoạch định chính sách sẽ tham gia vào Ủy ban Thị trường mở liên bang (FOMC) trong năm tới đang có quan điểm hoàn toàn trái ngược.
Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Triển vọng đồng USD kém khả quan trước kỳ vọng Fed sẽ giảm thêm lãi suất

Đồng USD vừa khép lại tuần giảm giá thứ ba liên tiếp khi thị trường kỳ vọng Fed sẽ cắt giảm lãi suất thêm 2 lần nữa vào năm tới. Theo các nhà phân tích, kỳ vọng này sẽ tiếp tục đè nặng lên đồng bạc xanh trong tuần tới, nhất là khi NHTW châu Âu được dự báo sẽ giữ nguyên lãi suất, còn NHTW Nhật sẽ tăng lãi suất.
Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Fed hạ lãi suất trong bối cảnh rủi ro suy giảm đối với thị trường lao động gia tăng, trong khi động thái tiếp theo của ECB và BoJ có thể là tăng lãi suất... đó là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong tuần từ 8-13/12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei tăng điểm, USD hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp hay giá vàng duy trì gần mức cao nhất trong 07 tuần... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 12/12.
Fed có thể “đơn độc” giảm lãi suất trong thời gian tới

Fed có thể “đơn độc” giảm lãi suất trong thời gian tới

Trong khi Fed dự kiến sẽ tiếp tục giảm thêm lãi suất trong năm tới thì nhiều NHTW lớn khác có thể đã kết thúc chu kỳ này; thậm chí một số còn phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng, động thái tiếp theo của họ có thể là tăng lãi suất. Trong khi NHTW Nhật được dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất.
Giới chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?

Giới chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?

Dự báo trung bình của các nhà hoạch định chính sách của Fed cho thấy chỉ có thêm một lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản nữa trong năm 2026. Vậy giới chuyên gia nói gì và thị trường kỳ vọng thế nào về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?
USD lao dốc khi Fed ôn hoà hơn dự kiến

USD lao dốc khi Fed ôn hoà hơn dự kiến

Đồng USD sụt giảm mạnh trong sáng thứ Năm (11/12) sau khi Fed đưa ra triển vọng ít cứng rắn hơn so với dự đoán của một số người, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư bán mạnh đồng bạc xanh khi họ tăng đặt cược vào hai đợt cắt giảm lãi suất nữa vào năm tới.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 11/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 11/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei đảo chiều giảm điểm sau mức tăng vào đầu phiên giao dịch, bạc xanh và giá vàng giảm nhẹ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 11/12.