Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Cần cải cách toàn diện hệ thống thuế

Trần Hương thực hiện
Trần Hương thực hiện  - 
Bên cạnh việc nuôi dưỡng nguồn thu, đã đến lúc chúng ta cần phải cải cách lại hệ thống thuế chứ không phải chỉ đơn thuần tăng thuế…
aa
Cần cải cách toàn diện hệ thống thuế 4 NHTM Nhà nước đều thuộc top 20 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam
Cần cải cách toàn diện hệ thống thuế Không gian cải cách còn rất nhiều
Cần cải cách toàn diện hệ thống thuế Tổng cục Thuế chỉ đạo kiểm tra thuế của Khaisilk
Cần cải cách toàn diện hệ thống thuế
PGS-TS. Hoàng Văn Cường

Trả lời phỏng vấn Thời báo Ngân hàng, Đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội, PGS-TS. Hoàng Văn Cường cho rằng việc giảm nguồn thu NSNN Trung ương khiến điều hành chi sẽ rất khó khăn và nếu không cẩn thận, sẽ khiến bội chi nhiều hơn. Ông cho rằng bên cạnh việc nuôi dưỡng nguồn thu, đã đến lúc chúng ta cần phải cải cách lại hệ thống thuế chứ không phải chỉ đơn thuần tăng thuế…

Các báo cáo gần đây cho thấy hụt thu ngân sách Trung ương đang tạo ra nhiều lo lắng. Ông có chia sẻ gì về vấn đề này?

Cần khẳng định rằng điều này chắc chắn sẽ gây khó khăn cho ngân sách Trung ương. Đối với thu ngân sách từ dầu thô, năm 2017, dự toán chỉ chiếm có 3,2% trong tổng thu NSNN. Từ 20% giai đoạn 2006-2010 thì đến 2017 chỉ còn 3,2% trong tổng số thu cân đối NSNN, trên cơ sở chúng ta tính sản lượng là 12,28 triệu tấn và giá dầu thô là 50 USD/thùng.

Thu nội địa, về tổng thể vượt dự toán nhưng toàn bộ số vượt thu thuộc về ngân sách địa phương. Phần ngân sách Trung ương được hưởng trong thu nội địa dự kiến khó đạt dự toán. Thu từ cổ phần hóa, thoái vốn DNNN tại DN hết tháng 9/2017 mới đạt 10 nghìn tỷ đồng trong tổng số 60 nghìn tỷ đồng dự toán Quốc hội đã thông qua.

Nhìn chung, về tổng thể sẽ vượt dự toán, nhưng ngân sách Trung ương lại gặp khó khăn.

Trong thời gian vừa qua, thông qua chính sách tài khóa, chúng ta đã thực hiện nhiều biện pháp miễn, giảm, giãn thuế nhanh và mạnh hơn so với lộ trình đã dự kiến, nhằm tháo gỡ khó khăn cho DN, nuôi dưỡng nguồn thu và phát triển kinh tế. Chính việc điều chỉnh chính sách này cùng với sự sụt giảm nhanh từ dầu thô và xuất nhập khẩu nên tỷ lệ huy động vào NSNN từ thuế, phí có xu hướng giảm nhanh. Dự kiến năm 2018, tỷ lệ này là 19,7% GDP, giảm so với 2017 là 20,1% và chưa đạt mục tiêu đề ra trong giai đoạn 2016 - 2020 là tỷ lệ huy động từ thuế, phí khoảng 21% GDP như Nghị quyết của Bộ Chính trị cũng như Nghị quyết của Quốc hội đề ra.

NSNN Trung ương có nguy cơ hụt thu, nhưng NSNN địa phương tăng khá tốt. Phải chăng đã đến lúc chúng ta cần điều chỉnh lại chính sách thuế cho phù hợp hơn, thưa ông?

Thu ngân sách địa phương tăng lên được là bởi dư địa để tăng vẫn còn, liên quan đến việc thu thuế từ các hộ kinh doanh nhỏ và DN nhỏ hiện chưa đầy đủ. Nếu như việc thu làm thật nghiêm túc, quyết liệt, giám sát chặt chẽ doanh thu, đối tượng thu thì doanh thu sẽ tăng. Thế nên, việc những năm qua thu địa phương tăng lên là do chúng ta đã tổ chức thu tốt hơn và số lượng các DN nhỏ cũng tăng nhiều hơn.

Thứ nữa, thu địa phương thường xuyên vượt chỉ tiêu, còn do công tác giao kế hoạch ngân sách cho địa phương chưa thật chính xác. Bởi nếu địa phương thu vượt thì sẽ được thưởng trên phần thu vượt đó, nên địa phương nào cũng muốn giao kế hoạch thấp hơn để có phần thu vượt và yếu tố này cũng góp phần quan trọng giúp ngân sách địa phương tăng lên. Việc giảm nguồn thu NSNN Trung ương dẫn đến điều hành chi sẽ rất khó khăn và nếu không cẩn thận, nó sẽ khiến bội chi nhiều hơn.

Để giải quyết việc này, có thể phải điều chỉnh lại việc phân cấp thu, phân cấp tập trung ngân sách. Chúng ta đều biết rằng, nếu thực hiện phân cấp tự chủ ngân sách cho địa phương càng nhiều thì tính tự chủ càng cao. Tuy nhiên, ở Việt Nam phân do chia địa giới của các tỉnh quá nhỏ, nên nếu cứ giao tất cả cho địa phương sẽ thấy tình trạng chia cắt của “63 nền kinh tế”. Do vậy cần phải có nguồn lực tập trung từ Trung ương. Khi đó chúng ta sẽ phải điều chỉnh và phân phối lại nguồn thu giữa Trung ương và các địa phương cho hợp lý.

Một giải pháp quan trọng khác là phải tăng cường đầu tư cho các nguồn lực là cơ sở thu của Trung ương. Ví dụ như thu liên quan đến xuất nhập khẩu, đến các DNNN, các tập đoàn lớn, các DN đầu tư nước ngoài… cần được quan tâm nhiều hơn, phải tăng cường đẩy mạnh hoạt động kinh tế thì mới có nguồn thu. Thế nên, tăng trưởng kinh tế ảnh hưởng rất lớn đến việc cải thiện được nguồn thu trong tương lai.

Cần cải cách toàn diện hệ thống thuế
Đã đến lúc cần phải cải cách về hệ thống thuế chứ không chỉ đơn thuần tăng thuế

Có ý kiến cho rằng, chính sách thuế của chúng ta đang bỏ sót rất nhiều lĩnh vực quan trọng là nguồn lực thu cho NSNN. Chính vì vậy, cần rà soát lại và điều chỉnh cho hợp lý?

Tôi cho rằng, đã đến lúc cần phải cải cách về hệ thống thuế chứ không chỉ đơn thuần tăng thuế. Một số người cho rằng cải cách thuế là tăng thuế suất, tôi cho là không phải như vậy, mà phải điều chỉnh theo hướng tập trung vào những loại thuế nào đang để sót, chưa điều chỉnh để tạo nguồn thu.

Chúng ta đều nhìn thấy là hiện nay, các nguồn lực về đất đai, về bất động sản… thường tạo ra những giá trị rất lớn cho xã hội và cũng tạo ra một nguồn thu rất lớn cho những người đang trực tiếp tham gia hoạt động kinh doanh. Thế nhưng nguồn thu này hiện nay ở Việt Nam còn đang bị bỏ ngỏ, trong khi đây cũng là nguồn thu rất lớn trong cơ cấu thu ngân sách của rất nhiều quốc gia. Nếu chúng ta không thu được là đang để nguồn lực này thất thoát, không chỉ đối với NSNN, mà còn có thể xảy ra tình trạng kích thích đầu cơ trong các lĩnh vực này, cản trở các nhà đầu tư và không làm đất đai và bất động sản trở thành các nguồn lực để thúc đẩy kinh tế phát triển.

Xin cảm ơn ông!

Trần Hương thực hiện

Tin liên quan

Tin khác

Phố Wall tăng nhẹ nhờ kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất

Phố Wall tăng nhẹ nhờ kỳ vọng Fed sắp hạ lãi suất

Phiên giao dịch chứng khoán Mỹ ngày 5/12 (kết thúc rạng sáng 6/12 theo giờ Việt Nam) khép lại trong sắc xanh khiêm tốn, phản ánh tâm lý thận trọng tích cực của giới đầu tư trong bối cảnh kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ hạ lãi suất ngay trong cuộc họp sắp tới ngày càng tăng. Những tín hiệu từ dữ liệu lạm phát và kinh tế mới nhất đã đưa kỳ vọng này đi đúng hướng, yếu tố quan trọng giúp Phố Wall giữ được sự ổn định sau nhiều tuần biến động mạnh.
Ưu đãi tới 19,5%, hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng: Lợi ích “chồng tầng” hút nhà đầu tư tới Ocean City

Ưu đãi tới 19,5%, hỗ trợ lãi suất 0% trong 24 tháng: Lợi ích “chồng tầng” hút nhà đầu tư tới Ocean City

Ocean City đang bước vào giai đoạn tăng tốc chưa từng có, mở ra cửa hẹp nhưng giá trị cho các nhà đầu tư nhạy bén. Với chuỗi chính sách trợ lực ưu việt, ưu đãi tới 19,5%, hỗ trợ lãi suất 0% tới 24 tháng, đây chính là thời điểm vàng để đón đầu sóng tăng giá và tối đa hóa lợi nhuận.
Chuyên gia bất động sản: Quần thể đô thị Sun Group giúp nâng tầm điểm đến Bãi Cháy

Chuyên gia bất động sản: Quần thể đô thị Sun Group giúp nâng tầm điểm đến Bãi Cháy

“Khi đại đô thị Sun Elite City hoàn thiện sẽ góp phần đưa Bãi Cháy thành trung tâm du lịch quốc tế, bất động sản sẽ là lĩnh vực đầu tiên được hưởng lợi”, TS Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định.
Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Những tháng cuối năm 2025 đang chứng kiến một sự chuyển mình rõ rệt của nền kinh tế Việt Nam. Từ bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động đến các sức ép thuế quan từng phủ bóng lên hoạt động xuất nhập khẩu, thị trường nay đang dịch chuyển sang một trạng thái tích cực hơn.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng, chỉ số VN-Index tăng 5,47 điểm hay giá xăng tăng, giá dầu giảm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 4/12.
Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phiên giao dịch ngày 4/12 (rạng sáng 5/12 theo giờ Việt Nam) trên Phố Wall khép lại với trạng thái lình xình nhưng đầy tính thăm dò, khi các chỉ số chính biến động nhẹ trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng và quyết định chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tuần tới. Sự thận trọng bao trùm khiến thị trường đi ngang, song vẫn duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại, phản ánh kỳ vọng tương đối tích cực về chu kỳ tiền tệ sắp tới.
Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 4/12 tiếp tục ghi nhận diễn biến khởi sắc, bất chấp lực rung lắc xuất hiện tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm dẫn dắt mạnh nhất trong phiên trước. Dòng tiền luân chuyển linh hoạt sang bất động sản và chứng khoán đã giúp VN-Index duy trì sắc xanh và kéo dài chuỗi tăng điểm lên phiên thứ 7 liên tiếp.
Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Giá nhà tăng vượt xa khả năng chi trả, đẩy thị trường vào trạng thái lệch chuẩn nghiêm trọng. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ thao túng giá và đề xuất loạt giải pháp nhằm ổn định nguồn cung, kiểm soát biến động.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng mạnh 14,71 hay tính đến hết tháng 11/2025, cả nước có 275.592 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 3/12.
Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 3/12 (rạng sáng 4/12 theo giờ Việt Nam) khép lại với sắc xanh lan tỏa trên Phố Wall, khi giới đầu tư phản ứng tích cực trước loạt dữ liệu kinh tế trái chiều nhưng lại củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất. Những tín hiệu từ thị trường lao động yếu hơn dự báo, cùng niềm tin ngày càng lớn về việc Fed “xoay trục” chính sách trong cuộc họp tới, đã đưa các chỉ số chứng khoán tiến sát mức đỉnh lịch sử.