Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Cần sớm thành lập Ủy ban giám sát về đầu tư công

Đỗ Lê thực hiện
Đỗ Lê thực hiện  - 
Trong thực hiện, vẫn còn tình trạng giải ngân chậm, dự án đội vốn và một số vấn đề liên quan đến vốn ODA cho vay lại.
aa
Cần sớm thành lập Ủy ban giám sát về đầu tư công Thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công
Cần sớm thành lập Ủy ban giám sát về đầu tư công Làm rõ nguyên nhân chậm giải ngân vốn đầu tư
Cần sớm thành lập Ủy ban giám sát về đầu tư công Thay đổi chính sách, khơi dòng đầu tư công
Cần sớm thành lập Ủy ban giám sát về đầu tư công
Ông Cấn Văn Lực

Nhiều dự án ODA, dự án đầu tư công chưa hiệu quả một phần do công tác quản lý vốn ODA còn bất cập, cứng nhắc, thủ tục hành chính phức tạp, TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia tài chính - ngân hàng trả lời phỏng vấn của Thời báo Ngân hàng.

Xin cho biết đánh giá của ông về nguồn vốn ODA?

Nguồn vốn ODA đã và đang có sự đóng góp to lớn cho sự phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam. Thủ tướng đã có chỉ đạo để cải thiện cơ chế thực hiện các dự án, thúc đẩy giải ngân ODA, đình chỉ hoặc hoãn việc triển khai đối với một số dự án có mức độ quan trọng thấp, dự án không hiệu quả… Điều đó thể hiện sự quyết liệt của Việt Nam trong cải thiện môi trường kinh doanh nói chung và giải ngân đầu tư công, trong đó có giải ngân ODA nói riêng. Trong quản lý nguồn vốn ODA đã có một tiến bộ như xây dựng kế hoạch vốn đầu tư trung dài hạn, giải ngân đầu tư công cũng như đối với kế hoạch thu chi ngân sách…

Cần sớm thành lập Ủy ban giám sát về đầu tư công
Cần thực hiện quyết liệt cải thiện môi trường kinh doanh nói chung và giải ngân đầu tư công, trong đó có giải ngân ODA

Tuy nhiên hiện nay công tác quản lý vốn ODA của Việt Nam vẫn còn những bất cập, cứng nhắc, thủ tục hành chính (TTHC) cũng còn nhiều phức tạp. Trong thực hiện, vẫn còn tình trạng giải ngân chậm, dự án đội vốn và một số vấn đề liên quan đến vốn ODA cho vay lại. Hiệu quả của quản lý vốn vay cho vay lại chưa được cao...

Một trong những nguyên nhân là vì các DN, chủ đầu tư Việt Nam khi tiếp nhận nguồn vốn ODA nói chung và cho vay lại nói riêng vẫn còn tư duy là cơ chế xin cho, hay đó là tiền cho không hoặc lãi suất rất thấp nên đôi khi họ chưa quan tâm đến chuyện hiệu quả cuối cùng của dự án. Đây là vấn đề rất quan trọng trong bối cảnh nguồn vốn đã rất khan hiếm và còn liên quan đến cả câu chuyện thể diện quốc gia. Do đó, cần loại bỏ tư duy này để nâng cao hiệu quả trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, năng lực của các cơ quan thực thi cũng có vấn đề, đặc biệt là ở các địa phương nên khiến nhiều dự án bị chậm. Việc bố trí vốn đối ứng của Việt Nam đôi khi cũng bị chậm mà nguyên nhân một phần do TTHC, một phần do nguồn tiền để bố trí đối ứng.

Tính cứng nhắc đó thể hiện như thế nào, ông có thể cho ví dụ?

Đơn cử như theo kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016-2020, dự kiến đóng góp từ vốn vay nước ngoài vào tổng đầu tư ở mức 300 nghìn tỷ đồng là phù hợp. Như vậy, trung bình mỗi năm sẽ có 60 nghìn tỷ đồng vốn vay nước ngoài được đưa vào đầu tư. Nhưng có năm có thể sẽ cần vượt 60 nghìn tỷ đồng thì năm đó có thể tăng lên, rồi năm sau sẽ thấp xuống. Vì các dự án phải theo tiến độ nên có thể năm này giải ngân ít, năm khác lại cần giải ngân nhiều hơn nên cần linh hoạt trong từng năm song vẫn đảm bảo giữ được mục tiêu của cả 5 năm.

Một trong những mục đích lớn nhất của việc lập kế hoạch đầu tư công trung hạn chính là để đổi mới căn bản phương thức phân bổ kế hoạch đầu tư công, khắc phục tình trạng kế hoạch đầu tư công bị cắt khúc ra từng năm như trước đây nên tính linh hoạt như vậy là rất cần thiết.

Vậy với những địa phương hay dự án cụ thể đã được phân bổ vốn mà liên tục chậm trễ, không giải ngân được thì có thể dùng để chuyển cho dự án, hay địa phương khác đang cần hay không?

Đó cũng là một phương án cần tính tới, bởi cũng cần nghiêm hơn với các địa phương hay các dự án chậm. Tuy nhiên, trước tiên cũng cần phải làm rõ nguyên nhân chậm (và các nguyên nhân như vậy có đến mức phải dừng hoặc tạm dừng hay không), từ đó có quyết định dừng hay tạm dừng với dự án chậm đã, sau đó mới có quyết định là phân bổ nguồn đó cho địa phương, dự án cụ thể nào đang thực sự cần. Và theo tôi, quyền năng đó nên giao cho Chính phủ quyết định, chứ không nhất thiết phải trình ra Quốc hội bởi nó vẫn trong mức trần mà Quốc hội đã cho phép.

Để tránh tình trạng các dự án ODA chậm so với kế hoạch thì thời gian tới cần tập trung vào những giải pháp gì, thưa ông?

Cần phải đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, mà muốn đẩy nhanh thì phải đưa ra có thời hạn cụ thể, giao trách nhiệm cụ thể và chỉ đạo quyết liệt. Tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng, tức là dự án nào, địa phương nào chậm phải dứt khoát cắt nếu quá thời hạn. Thủ tướng đã ban hành chỉ đạo rất cụ thể rồi nhưng vấn đề là phải thực hiện nó nghiêm khắc và qua đó cũng gửi đi lời cảnh báo đối với các dự án chậm trong tương lai.

Và như tôi đã đề cập ở trên, cần linh hoạt hơn đối với chuyện phân bổ ngân sách từng năm cũng như là đối với các chủ đầu tư khác nhau. Một điểm nữa có lẽ cũng cần phải tiến tới sửa đổi luật, như Luật Quản lý nợ công, cần cải cách mạnh hơn các TTHC. Cần phải làm rõ hơn, đặc biệt là liên quan đến tiêu chí hiệu quả đầu tư, rồi vai trò của bộ phận giám sát đầu tư công. Quan điểm của tôi là cần sớm thành lập Ủy ban Giám sát về đầu tư công hoạt động độc lập, khách quan để thẩm định các dự án đầu tư công lớn, giám sát tiến độ và hiệu quả của các dự án.

Về hướng giải quyết liên quan đến một số khoản thanh toán chậm, theo tôi nếu như nó đã rõ ràng về khối lượng công việc, rõ ràng về hàng hóa nhập khẩu về thì nên cho phép tạm ứng ngân sách để thanh toán dứt điểm. Điều đó sẽ vừa giúp xử lý vấn đề cấp bách trước mắt nhưng cũng là để đảm bảo uy tín quốc gia. Những dự án ODA gặp vướng mắc lớn, cần yêu cầu bộ chủ quản, địa phương, chủ đầu tư có báo cáo tổng thể để rà soát lại dự án đó, xem vướng mắc ở những điểm gì để có hướng giải quyết đồng bộ và dài hơi hơn, tránh tình trạng đá quả bóng cho nhau hay sang năm lại lặp lại các hiện tượng như chậm tiến độ, chậm thanh toán ở một số dự án, trong đó có dự án đường sắt đô thị tại TP. Hồ Chí Minh - Tuyến số 1 thời gian vừa qua.

Xin cảm ơn ông!

Đỗ Lê thực hiện

Tin liên quan

Tin khác

Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Kinh tế bật nhịp mới, chứng khoán đón sóng kỳ vọng

Những tháng cuối năm 2025 đang chứng kiến một sự chuyển mình rõ rệt của nền kinh tế Việt Nam. Từ bối cảnh thương mại toàn cầu nhiều biến động đến các sức ép thuế quan từng phủ bóng lên hoạt động xuất nhập khẩu, thị trường nay đang dịch chuyển sang một trạng thái tích cực hơn.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 4/12

Tỷ giá trung tâm giảm 1 đồng, chỉ số VN-Index tăng 5,47 điểm hay giá xăng tăng, giá dầu giảm... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 4/12.
Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phố Wall đi ngang trước thềm cuộc họp Fed

Phiên giao dịch ngày 4/12 (rạng sáng 5/12 theo giờ Việt Nam) trên Phố Wall khép lại với trạng thái lình xình nhưng đầy tính thăm dò, khi các chỉ số chính biến động nhẹ trong bối cảnh nhà đầu tư chờ đợi loạt dữ liệu kinh tế quan trọng và quyết định chính sách lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) vào tuần tới. Sự thận trọng bao trùm khiến thị trường đi ngang, song vẫn duy trì gần mức cao nhất mọi thời đại, phản ánh kỳ vọng tương đối tích cực về chu kỳ tiền tệ sắp tới.
Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giữ nhịp thị trường

Thị trường chứng khoán ngày 4/12 tiếp tục ghi nhận diễn biến khởi sắc, bất chấp lực rung lắc xuất hiện tại nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm dẫn dắt mạnh nhất trong phiên trước. Dòng tiền luân chuyển linh hoạt sang bất động sản và chứng khoán đã giúp VN-Index duy trì sắc xanh và kéo dài chuỗi tăng điểm lên phiên thứ 7 liên tiếp.
Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Cảnh báo thao túng giá đất: Cần giám sát đặc biệt

Giá nhà tăng vượt xa khả năng chi trả, đẩy thị trường vào trạng thái lệch chuẩn nghiêm trọng. Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ thao túng giá và đề xuất loạt giải pháp nhằm ổn định nguồn cung, kiểm soát biến động.
Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Điểm lại thông tin kinh tế ngày 3/12

Tỷ giá trung tâm đi ngang, chỉ số VN-Index tăng mạnh 14,71 hay tính đến hết tháng 11/2025, cả nước có 275.592 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường... là một số thông tin kinh tế đáng chú ý trong ngày 3/12.
Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Kỳ vọng xoay trục chính sách từ Fed đẩy Phố Wall áp sát đỉnh lịch sử

Thị trường chứng khoán Mỹ kết thúc phiên giao dịch ngày 3/12 (rạng sáng 4/12 theo giờ Việt Nam) khép lại với sắc xanh lan tỏa trên Phố Wall, khi giới đầu tư phản ứng tích cực trước loạt dữ liệu kinh tế trái chiều nhưng lại củng cố kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm hạ lãi suất. Những tín hiệu từ thị trường lao động yếu hơn dự báo, cùng niềm tin ngày càng lớn về việc Fed “xoay trục” chính sách trong cuộc họp tới, đã đưa các chỉ số chứng khoán tiến sát mức đỉnh lịch sử.
Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Tháo điểm nghẽn chính sách nhà ở xã hội: Hà Nội cam kết minh bạch và liên thông

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở xã hội tại Hà Nội ngày càng lớn nhưng thủ tục và hồ sơ còn nhiều vướng mắc, đại diện các sở, ngành, chuyên gia và chủ đầu tư đã đối thoại trực tiếp với người dân để làm rõ quy trình xét duyệt, bốc thăm căn hộ, cấp giấy xác nhận và cơ chế liên thông dữ liệu. Những bất cập kéo dài được phân tích thẳng thắn, mở ra kỳ vọng về một hệ thống minh bạch, thống nhất và thuận tiện hơn cho hàng nghìn hộ dân đang tìm kiếm cơ hội an cư tại Thủ đô.
HDBank được chấp thuận chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

HDBank được chấp thuận chia cổ tức và cổ phiếu thưởng tổng cộng 30%

Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank) vừa đượcNgân hàng Nhà nước có văn bản chấp thuận kế hoạch tăng vốn điều lệ thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu và phát hành cổ phiếu thưởng, với tổng tỷ lệ 30% (cổ tức năm 2024 là 25% và cổ phiếu thưởng tối đa 5%), từ nguồn lợi nhuận chưa phân phối và các quỹ theo Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán 2024.
Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Bình Minh - Trái tim an cư giá trị bậc nhất “thành phố kim cảng” trung tâm phía Nam Hải Phòng

Tại khu Nam Hải Phòng, Vinhomes Golden City đang khẳng định vị thế của một trung tâm đô thị, logistics mới khi hội tụ cùng lúc 5 mạch giao thông chiến lược: cao tốc, đường sắt quốc tế, sân bay, cảng nước sâu và hệ thống sông ngòi. Hệ thống tầng khổng lồ này tạo nên “trục kim cảng” tỷ đô, đưa khu vực vào quỹ đạo tăng trưởng mạnh mẽ. Trong tổng thể đó, khu Bình Minh nổi bật như tâm điểm an cư, đầu tư tiềm năng với vị trí đắc địa và hệ tiện ích khác biệt.