Chỉ số kinh tế:
Ngày 5/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.151 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.944/26.358 đồng/USD. Kinh tế tháng 10 tiếp tục khởi sắc, khi sản xuất công nghiệp tăng 10,8%, gần 18 nghìn doanh nghiệp mới ra đời, đầu tư công tăng 29,1%, FDI đạt 31,52 tỷ USD. Xuất nhập khẩu đạt 81,49 tỷ USD, xuất siêu 2,6 tỷ USD, CPI tăng nhẹ 0,2%, và khách quốc tế đạt 1,73 triệu lượt, cho thấy đà phục hồi vững của kinh tế Việt Nam.
dai-hoi-cong-doan

Cá tra rộng đường xuất khẩu sang Mỹ

ĐT
ĐT  - 
Cá tra Việt Nam sẽ rộng đường vào Hoa Kỳ khi có tới 7 doanh nghiệp vừa được hưởng mức thuế chống bán phá giá ở 0%. Đây là kết quả trong đợt rà soát hành chính lần thứ 20 thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm cá tra phi lê đông lạnh Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ từ ngày 1/8/2022 đến ngày 31/7/2023.
aa
7 doanh nghiệp Việt Nam được áp mức thuế chống bán phá giá 0%

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết quả kỳ rà soát lần thứ 20 (POR20) thuế chống bán phá giá với cá tra đông lạnh Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ. Theo đó, có 7 doanh nghiệp Việt Nam được miễn thuế, tức áp mức thuế chống bán phá giá 0%. Số doanh nghiệp này tăng thêm 6 đơn vị so với kỳ rà soát trước (POR19).

Cá tra rộng đường xuất khẩu sang Mỹ
Nhiều doanh nghiệp có cơ hội xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ

Theo đó, 6 doanh nghiệp cá tra vừa được miễn thuế gồm: Xuất nhập khẩu Thủy sản Cần Thơ, Thủy sản Đại Thành, Hải sản Đông Á, Hùng Cá 6, Nam Việt và Thủy sản NTSF. Doanh nghiệp còn lại là nhóm liên kết gồm ba công ty: Thủy sản Biển Đông, Thủy sản Biển Đông Hậu Giang và Công ty cổ phần Seavina. Nhóm này đã được DOC xem là một thực thể trong kỳ POR19 và xác định không bán phá giá, áp thuế 0%.

Đối với những doanh nghiệp khác, không chứng minh được rằng họ không bán phá giá hoặc không đủ điều kiện để được xem xét mức thuế riêng sẽ bị áp thuế chung ở mức 2,39 USD/kg. Đây là mức cao nhất, mang tính răn đe, dành cho nhóm không hợp tác hoặc thiếu minh bạch.

Cá tra là mặt hàng xuất khẩu chiến lược của ngành thủy sản Việt Nam, với doanh số hàng tỷ USD mỗi năm. Trong đó, sản phẩm phile cá tra đông lạnh chiếm khoảng 80% tổng sản lượng cá tra xuất khẩu. Mỹ hiện là một trong những thị trường tiêu thụ cá tra trọng điểm, nên diễn biến về thuế chống bán phá giá tại thị trường này có tác động lớn đến toàn ngành.

Theo số liệu từ Cục Hải quan, xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong tháng 5/2025 đạt 41 triệu USD, tăng 35% so với cùng kỳ năm trước. Lũy kế 5 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ đạt 142 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2024. Đây là tín hiệu tích cực cho ngành cá tra trong bối cảnh các doanh nghiệp đang từng bước khôi phục thị trường và mở rộng xuất khẩu hậu dịch bệnh và biến động kinh tế toàn cầu.

Ông Đỗ Lập Nghiệp - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Nam Việt cho rằng, với mức thuế này thì đây là điều kiện rất tốt cho nhiều doanh nghiệp có cơ hội xuất khẩu cá tra vào thị trường Mỹ. Trước đây chỉ có 1-2 doanh nghiệp có thể xuất khẩu cá tra vào Mỹ và đây là một sân chơi gần như là độc quyền của một vài doanh nghiệp lớn.

Doanh nghiệp cần chuẩn hoá chuỗi cung ứng

Tại Hoa Kỳ, 1kg cá tra phi lê đông lạnh hay cắt khúc có giá bán hơn 3 USD, tức cao gấp 30 - 40% so với thị trường châu Á. Đây cũng là lý do mà các nhà máy thủy sản nước ta luôn nỗ lực để cạnh tranh xuất khẩu vào thị trường này. Đến đầu tháng 6 này, xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt hơn 142 triệu USD, tăng 7% so với cùng kỳ năm 2024. Các nhà máy thủy sản cũng đã chuẩn bị sẵn sàng nguồn hàng, chờ thêm mức thuế đối ứng giảm xuống, sẽ đẩy mạnh xuất khẩu đi Mỹ.

Ông Lê Quang Minh, chuyên gia về thương mại thủy sản cho rằng, kết quả của POR20 không chỉ phản ánh nỗ lực tuân thủ của các doanh nghiệp, mà còn tạo tiền đề giúp toàn ngành cá tra Việt Nam “nâng chuẩn” trong dài hạn. Mức thuế 0% không tự nhiên có, đó là thành quả của cả quy trình cải tiến - từ vùng nuôi, chế biến, quản lý lao động, kiểm soát nguồn gốc cho đến đáp ứng ngày càng cao các tiêu chuẩn nhập khẩu của Hoa Kỳ. Khi đó, mức thuế bằng 0 không còn là ưu thế nhất thời, mà là minh chứng rõ nét về mức độ trưởng thành của ngành hàng trong sân chơi toàn cầu. Việc được DOC ghi nhận bằng kết luận tích cực, còn tạo động lực mới để nhiều doanh nghiệp trong ngành nhìn lại toàn bộ quy trình sản xuất, từ đó chuẩn hoá chuỗi cung ứng, đa dạng hoá thị trường, giúp cá tra Việt Nam phát triển ngày càng bền vững trên thị trường thế giới.

Theo các chuyên gia, minh bạch, chủ động thích ứng là cách tốt nhất cho thủy sản nước ta xuất khẩu vào Hoa Kỳ. Nếu các doanh nghiệp thủy sản nước ta đáp ứng tốt sẽ giúp nâng tầm vị thế cho ngành hàng tỷ đô này. Một vấn đề mà cả ngành hàng cá tra phải tiếp tục quan tâm là làm thế nào để cạnh tranh xuất khẩu bền vững ở thị trường khó đoán định và có nhiều thay đổi như Hoa Kỳ. Bởi ngoài thuế chống bán phá giá, thuế đối ứng, quốc gia này còn dựng lên rất nhiều rào cản kỹ thuật đối với sản phẩm cá tra của Việt Nam.

ĐT

Tin liên quan

Tin khác

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Nông nghiệp tăng tốc xuất khẩu

Biến đổi khí hậu tác động mạnh mẽ lên nông nghiệp Việt Nam, từ miền núi đến đồng bằng. Trong bối cảnh khó khăn chồng chất, ngành nông nghiệp và môi trường vẫn ghi nhận tín hiệu phục hồi, đặc biệt ở xuất khẩu các mặt hàng nông, lâm, thủy sản.
TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

TP. Hồ Chí Minh thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ trong chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI), Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ TP.HCM (HASI) và Viện Quản trị Chính sách và Chiến lược phát triển (IPADS) tổ chức Diễn đàn “Thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu” tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế WTC Expo, phường Bình Dương, TP.HCM.
Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Tuần lễ kết nối giao thương giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại

Ngày 4/12/2025, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) phối hợp Công ty TNHH AEON Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại AEON Việt Nam năm 2025”. Sự kiện diễn ra tại AEON MALL Bình Tân, nằm trong chuỗi hoạt động xúc tiến thương mại thường niên hỗ trợ doanh nghiệp mở rộng đầu ra và tiếp cận hệ thống phân phối hiện đại.
VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

VIFTA – Động lực mới cho thương mại và đầu tư Việt Nam – Israel

Sau một năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Israel (VIFTA) đang dần định hình vai trò là một cấu phần quan trọng trong mạng lưới hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam. Với mức độ cam kết sâu, thị trường tiềm năng và cấu trúc kinh tế bổ trợ, VIFTA không chỉ mở ra cơ hội xuất khẩu mà còn đặt ra yêu cầu mới về cải cách thể chế, nâng cao năng lực doanh nghiệp và hoàn thiện hệ sinh thái hỗ trợ hội nhập.
Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Khát vọng tạo giá trị bền vững từ năng lượng tái tạo của Bầu Hiển

Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Với riêng Nhà Sáng lập, Chủ tịch Điều hành Đỗ Quang Hiển, làm năng lượng sạch không phải xin dự án chỉ để kiếm lợi nhuận. Lớn hơn, đó còn là khát vọng làm ra những giá trị bền vững cho xã hội, công đồng, đất nước.
Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Sở hữu trí tuệ - công cụ để cạnh tranh và tăng trưởng mới

Việt Nam đang hướng tới trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045 dựa vào năng lực đổi mới sáng tạo và sức mạnh của nền kinh tế số. Trong bối cảnh đó, tài sản vô hình, từ quyền sở hữu trí tuệ, thương hiệu, bí quyết công nghệ đến dữ liệu và phần mềm chính là “mỏ vàng” của thời đại mới.
Rau quả xuất khẩu vượt 7,8 tỷ USD, sầu riêng tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Rau quả xuất khẩu vượt 7,8 tỷ USD, sầu riêng tiếp tục dẫn dắt tăng trưởng

Dù đối mặt các rào cản kỹ thuật và logistics, rau quả Việt Nam vẫn duy trì tăng trưởng mạnh ở nhiều thị trường lớn. Doanh nghiệp chuyển hướng đầu tư chế biến sâu, truy xuất nguồn gốc và xanh hóa sản xuất để đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế.
Tận dụng cơ hội để cà phê Việt bứt phá

Tận dụng cơ hội để cà phê Việt bứt phá

Tổng thống Mỹ vừa ký sắc lệnh giảm thuế nhập khẩu cà phê về 0%, mở ra cơ hội cho ngành cà phê Việt Nam tại thị trường này. Đây là cơ hội chiến lược, nhưng cũng đi kèm thách thức đòi hỏi doanh nghiệp Việt chuẩn bị kỹ lưỡng.
Xu hướng ESG trong ngành tài chính - ngân hàng: Từ cam kết đến hành động

Xu hướng ESG trong ngành tài chính - ngân hàng: Từ cam kết đến hành động

Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA), ACCA Việt Nam và PwC Việt Nam vừa phối hợp tổ chức thành công hội thảo “ESG Tracker: Từ khảo sát đến Hành động đối với các Tổ chức Tài chính” tại văn phòng PwC Việt Nam, Hà Nội. Sự kiện thu hút hơn 100 đại biểu tham dự, bao gồm các cơ quan quản lý, tổ chức tài chính và nhiều chuyên gia trong ngành, nhằm thảo luận về hành trình ESG của Việt Nam và chia sẻ kết quả từ Khảo sát tiến trình thực hành ESG năm 2025 của PwC.
Tập đoàn Tài chính Manulife đạt thỏa thuận chuyển nhượng MVI Life tại Việt Nam cho Asahi Life

Tập đoàn Tài chính Manulife đạt thỏa thuận chuyển nhượng MVI Life tại Việt Nam cho Asahi Life

Sau khi giao dịch hoàn tất, Tập đoàn Tài chính sẽ tập trung trọn vẹn nguồn lực vào việc phục vụ khách hàng tại Việt Nam thông qua hoạt động kinh doanh cốt lõi tại Manulife Việt Nam