Chỉ số kinh tế:
Ngày 15/12/2025, tỷ giá trung tâm của VND với USD là 25.144 đồng/USD, tỷ giá USD tại Cục Quản lý ngoại hối là 23.937/26.351 đồng/USD. Tháng 11/2025, Sản xuất công nghiệp tiếp tục phục hồi, IIP tăng 2,3% so với tháng trước và 10,8% so với cùng kỳ; lao động trong doanh nghiệp công nghiệp tăng 1%. Cả nước có 15,1 nghìn doanh nghiệp thành lập mới, 9,7 nghìn doanh nghiệp quay lại, trong khi số doanh nghiệp tạm ngừng, chờ giải thể và giải thể lần lượt là 4.859; 6.668 và 4.022. Đầu tư công ước đạt 97,5 nghìn tỷ đồng; vốn FDI đăng ký 33,69 tỷ USD, thực hiện 23,6 tỷ USD; đầu tư ra nước ngoài đạt 1,1 tỷ USD. Thu ngân sách 201,5 nghìn tỷ đồng, chi 213,3 nghìn tỷ đồng. Tổng bán lẻ và dịch vụ tiêu dùng đạt 601,2 nghìn tỷ đồng, tăng 7,1%. Xuất nhập khẩu đạt 77,06 tỷ USD, xuất siêu 1,09 tỷ USD. CPI tăng 0,45%. Vận tải hành khách đạt 565,7 triệu lượt, hàng hóa 278,6 triệu tấn; khách quốc tế gần 1,98 triệu lượt, tăng 14,2%.
dai-hoi-cong-doan

Đồng USD “nín thở” chờ ngày chính phủ Mỹ mở cửa

Hà Vy
Hà Vy  - 
Thị trường tiền tệ tiếp tục biến động trong biên độ hẹp trong sáng thứ Ba (11/11) khi các nhà đầu tư đang chờ đợi ngày chính phủ Mỹ mở cửa, kèm theo đó là các dữ liệu quan trọng, để có thể nắm bắt rõ hơn về kinh tế Mỹ cũng như lộ trình lãi suất của Fed. Tuy nhiên khẩu vị rủi ro được cải thiện, cộng thêm những phát biểu của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi khiến đồng yên rơi xuống thấp nhất 9 tháng.
aa
Chiến lược gia ngoại hối: Đồng USD sẽ giảm giá trong những tháng tới Fed khó quyết định lãi suất, dù chính phủ Mỹ mở cửa trở lại Chuyên gia nói gì về thị trường tài chính và Fed khi chính phủ Mỹ mở cửa trở lại
Đồng USD “nín thở” chờ ngày chính phủ Mỹ mở cửa

Giao dịch trong thận trọng

Hôm thứ Hai (10/11), Thượng viện Mỹ đã thông qua một thỏa thuận nhằm chấm dứt tình trạng đóng cửa chính phủ dài nhất trong lịch sử Mỹ. Hiện tại, thỏa thuận đang được chuyển đến Hạ viện, nơi Chủ tịch Hạ viện Mike Johnson cho biết ông muốn thông qua sớm nhất là vào thứ Tư và chuyển nó đến Tổng thống Donald Trump để ký thành luật.

Đó quả là một thông tin đáng mừng với các nhà đầu tư khi mà việc chính phủ Mỹ đóng cửa đã gây ra nhiều hệ luỵ cho nền kinh tế lớn nhất thế giới. Ngay cả Fed cũng sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc đưa ra quyết định chính sách do thiếu vắng các dữ liệu chính thức về việc làm và lạm phát.

Mặc dù khẩu vị rủi ro đã được cải thiện tích cực hơn sau thông tin này, tuy nhiên các nhà đầu tư vẫn đang ngóng đợi ngày mà chính phủ Mỹ mở cửa trở lại có đi kèm với các báo cáo việc làm và lạm phát, vốn đã bị trì hoãn hay không? Chưa kể các báo cáo này cho thấy điều gì về sức khoẻ kinh tế Mỹ? hay quan điểm của Fed sẽ thế nào sau khi các báo cáo việc làm tháng 9 và tháng 10 được công bố (nếu có)?

Bên cạnh đó, các nhà đầu tư cũng tỏ ra thận trọng sau khi các dữ liệu được công bố mới đây cho thấy một bức tranh không mấy khả quan của kinh tế Mỹ và phần còn lại của thế giới.

Cụ thể, tại Mỹ, các dữ liệu việc làm từ các tổ chức tư nhân đã vẽ nên một bức tranh không mấy lạc quan về thị trường lao động Mỹ. Trong đó Fed Chicago ước tính, tỷ lệ thất nghiệp đã tăng lên 4,36% vào tháng trước từ mức ước tính 4,35% vào tháng 9 (nếu làm tròn theo cách tính thường được Cục Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động sử dụng thì tỷ lệ thất nghiệp là 4,4% trong tháng 10)…

Trong khi niềm tin người tiêu dùng giảm xuống thấp nhất 3,5 năm và điều đó, theo các nhà kinh tế, có thể ảnh hưởng tiêu cực tới chi tiêu của người tiêu dùng, vốn chiếm khoảng hai phần ba hoạt động kinh tế của Mỹ.

Bức tranh kinh tế của châu Á cũng không mấy khả quan khi các nhà giao dịch đang đánh giá tác động của các chính sách kinh tế của Mỹ, vốn đã thúc đẩy sản xuất ồ ạt vào đầu năm trước thời hạn Mỹ áp dụng thuế quan đối với hàng nhập khẩu nước ngoài.

“Chúng tôi dự đoán tăng trưởng kinh tế của châu Á sẽ giảm tốc trở lại khi việc xuất khẩu trước phần lớn đã kết thúc”, Eric Robertsen - Giám đốc Nghiên cứu Toàn cầu kiêm Chiến lược gia trưởng tại Standard Chartered Bank đã viết trong một báo cáo nghiên cứu. “Và với chu kỳ cắt giảm lãi suất của khu vực gần như hoàn tất, chúng tôi dự đoán dòng vốn đổ vào tài sản trong nước sẽ chậm lại”, ông nói thêm.

Tại Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng đang chứng kiến xuất khẩu sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 2. Trong khi lạm phát giá tiêu dùng của Trung Quốc lại tăng nhanh hơn dự kiến, và điều đó có thể cản trở các biện pháp kích thích để thức đẩy tăng trưởng của nước này.

Ngoài ra các nhà đầu tư cũng thận trọng khi mà thị trường trái phiếu sẽ đóng cửa nghỉ lễ Cựu chiến binh vào thứ Ba.

Tâm lý thận trọng bao phủ khiến hầu hết các đồng tiền đều biến động trong biên độ hẹp. Hiện chỉ số USD Index – thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với 6 đồng tiền chủ chốt - đang xoay quanh 99,65, tăng nhẹ so với mức giá đóng cửa ngày hôm qua là 99,59.

Theo đó đồng bạc xanh giảm nhẹ 0,02% so với đồng tiền chung xuống còn 1,1554 USD/EUR; giảm gần 0,06% so với đồng franc Thuỵ Sĩ xuống mức 0,8047 CHF/USD.

Tuy nhiên đồng bạc xanh tăng gần 0,06% so với đồng yên Nhật lên 154,20 JPY/USD, mức cao nhất kể từ tháng 2. Theo các nhà phân tích, sự suy yếu của đồng yên Nhật xuất phát từ hai lý do. Thứ nhất, khẩu vị rủi ro cải thiện khiến các nhà đầu tư bán ra các tài sản an toàn, trong đó có yên Nhật. Thứ hai và quan trọng hơn, đó là kỳ vọng tăng lãi suất trong tháng 12 của NHTW Nhật (BoJ) sụt giảm mạnh sau khi Thủ tướng Nhật Sanae Takaichi tiếp tục kêu gọi BoJ tăng lãi suất chậm lại.

"Tôi hy vọng BoJ sẽ định hướng chính sách tiền tệ phù hợp để đạt được lạm phát 2% một cách ổn định và bền vững, không phải do các yếu tố đẩy chi phí mà là do tăng lương”, bà Takaichi phát biểu hôm thứ Hai (10/11), đồng thời kêu gọi BoJ hợp tác với các nỗ lực của chính phủ nhằm kích thích cầu.

Ayako Fujita - Chuyên gia kinh tế trưởng tại Nhật Bản của JP Morgan cho biết, mặc dù bản tóm tắt cuộc họp tháng 10 của BoJ cho thấy, hầu hết các thành viên trong hội đồng chính sách sẽ bỏ phiếu ủng hộ việc tăng lãi suất nếu được Thống đốc đề xuất. "Tuy nhiên, vẫn chưa chắc chắn liệu BoJ có thể thực hiện những điều chỉnh cần thiết để tránh xung đột với chính quyền mới hay không", bà nói thêm.

Triển vọng đồng USD thế nào?

Theo các nhà phân tích, mặc dù khẩu vị rủi ro đã được cải thiện sau thông tin chính phủ Mỹ có thể mở cửa trở lại trong tuần này. Song động thái này có thể dễ bị đảo ngược nếu con đường ký kết thỏa thuận đóng cửa kéo dài hơn nhiều so với tuần này.

“Việc mở cửa trở lại vào ngày 15 tháng 11 gần như đã được định giá đầy đủ vào thời điểm hiện tại, vì vậy bất kỳ sự sai lệch hoặc trì hoãn nào so với thời điểm đó đều có thể được coi là rủi ro đối với sự phục hồi thanh khoản này”, Brent Donnelly - Chủ tịch công ty phân tích Spectra Markets cho biết.

Vasu Menon - Giám đốc điều hành chiến lược đầu tư tại OCBC tại Singapore cho biết, thị trường đang thở phào nhẹ nhõm khi thời gian đóng cửa chính phủ sắp kết thúc. Ông cũng cho biết thêm, việc chính phủ mở cửa trở lại sẽ dẫn đến việc tiếp tục công bố dữ liệu, điều này có thể mở đường cho việc cắt giảm lãi suất của Fed.

Liên quan đến triển vọng của đồng USD, hiện giới chuyên môn vẫn bất đồng quan điểm, một phần cũng do hiện vẫn chưa rõ về động thái chính sách của Fed trong tháng 12 khi mà các báo cáo việc làm tháng 9 và tháng 10, nếu được công bố, sẽ cho thấy một bức tranh lao động thế nào?

“Sự thoái lui mà chúng ta thấy ở đồng đôla Mỹ vào cuối tuần trước có lẽ vẫn tiếp diễn”, Tony Sycamore - Nhà phân tích thị trường tại IG ở Sydney cho biết.

Trong khi Eric Robertsen của Standard Chartered Bank lại cho rằng, rủi ro rằng thanh khoản toàn cầu dồi dào, vốn đã hỗ trợ tài sản toàn cầu vào năm 2025, có thể sẽ giảm bớt tác động hỗ trợ vào năm 2026. “Điều này có thể cho thấy đồng đô la Mỹ sẽ tiếp tục tăng giá trong 12 tháng tới”, ông nói thêm.

Giá thị trường hiện phản ánh 61% khả năng FEd sẽ cắt giảm lãi suất vào tháng 12. Tuy nhiên theo các nhà phân tích, định giá này có thể thay đổi mạnh theo cả hai hướng khi dữ liệu việc làm được công bố.

Tuy nhiên kết quả cuộc khảo sát do Reuters thực hiện mới đây cho thấy, hầu hết các chiến lược gia ngoại hối đều tỏ ra khá bi quan về triển vọng của đồng USD trong ngắn hạn. Cụ thể có tới 30 trong số 45 chiến lược gia ngoại hối được hỏi dự đoán, các nhà giao dịch sẽ bán ròng đồng USD cho tới cuối tháng 11. Bên cạnh đó có 33 trong số 63 chiến lược gia ngoại hối được hỏi (53%) cho biết, đồng USD có khả năng kết thúc năm yếu hơn dự đoán.

Hà Vy

Tin liên quan

Tin khác

Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Đà cắt giảm lãi suất ở các nước giàu có đang suy yếu

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế tuần từ 8-13/12

Fed hạ lãi suất trong bối cảnh rủi ro suy giảm đối với thị trường lao động gia tăng, trong khi động thái tiếp theo của ECB và BoJ có thể là tăng lãi suất... đó là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong tuần từ 8-13/12.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 12/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei tăng điểm, USD hướng tới tuần giảm thứ ba liên tiếp hay giá vàng duy trì gần mức cao nhất trong 07 tuần... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 12/12.
Fed có thể “đơn độc” giảm lãi suất trong thời gian tới

Fed có thể “đơn độc” giảm lãi suất trong thời gian tới

Trong khi Fed dự kiến sẽ tiếp tục giảm thêm lãi suất trong năm tới thì nhiều NHTW lớn khác có thể đã kết thúc chu kỳ này; thậm chí một số còn phát đi tín hiệu mạnh mẽ rằng, động thái tiếp theo của họ có thể là tăng lãi suất. Trong khi NHTW Nhật được dự báo sẽ tiếp tục tăng lãi suất.
Giới chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?

Giới chuyên gia nói gì về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?

Dự báo trung bình của các nhà hoạch định chính sách của Fed cho thấy chỉ có thêm một lần cắt giảm lãi suất 25 điểm cơ bản nữa trong năm 2026. Vậy giới chuyên gia nói gì và thị trường kỳ vọng thế nào về lộ trình lãi suất của Fed trong năm 2026?
USD lao dốc khi Fed ôn hoà hơn dự kiến

USD lao dốc khi Fed ôn hoà hơn dự kiến

Đồng USD sụt giảm mạnh trong sáng thứ Năm (11/12) sau khi Fed đưa ra triển vọng ít cứng rắn hơn so với dự đoán của một số người, tạo niềm tin cho các nhà đầu tư bán mạnh đồng bạc xanh khi họ tăng đặt cược vào hai đợt cắt giảm lãi suất nữa vào năm tới.
Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 11/12

Diễn biến thị trường tài chính - tiền tệ quốc tế sáng 11/12

Chỉ số chứng khoán Nikkei đảo chiều giảm điểm sau mức tăng vào đầu phiên giao dịch, bạc xanh và giá vàng giảm nhẹ... là một số diễn biến tài chính tiền tệ quốc tế đáng chú ý trong sáng 11/12.
Fed giảm lãi suất 25 điểm, báo hiệu có thể tạm dừng một thời gian

Fed giảm lãi suất 25 điểm, báo hiệu có thể tạm dừng một thời gian

Fed đã cắt giảm lãi suất thêm 25 điểm cơ bản vào thứ Tư (10/12), nhưng báo hiệu rằng lãi suất khó có thể giảm thêm trong thời gian ngắn sắp tới do Fed muốn chờ đợi sự rõ ràng hơn về hướng đi của thị trường việc làm, trong khi lạm phát "vẫn ở mức khá cao" và nền kinh tế được dự đoán sẽ tăng tốc vào năm tới.
Giá bạc lập đỉnh mới, cảnh báo rủi ro điều chỉnh

Giá bạc lập đỉnh mới, cảnh báo rủi ro điều chỉnh

Giá bạc tiếp tục tăng mạnh, hiện đã tăng lên quanh 61,5 USD/oz, mức cao lịch sử, do mất cân đối cung – cầu. Tuy nhiên đi kèm với đà tăng của giá bạc là những cảnh báo về rủi ro điều chỉnh của kim loại này.
Fed sẽ thế nào sau thời Chủ tịch Jerome Powell?

Fed sẽ thế nào sau thời Chủ tịch Jerome Powell?

Sự bất đồng quan điểm trong nội bộ Fed được dự báo có thể còn gay gắt hơn trong thời gian tới với sự góp mặt của nhiều nhà hoạch định chính sách “diều hâu”. Chính vì vậy nhiều ý kiến tỏ ra băn khoăn là liệu người thay thế Chủ tịch Fed Jerome Powell có thể chèo lái để tạo sự đồng thuận trong Fed hay không, bởi điều đó là vô cùng quan trọng với thị trường.